Thứ năm 26/03/2026 20:06
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

“Xu thế Park Hang Seo” đang lan rộng khắp Đông Nam Á

12/10/2020 00:00
Sau thành công của HLV Park Hang Seo với các đội tuyển Việt Nam, nhiều nền bóng đá trong khu vực Đông Nam Á quay sang sử dụng HLV đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, thay vì dùng HLV phương Tây như trước đây.

Hiệu ứng Park Hang Seo

Thành công của HLV Park Hang Seo với bóng đá Việt Nam không chỉ được chú ý gói gọn trong biên giới nước ta, mà hầu hết các quốc gia ở Đông Nam Á, kể cả châu Á cũng quan tâm đến chuyển động của các đội tuyển Việt Nam dưới thời vị HLV người Hàn Quốc.

Các đội tuyển Việt Nam gần như đã tiến lên vị trí khác ở các giải Đông Nam Á và kể cả châu Á. Chính điều đó khiến cho các nước khác trong khu vực muốn hướng đến việc dùng HLV đến từ châu Á, đặc biệt là từ Nhật Bản và Hàn Quốc, thay vì các HLV châu Âu như trước đây.

Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn là các nền bóng đá có trình độ cao hơn so với trình độ của bóng đá Đông Nam Á, trong khi những HLV người Hàn Quốc và Nhật Bản dù sao cũng được cho là hiểu bóng đá Đông Nam Á, hơn các HLV đến từ phương Tây.

“Xu thế Park Hang Seo” đang lan rộng khắp Đông Nam Á - 1Thành công của HLV Park Hang Seo với bóng đá Việt Nam mở đường cho các nền bóng đá khác trong khu vực quay sang sử dụng HLV đến từ Hàn, Nhật

Sau khi đội tuyển Việt Nam thành công với ông Park Hang Seo, đội tuyển Thái Lan lập tức chiêu mộ HLV người Nhật Bản Akira Nishino và cũng có thành công bước đầu.

Hiện tại, Indonesia sau tuyên bố chia tay với HLV người Scotland Simon McMenemy (ông McMenemy sẽ làm việc trận cuối cùng trên tư cách HLV trưởng đội tuyển Indonesia, trong trận đấu với Malaysia vào ngày 19/11 tới đây), đang nhắm đến HLV người Hàn Quốc Shing Tae Yong, làm người kế vị ông McMenemy.

Việc mời HLV Shing Tae Yong hiện khó hơn mời các HLV châu Âu như Luis Milla (Tây Ban Nha) hay Alfred Riedl (Áo), nhưng triển vọng thành công về chuyên môn lại cao hơn.

Trước đó, Singapore cũng nhanh tay ký với HLV Tatsuma Yoshida (Nhật Bản), còn Malaysia thà sử dụng HLV nội Tan Cheng Hoe, thay cho việc dùng HLV phương Tây.

Ở đây, sự hiểu biết và sự phù hợp với nền bóng đá sở tại được đánh giá cao, thay cho mức độ nổi tiếng của các HLV trong quá khứ. Bằng chứng là trước khi nắm các đội tuyển Việt Nam, các HLV Toshiya Miura (Nhật Bản) và Park Hang Seo (Hàn Quốc) không phải là các HLV quá tên tuổi, cũng không có những bản lý lịch quá đẹp trong quá khứ, nhưng HLV Miura vẫn có những thành công nhất định, còn HLV Park Hang Seo thì giúp đội tuyển Việt Nam thăng hoa.

Các HLV phương Tây không còn phù hợp

Từng có thời điểm các nền bóng đá ở Đông Nam Á cần chất xám của các HLV châu Âu, hòng giúp cho các đội tuyển trong khu vực cải thiện khâu nền tảng, giúp các đội Đông Nam Á chơi bóng hiện đại hơn.

“Xu thế Park Hang Seo” đang lan rộng khắp Đông Nam Á - 2Thái Lan cũng đang có thành công bước đầu với HLV Akira Nishino (người Nhật)

Tuy nhiên, sau khi bước qua thời kỳ đó, riêng hiện nay, các HLV châu Âu có thể không còn phù hợp. HLV Milovan Rajevac (người Serbia) gần như phá nát đội tuyển Thái Lan, vốn sở hữu hàng loạt cầu thủ tài năng được vun đắp dưới thời HLV Kiatisuk.

