Chủ nhật 16/11/2025 07:15
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

AirPods chính thức là sản phẩm tiếp theo được sản xuất tại Ấn Độ

Đây là sản phẩm lớn thứ hai của Apple được sản xuất tại Ấn Độ. Động thái này cho thấy Apple đang ngày càng ưu ái Ấn Độ như một cứ điểm sản xuất quan trọng.
AirPods chính thức là sản phẩm tiếp theo được sản xuất tại Ấn Độ
AirPods chính thức là sản phẩm tiếp theo được sản xuất tại Ấn Độ

Theo BGR, không chỉ iPhone, giờ đây đến lượt AirPods cũng được Apple chọn sản xuất tại Ấn Độ, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng của gã khổng lồ xứ Cupertino.

Bloomberg đưa tin Apple đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm AirPods tại một nhà máy gần Hyderabad, Ấn Độ. Dự kiến đến quý 1/2025, nhà máy này sẽ chính thức đi vào hoạt động, sản xuất hàng loạt tai nghe không dây AirPods cho Apple.

Đây là sản phẩm lớn thứ hai của Apple được sản xuất tại Ấn Độ, chỉ xếp sau iPhone. Động thái này cho thấy Apple đang ngày càng ưu ái Ấn Độ như một cứ điểm sản xuất quan trọng, bên cạnh Trung Quốc.

Mặc dù Trung Quốc từ lâu đã là một mỏ vàng cho hoạt động kinh doanh của Apple, chi phí hợp tác với quốc gia này đang trở nên quá đắt đỏ.

Điều gây rắc rối nhất chính là việc Mỹ đang áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với ngành công nghệ Trung Quốc với lý do an ninh quốc gia. Bao gồm cả đề xuất áp thuế của tổng thống đắc cử Donald Trump, hứa hẹn sẽ khiến việc kinh doanh với Trung Quốc trở nên vô cùng khó khăn.

Những rào cản lớn nhất khi chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc là chi phí và đảm bảo chất lượng. Mở nhà máy mới ở các quốc gia khác không phải là một nỗ lực rẻ tiền. Các công ty cũng phải cân nhắc chi phí nhân công ở nước mới so với nhân công Trung Quốc, điều này thường nghiêng về phía Trung Quốc.

Ngành công nghiệp Trung Quốc, như CEO Tim Cook từng giải thích, rất tiên tiến. Apple có thể yên tâm rằng các thiết bị của mình sẽ được sản xuất đạt tiêu chuẩn do công ty đặt ra. Việc chuyển sản xuất sang các nước khác thường dẫn đến sự sụt giảm chất lượng và lãng phí một lượng lớn hàng tồn kho cho đến khi các phương pháp sản xuất được hoàn thiện.

Tuy nhiên, AirPods là thiết bị đơn giản hơn nhiều so với iPhone. Do vậy sẽ không gặp vấn đề gì khi sản xuất tại Ấn Độ những sản phẩm đạt yêu cầu nếu như họ đã có thể lắp ráp thành công iPhone.

Apple là một trong những nhà sản xuất thiết bị âm thanh không dây lớn nhất thế giới, với 2 sản phẩm chính là tai nghe trùm đầu và nhét tai. Theo công ty nghiên cứu Canalys, Táo khuyết đã xuất xưởng 16,8 triệu thiết bị tiện ích trong quý II/2024, chiếm 22% tổng thị phần toàn cầu.

Trong khi đó, lượng iPhone được xuất khẩu từ Ấn Độ đã tăng vọt hơn 33% trong 6 tháng tính đến hết tháng 9, đạt gần 6 tỷ USD. Năm ngoái, đơn vị sản xuất Jabil tại quốc gia Nam Á đã bắt đầu vận chuyển vỏ đựng và thân AirPods đến Trung Quốc cũng như Việt Nam, nơi hoàn thiện các khâu lắp ráp cuối cùng.

Phần lớn AirPods được lắp ráp ở Ấn Độ vào năm sau có khả năng tiếp cận tới nhiều thị trường trên toàn cầu. Do đó, vị thế của Trung Quốc trong lĩnh vực lắp ráp có thể bị đe dọa nếu quốc gia này không đưa ra phương án thay đổi kịp thời.

