60% doanh nghiệp hiện nay làm ăn không có lãi, cần đồng cam cộng khổ

Đây là chia sẻ của Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Do đó, ông Lộc cho rằng chưa phải thời điểm tăng lương giảm giờ làm.

Quan điểm của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc đưa ra tại dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến sáng 14/8.

Liên quan đến vấn đề tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, dự thảo luật nêu hai phương án. 

Phương án 1 như Chính phủ trình, vẫn theo bộ luật hiện hành. Phương án hai được thiết kế trên cơ sở ý kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là trả lương lũy tiến đối với thời gian làm thêm giờ tính theo số giờ làm thêm trong ngày và có sự khác biệt tương ứng với làm thêm giờ trong ngày thường, ngày nghỉ hằng tuần, ngày lễ, tết và ngày nghỉ có hưởng lương.

Cơ bản nhất trí phương án do Chính phủ trình, ông Lộc cho rằng phương án hai có phần thoát ly với thực tiễn. Ông lập luận, một năm gần đây, đặc biệt 6 tháng đầu năm nay nền kinh tế đang đứng trước khó khăn, tăng trưởng đã chậm lại và xu hướng giảm tốc này còn tiếp tục, giai đoạn tiếp theo là thời khắc mong manh, thời điểm nhạy cảm của nền kinh tế. 

Chủ tịch VCCI cũng nhấn mạnh, 6 tháng đầu năm tốc độ thành lập doanh nghiệp đang giảm xuống, doanh nghiệp quay trở lại thị trường cũng thấp hơn cùng kỳ năm trước, 60% doanh nghiệp hiện nay làm ăn không có lãi. Chủ tịch VCCI cho rằng, phương án về tiền lương hay điều kiện lao động phải được tính toán phù hợp với bối cảnh nói trên, doanh nghiệp và người lao động phải đồng cam cộng khổ vượt qua, chưa phải lúc tăng thu nhập giảm giờ làm. Theo ông, tiền lương nên giữ nguyên như hiện hành, không tăng tiền lương luỹ tiến vì sẽ tăng gánh nặng cho doanh nghiệp, trên thế giới cũng chỉ có hai nước thực hiện điều đó, ông Lộc nói.

Tuy nhiên, ở góc nhìn khác, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét: "Phát biểu của anh Lộc  chỉ đứng về phía doanh nghiệp".  

Liên quan đến quy định tăng giờ làm thêm, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh báo cáo tổng kết thi hành Bộ luật Lao động cho thấy tình trạng vi phạm làm thêm giờ khá phổ biến, phần lớn do nhu cầu của doanh nghiệp muốn tăng doanh thu nhưng không muốn tăng chi phí đầu tư, chi phí sản xuất mà tăng giờ là tối ưu nhất. Mặt khác, vấn đề nữa theo Chủ tịch Quốc hội là người lao động làm thêm giờ cũng chưa chắc đã được hưởng lương như Bộ luật Lao động quy định.

"Xã hội tiến bộ nhưng chúng ta lại ngồi đây tính thêm giờ làm cho người lao động, quan điểm của tôi là không đồng ý", Chủ tịch Quốc hội thể hiện rõ quan điểm.

Thảo luận sau đó, nhiều ý kiến bày tỏ không đồng tình với đề xuất tăng khung giờ làm thêm mà Chính phủ đề xuất. Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh: “Mục tiêu của chúng ta là tăng lương, giảm giờ làm, bởi hiện nay, khoa học kỹ thuật ngày càng cao, công nghệ ngày càng phát triển, tay nghề người lao động tăng lên, trình độ quản lý tốt hơn thì không có lý gì phải tăng giờ làm”.

Cùng quan điểm đó, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng nêu băn khoăn: "Xu hướng tiến bộ là tăng lương, giảm giờ làm, tại sao giờ lại tăng giờ làm thêm? "Theo Phó chủ tịch Quốc hội, nếu người lao động cứ quần quật làm trong nhà máy 48 giờ mỗi tuần thì họ không còn thời gian chăm sóc bản thân, gia đình, không thể tái tạo sức lao động do đó, ông không ủng hộ tăng giờ làm thêm lên 400 giờ/năm, nếu tăng phải tăng có kiểm soát.

Đông Phong

Bài liên quan