5 quốc gia đã mở cửa và chung sống với Covid

16:13 16/09/2021

Hơn 18 tháng sau đại dịch virus Corona, một số quốc gia quyết định đã đến lúc mở cửa và áp dụng mô hình “sống chung với Covid”.

Trong số năm quốc gia dưới đây, một vài nơi đạt tỷ lệ tiêm chủng đáng kể, số khác cho rằng chi phí duy trì hạn chế phòng dịch ảnh hưởng lớn đến kinh tế và xã hội.

Đan Mạch

Người dân tự do ra đường ở Đan Mạch
Người dân tự do ra đường ở Đan Mạch. (Ảnh: CNN Travel) 

Chính phủ Đan Mạch đã gỡ bỏ tất cả các hạn chế phòng chống dịch còn lại ở nước này vào ngày 10 tháng 9, bày tỏ không còn coi Covid-19 là một “mối đe dọa nghiêm trọng đối với xã hội”. Người dân Đan Mạch giờ đây có thể ra vào các hộp đêm, nhà hàng mà không cần xuất trình “Hộ chiếu Covid”; không cần đeo khẩu trang khi tham gia giao thông công cộng; không hạn chế số lượng người tụ tập. Về cơ bản, cuộc sống đã quay về trạng thái ban đầu.

Chìa khóa thành công của Đan Mạch một phần là nhờ triển khai chương trình tiêm chủng. Tính đến ngày 13 tháng 9, hơn 74% dân số Đan Mạch đã được tiêm vắc xin đầy đủ. Bộ trưởng Y tế Magnus Heunicke đã đăng bài trên Twitter hôm thứ Tư chỉ ra tỷ lệ lây truyền hiện đang ở mức 0,7 đồng nghĩa với tình hình dịch dần suy giảm. Nếu chỉ số này duy trì dưới 1,0 có nghĩa là số ca mắc sẽ ít đi trong tương lai. Bộ trưởng cho hay: “Các loại vắc xin và tất cả các công dân của đất nước đã nỗ lực rất nhiều trong một thời gian dài, là cơ sở để chúng tôi thực hiện tôt”. Tuy nhiên, Heunicke cũng lưu ý, cần thận trọng khi chính phủ quyết định chấm dứt các hạn chế bởi: “Cho dù chúng ta đang ở trong trạng thái tốt nhưng chưa hoàn toàn thoát khỏi đại dịch. Và chính phủ sẽ không ngần ngại hành động nếu dịch bệnh lần nữa đe dọa các chức năng quan trọng trong xã hội”.

Singapore

Vào tháng 6, chính phủ Singapore đưa ra thông báo hướng tới chiến lược kiểm soát dịch bệnh dựa trên vắc xin thay vì hạn chế cuộc sống của công dân. Các quan chức hàng đầu của Singapore cho biết trong một bài báo:“Tin xấu là Covid-19 có thể không bao giờ biến mất. Tin tốt là chúng ta có thể chung sống với dịch bệnh”. Kể từ tháng 8, một số hạn chế dần được nới lỏng, cho phép những người đã tiêm đầy đủ dùng bữa tại các nhà hàng, cho phép tụ tập nhóm 5 người thay vì 2 người như trước đây.

Thế nhưng sự gia tăng các trường hợp mắc biến thể Delta khiến chiến lược này trở nên căng thẳng, phía các nhà quản lý buộc phải tạm dừng mở cửa trở lại. Theo cảnh báo vào tuần trước, chính phủ có khả năng tái áp dụng các biện pháp nếu đợt bùng phát mới không thể khống chế. Lực lượng đặc nhiệm Covid-19 của Singapore cho biết, sẽ cố gắng hạn chế sự lây lan thông qua theo dõi tiếp xúc tích cực hơn, dựng các hàng rào và tăng cường kiểm tra bắt buộc đối với những công nhân có nguy cơ cao. Các nhà chức trách cho biết, cho đến nay, số người bệnh nặng vẫn ở mức thấp nhờ hoạt động tiêm chủng. Đảo quốc Sư Tử từng theo đuổi chiến lược Zero Covid trước khi chuyển hướng tiếp cận và đạt một trong những tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 cao nhất trên thế giới, với 81% dân số được tiêm vắc xin đầy đủ.

