Thứ tư 29/07/2026 18:24
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

9 dự án Việt đầu tiên tham gia Chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu

27/03/2023 21:42
“Các dự án thú vị và sáng tạo được chọn tham gia CFA Việt Nam nhấn mạnh tiềm năng to lớn của khu vực tư nhân trong việc giúp giải quyết khủng hoảng khí hậu".
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Các dự án đầu tiên tham gia chương trình CFA Việt Nam bao gồm:

Blue Planet Environmental Solutions - sản xuất khí sinh học từ rơm thông qua hệ thống ủ khô. Quá trình sản xuất khí sinh học có thể tạo ra năng lượng và bùn thải chất lượng tốt có thể sử dụng làm phân bón.

Control & Automation Solutions (CAS) - công ty công nghệ cao cung cấp các giải pháp tự động hóa trong lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp. CAS có hai dự án nông nghiệp thông minh tham gia CFA Việt Nam. Dự án thứ nhất là Canh tác tuần hoàn trên mái nhà, tập trung vào việc phát triển và triển khai các giải pháp tiên tiến cho hoạt động canh tác trên mái nhà, các căn hộ đô thị và không gian xây dựng để thúc đẩy phát triển các khu vực xanh có năng suất cao ở các trung tâm đô thị lớn. Bên cạnh đó, CAS cũng thực hiện Dự án Trang trại điện mặt trời-nông nghiệp tuần hoàn, tập trung vào việc triển khai các nhà kính công nghệ cao sử dụng năng lượng tái tạo từ mặt trời và chất thải sinh học ở các vùng nông thôn.

Dat Bike - hãng xe mô tô điện nội địa đầu tiên của Việt Nam, với sứ mệnh thúc đẩy việc ứng dụng rộng rãi phương tiện giao thông xanh tại Việt Nam. Dự án của Dat Bike hướng đến sản xuất xe mô tô điện hiện đại, công nghệ cao cho thị trường đại chúng và phát triển cơ sở hạ tầng các trạm sạc pin bằng năng lượng mặt trời.

Deep C Green - công ty con của Khu công nghiệp Deep C - một khu công nghiệp sinh thái đầy tiềm năng tại Việt Nam. Deep C Green đang tìm cách mở rộng việc lắp đặt và vận hành các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà của những đơn vị thuê địa điểm trong khu công nghiệp và thông qua đó, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và giảm lượng khí thải carbon cho Khu công nghiệp Deep C.

Egreen Technology JSC - nhà cung cấp điện khí sinh học cho các trang trại chăn nuôi, với hệ thống máy phát điện chạy bằng khí sinh học, Egreen có thể giúp các trang trại cắt giảm lượng khí thải khí sinh học và giảm đáng kể chi phí điện năng.

CFA là chương trình hỗ trợ kỹ thuật với tổng kinh phí thực hiện là 11,8 triệu Bảng Anh, do Quỹ Tài chính Khí hậu Quốc tế (International Climate Finance - ICF) của Vương quốc Anh tài trợ thông qua Bộ An ninh Năng lượng và Phát thải ròng bằng không (DESNZ). Chương trình CFA được triển khai ở 09 quốc gia (Colombia, Ai Cập, Mexico, Nigeria, Pakistan, Peru, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam) với mục tiêu xây dựng nguồn dự án carbon thấp, bền vững, có khả năng huy động vốn ở mỗi quốc gia. Chương trình CFA là một trong những nỗ lực của Vương quốc Anh trong việc hỗ trợ hành động vì khí hậu ở quy mô toàn cầu, tạo điều kiện tiếp cận nguồn lực tài chính và hỗ trợ chính phủ các nước đạt được các mục tiêu về khí hậu đã đề ra trong Thỏa thuận Paris.