Tin bài khác
Cảnh báo nhiều lỗ hổng nghiêm trọng có thể bị tin tặc khai thác đánh cắp dữ liệu

Cảnh báo nhiều lỗ hổng nghiêm trọng có thể bị tin tặc khai thác đánh cắp dữ liệu

Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Công an TP. Hà Nội) vừa phát cảnh báo về một số lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng có thể bị tin tặc lợi dụng để tấn công, khai thác dữ liệu của cơ quan, tổ chức và cá nhân tại Việt Nam.
VinFuture thúc đẩy hợp tác nghiên cứu về 6G và IoT: Hướng tới mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới

VinFuture thúc đẩy hợp tác nghiên cứu về 6G và IoT: Hướng tới mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới

Hàng chục chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước cùng hơn 300 sinh viên đã quy tụ tại sự kiện InnovaConnect diễn ra ở Hà Nội, với chủ đề “Vai trò của IoT và 6G trong việc định hình kiến trúc mạng truyền thông hỗn hợp thế hệ mới”.
Phát huy vai trò người có ảnh hưởng trên không gian mạng trong quảng bá văn hóa – du lịch Cần Thơ

Phát huy vai trò người có ảnh hưởng trên không gian mạng trong quảng bá văn hóa – du lịch Cần Thơ

Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ, không gian mạng đã trở thành “mặt trận mềm” giúp lan tỏa giá trị văn hóa, du lịch và sản phẩm đặc trưng của địa phương. Với tầm ảnh hưởng sâu rộng, đội ngũ người có ảnh hưởng (KOL, influencer) đang góp phần quan trọng định vị thương hiệu văn hóa – du lịch của thành phố Cần Thơ trong thời kỳ mới.
Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

Hé lộ iPad Pro 2027: Chip M6, làm mát buồng hơi và hiệu năng tiệm cận MacBook

iPad Pro 2027 của Apple sẽ được trang bị chip M6 và hệ thống làm mát bằng hơi nước tiên tiến.
Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung, tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc, cho biết họ sẽ mua và triển khai 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia. Số GPU này sẽ phục vụ việc tự động hóa sản xuất chip dành cho thiết bị di động và robot.
Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Ngày 29/10, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia tổ chức Diễn đàn Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Hưng Yên với chủ đề “Kinh tế dữ liệu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững”.
Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025 có chủ đề "Quản trị trí tuệ nhân tạo - AI Governance" nhằm thúc đẩy hợp tác, kết nối toàn cầu về công nghệ số và trí tuệ nhân tạo.
Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Tính từ ngày 01/09/2025 – 06/10/2025, sau gần một tháng triển khai hệ thống camera trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát và xử lý vi phạm giao thông, Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính, hoàn thiện hồ sơ 3.476 trường hợp.
Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

U2U Network, nền tảng blockchain Layer-1 do đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển, chính thức được Kraken – sàn giao dịch tài sản số Tier-1 có trụ sở tại Hoa Kỳ – thông báo niêm yết token U2U. Theo kế hoạch, U2U sẽ bắt đầu giao dịch trên Kraken vào ngày 17/10/2025.
Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Theo cảnh báo từ Gartner, đến năm 2027, khoảng 40% trung tâm dữ liệu AI trên toàn cầu có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu điện – một thách thức có thể làm chậm lại toàn bộ tiến trình chuyển đổi số và tăng trưởng của nền kinh tế số.
Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Chính quyền thành phố Đà Nẵng thông tin đã phối hợp cùng Bộ Khoa học Công nghệ khai mạc Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân Việt Nam lần thứ 16 (VINANST 16), bàn về năng lượng nguyên tử vào sáng nay 10/10/2025 tại cung hội nghị Furama.
Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Khi nói về tiền tệ, đa phần người dân chỉ quan tâm đến giá trị mệnh giá. Ít ai biết đằng sau tờ tiền còn là cả một hệ thống công nghệ bảo an khắt khe, gắn liền trực tiếp với an ninh quốc gia.
CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

Ngày 27/9 vừa qua, Chủ tịch HĐQT CC1 – Ông Phan Hữu Duy Quốc cùng Chuyên gia cao cấp CC1 – Ông Lê Thanh Liêm đã tham dự Hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Giải pháp cầu cạn cho đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao” do Tạp chí Xây dựng – Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức.
GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

Nằm trong chuỗi sự kiện công nghệ Galaxy of Innovation 2025 diễn ra từ ngày 25 - 26/9/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Galaxy Innovation Hub (GiHub) chính thức được công bố là Tòa nhà thông minh đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ SPIRE.
Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet cố định của Việt Nam đạt 261,8 Mbps trong tháng 8/2025, vươn lên hạng 10 thế giới, đánh dấu cột mốc lịch sử sau gần 30 năm hiện diện và giúp quốc gia vượt nhiều nước phát triển về kết nối.