Amazon và Mitsubishi thành lập 450 nhà máy điện mặt trời ở Nhật Bản

11:00 08/09/2021

Đây là một động thái hiếm hoi với các công ty ở Nhật Bản của Amazon, gã khổng lồ công nghệ Mỹ dự kiên sẽ ký hợp đồng trực tiếp với các nhà khai thác sản xuất điện.

Amazon và Mitsubishi thành lập 450 nhà máy điện mặt trời ở Nhật Bản

Amazon và Mitsubishi thành lập 450 nhà máy điện mặt trời ở Nhật Bản. Ảnh: Nikkei Asia.

Amazon.com sẽ hợp tác với Mitsubishi Corp để xây dựng các trạm năng lượng mặt trời và sử dụng năng lượng tái tạo từ chúng để cung cấp điện cho các trung tâm dữ liệu của mình trong vòng 10 năm, Nikkei đã cho biết.

Đây là một động thái hiếm hoi với các công ty ở Nhật Bản, Amazon dự kiên sẽ ký hợp đồng trực tiếp với các nhà khai thác sản xuất điện. Hợp đồng này - "thỏa thuận mua bán điện của công ty", hay còn gọi là PPA - cho phép Amazon có thể sử dụng điện ổn định từ các nhà máy điện năng lượng tái tạo độc quyền trong thời gian dài mà không cần mua điện từ các công ty điện.

Người ta tin rằng loại nguồn cung cấp điện này ít bị ảnh hưởng bởi biến động giá cả. Mặc dù năng lượng tái tạo dự kiến ​​sẽ đắt hơn so với các nguồn truyền thống, nhưng nó sẽ bổ sung vào nguồn cung năng lượng tái tạo tổng thể và cách tiếp cận thân thiện với môi trường được kỳ vọng sẽ gây được tiếng vang đối với người tiêu dùng và khách hàng của trung tâm dữ liệu. 

West Holdings, một công ty điện mặt trời, đang phát triển các trạm phát điện và sẽ xây dựng 450 trạm trong số đó ở khu vực Thủ đô Tokyo và khu vực Tohoku. Mitsubishi sẽ thu thập điện năng được tạo ra ở đó và cung cấp cho các trung tâm dữ liệu, trung tâm hậu cần và văn phòng của Amazon thông qua các công ty bán điện mà Mitsubishi có cổ phần.

Một nhà máy năng lượng mặt trời lớn của West Holdings ở tỉnh Fukuoka, Nhật Bản.
Một nhà máy năng lượng mặt trời lớn của West Holdings ở tỉnh Fukuoka, Nhật Bản. Ảnh: Nikkei Asia.

Các chủ sở hữu bất động sản cá nhân cũng sẽ đầu tư vào các cơ sở điện mặt trời. West Holdings sẽ tính phí lắp đặt các tấm pin mặt trời nhưng họ sẽ thu lại khoản đầu tư trong 10 năm với việc bán điện cho Amazon. Mitsubishi sẽ chịu trách nhiệm tạo ra hệ thống tổng hợp điện năng và sẽ thu một phần doanh thu bán điện dưới dạng hoa hồng.

Tổng lượng điện được tạo ra sẽ là 22.000 kilowatt, tương đương với lượng điện tiêu thụ trong 5.600 ngôi nhà. Các nhà máy điện sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2023. Tại Nhật Bản, Seven & i Holdings, một tập đoàn bán lẻ đa dạng của Nhật Bản, đã ký hợp đồng PPA với một công ty năng lượng để mua năng lượng tái tạo cung cấp đhủ yếu được bán cho các công ty điện lực theo biểu giá phụ cấp thay vì bán trực tiếp cho các doanh nghiệp. Theo Viện Năng lượng tái tạo, chỉ có khoảng 20 hợp đồng PPA ở Nhật Bản. Dự án Amazon hiện là dự án lớn nhất của loại hình này ở Nhật Bản.

Amazon đặt mục tiêu tái tạo 100% lượng điện được sử dụng cho các hoạt động của công ty vào năm 2025. Gã khổng lồ bán lẻ và công nghệ đang sử dụng các PPA của công ty trên khắp thế giới như một phương tiện để mua lượng lớn điện một cách đáng tin cậy. Chính phủ Nhật Bản cũng đang tìm cách khuyến khích việc sử dụng rộng rãi PPA bằng cách giảm hoặc miễn chi phí truyền tải.

Lyly (Theo Nikkei Asia)