Yên Định (Thanh Hóa): Nhiều doanh nghiệp lao đao vì “chờ” cấp phép khai thác mỏ đá

Pháp luật doanh nghiệp | 00:06:00 25/08/2019

DNHN - Từ năm 2014 đến 2018, hàng chục doanh nghiệp(DN) khai thác đá trên địa bàn xã Yên Lâm huyện Yên Định, đã nộp tiền thuê đất và nhiều lệ phí khác theo quy định để được cấp phép khai thác mỏ đá. Máy móc đầu tư hàng chục tỷ đồng của mỗi doanh nghiệp có nguy cơ thành đống sắt vụn, lãi ngân hàng vẫn phải nộp hàng tháng… nhưng cho đến nay giấy phép khai thác vẫn phải “chờ”, khiến nhiều doanh nghiệp lao đao và đứng trên bờ vực phá sản.

                                                      Công nghệ cắt dây được đầu tư bài bản tại mỏ đá

Theo báo cáo giải trình của Công ty Minh Thức, công ty được cấp phép khai thác mỏ đá từ năm 2007. Năm 2011 được chấp thuận điện tích cho mở rộng theo Quyết định số 3922 ngày 4/6/2013 của UBND tỉnh. Theo đó, Công ty nhận thông báo của cơ quan Thuế yêu cầu nộp tiền cấp quyền sử dụng đất. Cụ thể, năm 2017 nộp 143.565.256 đồng, năm 2018 nộp 228.047.887 đồng, năm 2019 nộp 228.047.887 đồng (tổng 599.661.030 đồng) nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Xót xa vì thấy khối tài sản hàng chục tỷ đồng là máy móc bị hen rỉ, Công ty đã tự động tiến hành “làm đường nội mỏ” và bị UBND xã lập biên bản, buộc đình chỉ do làm “thay đổi trạng thái tài nguyên”. Sau khi bị lập biên bản, Công ty Minh Thức dừng hoạt động và có văn bản giải trình. Đồng thời đề nghị các cấp, ngành có thẩm quyền, trong đó có Sở Tài nguyên & Môi trường tạo điều kiện giúp đỡ, cấp Giấy chứng nhận đầu tư và quyền khai thác khoáng sản cho DN.

 Cùng chung hoàn cảnh là Công ty TNHH Xuân Trường (một trong các DN tại Yên Lâm), từ năm 2003 DN đã được UBND tỉnh cấp phép khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng tại núi Hang Cá. Đến năm 2014, Công ty được gia hạn khai thác thời hạn 30 năm. Năm 2016 do chủ trương của tỉnh yêu cầu các DN khai thác khoáng sản phải đầu tư công nghệ, khai thác theo phương pháp cắt dây thay thế nổ mìn nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường và tiết kiệm tài nguyên, để đáp ứng yêu cầu trên một cách phù hợp đối với thực tế sản xuất của DN, Công ty Xuân Trường đã đề nghị tỉnh cho chủ trương mở rộng mỏ. Ngày 29/12/2016, Công ty được tỉnh ra Quyết định cấp phép thăm dò, đánh giá trữ lượng. Tiếp theo, ngày 21/8/2017, được UBND tỉnh phê duyệt trữ lượng tại Quyết định số 1398/QĐ-UBND và phê duyệt giá trị tiền cấp quyền khai thác mỏ bằng Quyết định số 3261/QĐ-UBND, ngày 28/8/2018.

Sau khi nhận thông báo của Cục thuế Thanh Hóa, Công ty Xuân Trường đã nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản năm 2018 là 1.249.280.556 đồng và năm 2019 cũng với số tiền như năm 2018. Cùng với đó, Công ty cũng đã hoàn chỉnh thủ tục xin cấp phép, nhưng do còn thiếu Giấy chứng nhận đầu tư nên chưa được cấp quyền khai thác.

Do chờ đợi quá lâu, công nhân không có việc làm, máy móc thiết bị không hoạt động dẫn đến hư hỏng, Công ty đã tiến hành làm đường lên núi gây thay đổi hiện trường và bị đoàn kiểm tra lập biên bản, yêu cầu dừng ngay việc mở đường.