Trong khi đó, HLV Luis Milla cũng không thu được thành tích quá đáng kể với đội tuyển Indonesia, dù có bản lý lịch rất kêu, do vốn là cựu HLV của các đội U21 và U23 Tây Ban Nha, cũng như CLB chuyên nghiệp Zaragoza.

Trước nữa, các HLV Peter Reid, Bryan Robson (người Anh), hay HLV Winfried Schafer cũng thất bại với đội tuyển Thái Lan.

Sự cứng nhắc có khi đến mức bảo thủ của các HLV phương Tây khiến cho họ trở nên không hợp thời với các đội bóng ở Đông Nam Á. Bóng đá “vùng trũng” vốn đã ít thông tin với các HLV đến từ châu Âu, trong khi một số vị này lại ít tìm hiểu thêm về nền bóng đá mà mình làm việc, ít tìm hiểu thông tin về các đối thủ của đội tuyển quốc gia do mình nắm, nên các HLV phương Tây hay đánh giá sai đối thủ hơn các HLV đến từ Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Ông Rajevac ở đội tuyển Thái Lan cách nay ít lâu là một ví dụ. Vì không đánh giá đúng các đối thủ của Thái Lan, không đánh giá đúng trình độ của từng giải đấu mà Thái Lan tham gia, nên hầu như giải nào, trận nào đội bóng đất Chùa Vàng khi đó cũng đá giống trận nào, trong khi lẽ ra với các đội ở Đông Nam Á, đá với những đối thủ trong khu vực phải khác với các đội Tây Á, hoặc khi chơi trước các đội Tây Á, cũng không thể giống khi chơi với các đội Đông Á.

Thái Lan từng thất bại, Indonesia cũng từng thất bại với HLV Luis Milla, dù chi rất nhiều tiền cho các HLV châu Âu. Cùng lúc đó, đội tuyển Việt Nam lại thành công với HLV Park Hang Seo. Bóng đá Đông Nam Á từ đó nói chung nhận ra đâu mới là HLV phù hợp nhất cho sự phát triển của chính mình, ở thời điểm hiện tại!

Trọng Vũ

Tin bài khác
Bộ Công an đề xuất phạt tới 70 triệu đồng hành vi lợi dụng từ thiện lừa đảo trên mạng

Bộ Công an đề xuất phạt tới 70 triệu đồng hành vi lợi dụng từ thiện lừa đảo trên mạng

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân, trong đó đề xuất nhiều chế tài mạnh nhằm tăng tính răn đe, đặc biệt với các hành vi lừa đảo trực tuyến.
Thời tiết ngày mai 27/3/2026: Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 35 độ

Thời tiết ngày mai 27/3/2026: Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 35 độ

Thời tiết ngày mai 27/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.
Bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100 từ 15/5, hoàn thiện khung xử phạt giao thông

Bãi bỏ toàn bộ Nghị định 100 từ 15/5, hoàn thiện khung xử phạt giao thông

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 81/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường sắt, đồng thời bãi bỏ Nghị định 100/2019/NĐ-CP kể từ ngày 15/5/2026.
Bộ Y tế đề xuất bồi thường đến 30 lần lương cơ sở cho tai biến tiêm chủng bắt buộc

Bộ Y tế đề xuất bồi thường đến 30 lần lương cơ sở cho tai biến tiêm chủng bắt buộc

Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng bệnh, trong đó đề xuất cơ chế bồi thường của Nhà nước đối với các trường hợp gặp tai biến nặng sau tiêm chủng bắt buộc. Điểm đáng chú ý là mức bồi thường có thể lên tới 30 lần lương cơ sở đối với trường hợp để lại di chứng.
CSGT Hà Nội đối thoại doanh nghiệp vận tải: Siết an toàn giao thông phục vụ thi công dự án

CSGT Hà Nội đối thoại doanh nghiệp vận tải: Siết an toàn giao thông phục vụ thi công dự án

Chiều 25/3, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội tổ chức hội nghị trao đổi, đối thoại với hơn 40 doanh nghiệp vận tải nhằm triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), đặc biệt trong bối cảnh nhiều dự án hạ tầng đang được triển khai trên địa bàn.
Tăng giá cước vận tải: Không thể chỉ để người dân gánh hết áp lực

