Thứ ba 14/10/2025 12:09
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Andy Murray trở lại là… thua

12/10/2020 00:00
Một quyết định khó hiểu ở Andy Murray khi tuyên bố anh sẽ không tham gia nội dung đánh đơn ở giải US Open, không lâu sau thất bại trong 2 set trước Richard Gasquet ở Cincinnati Masters.

Đằng sau quyết định rút lui

Cây vợt 32 tuổi người Scotland trở lại với nội dung đánh đơn vào thứ Hai vừa qua, bảy tháng sau khi anh chuẩn bị sẵn sàng chia tay môn thể thao này. Tâm lí không tốt, cảm giác bóng chưa thật trọn vẹn, anh đã để thua Richard Gasquet, 6-4, 6-4, ngay ở vòng 1 của giải Cincinnati Masters. Một chút an ủi cho người hâm mộ xứ sở sương mù là Murray vẫn cho thấy những phẩm chất từng đưa anh lên vị trí số 1 thế giới và giành được 3 danh hiệu Grand Slam.

“Nói thật, tôi không biết mình chờ đợi điều gì”, Murray cho biết sau khi quyết định không tham dự nội dung đánh đơn tại giải US Open sẽ khởi tranh vào ngày 26/8 tới. “Tôi nghĩ tôi đã quyết định đúng. Tôi phải thực tế một chút về cơ hội hiện nay của bản thân".

Trận đánh đơn hôm thứ Hai vừa qua là trận đầu tiên dành cho Murray kể từ giải Australian Open hồi tháng 1, khi thất bại sau 5 set trước Roberto Bautista Agut được coi là cuộc chia tay ngọt ngào.

Thế nhưng, sau ca phẫu thuật xương hông trong tháng 1, Murray bắt đầu nỗ lực để trở lại. Anh tham dự các nội dung đánh đôi ở 5 giải trong mùa hè và bắt đầu tập đánh đơn với các cây vợt hàng đầu khác trong thời gian vẫn đánh đôi ở Washington và Montreal.

Điều làm tất cả ngạc nhiên là vào thời điểm danh sách suất đặc cách tham dự US Open chuẩn bị được công bố vào thứ Ba tới, Murray đã quyết định không đăng kí yêu cầu. Thay vào đó, anh sẽ tiếp tục tham dự các nội dung đánh đôi, ở nội dung đôi nam và đôi nam nữ.

“Tôi không muốn nhận một suất đặc cách bởi vì tôi không biết mình sẽ cảm thấy thế nào sau một trận đấu”, Murray nói. “Tôi muốn có sự công bằng, để cố gắng và thi đấu một vài trận trước khi đưa ra quyết định như vậy”.

Chú thích ảnhMurray trở lại, rồi xin rút khỏi US Open

Một phần vì cây vợt người Scotland hiểu rõ ở vị trí thứ 324 trên bảng xếp hạng thế giới (và 110 ở nội dung đánh đôi), anh không còn là đối thủ của ai nữa, càng không nếu nói đến nhóm Novak Djokovic, Rafa Nadal và Roger Federer mà một thời anh đã thuộc về. Một phần vì anh có sự tự trọng sau những gì xảy ra năm 2017. Khi đó, việc quyết định rút lui khỏi US Open quá muộn khiến anh bị chỉ trích thậm tệ, đẩy kết quả bốc thăm của giải nam mất cân bằng. Đây là lí do để anh sớm đưa ra thông báo trên, thay vì nhận suất đặc cách rồi lại rút lui.

Và những lần rút lui như vậy đều liên quan đến sức khỏe của cựu số 1 thế giới trong những năm gần đây, khiến anh luôn cảm thấy mệt mỏi trước các câu hỏi. “Tôi biết nếu tôi lấy suất đặc cách và sau đó không chơi, tôi sẽ nhận được vô số câu hỏi về cái hông của mình: ‘Tại sao anh lại từ chối? Có gì không ổn à? Vấn đề là gì?’” anh nói. “Tôi cảm thấy không thoải mái lắm”.

Dấu chấm hết sự nghiệp?

Đã hơn 210 ngày kể từ khi Murray đứng một mình trên sân, thi đấu vì bản thân, tự mình nỗ lực. Trong khoảng thời gian đó, Djokovic và Nadal đã kéo dài bảng thành tích Grand Slam của họ, Federer đã có được 100 chiến thắng tại Wimbledon. Ngay đến người bạn của anh, Nick Kyrgios dù ném ghế, tạo ra một vài cuộc khẩu chiến nhưng cũng đã giành được hai danh hiệu ATP 500.

