Ấn Độ hướng tới mục tiêu trở thành "trung tâm dược phẩm của thế giới”

20:57 27/05/2022

Ấn Độ đã bắt tay vào một kế hoạch đầy tham vọng nhằm cắt giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc về các nguyên liệu thô quan trọng khi nước này tìm cách tự cung tự cấp hướng tới mục tiêu trở thành "trung tâm dược phẩm của thế giới”.

Ấn Độ đã bắt tay vào một kế hoạch đầy tham vọng nhằm cắt giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc về các nguyên liệu thô quan trọng khi nước này tìm cách tự cung tự cấp trong nhiệm vụ trở thành “dược phẩm của thế giới”.

Ấn Độ hướng tới mục tiêu trở thành "trung tâm dược phẩm của thế giới”.

Là nhà sản xuất thuốc lớn thứ ba thế giới về khối lượng, Ấn Độ là một trong những quốc gia có chi phí sản xuất thấp nhất trên toàn cầu. Khoảng 1/3 viên thuốc  được tiêu thụ ở Mỹ và 1/4 ở Anh được sản xuất tại Ấn Độ.

Tuy nhiên, lĩnh vực dược phẩm trị giá 42 tỷ USD của Ấn Độ phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc đối với các thành phần dược phẩm hoạt động chính hoặc API - hóa chất chịu trách nhiệm về hiệu quả điều trị của thuốc. 

Theo một báo cáo của chính phủ, Ấn Độ nhập khẩu khoảng 68% API của họ từ Trung Quốc vì đây là một lựa chọn rẻ hơn so với sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, ước tính của Hội đồng Xúc tiến Thương mại, một tổ chức được chính phủ hỗ trợ, đưa ra con số phụ thuộc API vào Trung Quốc vào khoảng 85%Một nghiên cứu độc lập khác được thực hiện vào năm 2021 chỉ ra rằng, mặc dù nhập khẩu API của Ấn Độ từ Trung Quốc là gần 70%, nhưng sự phụ thuộc của nước này vào Trung Quốc đối với “một số loại kháng sinh cứu mạng” là khoảng 90%. Một số loại thuốc phụ thuộc nhiều vào API của Trung Quốc bao gồm penicillin, cephalosporin và azithromycin, báo cáo cho biết.

Điều đó có thể bắt đầu thay đổi.

Theo một kế hoạch của chính phủ đưa ra cách đây hai năm,  35 API  bắt đầu được sản xuất tại 32 nhà máy trên khắp Ấn Độ vào tháng Ba. Theo ước tính của công ty xếp hạng ICRA Limited, chi nhánh của Moody’s tại Ấn Độ, điều này được kỳ vọng sẽ giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc tới 35% trước khi kết thúc thập kỷ này.

Kế  hoạch khuyến khích liên kết sản xuất lần đầu tiên được đưa ra vào giữa năm 2020, khi căng thẳng quân sự với Trung Quốc đang ở mức cao. Sáng kiến PLI - nhắm tới việc chuyển sản xuất toàn cầu từ những những quốc gia như Trung Quốc và Việt Nam sang Ấn Độ nhằm khuyến khích các công ty trong tất cả các lĩnh vực để thúc đẩy sản xuất trong nước thêm 520 tỷ đô la vào năm 2025.

Đối với lĩnh vực dược phẩm, chính phủ đã dành hơn 2 tỷ đô la ưu đãi cho cả các công ty tư nhân của Ấn Độ và các công ty nước ngoài để bắt đầu sản xuất 53 API mà Ấn Độ vốn phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc 

Một số công ty dược phẩm lớn nhất của Ấn Độ cũng tham gia vào kế hoạch này, bao gồm Sun Pharmaceutical Industries, Aurobindo PharmaDr.Reddy’s Laboratories , Lupin và Cipla

Tổng cộng 34 sản phẩm đã được phê duyệt trong giai đoạn đầu của kế hoạch và được phân phối cho 49 người chơi, theo Trợ lý Phó Chủ tịch của ICRA Limited, Deepak Jotwani. 

