$100.000 có thể đầu tư ở những lĩnh vực nào ở châu Á?

15:17 04/11/2022

Ba chuyên gia chia sẻ chi tiết cơ hội đầu tư tại khu vực Châu Á

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ở châu Á hiện tại, việc tìm kiếm lợi nhuận đầu tư vững chắc hoặc thậm chí là nơi trú ẩn an toàn là một thách thức.

Sáu tháng khó khăn đã trải qua với lãi suất tăng, lạm phát tăng nhanh, đồng nội tệ giảm giá so với đô la Mỹ và điều kiện thị trường thất thường. Ngoài ra, tình trạng bất ổn kinh tế đang diễn ra ở Trung Quốc đóng vai trò là nền tảng cho mọi thứ.

Bloomberg đã hỏi 3 chuyên gia về nơi họ sẽ bỏ 100.000 đô la vào châu Á ngay bây giờ để tìm kiếm cơ hội trong những thời điểm đáng lo ngại này. Các ý tưởng bao gồm từ trái phiếu chuyển đổi của Trung Quốc và các công ty công nghệ Đài Loan đến các công ty viễn thông và tiền điện tử.

Các câu trả lời của các chuyên gia cũng đa dạng như nhau khi được hỏi nơi cá nhân họ sẽ đầu tư 100.000 đô la vào lĩnh vực nào đó mà họ đam mê. Chúng bao gồm mọi thứ, từ những viên đá quý lớn và những chiếc xe hơi cổ điển chạy bằng xăng đến rượu sâm panh, những món đồ sưu tầm vô giá, và thậm chí cả những quán rượu ở Anh.

Theo Rebecca Sin, một nhà phân tích ETF của Bloomberg Intelligence có trụ sở tại Hồng Kông, các chủ đề sau đây được khám phá bằng cách sử dụng các quỹ giao dịch trao đổi.

Đảm bảo rằng bạn có đủ tiền trong các khoản đầu tư có tính thanh khoản trước khi đầu tư để bạn không phải bán hàng trên thị trường giá xuống nếu phát sinh một khoản chi phí bất ngờ. Điều quan trọng là phải duy trì một danh mục đầu tư đa dạng trên các loại tài sản, triết lý đầu tư và khu vực địa lý.

Đối tác sáng lập của Mobius Capital Partners, Mark Mobius:

Tôi sẽ chỉ đầu tư vào cổ phiếu ở châu Á. Đài Loan, Ấn Độ và Việt Nam là những quốc gia tôi sẽ tập trung vào. Có những cơ hội tuyệt vời ở các quốc gia đó, mặc dù tôi sẽ không loại trừ các quốc gia khác nếu tôi có thể tìm thấy các loại hình kinh doanh đáp ứng yêu cầu của tôi ở đó.

Khi tôi đánh giá doanh nghiệp, tôi xem xét ba yếu tố chính: Tăng trưởng thu nhập: Tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu trung bình trong 5 năm phải đạt ít nhất 10%; Nợ: Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu phải thấp hoặc bằng không; và lợi nhuận: Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu, tỷ suất lợi nhuận trên tài sản và lợi tức của vốn đầu tư đều phải đạt ít nhất 20%.

Các công ty công nghệ như ZillTek Technology, Elite Material, Sinbon Electronics, Parade Technologies, Win Semiconductors và E Ink Holdings sẽ là trọng tâm chính của tôi ở Đài Loan. Vì Đài Loan là quốc gia dẫn đầu toàn cầu trong ngành công nghiệp bán dẫn, các doanh nghiệp như thế này có một tương lai tươi sáng.

Tôi sẽ tập trung vào các doanh nghiệp cơ sở hạ tầng như APL Apollo Tubes và các công ty phần mềm như Hệ thống bền vững ở Ấn Độ.

Sự chú ý của tôi sẽ là các doanh nghiệp hướng tới người tiêu dùng tại Việt Nam, như Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk.

Chìa khóa để đầu tư vào châu Á là chú ý đến quản trị công ty và tập trung vào các doanh nghiệp đang nỗ lực duy trì hoặc cải thiện quản trị công ty lành mạnh. Tất nhiên, việc tập trung vào các yếu tố E và S hơn là chỉ G trong bức tranh ESG là phù hợp với mục tiêu.

Helen Zhu, Giám đốc điều hành và Giám đốc đầu tư của Nan Fung Trinity

Các thị trường đã chịu ảnh hưởng hết sức nặng nề vào năm 2022 bởi đồng đô la Mỹ là một trong những lĩnh vực hứa hẹn sẽ được theo dõi trong những quý sắp tới. Do tỷ lệ rủi ro / lợi nhuận thuận lợi của tiền tệ, chúng tôi ưu tiên các thị trường mới nổi không kết nối với các nhà sản xuất hàng hóa và các quốc gia Bắc Á như Hồng Kông / Trung Quốc, Đài Loan và Hàn Quốc.

Đồng đô la Mỹ đã tăng giá đáng kể so với các đối tác thương mại do kết quả của việc thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh chóng của Mỹ trong năm nay. Chúng tôi tin rằng sự tăng trưởng này và sự khác biệt về chính sách hiện đang ở giai đoạn thứ bảy. Các ngân hàng trung ương toàn cầu hiện đang tích cực bảo vệ các loại tiền tệ tương ứng của họ, bao gồm Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và nhiều ngân hàng khác. Chúng tôi tin rằng đồng đô la sẽ đạt đỉnh trong những tháng tới nếu các ngân hàng trung ương khác bắt đầu cho phép lãi suất tăng dần hoặc một khi tác động của việc thắt chặt nền kinh tế Mỹ bắt đầu trở nên rõ ràng thông qua lạm phát thấp hơn hoặc dữ liệu yếu hơn đáng kể.

Bất kỳ thay đổi nào về hướng chính sách ở Trung Quốc, nơi việc tuân thủ nghiêm ngặt các chính sách Covid Zero đã cản trở tác động thúc đẩy tăng trưởng của các chính sách tài chính hoặc tài sản kích thích khác, sẽ là một yếu tố tiềm năng trong sự hội tụ giá trị của đồng đô la Mỹ và các loại tiền tệ khác. Từ cơ sở rất thấp, bất kỳ sự điều chỉnh hoặc nới lỏng nào đối với các hạn chế nghiêm ngặt của Covid-19 đều có thể thúc đẩy tăng trưởng một cách tuần tự.

Các thị trường bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự giảm giá nội tệ gần đây có thể trải qua quá trình định giá bình thường hóa đáng kể trong các tình huống như vậy dẫn đến sự suy giảm sức mạnh của đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, với triển vọng bi quan của chúng tôi về giá cả hàng hóa, chúng tôi sẽ tránh xa các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào hàng hóa, chẳng hạn như Indonesia. Hạn chế về nguồn cung có thể giảm bớt trong khi nhu cầu ít chắc chắn hơn.

Khi việc cắt giảm thu nhập công nghệ được thực hiện, chúng tôi tin rằng Đài Loan và Hàn Quốc cũng bắt đầu là thị trường tiềm năng trong nửa đầu năm 2023. Chúng tôi dự đoán rằng vào năm 2023, các nhà sản xuất bộ nhớ và bán dẫn lớn sẽ dẫn đầu trong việc phục hồi. Mặc dù tiềm năng dài hạn phụ thuộc nhiều hơn vào địa chính trị và định hướng chính sách cấu trúc, nhưng khả năng cải thiện kinh tế tuần tự của Trung Quốc có thể cung cấp cho thị trường một sự thúc đẩy ngắn hạn trong những quý tiếp theo. Chúng tôi dự đoán rằng các lĩnh vực internet, người tiêu dùng tùy ý và bảo hiểm / môi giới ở Trung Quốc sẽ hoạt động tốt hơn mức trung bình trong bất kỳ sự phục hồi nào.

William Ma, Giám đốc đầu tư của Grow Investment Group

Tìm kiếm tài sản tốt hơn thị trường khi tăng trưởng kinh tế chậm lại trong khi cũng có thể hoạt động tốt khi sức mạnh thị trường quay trở lại là chủ đề đầu tư hiện nay.

Các quỹ trái phiếu chuyển đổi của Trung Quốc là một minh họa. Trái phiếu chuyển đổi của Trung Quốc có một khả năng duy nhất là cung cấp khả năng bảo vệ giảm giá trong một thị trường đang suy giảm và chúng hiện đang giao dịch ở mức thấp trong lịch sử. Khi cổ phiếu A của Trung Quốc phục hồi, điều mà chúng tôi dự đoán sẽ xảy ra vào quý 4 sau đại hội Đảng Cộng sản, chúng sẽ có lợi suất ổn định từ 4% đến 5% và có khả năng vượt trội.

Một chủ đề khác là quỹ cải tạo căn hộ dịch vụ của Trung Quốc, tập trung vào các thành phố hàng đầu như Bắc Kinh và Thượng Hải. Các tài sản cốt lõi ở những thành phố này, như khách sạn, đang được bán bởi các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đang gặp khó khăn. Một số nhà quản lý bất động sản mất khả năng thanh toán đang mua chúng với giá chiết khấu 30% và chuyển chúng thành căn hộ cung cấp chỗ ở đầy đủ tiện nghi cho những đợt lưu trú ngắn ngày hoặc kéo dài, cũng như các dịch vụ như dọn phòng.

Những căn hộ này đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các chuyên gia trẻ, những người thích thuê các căn hộ dịch vụ hàng đầu để mua bất động sản trong thời kỳ suy thoái. Với tiềm năng cho thu nhập cho thuê ổn định và nhạy cảm với lạm phát, mô hình hoạt động và tu sửa này nắm bắt được những cơ hội khó khăn trên thị trường bất động sản Trung Quốc. Nếu thị trường bất động sản cuối cùng phục hồi, cũng có thể có một kết quả tích cực.

Anh Dũng