Thứ sáu 23/01/2026 08:26
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Andy Murray trở lại là… thua

12/10/2020 00:00
Một quyết định khó hiểu ở Andy Murray khi tuyên bố anh sẽ không tham gia nội dung đánh đơn ở giải US Open, không lâu sau thất bại trong 2 set trước Richard Gasquet ở Cincinnati Masters.

Đằng sau quyết định rút lui

Cây vợt 32 tuổi người Scotland trở lại với nội dung đánh đơn vào thứ Hai vừa qua, bảy tháng sau khi anh chuẩn bị sẵn sàng chia tay môn thể thao này. Tâm lí không tốt, cảm giác bóng chưa thật trọn vẹn, anh đã để thua Richard Gasquet, 6-4, 6-4, ngay ở vòng 1 của giải Cincinnati Masters. Một chút an ủi cho người hâm mộ xứ sở sương mù là Murray vẫn cho thấy những phẩm chất từng đưa anh lên vị trí số 1 thế giới và giành được 3 danh hiệu Grand Slam.

“Nói thật, tôi không biết mình chờ đợi điều gì”, Murray cho biết sau khi quyết định không tham dự nội dung đánh đơn tại giải US Open sẽ khởi tranh vào ngày 26/8 tới. “Tôi nghĩ tôi đã quyết định đúng. Tôi phải thực tế một chút về cơ hội hiện nay của bản thân".

Trận đánh đơn hôm thứ Hai vừa qua là trận đầu tiên dành cho Murray kể từ giải Australian Open hồi tháng 1, khi thất bại sau 5 set trước Roberto Bautista Agut được coi là cuộc chia tay ngọt ngào.

Thế nhưng, sau ca phẫu thuật xương hông trong tháng 1, Murray bắt đầu nỗ lực để trở lại. Anh tham dự các nội dung đánh đôi ở 5 giải trong mùa hè và bắt đầu tập đánh đơn với các cây vợt hàng đầu khác trong thời gian vẫn đánh đôi ở Washington và Montreal.

Điều làm tất cả ngạc nhiên là vào thời điểm danh sách suất đặc cách tham dự US Open chuẩn bị được công bố vào thứ Ba tới, Murray đã quyết định không đăng kí yêu cầu. Thay vào đó, anh sẽ tiếp tục tham dự các nội dung đánh đôi, ở nội dung đôi nam và đôi nam nữ.

“Tôi không muốn nhận một suất đặc cách bởi vì tôi không biết mình sẽ cảm thấy thế nào sau một trận đấu”, Murray nói. “Tôi muốn có sự công bằng, để cố gắng và thi đấu một vài trận trước khi đưa ra quyết định như vậy”.

Chú thích ảnhMurray trở lại, rồi xin rút khỏi US Open

Một phần vì cây vợt người Scotland hiểu rõ ở vị trí thứ 324 trên bảng xếp hạng thế giới (và 110 ở nội dung đánh đôi), anh không còn là đối thủ của ai nữa, càng không nếu nói đến nhóm Novak Djokovic, Rafa Nadal và Roger Federer mà một thời anh đã thuộc về. Một phần vì anh có sự tự trọng sau những gì xảy ra năm 2017. Khi đó, việc quyết định rút lui khỏi US Open quá muộn khiến anh bị chỉ trích thậm tệ, đẩy kết quả bốc thăm của giải nam mất cân bằng. Đây là lí do để anh sớm đưa ra thông báo trên, thay vì nhận suất đặc cách rồi lại rút lui.

Và những lần rút lui như vậy đều liên quan đến sức khỏe của cựu số 1 thế giới trong những năm gần đây, khiến anh luôn cảm thấy mệt mỏi trước các câu hỏi. “Tôi biết nếu tôi lấy suất đặc cách và sau đó không chơi, tôi sẽ nhận được vô số câu hỏi về cái hông của mình: ‘Tại sao anh lại từ chối? Có gì không ổn à? Vấn đề là gì?’” anh nói. “Tôi cảm thấy không thoải mái lắm”.

Dấu chấm hết sự nghiệp?

Đã hơn 210 ngày kể từ khi Murray đứng một mình trên sân, thi đấu vì bản thân, tự mình nỗ lực. Trong khoảng thời gian đó, Djokovic và Nadal đã kéo dài bảng thành tích Grand Slam của họ, Federer đã có được 100 chiến thắng tại Wimbledon. Ngay đến người bạn của anh, Nick Kyrgios dù ném ghế, tạo ra một vài cuộc khẩu chiến nhưng cũng đã giành được hai danh hiệu ATP 500.

Ngược lại, Murray đã trải qua ca phẫu thuật hông thứ hai, kế hoạch gác vợt bằng một bữa tiệc nhỏ tại Wimbledon bị gác lại và rồi anh trở lại sân đánh đôi với Feliciano Lopez, Pierre-Hugues Herbert, anh trai Jamie và phối hợp với Serena Williams.

