18% số ca mắc Covid-19 trong nước là trẻ em

16:31 16/02/2022

Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị Hội nghị tập huấn trực tuyến toàn quốc về hướng dẫn, chăm sóc và điều trị cho trẻ em mắc COVID-19, ngày 16/2.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: VGP)

Theo đó, từ đầu mùa dịch COVID-19 đến nay, tỷ lệ mắc COVID-19 của trẻ em dưới 18 tuổi ở nước ta là 19,2%, trong đó có 4,8% trẻ từ 13-17 tuổi; 8% trẻ 6-12 tuổi; 2,8% trẻ từ 3-5 tuổi và 3,6% trẻ từ 0-2 tuổi.

TS. Phan Hữu Phúc, Phó Trưởng khoa Điều trị tích cực nội khoa (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, dịch bệnh lây lan và tử vong ở người lớn cao nhưng tỉ lệ mắc ở trẻ em, đặc biệt mức độ nghiêm trọng và tử vong ở trẻ trong 2 năm vừa qua khá thấp. Bác sĩ Phúc cho biết thêm thời gian gần đây, đặc biệt khi có biến chủng mới, tỉ lệ mắc COVID-19 ở trẻ em bắt đầu gia tăng. Đáng chú ý tại một số trường hợp nặng và tử vong ở Bệnh viện Nhi Trung ương là những trẻ có nguy cơ cao thường tiến triển nặng cao hơn nhóm khác và một số biến chứng đáng lo ngại.

Theo TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lí Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) rất may số tử vong ở trẻ em rất ít. “Tuy nhiên chúng ta phải làm sao bảo vệ nghiêm ngặt nhóm thừa cân béo phì, đang điều trị bệnh nền, mãn tính, những trẻ bị suy giảm miễn dịch bởi khi các nhóm này nhiễm COVID-19 thì khả năng nguy cơ tử vong cao hơn”, ông Khoa nói.

Để trẻ trở lại trường học an toàn Bộ Y tế đề nghị các nhà trường phải tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo như vệ sinh trường học, phân luồng đón tiếp học sinh, bố trí phòng cách ly tại thời tại các trường học rồi phòng học dự phòng trong tình huống có học sinh nghi nhiễm, nhiễm SARS-CoV-2. Đồng thời, trường học và trạm y tế địa phương phải phối hợp chặt chẽ để xử lí các tình huống dịch bệnh tại nhà trường...

Về phía y tế cơ sở phải tăng cường tập huấn về chăm sóc, theo dõi, phân loại bệnh nhân COVID-19 trẻ em. Việc phân loại tình trạng bệnh của trẻ rất quan trọng, đặc biệt kĩ năng chuyên môn phát hiện trẻ chuyển nặng để kịp thời chuyển đến viện, tránh tình trạng chuyển nặng không cần thiết...

Đối với các cơ sở điều trị tầng 2 và tầng 3 cũng cần nâng cao năng lực điều trị nhi khoa mắc COVID-19, chuẩn bị sẵn một số cơ sở vật chất, trang thiết bị về hồi sức nhi trong trường hợp nhu cầu hồi sức cấp cứu tăng.

PV (t/h)