Thái Lan

Hoạt động du lịch ở Thái Lan được khôi phục
Hoạt động du lịch ở Thái Lan được khôi phục. (Ảnh: CNN Travel) 

Tuần trước, các quan chức cho biết Thái Lan có kế hoạch mở cửa trở lại Bangkok và các điểm đến nổi tiếng khác cho du khách nước ngoài. Động thái này cho thấy quyết tâm hồi sinh ngành du lịch bất chấp số lượng ca nhiễm mới vẫn đang gia tăng.

Theo chương trình mở rộng, những khách du lịch được tiêm chủng đầy đủ vắc xin Covid-19 và cam kết thực hiện chế độ xét nghiệm sẽ được phép ra vào khu vực Hua Hin, Pattaya và Chiang Mai. Đảo Phuket đã mở cửa trở lại cho du khách nước ngoài tiêm chủng vào ngày 1 tháng 7 mà không cần kiểm dịch. Vào ngày 15 tháng 7, nước này đã khởi động một chương trình tương tự trên các đảo Koh Samui, Koh Pha Ngan và Koh Tao, được đặt tên là “Samui Plus”.

Mặc dù đã giữ cho con số lây nhiễm ở mức thấp vào năm 2020 nhờ các biện pháp ngăn chặn thành công, nhưng Thái Lan đã phải vật lộn để kiểm soát các ca bệnh trong năm nay. Tỷ lệ tiêm chủng của nước này đang tụt hậu so với một số nước láng giềng. Theo Our World in Data, chỉ dưới 18% dân số Thái Lan đã được tiêm chủng đầy đủ tính đến ngày 13 tháng 9 và 21% được tiêm chủng một phần.

Nam Phi

Nam Phi bắt đầu nới lỏng một số hạn chế Covid-19 khi tỷ lệ lây nhiễm giảm ở nước này. Trong số các biện pháp khác, lệnh giới nghiêm ban đêm trên toàn quốc đã được rút ngắn xuống từ 11 giờ đêm đến 4 giờ sáng. quy mô các cuộc tụ tập tăng lên 250 người trong nhà và 500 người ngoài trời.

Theo tổng thống Cyril Ramaphosa tuyên bố hôm Chủ nhật, nới lỏng các hạn chế là quyết định đáng chú ý ở một quốc gia đã trải qua phần lớn đại dịch với các quy tắc xã hội vô cùng nghiêm ngặt, thậm chí cấm tất cả các buổi tụ họp trừ đám tang. Ramaphosa cảnh báo rằng đợt lây nhiễm thứ ba do biến thể Delta gây ra vẫn chưa đến hồi kết nhưng chỉ ra thêm rằng đất nước hiện có đủ liều vắc xin bao phủ toàn bộ dân số trưởng thành với hơn một phần tư người lớn được tiêm ít nhất một mũi. Ông khuyến khích công dân đi tiêm phòng và tuân thủ những hạn chế còn lại để đất nước trở lại bình thường. Ông nói: “Làn sóng thứ ba vẫn chưa kết thúc và chỉ thông qua hành động của cá nhân và tập thể, chúng ta mới có thể giảm thiểu số lượng ca nhiễm mới.

Chile

Chile đã được quốc tế ca ngợi nhờ chiến dịch tiêm chủng thành công và suôn sẻ. Theo báo cáo mới nhất của Bộ Y tế, gần 87% người Chile đủ điều kiện được tiêm chủng đầy đủ. Nước này đã bắt đầu phân bổ các mũi tiêm nhắc lại cho những người được tiêm hai mũi trước đó. Các cơ quan y tế hôm thứ Năm đã phê duyệt sử dụng vắc xin Trung Quốc Sinovac cho trẻ em từ sáu tuổi trở lên.

Bất chấp mối đe dọa do biến thể Delta gây ra, chính phủ đã công bố các động thái mở cửa trở lại đất nước cho du lịch quốc tế từ ngày 1 tháng 10, đúng vào thời điểm mùa hè ở quốc gia phía Nam bán cầu. Theo đó, người nước ngoài không cư trú sẽ có thể nhập cảnh với điều kiện đáp ứng các yêu cầu nhất định và cách ly trong năm ngày khi đến. “Du khách nước ngoài có thể đến Chile là một bước quan trọng cho sự phục hồi của du lịch trong nước”, Bộ trưởng Du lịch José Luis Uriarte cho biết. “Điều quan trọng là đây là bước đầu tiên và chúng tôi sẽ có thể tiếp tục tiến lên miễn là duy trì các điều kiện sức khỏe phù hợp”.

TL