Tăng giá cước vận tải: Không thể chỉ để người dân gánh hết áp lực

Việc nhiều loại hình vận tải đồng loạt tăng giá trong tháng 3/2026 phản ánh sức ép có thật từ biến động nhiên liệu. Nhưng từ câu chuyện vé tàu tăng 3% từ ngày 26/3, vấn đề không còn là chuyện tăng hay không tăng, mà là tăng thế nào, tăng đến đâu và khi giá đầu vào giảm thì cước có giảm đủ nhanh hay không. Đó mới là điểm quyết định niềm tin của thị trường và cảm nhận công bằng của người dân.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị hỗ trợ máy tính cho chính quyền cơ sở tại Nghệ An

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị hỗ trợ máy tính cho chính quyền cơ sở tại Nghệ An

Đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Hồng Vinh dẫn đầu đã trao 20 bộ máy tính cho thôn, bản và chính quyền cơ sở tại xã Con Cuông (Nghệ An), góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, cải cách hành chính và thúc đẩy chuyển đổi số địa phương.
UEH có các chính sách hỗ trợ tài chính nhằm giữ chân giảng viên chất lượng cao

UEH có các chính sách hỗ trợ tài chính nhằm giữ chân giảng viên chất lượng cao

Ngày 24/03/2026, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (UEH) chính thức công bố chính sách toàn diện nhằm thu hút và giữ chân đội ngũ nhà giáo có học hàm, học vị cao, bao gồm Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) và Tiến sĩ (TS), với mức hỗ trợ lên đến 500 triệu đồng/người.
Thời tiết hôm nay 26/3: Hà Nội trưa chiều trời nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 26/3: Hà Nội trưa chiều trời nắng, oi nóng

Thời tiết hôm nay 26/3, Bắc Bộ chiều trời nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ trời nắng ráo, nóng dần; Nam Bộ nhiều nơi nắng mạnh.
TP. Hồ Chí Minh đón gần 20 triệu lượt khách trong quý I/2026: Du lịch phục hồi mạnh

TP. Hồ Chí Minh đón gần 20 triệu lượt khách trong quý I/2026: Du lịch phục hồi mạnh

Trong bối cảnh du lịch nội địa tăng tốc và thị trường quốc tế dần ổn định, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu của ngành du lịch cả nước khi đón gần 20 triệu lượt khách trong quý I/2026, tạo nền tảng tích cực cho mục tiêu tăng trưởng cả năm.
Thời tiết ngày mai 26/3/2026: Miền Bắc tăng nhiệt, sương mù sáng sớm

Thời tiết ngày mai 26/3/2026: Miền Bắc tăng nhiệt, sương mù sáng sớm

Thời tiết ngày mai 26/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, đến trưa chiều trời hửng nắng.
Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV giả chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cảnh báo thuốc tiêm dự phòng HIV giả chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khẩn về tình trạng thuốc tiêm dự phòng HIV giả, thuốc lưu hành trái phép trên thị trường, liên quan đến sản phẩm thuốc tiêm YEZTUGO được quảng cáo dùng trong dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP).
Tạm dừng đường bay Hải Phòng – Cam Ranh từ 1/4, cân nhắc dừng nhiều đường bay khác

Tạm dừng đường bay Hải Phòng – Cam Ranh từ 1/4, cân nhắc dừng nhiều đường bay khác

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động mạnh, Vietnam Airlines vừa thông báo tạm dừng khai thác đường bay Hải Phòng – Cam Ranh kể từ ngày 1/4/2026, nhằm tái cơ cấu hoạt động và ưu tiên nguồn lực cho các tuyến bay trọng yếu.
Bộ Y tế muốn hình thành 5 cực hút khách quốc tế du lịch y tế đến năm 2030

Bộ Y tế muốn hình thành 5 cực hút khách quốc tế du lịch y tế đến năm 2030

Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Đề án phát triển dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao, thúc đẩy du lịch y tế, hướng tới thu hút người nước ngoài và người Việt Nam có khả năng chi trả cao. Trong định hướng đến năm 2030, Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh và Khánh Hòa được xác định là 5 địa phương trọng điểm triển khai mô hình du lịch y tế tích hợp giữa bệnh viện, khách sạn, khu nghỉ dưỡng và doanh nghiệp lữ hành.
Kịp thời cứu sống 7 người mắc kẹt trong vụ cháy nhà cao tầng ở phố Lĩnh Nam

Kịp thời cứu sống 7 người mắc kẹt trong vụ cháy nhà cao tầng ở phố Lĩnh Nam

Tối 24/3, lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Hà Nội đã khẩn trương triển khai lực lượng, tận dụng “thời gian vàng” để cứu an toàn 7 người trong vụ cháy nhà dân tại ngõ 218 Lĩnh Nam.