Ngược lại, Murray đã trải qua ca phẫu thuật hông thứ hai, kế hoạch gác vợt bằng một bữa tiệc nhỏ tại Wimbledon bị gác lại và rồi anh trở lại sân đánh đôi với Feliciano Lopez, Pierre-Hugues Herbert, anh trai Jamie và phối hợp với Serena Williams.

Sau khi thi đấu ở nội dung đánh đôi tại Queen's, Wimbledon và Citi Open ở Washington, tất cả vẫn chưa rõ liệu Murray sẽ hay có thể trở lại sân đánh đơn hay không. Câu trả lời đã đến vào tuần trước. Anh tuyên bố Cincinnati sẽ là bước khởi đầu. Những bước theo chắc chắn nhằm mục tiêu lớn hơn. Cạnh tranh cho các danh hiệu và đó là cách Murray muốn vậy.

Đối thủ đầu tiên: Richard Gasquet. Tỉ số đối đầu đang nghiêng về Murray với 8-3 nhưng đó là trước khi Murray gặp vấn đề ở hông. Vì thế, đây chỉ là một Murray vẫn đang tìm lại cảm giác một mình trên sân, tìm lại sự tự tin của một cây vợt lớn.

Kết quả cuối cùng không quá bất ngờ, 6-4, 6-4, trước khi Murray thông báo không tham gia nội dung đánh đơn ở US Open. Thực ra thì tỉ số và kết quả tại Cincinnati Masters không quan trọng, quan trọng là cây vợt người Scotland cảm nhận như thế nào trong 96 phút ở trên sân.

Dễ thấy rằng, những rắc rối của Murray là còn đó, không chỉ mỗi khi anh di chuyển lên phía trước mà còn ở các bên. Lối chơi phòng ngự vốn là đặc trưng của cây vợt 32 tuổi này nhưng giờ, tất cả đều không còn thấy nhiều ở anh. Nói như Murray thì “để trở lại như tôi muốn sẽ cần rất nhiều thời gian và nỗ lực”.

Cũng vì thế mà sau mỗi cú bỏ nhỏ không thành, sau mỗi đường bóng thất bại, Murray không còn tự trách mình hay tỏ ra thất vọng như trước. Anh có thể càu nhàu như thường thấy nhưng phải thừa nhận tình hình đã thay đổi. Murray giờ là một Murray mới. Còn liệu Murray có tiến bộ hay thực sự hết thời, thời gian sẽ trả lời.

Từng được coi là một trong Big Four, song thật ra, Andy Murray là người kém nhất trong số đó, và khái niệm Big Four cũng không chính xác bằng Big Three. Trong 11 lần dự chung kết Grand Slam, Andy Murray đã giành được 3 danh hiệu tại US Open (2012), Wimbledon (2013, 2016) và 8 lần thất bại. Ngoài ra, anh cũng giành được 1 danh hiệu ATP World Tour Finals năm 2016 sau khi đánh bại Novak Djokovic và 2 huy chương vàng Olympic năm 2012 và 2016.

Mạnh Hảo

Tin bài khác
WHO cảnh báo về ba loại siro ho nhiễm độc tại Ấn Độ có thể gây chết người

WHO cảnh báo về ba loại siro ho nhiễm độc tại Ấn Độ có thể gây chết người

Ngày 13/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban hành khuyến cáo y tế khẩn cấp liên quan đến ba loại siro ho bị phát hiện nhiễm độc tại Ấn Độ, đồng thời kêu gọi các quốc gia tăng cường giám sát, báo cáo ngay nếu phát hiện sản phẩm nghi ngờ có nguồn gốc hoặc liên quan đến các loại thuốc này.
Thời tiết hôm nay 14/10: Bắc Bộ có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay 14/10: Bắc Bộ có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay 14/10, Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông mạnh; Nam Trung Bộ chiều tối có nơi mưa to; Nam Bộ trưa trời nắng, chiều tối mưa dông.
Thời tiết ngày mai 14/10/2025: Bắc Bộ mưa rào và dông rải rác

Thời tiết ngày mai 14/10/2025: Bắc Bộ mưa rào và dông rải rác

Thời tiết ngày mai 14/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Quảng Trị phát huy sức mạnh tôn giáo trong xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc

Quảng Trị phát huy sức mạnh tôn giáo trong xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc

