Công ty mẹ Facebook chịu phạt sau khi làm lộ dữ liệu nửa tỷ người dùng

11:30 29/11/2022

Meta, công ty mẹ của Facebook, bị Ireland phạt 276 triệu USD. Khoản phạt này bắt nguồn từ việc hacker công khai rao bán thông tin cá nhân của hơn 530 triệu người dùng đầu 2021.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Hôm 28/11, Uỷ ban Bảo vệ dữ liệu Ireland, cơ quan quản lý và chịu trách nhiệm với Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh châu Âu, đã công bố khoản tiền phạt 265 triệu euro (khoảng 275 triệu USD) đối với Meta, Tech Crunch đưa tin.

Khoản phạt này bắt nguồn từ việc hacker công khai rao bán thông tin cá nhân của hơn 530 triệu người dùng đầu 2021. Dữ liệu chứa ID Facebook, số điện thoại, tên đầy đủ, địa điểm, ngày sinh, tiểu sử, một số có cả địa chỉ email. Meta khi đó cho biết, thông tin này bị thu thập từ hàng loạt hồ sơ công khai, nhưng đã dừng vào năm 2019.

Meta thừa nhận lỗ hổng đã được vá vào năm 2019, đồng thời cho biết, sẽ xem xét quyết định mà DCP Ireland vừa đưa ra, tuy nhiên công ty vẫn chưa có kế hoạch kháng cáo. 

Tháng 3.2022, Meta cũng bị phạt 18,6 triệu USD vì một loạt vi phạm lịch sử dữ liệu của Facebook
Tháng 3.2022, Meta cũng bị phạt 18,6 triệu USD vì một loạt vi phạm lịch sử dữ liệu của Facebook.

Meta cũng nói thêm rằng, họ đã đưa ra một loạt các biện pháp để chống lại việc thu thập dữ liệu kể từ lần vi phạm này – bao gồm áp dụng giới hạn tốc độ và triển khai các công cụ kỹ thuật ngăn chặn hoạt động tự động đáng ngờ, cũng như cung cấp cho người dùng các biện pháp kiểm soát để hạn chế khả năng hiển thị công khai thông tin của họ .

Trong vòng 1 năm trở lại đây, hai ứng dụng thuộc sở hữu của Meta là WhatsApp và Instagram đã bị phạt hàng trăm triệu USD vì vi phạm tính minh bạch và quyền riêng tư của trẻ em. Tháng 3/2022, Meta cũng bị phạt 18,6 triệu USD vì một loạt vi phạm lịch sử dữ liệu của Facebook. 

Tú Anh (t/h)