Sau khi thi đấu ở nội dung đánh đôi tại Queen's, Wimbledon và Citi Open ở Washington, tất cả vẫn chưa rõ liệu Murray sẽ hay có thể trở lại sân đánh đơn hay không. Câu trả lời đã đến vào tuần trước. Anh tuyên bố Cincinnati sẽ là bước khởi đầu. Những bước theo chắc chắn nhằm mục tiêu lớn hơn. Cạnh tranh cho các danh hiệu và đó là cách Murray muốn vậy.

Đối thủ đầu tiên: Richard Gasquet. Tỉ số đối đầu đang nghiêng về Murray với 8-3 nhưng đó là trước khi Murray gặp vấn đề ở hông. Vì thế, đây chỉ là một Murray vẫn đang tìm lại cảm giác một mình trên sân, tìm lại sự tự tin của một cây vợt lớn.

Kết quả cuối cùng không quá bất ngờ, 6-4, 6-4, trước khi Murray thông báo không tham gia nội dung đánh đơn ở US Open. Thực ra thì tỉ số và kết quả tại Cincinnati Masters không quan trọng, quan trọng là cây vợt người Scotland cảm nhận như thế nào trong 96 phút ở trên sân.

Dễ thấy rằng, những rắc rối của Murray là còn đó, không chỉ mỗi khi anh di chuyển lên phía trước mà còn ở các bên. Lối chơi phòng ngự vốn là đặc trưng của cây vợt 32 tuổi này nhưng giờ, tất cả đều không còn thấy nhiều ở anh. Nói như Murray thì “để trở lại như tôi muốn sẽ cần rất nhiều thời gian và nỗ lực”.

Cũng vì thế mà sau mỗi cú bỏ nhỏ không thành, sau mỗi đường bóng thất bại, Murray không còn tự trách mình hay tỏ ra thất vọng như trước. Anh có thể càu nhàu như thường thấy nhưng phải thừa nhận tình hình đã thay đổi. Murray giờ là một Murray mới. Còn liệu Murray có tiến bộ hay thực sự hết thời, thời gian sẽ trả lời.

Từng được coi là một trong Big Four, song thật ra, Andy Murray là người kém nhất trong số đó, và khái niệm Big Four cũng không chính xác bằng Big Three. Trong 11 lần dự chung kết Grand Slam, Andy Murray đã giành được 3 danh hiệu tại US Open (2012), Wimbledon (2013, 2016) và 8 lần thất bại. Ngoài ra, anh cũng giành được 1 danh hiệu ATP World Tour Finals năm 2016 sau khi đánh bại Novak Djokovic và 2 huy chương vàng Olympic năm 2012 và 2016.

Mạnh Hảo

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 23/1: Bắc Bộ duy trì thời tiết rét đậm, rét hại

Thời tiết hôm nay 23/1: Bắc Bộ duy trì thời tiết rét đậm, rét hại

Thời tiết hôm nay 23/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh, Hà Nội trời rét đậm đến ngày mai; Trung Bộ nhiều nơi có mưa, Bắc Trung Bộ trời rét; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng.
Thời tiết ngày mai 23/1/2026: Bắc Bộ mưa nhỏ, trời rét đậm

Thời tiết ngày mai 23/1/2026: Bắc Bộ mưa nhỏ, trời rét đậm

Thời tiết ngày mai 23/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày có mưa nhỏ, đêm có mưa vài nơi, trời rét đậm, rét hại.
Cao điểm Tết Bính Ngọ 2026: Đường sắt bổ sung hơn 7.300 vé tàu khách

Cao điểm Tết Bính Ngọ 2026: Đường sắt bổ sung hơn 7.300 vé tàu khách

Ngành Đường sắt tổ chức chạy thêm 22 chuyến tàu khách khu đoạn trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, góp phần tăng năng lực vận tải, giảm áp lực đi lại và đáp ứng nhu cầu của hành khách trên nhiều tuyến trọng điểm.
Học bổng BUV 2026 đồng hành cùng thế hệ tiên phong bản lĩnh

Học bổng BUV 2026 đồng hành cùng thế hệ tiên phong bản lĩnh

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) triển khai Chương trình Học bổng BUV 2026, đồng hành cùng thế hệ trẻ tiên phong, bản lĩnh. Thông qua học bổng, nhà trường mở ra cơ hội học tập trong môi trường giáo dục quốc tế cho các bạn trẻ.
Vinamilk đồng hành cùng 1.600 kì thủ tại giải cờ vua học sinh báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng

Vinamilk đồng hành cùng 1.600 kì thủ tại giải cờ vua học sinh báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng

Giải Cờ vua học sinh Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) toàn quốc năm học 2025 – 2026 khép lại với những màn tranh tài sôi nổi của hơn 1.600 kỳ thủ nhí. Góp mặt trong hành trình này, Vinamilk tiếp tục thể hiện nỗ lực dài hạn của doanh nghiệp trong việc chăm sóc thế hệ tương lai thông qua các sân chơi học thuật, thể thao và trí tuệ.
Thời tiết hôm nay 22/1: Bắc Bộ rét đậm, rét hại

Thời tiết hôm nay 22/1: Bắc Bộ rét đậm, rét hại

Thời tiết hôm nay 22/1, Hà Nội rét đậm đến hết ngày mai, cảnh báo băng giá ở vùng núi cao Bắc Bộ; Trung Bộ nhiều nơi có mưa, Bắc Trung Bộ trời rét, Nam Trung Bộ nhiều nơi se lạnh; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, đêm và sáng sớm se lạnh.
Thời tiết ngày mai 22/1/2026: Không khí lạnh mạnh tràn về, Bắc Bộ rét đậm, vùng núi có nguy cơ băng giá

Thời tiết ngày mai 22/1/2026: Không khí lạnh mạnh tràn về, Bắc Bộ rét đậm, vùng núi có nguy cơ băng giá

Thời tiết ngày mai 22/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rải rác rồi giảm dần, sau đó không khí lạnh mạnh tràn về khiến trời chuyển rét đậm, vùng núi có nơi rét hại và nguy cơ băng giá.
Thời tiết hôm nay 21/1: Vùng núi Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay 21/1: Vùng núi Bắc Bộ rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay 21/1, Bắc Bộ chuyển mưa rét do không khí lạnh; Bắc Trung Bộ trời rét, ven biển Trung Bộ nhiều nơi có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng.
Thời tiết ngày mai 21/1/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm

Thời tiết ngày mai 21/1/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm

Thời tiết ngày mai 21/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rải rác, sau mưa giảm dần, không khí lạnh tăng cường khiến trời chuyển rét.
Thời tiết hôm nay 20/1: Hà Nội trưa và chiều nay trời ấm

Thời tiết hôm nay 20/1: Hà Nội trưa và chiều nay trời ấm

Thời tiết hôm nay 20/1, Bắc Bộ có mưa, rét đậm diện rộng từ 21-23/1; từ ngày mai khu vực Bắc Trung Bộ có mưa và gió rét; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng.
Thời tiết ngày mai 20/1/2026: Bắc Bộ có mưa, sương mù, trời rét

Thời tiết ngày mai 20/1/2026: Bắc Bộ có mưa, sương mù, trời rét

Thời tiết ngày mai 20/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù về đêm và sáng sớm, trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm khi không khí lạnh tăng cường.
Nestlé MILO góp phần lan tỏa phong trào thể thao học đường tại TP.HCM

Nestlé MILO góp phần lan tỏa phong trào thể thao học đường tại TP.HCM

Sự đồng hành của Nestlé MILO trong Hội thi Thể dục Thể thao học sinh TP.HCM giúp khơi dậy đam mê vận động, hình thành lối sống tích cực cho học sinh từ bậc tiểu học đến THPT.
Lâm Đồng đề xuất 8 sản phẩm duyệt OCOP 5 sao cấp Quốc gia

Lâm Đồng đề xuất 8 sản phẩm duyệt OCOP 5 sao cấp Quốc gia

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa hoàn tất hồ sơ trình Bộ Nông nghiệp và Môi trường xem xét, phân hạng 8 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 5 sao cấp quốc gia. Đáng chú ý, toàn bộ danh mục đề xuất đều tập trung vào nhóm dược liệu chế biến sâu, phản ánh xu hướng chuyên môn hóa và gia tăng giá trị sản phẩm của các doanh nghiệp địa phương.
BUV ra mắt học bổng mới, giải “bài toán” thiếu hụt kỹ sư phần mềm công nghệ cao và nữ lãnh đạo công nghệ tại Việt Nam

BUV ra mắt học bổng mới, giải “bài toán” thiếu hụt kỹ sư phần mềm công nghệ cao và nữ lãnh đạo công nghệ tại Việt Nam

Trong bối cảnh kinh tế số được xác định là một trong những trụ cột tăng trưởng của Việt Nam, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) chính thức ra mắt hai chương trình học bổng công nghệ chiến lược cho năm 2026: Học bổng Nữ sinh Công nghệ Tài năng và Học bổng Kiến tạo Tương lai Kỹ sư Phần mềm.
Thời tiết hôm nay 19/1: Bắc Bộ thời tiết ấm hết ngày mai

Thời tiết hôm nay 19/1: Bắc Bộ thời tiết ấm hết ngày mai

Thời tiết hôm nay 19/1, Bắc Bộ trời nắng ấm; Trung Bộ có mưa dông từ 21-23/1, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ít mưa, ngày nắng, đêm và sáng sớm trời lạnh.