Sau 3 năm triển khai, mô hình “Niệm Phật đường Xuân Dương” tại Triệu Cơ (Quảng Trị) đã chứng minh hiệu quả rõ nét trong việc huy động sức mạnh tôn giáo vào phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Thái Nguyên chịu thiệt hại 4.000 tỷ đồng vì lũ sau bão số 11

Thái Nguyên chịu thiệt hại 4.000 tỷ đồng vì lũ sau bão số 11

Lũ lụt sau bão số 11 đã gây ra thiệt hại kinh hoàng với tổng mức hơn 8.720 tỷ đồng tại 4 tỉnh. Thái Nguyên là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, lên tới 4.000 tỷ đồng.
Thời tiết hôm nay 13/10: Hà Nội từ chiều tối đến 15/10 có thể mưa to

Thời tiết hôm nay 13/10: Hà Nội từ chiều tối đến 15/10 có thể mưa to

Thời tiết hôm nay 13/10, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa to từ chiều nay; Nam Trung Bộ đến Nam Bộ chiều tối mưa dông, buổi trưa trời nắng nóng, cao nguyên Trung Bộ thời tiết mát mẻ hơn.
Thời tiết ngày mai 13/10/2025: Bắc Bộ có mưa rào và dông diện rộng

Thời tiết ngày mai 13/10/2025: Bắc Bộ có mưa rào và dông diện rộng

Thời tiết ngày mai 13/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to.
Chương trình thiện nguyện "Trăng thu biên cương" trao học bổng cho các em nhỏ

Chương trình thiện nguyện "Trăng thu biên cương" trao học bổng cho các em nhỏ

Chương trình thiện nguyện "Trăng thu biên cương" do Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội phối hợp tổ chức đã trao tặng học bổng và quà tặng trị giá gần 3 tỷ đồng cho các em nhỏ.
Thời tiết hôm nay 12/10: Bắc Bộ trưa trời nắng, đêm có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 12/10: Bắc Bộ trưa trời nắng, đêm có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay 12/10, Bắc Trung Bộ trưa chiều trời nắng; Đông Bắc Bộ có mưa dông từ đêm mai; Nam Trung Bộ đến Nam Bộ chiều tối mưa dông, trưa trời nắng gián đoạn.
Thời tiết ngày mai 12/10/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, có mưa vài nơi

Thời tiết ngày mai 12/10/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, có mưa vài nơi

Thời tiết ngày mai 12/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù.
Thời tiết hôm nay 11/10: Bắc Bộ trời nắng; Trung Bộ, Nam Bộ mưa dông

Thời tiết hôm nay 11/10: Bắc Bộ trời nắng; Trung Bộ, Nam Bộ mưa dông

Thời tiết hôm nay 11/10, lũ các sông ở Bắc Bộ xuống chậm; Quảng Trị - Cà Mau mưa to cục bộ; triều cường Nam Bộ xuống dần; trên biển có mưa dông mạnh.
Thời tiết ngày mai 11/10/2025: Bắc Bộ tiếp diễn ngày nắng, mưa về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 11/10/2025: Bắc Bộ tiếp diễn ngày nắng, mưa về đêm và sáng

Thời tiết ngày mai 11/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày nắng.
Thời tiết hôm nay 10/10: Hà Nội trời nắng đến thứ 2 tuần sau

Thời tiết hôm nay 10/10: Hà Nội trời nắng đến thứ 2 tuần sau

Thời tiết hôm nay 10/10, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời nắng; Nam Trung Bộ đến Nam Bộ chiều nay mưa dông, trời mát, triều cường Rằm tháng tám ở Nam Bộ xuống chậm.
Sơn La tăng tốc chuyển đổi số: Nhanh hơn, hiệu quả hơn, gần dân hơn

Sơn La tăng tốc chuyển đổi số: Nhanh hơn, hiệu quả hơn, gần dân hơn

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10, tỉnh Sơn La tổ chức hội nghị sơ kết 9 tháng thực hiện nhiệm vụ năm 2025 với chủ đề “Chuyển đổi số: Nhanh hơn, hiệu quả hơn, gần dân hơn”.
Thời tiết ngày mai 10/10/2025: Bắc Bộ có mưa rào, dông rải rác vào đêm

Thời tiết ngày mai 10/10/2025: Bắc Bộ có mưa rào, dông rải rác vào đêm

Thời tiết ngày mai 10/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi