Hơn 12 nghìn cơ hội cho người lao động Việt Nam muốn sang Hàn Quốc

22:52 14/03/2023

Những ngành nghề tuyển chọn người đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, bao gồm: Sản xuất chế tạo 6.344, xây dựng 901, công nghiệp 841 và ngư nghiệp 4.035 người.

Thông tin từ Trung tâm Lao động ngoài nước – Cục Quản lý lao động ngoài nước, Kỳ thi tiếng Hàn năm 2023 dành cho người lao động đi xuất khẩu lao động là thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ LĐTB&XH Việt Nam về việc phái cử và tiếp nhận người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc (Chương trình EPS).

Những ngành nghề tuyển chọn người đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, bao gồm: Sản xuất chế tạo 6.344 người, Xây dựng 901 người, Công nghiệp 841 người, Ngư nghiệp 4.035 người.

12.121 cơ hội cho người lao động Việt Nam muốn sang Hàn Quốc
12.121 cơ hội cho người lao động Việt Nam muốn sang Hàn Quốc.

Người lao động đăng ký tham gia chương trình EPS sẽ phải tham dự hai vòng thi. Vòng 1: Thi tiếng Hàn trên máy tính theo hình thức trắc nghiệm, gồm 2 kỹ năng nghe hiểu và đọc hiểu. Vòng 2: Kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực. Người lao động được thông báo đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn – vòng 1 sẽ được tự động đăng ký tham dự kiểm tra tay nghề.

Những người lao động đạt yêu cầu qua 2 vòng thi mới được làm hồ sơ dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc để giới thiệu với chủ sử dụng Hàn Quốc. Sau khi được chủ sử dụng Hàn Quốc lựa chọn ký hợp đồng, người lao động mới làm thủ tục đi làm việc tại Hàn Quốc.

Trung tâm Lao động ngoài nước đưa ra điều kiện chung, đó là: Người lao động từ 18 đến 39 tuổi không có án tích theo quy định của pháp luật; chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc. Nếu người lao động đã từng cư trú tại Hàn Quốc (bao gồm cư trú hợp pháp và bất hợp pháp) theo visa E9 hoặc visa E10 thì thời gian cư trú phải dưới 5 năm. Người lao động không bị cấm xuất cảnh Việt Nam; không có thân nhân đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Trường hợp người lao động đã đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS thì phải về nước đúng hạn hợp đồng. Trong trường hợp từng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc thì đã tự nguyện về nước trong khoảng thời gian Chính phủ Hàn Quốc thực hiện chính sách miễn xử phạt đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện trình diện để về nước.

Thời gian tiếp nhận đăng ký dự thi từ ngày 20/3 đến 24/3/2023. Người lao động trực tiếp đến đăng ký tại địa điểm tiếp nhận đăng ký dự thi (không được đăng ký hộ). Ứng viên chỉ nộp duy nhất khoản tiền Việt Nam tương đương 24 USD khi đăng ký dự thi tiếng Hàn. Thí sinh có hành vi gian lận, không trung thực trong kỳ thi sẽ bị cấm tham gia Chương trình EPS trong vòng 4 năm.

PV