Thứ ba 31/03/2026 21:42
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Amazon có thể sẽ sa thải gần 14.000 nhân sự để tiết kiệm chi phí

Theo Business Insider, Amazon đang xem xét việc sa thải gần 14.000 nhân sự cấp quản lý từ tổng số lực lượng lao động khổng lồ của mình, lên tới 1,5 triệu người.
Amazon có thể sẽ sa thải gần 14.000 nhân sự để tiết kiệm chi phí
Amazon có thể sẽ sa thải gần 14.000 nhân sự để tiết kiệm chi phí.

Gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon đang có kế hoạch cắt giảm số lượng lớn nhân sự cấp quản lý, đây là một phần trong kế hoạch giảm thiểu nhân sự quản lý, cắt giảm chi phí và đẩy mạnh hiệu quả hoạt động.

Tháng trước, CEO Andy Jassy cho biết, sẽ cắt giảm số lượng nhân sự quản lý sẽ loại bỏ các lớp tổ chức không cần thiết và giúp Amazon di chuyển nhanh hơn mà không gặp phải rào cản quan liêu.

Một nghiên cứu của Morgan Stanley được công bố gần đây đã đưa ra con số ước tính rằng, kế hoạch này có thể khiến 13,834 vị trí quản lý bị xóa sổ ngay trong đầu năm tới.

Morgan Stanley cũng ước tính rằng, Amazon hiện có khoảng 105. 770 quản lý trên toàn cầu, dự kiến con số này sẽ giảm xuống còn 91.936 vào đầu năm 2024. Dù Amazon luôn giữ kín thông tin về thành phần lực lượng lao động của mình, công ty đã thừa nhận với Business Insider rằng họ đã gia tăng đáng kể đội ngũ quản lý trong vài năm gần đây và đây là thời điểm thích hợp cho sự điều chỉnh chiến lược.

Công ty cũng cho biết, mỗi nhóm sẽ tự đánh giá lại cơ cấu tổ chức của mình, với khả năng một số vai trò có thể bị loại bỏ nếu không còn cần thiết. Amazon khẳng định mục tiêu của sự thay đổi này là nâng cao văn hóa công ty và hiệu quả làm việc.

Morgan Stanley phân tích rằng, chi phí hàng năm cho mỗi quản lý có thể từ 200.000 đến 350.000 USD. Do đó, việc giảm 13.834 vị trí quản lý có thể giúp công ty tiết kiệm được một khoảng tiền lớn từ 2,1 tỷ đến 3,6 tỷ USD chỉ trong năm sau.

Nếu xét về mặt tài chính, những khoản tiết kiệm này chiếm khoảng từ 3% đến 5% lợi nhuận vận hành dự kiến của Amazon trong năm 2025. Mặc dù Amazon có lực lượng lao động khổng lồ, phần lớn đều làm việc trong khâu kho bãi và hậu cần hơn là vị trí quản lý hay văn phòng.

Đây không phải là lần đầu cắt giảm nhân sự, Amazon đã từng không ít lần thực hiện các đợt cắt giảm nhân sự quy mô lớn. Vào tháng 1 năm ngoái, công ty đã gây chú ý khi thông báo sẽ giảm hơn 18.000 việc làm do lo ngại về tình hình kinh tế không ổn định. Tiếp nối vào tháng 3 năm 2023, Amazon tiếp tục cắt giảm thêm 9.000 nhân sự trên nhiều phòng ban khác nhau.

Tin bài khác
Miền Bắc vào mùa cao điểm điện: EVNNPC kích hoạt loạt giải pháp ứng phó

Miền Bắc vào mùa cao điểm điện: EVNNPC kích hoạt loạt giải pháp ứng phó

Trước áp lực phụ tải tăng mạnh trong mùa nắng nóng 2026, EVNNPC đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ vận hành hệ thống, đầu tư lưới điện đến chuyển đổi số và điều chỉnh phụ tải, nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định cho 17 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc.
Bách Hóa Xanh và bài toán sức chống chịu trong ngành bán lẻ

Bách Hóa Xanh và bài toán sức chống chịu trong ngành bán lẻ

Bách Hóa Xanh nhiều lần bị gọi tên trong các vụ việc liên quan đến nguồn gốc hàng hóa, chất lượng sản phẩm và vận hành điểm bán. Tuy nhiên, chuỗi bán lẻ này vẫn duy trì tăng trưởng trong năm 2025. Từ trường hợp này, thị trường cho thấy một thực tế rõ hơn: trong ngành bán lẻ, doanh nghiệp muốn đi đường dài phải có sức chống chịu đủ lớn để hấp thụ cú sốc, sửa sai nhanh và liên tục tự điều chỉnh. Nhưng càng có sức chống chịu, doanh nghiệp càng không được phép xem nhẹ niềm tin của người tiêu dùng.
“Ông lớn” ngoài ngành đổ bộ địa ốc: Xu hướng mới hay chiến lược phòng thủ?

“Ông lớn” ngoài ngành đổ bộ địa ốc: Xu hướng mới hay chiến lược phòng thủ?