Jotwani ước tính: “Giai đoạn đầu tiên sẽ làm giảm nhập khẩu từ Trung Quốc khoảng 25-35% vào năm 2029".

Vai trò của Ấn Độ trong đại dịch

Chính phủ hy vọng sẽ thúc đẩy lĩnh vực dược phẩm - hiện có giá trị  khoảng 42 tỷ đô la lên 65 tỷ đô la vào năm 2024. Mục tiêu của họ là tăng gấp đôi mục tiêu đó lên từ 120 tỷ đô la lên 130 tỷ đô la vào năm 2030.

Ấn Độ cũng nổi lên như một nước đóng vai trò quan trọng trong các nỗ lực chống đại dịch trên toàn thế giới. 

Ấn Độ nổi lên như một nhà cung cấp lớn vắc xin Covid-19, cung cấp cho 75 quốc gia, trong đó có Indonesia, nơi một nhân viên y tế tiêm vắc xin AstraZeneca cho người nhận ở đảo Bintan vào ngày 2/7/2021.
Ấn Độ nổi lên như một nhà cung cấp lớn vắc xin Covid-19, cung cấp cho 75 quốc gia, trong đó có Indonesia, nơi một nhân viên y tế tiêm vắc xin AstraZeneca cho người dân ở đảo Bintan vào ngày 2/7/2021.

Ấn Độ đã cung cấp hơn 201 triệu liều cho khoảng 100 quốc gia trên khắp Đông Nam Á, Nam Mỹ, châu Âu, châu Phi và Trung Đông tính đến ngày 9/5.

Ấn Độ đã và đang xuất khẩu vắc xin thông qua cả các sáng kiến ​​do chính phủ tài trợ và theo nền tảng Covax.

Nước này đã phải ngừng xuất khẩu một thời gian ngắn vào tháng 4 năm 2021 khi các ca bệnh trong nước tăng cao và nước này cần thêm vắc xin trong nước. Họ tiếp tục xuất khẩu vào tháng 10 năm đó.

Đáng chú ý, hơn 80% thuốc kháng vi rút được sử dụng trên toàn cầu để chống lại bệnh AIDS cũng do các công ty dược phẩm của Ấn Độ cung cấp.

Ấn Độ không phải lúc nào cũng phụ thuộc vào Trung Quốc về các thành phần thiết yếu cho thuốc của họ.

Năm 1991, Ấn Độ chỉ nhập khẩu 1% API của mình từ Trung Quốc, theo nhóm tư vấn PWC cho biết. 

Điều đó đã thay đổi khi Trung Quốc tăng cường sản xuất API vào những năm 1990 khi chi phí sản xuất ở Trung Quốc giảm mạnh và đẩy các công ty Ấn Độ ra khỏi thị trường API.

Còn một chặng đường dài để có thể tự chủ

Amitendu Palit, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Nam Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore cho biết, sẽ phải mất một thời gian dài trước khi sản xuất trong nước trở nên đủ lớn để đáp ứng nhu cầu của các nhà sản xuất dược phẩm của Ấn Độ.

“Cho đến lúc đó, Ấn Độ sẽ cần nhập khẩu đáng kể các API từ Trung Quốc. Thế nhưng việc giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu là rất quan trọng để giảm sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng dược phẩm của Ấn Độ", Palit nói. 

Pavan Choudary, Chủ tịch kiêm Tổng thư ký của Hiệp hội Công nghệ Y tế Ấn Độ cho biết, một tổ chức phi lợi nhuận, cho biết những cân nhắc về địa chính trị đứng sau quyết định giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.

Ông cũng phản ánh những nỗ lực gần đây của một số quốc gia nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc.

Choudary - người có ảnh hưởng lớn trong việc định hình chính sách trong ngành dược ước tính rằng ngoài API, Ấn Độ còn nhập khẩu 1,5 tỷ USD thiết bị y tế từ Trung Quốc trong công nghệ hình ảnh hoặc máy chụp cộng hưởng từ và các loại máy quét phức tạp khác.

Ông cho biết, việc giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với thiết bị y tế sẽ mất nhiều thời gian hơn so với API.

Lyly