8 phòng thí nghiệp được Hàn Quốc chấp nhận kết quả kiểm nghiệm ớt

11:27 24/03/2023

Bộ An toàn Dược phẩm và Thực phẩm Hàn Quốc yêu cầu cá nhân, doanh nghiệp xuất khẩu ớt Việt Nam phải có kết quả kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Cục đã có văn bản gửi tới các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh, thành phố, chi cục kiểm dịch thực vật và doanh nghiệp xuất khẩu ớt.

Cụ thể:

Đại sứ quán Hàn Quốc đã gửi Công hàm số KEV-23-266 tới Cục BVTV nêu: Bộ An toàn Dược phẩm và Thực phẩm Hàn Quốc yêu cầu cá nhân, doanh nghiệp xuất khẩu ớt Việt Nam phải có kết quả kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

8 phòng thí nghiệp được Hàn Quốc chấp nhận kết quả kiểm nghiệm ớt
8 phòng thí nghiệp được Hàn Quốc chấp nhận kết quả kiểm nghiệm ớt.

Tính đến hết tháng 2/2023, Bộ An toàn Dược phẩm và Thực phẩm Hàn Quốc chấp thuận 8 phòng thí nghiệm, gồm: 6 Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng 1-6, đóng tại Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh, Cà Mau, Cần Thơ; cùng 2 phòng thí nghiệm độc lập là Công ty Intertek chi nhánh Cần Thơ và Công ty SGS Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh.

Ớt dạng quả, muốn xuất khẩu sang Hàn Quốc, cần có kết quả kiểm nghiệm của 8 phòng thí nghiệm trên kèm theo lô hàng xuất khẩu.

Thời gian tạm thời áp dụng các yêu cầu kiểm tra nêu trên là 1 năm, bắt đầu từ ngày 31/3/2023 đến hết 30/3/2024.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tổng cục Hải quan thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của nước ta sang Hàn Quốc đạt 3,79 tỉ USD, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 7,6% kim ngạch xuất khẩu cả nước. Hàn Quốc hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam. 

Hàn Quốc cũng là thị trường lớn duy nhất có kim ngạch tăng trưởng dương, trong khi xuất khẩu sang một số thị trường khác như Nhật Bản, EU, Mỹ, Trung Quốc… đều bị sụt giảm.

Năm 2022, Việt Nam xuất khẩu được khoảng 4.900 tấn ớt, với kim ngạch đạt 11,9 triệu USD, theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam. So với năm 2021, cả giá trị lẫn sản lượng xuất khẩu ớt của nước ta đều giảm.

Cùng với hồ tiêu, quế, hồi, gừng, nghệ... ớt được xếp vào nhóm gia vị. Thị trường chính của mặt hàng này có Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước Ả Rập, Ấn Độ và Nga.

P.V (t/h)