Ngoài hai DN nêu trên, tại Yên Lâm còn có một số DN khác cũng đang trong tình trạng lao đao vì chưa được cấp phép khai thác mỏ cho dù đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Để có thể được nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, các DN đã trải qua nhiều cuộc làm việc, kiểm tra, đánh giá … của đầy đủ các cấp, ngành có thẩm quyền, cùng với đó là vô số thời gian, công sức và cả tiền của. Vì vậy, việc chậm cấp phép quyền khai thác kéo dài hàng năm, thậm chí 3 năm có thể “vô tình” đẩy DN đến bờ vực phá sản, bởi nguồn tiền nhiều doanh nghiệp phải vay  ngân hàng.

                                    Một trong các mỏ đá tại Yên Lâm  đang chờ cấp phép khai thác

Theo ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Địnhcho biết: Trước sự “kêu cứu” của các DN, ngày 14/6/2019 vừa qua, Văn phòng UBND tỉnh đã ra Thông báo số 25 về việc tháo gỡ vướng mắc trong cấp quyền khai thác mỏ đá làm vật liệu xây dựng thông thường. Đồng thời, đề nghị Sở NN&PTNT kiểm tra lại diện tích rừng tự nhiên là núi đá đã được quy hoạch sản xuất vật liệu xây dựng tại Yên Lâm để tham mưu cho tỉnh cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho các DN. Tuy nhiên, sở này cho rằng vẫn “vướng” một số quy định tại Nghị định 156/CP/2019, ngày 16/11/2018 của Thủ tướng Chính phủ (có hiệu lực từ 1/1/2019), về một điều của Luật Lâm nghiệp. Nhưng nếu chiếu theo Điều 4 (Tiêu chí rừng tự nhiên) thì không đúng vì khu vực này rất ít cây thân gỗ, không có cây tre, nứa. Thêm vào đó, các DN đều đã nộp tiền cấp quyền khai thác từ trước khi Nghị định 156 có hiệu lực thi hành. Đáng chú ý hơn, trong quá trình xây dựng và hoàn thiện hồ sơ của các DN, Sở NN&PTNT chính là một thành phần quan trọng không thể thiếu, đã tham gia nhiều cuộc làm việc, kiểm tra, đanh giá và đã ký vào biên bản bàn giao thực địa. Vậy không hiểu vì sao Sở NN&PTNT lại quá chậm trễ trong việc tham mưu cho tỉnh để hoàn thiện thủ tục cấp Quyền sử dụng đất cho các DN?

Ông Nguyễn xuân Thái, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Yên Lâm cho biết: Là người trực tiếp quản lý tại địa phương, hơn ai hết ông nắm rất rõ tình hình hoạt động của các doanh nghiệp khai thác đá trên địa bàn, việc chậm cấp phép quyền khai thác mỏ đã gây rất nhiều khó khăn cho các DN.Tuy nhiên, với vai trò quản lý nhà nước tại địa bàn, UBND xã luôn yêu cầu các DN phải tuân thủ pháp luật, tuyệt đối không khai thác khi chưa được cấp phép. Cụ thể, vào ngày 10/7/2019 vừa qua, qua nắm bắt thông tin, UBND xã đã thành lập đoàn kiểm tra 10 DN khai thác đá tại địa bàn. Qua kiểm tra, đã lập biên bản ban đầu, yêu cầu các DN ngừng mọi hoạt động san lấp, làm đường, khai thác đá trái phép, đồng thời giao Công an xã và tổ quản lý làng nghề theo dõi, giám sát chặt chẽ hoạt động của các DN. 

Như vậy, khó khăn  các DN đang gặp phải nguyên nhân chính xuất phát từ khâu quản lý của cơ quan nhà nước.  UBND tỉnh cần có sự chỉ đạo mạnh mẽ hơn đối với các sở, ngành liên quan trong giải quyết những vướng mắc về hồ sơ, thủ tục của các DN tại Yên Lâm. Nhanh chóng tháo gỡ cho các DN để có thể sớm trở lại hoạt động, giải quyết việc làm, đảm bảo cuộc sống cho hàng nghìn lao động cũng như sự sống còn của doanh nghiệp.

P.V                                                                                                                                                                                                           

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập