Ấn Độ có thể lấy lại vị thế nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới trong năm nay

DNHN - Sau khi rơi vào suy thoái lần đầu tiên trong gần 1/4 thế kỷ, nền kinh tế Ấn Độ được dự báo sẽ hồi sinh trở lại vào năm 2021.

Tước ngôi vị từ Trung Quốc

Tổng sản phẩm quốc nội của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tăng 12,6% trong 2021, dự kiện tăng trưởng trở lại bắt đầu từ tháng 4, theo báo cáo do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OCED) công bố mới đây.

Nền kinh tế Ấn Độ được dự báo sẽ hồi sinh trở lại vào năm 2021
Nền kinh tế Ấn Độ được dự báo sẽ hồi sinh trở lại vào năm 2021.
Nếu mức tăng trưởng đó trở thành hiện thực, điều sẽ cho phép Ấn Độ lấy lại vị thế là nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất - tước lấy danh hiệu từ Trung Quốc, quốc gia mà OECD kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng 7,8% trong năm nay sau khi tránh được suy thoái vào năm 2020.
Nền kinh tế Ấn Độ ghi nhận mức tăng tổng sản phẩm quốc nội 0,4% trong ba tháng cuối năm 2020 , chấm dứt suy thoái kinh tế. Tính chung cả năm 2020, nền kinh tế Ấn Độ giảm khoảng 7%.
OECD cũng nâng mức dự báo đối với triển vọng toàn cầu của mình mới đây, nói rằng "triển vọng kinh tế đã được cải thiện rõ rệt trong những tháng gần đây" nhờ việc triển khai vắc-xin coronavirus và các gói kích thích cứu trợ. Cơ quan có trụ sở tại Paris cũng cho biết có những dấu hiệu cho thấy các biện pháp ngăn chặn gần đây không làm tổn hại đến nền kinh tế nhiều như những nỗ lực trước đó.
"Điều này nhằm triển khai các biện pháp cẩn thận hơn về y tế cộng đồng, đồng thợi hỗ trợ thu nhập và ổn định nền kinh tế", nhóm này cho biết. Ngoài ra OCED cũng cho biết thêm rằng doanh nghiệp và người dân đã thích ứng được với các lệnh hạn chế. 
OECD hiện kỳ ​​vọng nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 5,6% vào năm 2021, cải thiện hơn một điểm phần trăm so với ước tính vào tháng 12.

Hoa Kỳ có thể tăng 6,5%

Nền kinh tế Hoa Kỳ hiện dự kiến ​​sẽ tăng 6,5% trong năm nay, tốt hơn 3 điểm phần trăm so với dự báo tháng 12. Cơ quan này đã chỉ ra những tác động của " biện pháp hỗ trợ tài khóa mạnh mẽ" từ gói kích thích 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden.
Ở châu Âu, nơi đang triển khai tiêm vắc xin một cách chập chậm, OCED dự báo, 19 quốc gia sử dụng đồng euro sản lượng sẽ tăng 3,9%. Nền kinh tế Vương quốc Anh, vốn chịu tác động lớn hơn các nước láng giềng châu Âu vào năm 2020, sẽ tăng trưởng 5,1%.
Tuy nhiên, triển vọng vẫn rất không chắc chắn do tác động của đại dịch. OECD lưu ý rằng các chiến dịch vắc xin đang diễn ra với tốc độ khác nhau trên khắp thế giới và vẫn có khả năng xuất hiện những đột biến mới kháng lại vắc xin.
Các nhà đầu tư ngày càng lo ngại rằng sự phục hồi mạnh mẽ có thể kích hoạt mức giá tăng đột biến vào cuối năm nay, buộc các ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất hoặc giảm mua trái phiếu sớm hơn dự kiến.
OECD thừa nhận rằng áp lực giá đang gia tăng trên một số khía cạnh.
"Triển vọng phục hồi nhanh hơn dự kiến, đặc biệt là từ Trung Quốc, cùng với sự thiếu hụt nguồn cung, đã đẩy giá lương thực và kim loại lên đáng kể, và giá dầu đã phục hồi trở lại mức trung bình của năm 2019".
Nhưng cơ quan này nhấn mạnh rằng với các nền kinh tế và thị trường việc làm sẽ vẫn còn yếu, các ngân hàng trung ương nên duy trì các chính sách tiền tệ nới lỏng.
Lyly(Theo CNN)

Tin liên quan