Làn sóng doanh nghiệp ngoài ngành “lấn sân” sang lĩnh vực địa ốc đang trở nên rõ nét hơn bao giờ hết, khi hàng loạt tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ, bán lẻ, sản xuất đồng loạt bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản trong kế hoạch năm 2026.
VIMC muốn rót gần 13.839 tỷ đồng vào cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ

VIMC muốn rót gần 13.839 tỷ đồng vào cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ

Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) dự kiến chi gần 13.839 tỷ đồng để góp vốn vào liên doanh phát triển cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, một dự án quy mô khoảng 5 tỷ USD, có công suất thiết kế 16,9 triệu TEU mỗi năm. Song song với đó, doanh nghiệp cũng lên lộ trình tăng mạnh vốn điều lệ đến 30.000 tỷ đồng nhằm chuẩn bị nguồn lực cho giai đoạn đầu tư lớn.
Drone, trạm sạc, siêu cảng: Doanh nghiệp đua mở “đường băng” tăng trưởng mới

Drone, trạm sạc, siêu cảng: Doanh nghiệp đua mở “đường băng” tăng trưởng mới

Từ FPT Retail, TNG đến VIMC, nhiều doanh nghiệp đang đồng loạt mở thêm mũi tăng trưởng ngoài ngành cốt lõi, như UAV, hạ tầng sạc xe điện đến logistics cảng biển. Ở chiều ngược lại, PAN Group chốt thương vụ Bibica để thu hồi vốn lớn, trong khi Dược Hậu Giang giữ vai trò điểm sáng ở nhóm phòng thủ với kế hoạch doanh thu và lợi nhuận tiếp tục đi lên.
Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đặt kế hoạch lãi kỷ lục 4.200 tỷ đồng

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đặt kế hoạch lãi kỷ lục 4.200 tỷ đồng

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 4.202 tỷ đồng trong năm 2026, mức cao nhất từ trước đến nay, đồng thời dự kiến chia cổ tức tiền mặt 500 đồng mỗi cổ phiếu sau 14 năm gián đoạn.
An Khang trở lại đường đua mở rộng

An Khang trở lại đường đua mở rộng

Sau hai năm liên tiếp thu hẹp quy mô để tái cấu trúc, chuỗi nhà thuốc An Khang đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới với kế hoạch mở thêm 100 cửa hàng trong năm 2026. Động thái này cho thấy MWG không còn chỉ dừng ở mục tiêu “cầm cự”, mà đang đặt kỳ vọng đưa chuỗi dược phẩm này thoát lỗ và bắt đầu đóng góp lợi nhuận ngay trong năm nay.
Thực phẩm Sao Ta hụt kế hoạch lợi nhuận 2025, nợ vay tăng gần 70%

Thực phẩm Sao Ta hụt kế hoạch lợi nhuận 2025, nợ vay tăng gần 70%

Công ty CP Thực phẩm Sao Ta vừa công bố kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 vào ngày 17/4 tại trụ sở doanh nghiệp ở TP. Cần Thơ. Đại hội dự kiến sẽ thông qua báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025, đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh và định hướng năm 2026, cùng phương án phân phối lợi nhuận và chi trả cổ tức.
Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Liên doanh giữa Sony và Honda vừa chính thức xác nhận dừng kế hoạch phát triển và kinh doanh các mẫu ô tô điện Afeela, đánh dấu bước ngoặt đáng chú ý trong chiến lược xe điện của cả hai tập đoàn, trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang có nhiều biến động.
Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG) đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế hơn 1.000 tỷ đồng trong năm 2026, tăng hơn 18% so với năm trước, qua đó kỳ vọng trở lại mốc lợi nhuận “nghìn tỷ”. Song song với kế hoạch tăng trưởng, doanh nghiệp cũng dự kiến duy trì mức cổ tức tiền mặt 100%, trong bối cảnh đang phải xử lý bài toán cơ cấu cổ đông để đảm bảo điều kiện của một công ty đại chúng.
AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS đang đẩy mạnh kết nối với các ngân hàng, quỹ đầu tư và định chế tài chính tại Đài Loan (Trung Quốc) nhằm mở rộng nguồn vốn xanh cho nông nghiệp Việt Nam. Động thái này không chỉ giúp doanh nghiệp gia tăng dư địa tài chính cho các dự án dài hạn, mà còn cho thấy tham vọng định vị vai trò trung tâm trong chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững của khu vực.
Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Cổ phiếu DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa trải qua chuỗi giảm sâu hiếm thấy khi liên tiếp “nằm sàn” trong 5 phiên giao dịch từ ngày 17–23/3, khiến thị giá bốc hơi khoảng 36% chỉ trong chưa đầy hai tuần. Trước diễn biến này, doanh nghiệp đã có văn bản giải trình gửi cơ quan quản lý và nhà đầu tư.
Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vẫn duy trì tăng công suất, đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất đến hết tháng 4, qua đó cùng hệ thống điều hành linh hoạt góp phần giữ ổn định nguồn cung xăng dầu trong nước.
TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

Từ một cơ sở sản xuất cồn nhỏ, TTC Group đã vươn lên thành tập đoàn đa ngành với quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng. Hệ sinh thái rộng lớn trải dài từ nông nghiệp, năng lượng đến bất động sản và du lịch, gắn liền với dấu ấn gia đình doanh nhân gốc Hoa Đặng Văn Thành.
Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu tăng, khiến chi phí vận chuyển leo thang, giá tour hè có thể tăng 10–15%. Doanh nghiệp lữ hành đang tìm cách giữ giá, giữ khách và thích ứng với áp lực chi phí.