Thứ hai 15/09/2025 13:44
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

AirPods chính thức là sản phẩm tiếp theo được sản xuất tại Ấn Độ

Đây là sản phẩm lớn thứ hai của Apple được sản xuất tại Ấn Độ. Động thái này cho thấy Apple đang ngày càng ưu ái Ấn Độ như một cứ điểm sản xuất quan trọng.
AirPods chính thức là sản phẩm tiếp theo được sản xuất tại Ấn Độ
AirPods chính thức là sản phẩm tiếp theo được sản xuất tại Ấn Độ

Theo BGR, không chỉ iPhone, giờ đây đến lượt AirPods cũng được Apple chọn sản xuất tại Ấn Độ, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược đa dạng hóa chuỗi cung ứng của gã khổng lồ xứ Cupertino.

Bloomberg đưa tin Apple đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm AirPods tại một nhà máy gần Hyderabad, Ấn Độ. Dự kiến đến quý 1/2025, nhà máy này sẽ chính thức đi vào hoạt động, sản xuất hàng loạt tai nghe không dây AirPods cho Apple.

Đây là sản phẩm lớn thứ hai của Apple được sản xuất tại Ấn Độ, chỉ xếp sau iPhone. Động thái này cho thấy Apple đang ngày càng ưu ái Ấn Độ như một cứ điểm sản xuất quan trọng, bên cạnh Trung Quốc.

Mặc dù Trung Quốc từ lâu đã là một mỏ vàng cho hoạt động kinh doanh của Apple, chi phí hợp tác với quốc gia này đang trở nên quá đắt đỏ.

Điều gây rắc rối nhất chính là việc Mỹ đang áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với ngành công nghệ Trung Quốc với lý do an ninh quốc gia. Bao gồm cả đề xuất áp thuế của tổng thống đắc cử Donald Trump, hứa hẹn sẽ khiến việc kinh doanh với Trung Quốc trở nên vô cùng khó khăn.

Những rào cản lớn nhất khi chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc là chi phí và đảm bảo chất lượng. Mở nhà máy mới ở các quốc gia khác không phải là một nỗ lực rẻ tiền. Các công ty cũng phải cân nhắc chi phí nhân công ở nước mới so với nhân công Trung Quốc, điều này thường nghiêng về phía Trung Quốc.

Ngành công nghiệp Trung Quốc, như CEO Tim Cook từng giải thích, rất tiên tiến. Apple có thể yên tâm rằng các thiết bị của mình sẽ được sản xuất đạt tiêu chuẩn do công ty đặt ra. Việc chuyển sản xuất sang các nước khác thường dẫn đến sự sụt giảm chất lượng và lãng phí một lượng lớn hàng tồn kho cho đến khi các phương pháp sản xuất được hoàn thiện.

Tuy nhiên, AirPods là thiết bị đơn giản hơn nhiều so với iPhone. Do vậy sẽ không gặp vấn đề gì khi sản xuất tại Ấn Độ những sản phẩm đạt yêu cầu nếu như họ đã có thể lắp ráp thành công iPhone.

Apple là một trong những nhà sản xuất thiết bị âm thanh không dây lớn nhất thế giới, với 2 sản phẩm chính là tai nghe trùm đầu và nhét tai. Theo công ty nghiên cứu Canalys, Táo khuyết đã xuất xưởng 16,8 triệu thiết bị tiện ích trong quý II/2024, chiếm 22% tổng thị phần toàn cầu.

Trong khi đó, lượng iPhone được xuất khẩu từ Ấn Độ đã tăng vọt hơn 33% trong 6 tháng tính đến hết tháng 9, đạt gần 6 tỷ USD. Năm ngoái, đơn vị sản xuất Jabil tại quốc gia Nam Á đã bắt đầu vận chuyển vỏ đựng và thân AirPods đến Trung Quốc cũng như Việt Nam, nơi hoàn thiện các khâu lắp ráp cuối cùng.

Phần lớn AirPods được lắp ráp ở Ấn Độ vào năm sau có khả năng tiếp cận tới nhiều thị trường trên toàn cầu. Do đó, vị thế của Trung Quốc trong lĩnh vực lắp ráp có thể bị đe dọa nếu quốc gia này không đưa ra phương án thay đổi kịp thời.

Tin bài khác
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.
PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0 được coi là bước tiến quan trọng trong nghiên cứu, phản ánh thực trạng kinh tế tư nhân và góp phần cải thiện năng lực điều hành kinh tế địa phương.
Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Phát triển hệ sinh thái AI tại Việt Nam: Cần hợp tác công – tư

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, để khai thác dữ liệu và phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, chỉ có hợp tác công - tư mới mang lại hiệu quả.
Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Cảnh báo rò rỉ dữ liệu khách hàng bị rao bán bởi tin tặc quốc tế - Người dân và Doanh nghiệp cần hành động ngay

Ngày 11/9/2025, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước đã phát đi công văn khẩn gửi tới toàn bộ hệ thống tổ chức tín dụng, cảnh báo nguy cơ dữ liệu khách hàng bị rao bán trên các diễn đàn tin tặc quốc tế. Dù hệ thống vận hành hiện tại vẫn bình thường và chưa ghi nhận thiệt hại cụ thể, sự kiện này lập tức trở thành tâm điểm quan ngại khi xuất hiện thông tin nhóm hacker khét tiếng ShinyHunters có thể đứng sau.
Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu: Nhân tố cốt lõi quyết định sức cạnh tranh

Chia sẻ tại Hội thảo “Chiến lược AI và Kiến trúc dữ liệu quốc gia, tổ chức và doanh nghiệp” (ASDA 1), các diễn giả đều có chung quan điểm: Trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu không còn là lĩnh vực công nghệ thuần túy, mà là nhân tố cốt lõi quyết định chủ quyền, sức cạnh tranh và vị thế quốc gia trong kỷ nguyên mới.
Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Nvidia củng cố ngôi đầu GPU, chiếm 94% thị phần toàn cầu quý II/2025

Theo Jon Peddie Research (JPR), Nvidia chiếm 94% thị phần GPU toàn cầu trong quý II/2025, nhờ làn sóng mua sắm sớm của người dùng nhằm tránh thuế nhập khẩu.
Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Lần đầu tiên khí tài công nghệ cao của Viettel xuất hiện tại lễ diễu binh kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Các khí tài công nghệ cao do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) nghiên cứu, thiết kế và sản xuất đã lần đầu tiên xuất hiện đầy ấn tượng tại Quảng trường Ba Đình lịch sử trong khuôn khổ Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Bộ đôi thiết giáp hiện đại XTC-02 và XCB-01 do Việt Nam chế tạo, gây ấn tượng mạnh tại A80

Liên tục xuất hiện trong các buổi hợp luyện, sơ duyệt và tổng duyệt lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2.9 (A80), hai dòng xe thiết giáp hiện đại do Việt Nam tự nghiên cứu và chế tạo – XTC-02 và XCB-01 – đã trở thành tâm điểm chú ý, đặc biệt đối với giới trẻ yêu công nghệ và quốc phòng.
Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Google vừa ban hành chính sách bảo mật mới, "chặn đường" app crack và app giả mạo

Từ tháng 9/2026, Google sẽ yêu cầu mọi ứng dụng phát hành ngoài Google Play phải gắn với tài khoản nhà phát triển đã được xác minh. Chính sách này không cấm cài đặt ứng dụng ngoài, nhưng sẽ khiến phần mềm bẻ khóa (crack), phiên bản ứng dụng đã chỉnh sửa (mod) và các ứng dụng “lậu” khó có thể tồn tại.
Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Đà Nẵng khởi động ký kết hợp tác công nghệ số và đồng tiền số

Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Đà Nẵng thông tin, hai hợp đồng phát triển, xây dựng tài chính công nghệ số, đồng tiền số đầu tiên trong sách lược đổi mới sáng tạo và tài chính khu vực của Đà Nẵng đã được ký kết trong ngày 27/8/2025.
Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia lập kỷ lục doanh thu nhờ chip AI Blackwell, Trung Quốc vẫn là thách thức lớn

Nvidia vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2025 với doanh thu kỷ lục 46,7 tỷ USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước. Dù chip Blackwell giúp công ty bùng nổ trên toàn cầu, thị trường Trung Quốc vẫn là nỗi lo lớn trong chiến lược dài hạn.
Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Việt Nam học được gì từ quốc gia dầu mỏ trở thành ‘thủ phủ AI’ dẫn đầu thế giới?

Từng nổi tiếng là "đầu não dầu mỏ" tại vùng Vịnh, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) giờ đây đang tái định hình vị thế toàn cầu, trở thành một trong ba quốc gia dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo (AI), chỉ đứng sau Mỹ.
Chung kết VietChain Talents 2025: Ươm mầm tài năng Blockchain Việt Nam

Chung kết VietChain Talents 2025: Ươm mầm tài năng Blockchain Việt Nam

Ngày 23/8, Chung kết Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Blockchain Việt Nam (VietChain Talents 2025) được tổ chức tại Hà Nội, theo hình thức tranh biện đối kháng trực tiếp.
Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech: Khi lòng yêu nước kết hợp cùng công nghệ sẽ tạo ra nhiều kỳ tích

Ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Aptech: Khi lòng yêu nước kết hợp cùng công nghệ sẽ tạo ra nhiều kỳ tích

AI không phải điều đáng sợ, mà là công cụ để tăng hiệu suất, nâng cao năng lực cá nhân, theo ông Chu Tuấn Anh - Giám đốc Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech.