20 cây lim bị đốn hạ tại Thanh Hóa

DNHN - Trên địa bàn huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) vừa xảy ra vụ khai thác 20 cây lim và 1 cây trám. Vụ việc này đã được Hạt Kiểm lâm Bá Thước kiểm tra và báo cáo xuống Chi cục Kiểm lâm để làm rõ.

Theo thông tin từ Hạt Kiểm lâm Bá Thước, ngày 15/11/20119, khi nhận được tin báo từ người dân về việc khai thác lim tại Điền Quang, Hạt Kiểm lâm Bá Thước đã thành lập tổ công tác, đồng thời phối hợp với đội bảo vệ rừng của Công ty Lâm nghiệp Cẩm Ngọc tiến hành kiểm tra hiện trường. Qua quá trình kiểm tra, đoàn đã phát hiện tại lô 21 khoảnh 4 tiểu khu 290 có 21 gốc cây đã bị khai thác, gỗ đã lấy hết ra khỏi hiện trường. Trong số đó có 20 gốc cây lim có đường kính gốc từ 35 đến 50 cm và 1 cây trám có đường kính 45 cm, ước lượng khoảng 11,222m3.

Lim được trồng trong rừng luồng

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định số gỗ trên nằm trong diện tích rừng luồng của hộ gia đình ông Hà Đức Tính (62 tuổi), trú tại thôn Bái Tôm, xã Điền Quang, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa. Gia đình nhà ông Tính được giao khoán đất lâm nghiệp với diện tích 8,5 ha. Năm 2014, gia đình ông được Công ty Cẩm Ngọc giao khoán lô 8 khoảnh 4 tiểu khu 290 trùng với lô 21 khoảnh 4 tiểu khu 290 ngoài thực địa, thuộc địa bàn hành chính xã Điền Lư. Được biết, tại thời điểm kiểm tra, ông Tính có xuất trình 1 bảng kê lâm sản và một sổ nhận khoán đất lâm nghiệp. Theo tường trình của ông Tính, hiện trạng khi giao khoán, đất lâm nghiệp thuộc rừng sản xuất là rừng có trồng luồng, muồng, lát. Trong hồ sơ giao khoán không có cây lim, cây trám. Theo tường trình của ông Tính, năm 1995, gia đình ông đã trồng một số cây lim, trám và tự chăm sóc, bảo vệ từ đó đến nay.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm Bá Thước, việc khai thác 20 cây lim và 1 cây trám là để làm nhà, ông Tính đã sử dụng tại chỗ để làm cốt pha, cửa hết 3 cây; còn 18 cây lim được cắt thành 50 khúc bán cho ông Nguyễn Thành Sơn (trú tại xã Điền Lư, huyện Bá Thước).

Trao đổi với báo chí, ông Đào Đình Huy, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bá Thước cho biết: “Chỗ khai thác gỗ lim nhà ông Tính tôi đẫ kiểm tra. Ban đầu kiểm tra, theo ông Tình nói thì có 15 gốc. Tuy nhiên, sau đó chúng tôi nhận được tin báo là số lượng nhiều hơn, nên chúng tôi mở rộng kiểm tra toàn bộ diện tích khu vực của ông Tính thì phát hiện được 21 gốc. Hiện Hạt và Chi cục Kiểm Lâm đang phối hợp làm rõ”.

Sau khi vụ việc diễn ra, PV đã có mặt tại khu rừng nhà ông Tính, nơi số lượng gỗ lim vừa bị chặt hạ. Theo ghi nhận thực tế, số gỗ đã được đưa ra khỏi hiện trường chỉ còn lại gốc. PV đã dùng thước dây để đo những gốc cây này, đường kính các gốc cây khoảng từ 60 đến 80cm, có cây khoảng chừng 1 mét. Vì vậy câu hỏi đặt ra là liệu số gỗ lim mới được khai thác có phải chỉ là 11,222m3?

Đường kính các gốc cây lim trung bình từ 60 đến 80cm

Được biết, phần lớn số lượng gỗ vừa khai thác này được bán cho ông Nguyễn Thành Sơn (anh trai Chủ tịch UBND huyện Bá Thước). Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước xác nhận: "Số gỗ này đúng là được bán cho anh trai tôi. Nhà anh Sơn có xưởng mộc nên đã mua về. Lúc anh ấy mua tôi cũng không hề hay biết, tới khi anh em báo tôi mới nắm được việc này. Hiện, tôi chưa xác định được việc khai thác này là đúng hay sai và sẽ chờ lực lượng chức năng kiểm tra.”

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay tất cả các loại gỗ thuộc nhóm quý hiếm (kể cả trong rừng trồng) vẫn không được khai thác. Nhưng điều đáng nói ở đây là việc khai thác 21 cây lim, trám này được Hạt Kiểm lâm Bá Thước cho là không vi phạm, và chỉ khuyến cáo nhà ông Tính nói riêng và người dân nói chung cần bảo vệ những cây gỗ trong rừng luồng để làm điểm tựa cho cây luồng phát triển, sinh trưởng.

Trước đó trên địa các xã Lương Nội, Điền Thượng, Điền Hạ, huyện Bá Thước cũng đã diễn ra việc gần 200 cây gỗ các loại bị đốn hạ khiến người dân vô cùng bức xúc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và đưa tin vụ việc này.

Hiền Minh

Tin liên quan