Ấn Độ: Đặt mục tiêu đạt 65.000 tấn tôm sú xuất khẩu trong 2023

22:10 12/03/2023

Chủ tịch Hiệp hội các trại sản xuất tôm giống Ấn Độ cho biết, Ấn Độ đang tiếp tục đẩy mạnh sản xuất tôm sú để xuất khẩu, khoảng cách giá giữa tôm cỡ lớn và cỡ nhỏ ngày càng lớn.

Ảnh minh họa.

Những nông dân nuôi tôm sú với kích thước lớn hơn (10 - 16 con) sẽ đạt lợi nhuận. Nuôi trồng tôm sú cỡ nhỏ hơn (18 - 30 con) không mang lại hiệu quả chủ yếu do giá giống cao. Chẳng hạn, giá tôm sú giống cỡ 20 con là 100 INR/kg, giống tôm thẻ chân trắng cùng cỡ là 40- 45 INR/kg nếu tỷ lệ sống thấp.

Để giải quyết vấn đề, ông Yellanki, Chủ tịch Hiệp hội các trại sản xuất tôm giống Ấn Độ tin rằng, Ấn Độ phải tăng mạnh nguồn cung tôm sú bố mẹ sạch bệnh, bao gồm thông qua nhập khẩu bổ sung và tăng số lượng trung tâm nhân giống tôm bố mẹ.

Ông Willem Van der Pijl, người sáng lập Shrimp Insights, cũng cảnh báo rằng, bất kỳ sự giảm kích thước trung bình nào cũng khiến giá tôm sú cạnh tranh trực tiếp với tôm thẻ chân trắng. Nếu nhìn vào thị trường, điểm cạnh tranh của tôm sú chủ yếu đến từ kích cỡ - điều mà tôm thẻ chân trắng không có sẽ là lợi thế của tôm sú. Dù tôm sú có kết cấu, hình thức đẹp hơn nhưng yếu tố người tiêu dùng Mỹ và châu Âu quan tâm nhất là giá cả. Vì vậy, nếu sang nuôi tôm kích thước nhỏ hơn, 21 - 26 con, người nuôi sẽ phải cạnh tranh lớn.

Mặc dù vậy, các chuyên gia của Ấn Độ cũng lạc quan về tiềm năng trong tương lai của tôm sú để cạnh tranh với tôm thẻ chân trắng. Nếu giá con giống giảm, chắc chắn tôm sú có thể tiết kiệm chi phí như tôm thẻ chân trắng bởi vì tôm sú có khả năng vượt qua dịch phân trắng và EHP.

Tổng cộng, Ấn Độ sản xuất khoảng 43.000 tấn tôm sú vào năm 2022, 28.000 tấn từ các trang trại bán thâm canh mới và 15.000 tấn từ các trang trại truyền thống. Trong đó, khoảng 31.000 tấn tôm dành cho xuất khẩu, số lượng xuất khẩu trên thực tế là 21.000 tấn, vì vậy có khoảng 10.000 tấn đang được trữ trong các kho lạnh.

Dữ liệu từ Shrimp Insights cho thấy, phần lớn sản lượng tăng trong năm ngoái được xuất khẩu sang Bắc Âu, đặc biệt là Bỉ, Đức và Hà Lan. Lục địa này trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của tôm sú Ấn Độ vào năm 2022, với tổng cộng 6.489 tấn sản phẩm thô.

Ngành nuôi tôm sú đang phát triển của Ấn Độ kể từ khi nhận nguồn tôm bố mẹ sạch mầm bệnh (SPF) đầu tiên vào năm 2020. Ông Ravi Yellanki, Chủ tịch Hiệp hội các trại sản xuất tôm giống toàn Ấn Độ cho biết, nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, Ấn Độ có thể tăng gần gấp đôi lượng xuất khẩu trong 2023.

Trong năm 2023, sản lượng tôm kỳ vọng đạt mức 50.000 tấn vì 11 trại sản xuất giống đã được cải thiện. Moana đã khởi động trung tâm nhân giống tôm bố mẹ có thể sản xuất khoảng 10.000 con giống hàng năm trong 2023. Chính phủ Ấn Độ cũng đã cho phép nhập khẩu tôm bố mẹ từ Đông Nam Á.

"Vì vậy, ước tính sẽ có hơn 50.000 tấn tôm từ bán thâm canh và 15.000 tấn từ sản xuất truyền thống. Ấn Độ có thể xuất khẩu gần 65.000 - 70.000 tấn tôm”, ông Yellanki kết luận.

Ngọc Phi (TH)