Các dự án này có tiềm năng mang lại lợi ích cho nhiều cộng đồng trên khắp lãnh thổ Việt Nam. Để nâng cao năng lực của dự án và cơ hội thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế, các dự án sẽ nhận được những hình thức hỗ trợ năng lực chung và riêng phù hợp cho từng dự án từ Chương trình thúc đẩy tài chính khí hậu (CFA).

Các chuyên gia của CFA sẽ làm việc với các dự án để đưa ra lời khuyên về các khía cạnh kỹ thuật, mô hình tài chính, các tài liệu sử dụng để kêu gọi đầu tư, cũng như cải thiện các vấn đề bình đẳng giới và hòa nhập xã hội (GESI).

Chương trình CFA là một trong những nỗ lực của Chính phủ Vương quốc Anh nhằm giúp Việt Nam thực hiện các cam kết của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị COP26 (Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 26) ở Glasgow vào năm 2021, đồng thời hỗ trợ triển khai Chương trình Đối tác Chuyển dịch Năng lượng Công bằng Việt Nam (V-JETP) được thỏa thuận vào tháng 12/2022.

Ảnh minh họa
Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam phát biểu

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Iain Frew cho biết: “Các dự án thú vị và sáng tạo được chọn tham gia CFA Việt Nam nhấn mạnh tiềm năng to lớn của khu vực tư nhân Việt Nam trong việc giúp giải quyết khủng hoảng khí hậu. Kiến thức chuyên môn được chia sẻ với các dự án này sẽ giúp họ tiến gần hơn đến việc tìm kiếm nhà đầu tư, từ đó sẽ giúp giảm lượng khí thải carbon ở các cộng đồng trên toàn quốc”.

Sau các buổi cố vấn và xây dựng năng lực, các dự án sẽ có cơ hội gặp gỡ các nhà đầu tư và tổ chức tài chính tại một hội thảo vào tháng 5/2023. Hội thảo này sẽ cho phép các đơn vị phát triển dự án điều chỉnh và hoàn thiện cơ cấu tài chính của mình thông qua các cuộc thảo luận đi sâu vào từng dự án với các tổ chức tài chính quan tâm. Sự kiện này cũng sẽ tạo cơ hội cho các dự án tham gia tạo dựng mạng lưới quan hệ và cũng là dịp để các nhà hoạch định chính sách hiểu được những thách thức mà các bên liên quan khác phải đối mặt trong lĩnh vực tài chính khí hậu.

Thanh Hà

Bài liên quan
Tin bài khác
Đoàn doanh nghiệp Đà Nẵng xúc tiến đầu tư, mở rộng hợp tác tại Trung Lào

Đoàn doanh nghiệp Đà Nẵng xúc tiến đầu tư, mở rộng hợp tác tại Trung Lào

Đoàn công tác Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Đà Nẵng vừa hoàn thành chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại tại hai tỉnh Savannakhet và Khammouane (CHDCND Lào), mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực logistics, thương mại, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng và du lịch. Chuyến công tác cũng góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.
11 doanh nghiệp Na Uy tăng cường kết nối, mở rộng cơ hội đầu tư vào ngành thủy sản Việt Nam

11 doanh nghiệp Na Uy tăng cường kết nối, mở rộng cơ hội đầu tư vào ngành thủy sản Việt Nam

11 doanh nghiệp Na Uy và tổ chức hàng đầu của Na Uy sẽ đẩy mạnh kết nối với đối tác Việt Nam trong lĩnh vực thủy sản, tập trung vào chuyển giao công nghệ, đầu tư và phát triển chuỗi giá trị bền vững. Hoạt động diễn ra trước thềm Triển lãm Vietfish 2026, mở ra thêm cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.
Sơn La và Sun Group thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch, hạ tầng

Sơn La và Sun Group thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch, hạ tầng

Lãnh đạo tỉnh Sơn La làm việc với Tập đoàn Sun Group nhằm trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư các dự án du lịch, hạ tầng giao thông, mở rộng động lực tăng trưởng cho địa phương.
Vietfood & Beverage 2026: Cơ hội để doanh nghiệp F&B bứt phá chuỗi cung ứng và xuất khẩu

Vietfood & Beverage 2026: Cơ hội để doanh nghiệp F&B bứt phá chuỗi cung ứng và xuất khẩu

Không chỉ là nơi trưng bày sản phẩm, Vietfood & Beverage – ProPack Vietnam 2026 đang trở thành điểm hẹn của cộng đồng doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống trong hành trình tìm kiếm công nghệ mới, mở rộng thị trường và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Với quy mô hơn 1.400 gian hàng của trên 1.000 doanh nghiệp đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, triển lãm được kỳ vọng tạo thêm động lực cho ngành F&B Việt Nam trong giai đoạn cạnh tranh bằng chất lượng, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.
Argentina đưa Việt Nam vào nhóm thị trường ưu tiên trong chiến lược xuất khẩu nông sản

Argentina đưa Việt Nam vào nhóm thị trường ưu tiên trong chiến lược xuất khẩu nông sản

Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế trong chuỗi cung ứng nông sản khu vực khi được Argentina xác định là một trong những thị trường trọng điểm tại châu Á. Động thái này không chỉ mở rộng dư địa hợp tác thương mại song phương mà còn tạo thêm cơ hội cho doanh nghiệp hai nước kết nối sâu hơn trong chuỗi giá trị nông nghiệp và thực phẩm.
Việt Nam cùng Timor Leste thúc đẩy hợp tác lương thực và thủy sản

Việt Nam cùng Timor Leste thúc đẩy hợp tác lương thực và thủy sản

Hai nước hướng tới mở rộng hợp tác từ thương mại sang đầu tư, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, góp phần tăng năng lực tự chủ lương thực và tạo sinh kế bền vững cho Timor Leste.
VietOffice 2026: Doanh nghiệp tìm lời giải cho văn phòng thông minh trong kỷ nguyên số

VietOffice 2026: Doanh nghiệp tìm lời giải cho văn phòng thông minh trong kỷ nguyên số

Chuyển đổi số đang thay đổi cách doanh nghiệp tổ chức và vận hành văn phòng. Từ quản lý tài liệu, tự động hóa quy trình đến ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), nhu cầu đầu tư vào các giải pháp văn phòng thông minh ngày càng trở thành lợi thế cạnh tranh. Trong xu thế đó, Triển lãm Quốc tế về Giải pháp Văn phòng thông minh, Thiết bị, Máy và Văn phòng phẩm (VietOffice 2026) sẽ diễn ra từ ngày 30/7 - 1/8/2026 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
Việt - Hàn thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, mở cơ hội gọi vốn và thử nghiệm công nghệ

Việt - Hàn thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, mở cơ hội gọi vốn và thử nghiệm công nghệ

Việt Nam và Hàn Quốc đang hướng tới mô hình hợp tác khởi nghiệp có chiều sâu, thay vì chỉ dừng ở các hoạt động xúc tiến ngắn hạn. Doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tiếp cận thị trường, thử nghiệm công nghệ, tìm kiếm đối tác, gọi vốn và từng bước tham gia chuỗi đổi mới sáng tạo của hai quốc gia.
Tập đoàn Tô Thương đẩy mạnh khảo sát đầu tư các dự án hạ tầng trọng điểm tại Lâm Đồng

Tập đoàn Tô Thương đẩy mạnh khảo sát đầu tư các dự án hạ tầng trọng điểm tại Lâm Đồng

Sáng 17/7, đoàn công tác của Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Tô Thương do ông Vương Kiện Sảng – Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tô Thương Xây dựng – dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng nhằm trao đổi về tiến độ khảo sát, nghiên cứu và đề xuất đầu tư các dự án trên địa bàn.
Ra mắt siêu thị vừa và nhỏ đầu tiên AEON MaxValu tại TP.HCM

Ra mắt siêu thị vừa và nhỏ đầu tiên AEON MaxValu tại TP.HCM

AEON MaxValu Dream Home – siêu thị vừa và nhỏ đầu tiên của AEON Việt Nam tại TP.HCM chính thức khai trương trong không khí mua sắm rộn ràng của đông đảo cư dân lân cận.
Doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng tìm nguồn cung, kết nối đối tác tại Viet Nam International Sourcing 2026

Doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng tìm nguồn cung, kết nối đối tác tại Viet Nam International Sourcing 2026

Nhiều tập đoàn, hiệp hội và doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tham dự Viet Nam International Sourcing 2026 nhằm tìm kiếm nguồn cung, kết nối giao thương và mở rộng hợp tác đầu tư với doanh nghiệp Việt Nam, qua đó thúc đẩy tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.
Hợp tác Nutifood – Levitrue: Mở rộng cơ hội tiếp cận sản phẩm dinh dưỡng chất lượng

Hợp tác Nutifood – Levitrue: Mở rộng cơ hội tiếp cận sản phẩm dinh dưỡng chất lượng

Thị trường dinh dưỡng Việt Nam đang chứng kiến sự dịch chuyển từ cạnh tranh đơn thuần về sản phẩm sang cạnh tranh bằng chuỗi giá trị. Nếu trước đây, chất lượng là yếu tố quyết định, thì hiện nay tốc độ đưa sản phẩm đến người tiêu dùng, độ phủ thị trường và chất lượng hệ thống phân phối đang trở thành lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Trong xu hướng đó, lễ ký kết hợp tác thương mại độc quyền giữa Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood và Công ty Cổ phần Đầu tư Levitrue Việt Nam đối với sản phẩm Nuti IQ GOLD không chỉ đánh dấu một thỏa thuận hợp tác mà còn phản ánh xu hướng liên kết để gia tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt.
Vietnam Medi-Pharm Expo 2026 quy tụ 300 doanh nghiệp quốc tế, thúc đẩy hợp tác ngành y dược

Vietnam Medi-Pharm Expo 2026 quy tụ 300 doanh nghiệp quốc tế, thúc đẩy hợp tác ngành y dược

Diễn ra từ ngày 30/7 đến 1/8/2026 tại SECC (TP. Hồ Chí Minh), Vietnam Medi-Pharm Expo 2026 quy tụ 300 doanh nghiệp đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ, mở rộng cơ hội kết nối thương mại, chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế cho ngành y dược Việt Nam.
Triển lãm Vietnam ETE 2026 thúc đẩy chuyển đổi năng lượng và công nghệ điện

Triển lãm Vietnam ETE 2026 thúc đẩy chuyển đổi năng lượng và công nghệ điện

Sáng 15/7, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC, TP.HCM), Triển lãm Quốc tế lần thứ 19 về Công nghệ, Thiết bị điện (Vietnam ETE 2026), Triển lãm Sản phẩm tiết kiệm năng lượng, Năng lượng xanh (Greenergy Expo 2026) và Triển lãm Điện và Năng lượng (Elecs Vietnam 2026) chính thức khai mạc. Sự kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những diễn đàn xúc tiến thương mại, chuyển giao công nghệ và hợp tác đầu tư lớn nhất của ngành điện – năng lượng Việt Nam.
Nhật Bản rót hơn 1,22 tỷ USD vào Đà Nẵng với hơn 300 dự án đang hoạt động

Nhật Bản rót hơn 1,22 tỷ USD vào Đà Nẵng với hơn 300 dự án đang hoạt động

Hơn 300 dự án của doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Đà Nẵng với tổng vốn đăng ký vượt 1,22 tỷ USD, khẳng định vị thế của Nhật Bản là một trong những đối tác đầu tư chiến lược hàng đầu của thành phố. Đây cũng là nền tảng để hai bên mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, tài chính, thương mại và du lịch.