Alibaba thông báo mức lỗ hàng quý đầu tiên kể từ khi IPO

DNHN - Tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba Group Holding đã lỗ ròng 5,5 tỷ nhân dân tệ (tương đương với 836 triệu USD) trong quý 1 sau khi chịu mức phạt kỷ lục 18 tỷ nhân dân tệ từ Bắc Kinh vì các hành vi phản cạnh tranh.

Daniel Zhang, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành, cho biết: “Chúng tôi ghi nhận khoản lỗ trong quý này lần đầu tiên kể từ khi ra mắt công chúng". 

Ông nói: “Trong năm tài chính vừa qua, chúng tôi đã trải qua đủ mọi loại thách thức, bao gồm đại dịch COVID-19, sự cạnh tranh khốc liệt, cũng như cuộc điều tra chống độc quyền và quyết định trừng phạt của các cơ quan quản lý Trung Quốc. Chúng tôi tin rằng cách tốt nhất để vượt qua thách thức này là nhìn về phía trước và đầu tư lâu dài. Điều này sẽ góp phần tạo ra giá trị cho khách hàng của chúng tôi thông qua công nghệ và đổi mới, cũng như giải quyết các vấn đề lớn trong xã hội." 

Nếu không tính khoản tăng từ thương vụ mua lại gần đây, doanh thu của Alibaba đã tăng với tốc độ hàng năm chậm nhất trong ít nhất 5 năm. Ảnh: Business Insider
Nếu không tính khoản tăng từ thương vụ mua lại gần đây, doanh thu của Alibaba đã tăng với tốc độ hàng năm chậm nhất trong ít nhất 5 năm. Ảnh: Business Insider.

Không tính khoản tăng từ thương vụ mua lại gần đây, doanh thu của đế chế kinh doanh trực tuyến do Jack Ma bắt đầu đã tăng với tốc độ hàng năm chậm nhất trong ít nhất 5 năm khi sự cạnh tranh ngày càng gay gắt với các nền tảng phát trực tiếp và những người chơi mới trên Internet. 

Trong ba tháng tính đến ngày 31 tháng 3, doanh thu của Alibaba tăng 64% lên 187,4 tỷ nhân dân tệ, đánh bại dự báo đồng thuận của các nhà phân tích do Refinitiv khảo sát. Trong cả năm, Alibaba báo cáo doanh thu là 717,3 tỷ nhân dân tệ. Nếu loại trừ kết quả hợp nhất từ ​​chuỗi siêu thị Sun Art, mà nó đã giành được quyền kiểm soát trong giai đoạn này, doanh thu đã tăng 32% so với một năm trước đó lên 674,4 tỷ nhân dân tệ.

Mức phạt đối với Alibaba là mức phạt lớn nhất cho đến nay trong số các cuộc đàn áp liên tục của Bắc Kinh đối với các công ty công nghệ hùng mạnh của Trung Quốc vốn đang tích cực mở rộng sang các lĩnh vực kinh doanh mới. Các nhà chức trách lo ngại rằng những ông lớn như Alibaba có thể khai thác kho dữ liệu khách hàng khổng lồ và nhiều dịch vụ liên kết với nhau của họ để chống lại những đối thủ.

Ngoài khoản tiền phạt, Alibaba được lệnh phải điều chỉnh các hoạt động quan trọng đối với động thái trong quá khứ của nó, chẳng hạn như độc quyền thị trường và phân biệt giá dựa trên dữ liệu.

Trong một nỗ lực để trấn an các nhà đầu tư, Alibaba trước đó cho biết tác động tài chính từ khoản tiền phạt sẽ được hạn chế. Joe Tsai, phó chủ tịch điều hành, nói với các nhà đầu tư vào tháng trước: “Chúng tôi rất vui vì chúng tôi có thể giải quyết vấn đề này một cách ổn thoả”.

Hôm thứ Năm, Zhang nói: "Quyết định hình phạt thúc đẩy chúng tôi suy nghĩ về mối quan hệ giữa nền kinh tế và xã hội cũng như các trách nhiệm đối với xã hội và cam kết của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng việc tự phản ánh và điều chỉnh hoạt động sẽ giúp chúng tôi phục vụ người tiêu dùng, thương gia và đối tác tốt hơn, đồng thời hướng tới những điều tốt đẹp nhất trong tương lai”.

Jack Ma, người sáng lập và từng là chủ tịch của tập đoàn, đã không xuất hiện trước công chúng kể từ cuối năm ngoái. Ông đã xuất hiện trở lại tại một sự kiện của công ty tại trụ sở Hàng Châu vào đầu tuần này, nhưng không phát biểu trước công chúng.

Năm ngoái, Ma đã có bài phát biều đầy thách thức đối với các nhà chức trách Trung Quốc khi ví các ngân hàng truyền thống như hiệu cầm đồ và cho rằng những quy định của chính phủ làm cản trở sự phát triển của công nghệ. Các nhà quản lý sau đó đã đột ngột đình chỉ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 34 tỷ USD của Ant Group, một nhánh nhỏ của Alibaba mà Ma là cổ đông kiểm soát.

LyLy (Theo Nikkei Asia)

Tin liên quan