Xứ Thanh - “thay da đổi thịt” nhờ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Kinh tế | 09:37:00 17/10/2018

DNHN - Với việc thống nhất quan điểm lấy phát triển sản xuất là gốc, xây dựng cơ sở hạ tầng là cần thiết, nâng cao đời sống cho người dân là mục tiêu, lợi ích mang lại cho người dân là động lực, thời gian qua Thanh Hóa đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp do vậy đã thu được những kết quả đáng mừng trong việc xây dựng nông thôn mới (NTM), tiến tới xây dựng NTM kiểu mẫu ở các huyện miền núi.

Hội nghị giao ban công tác xây dựng thôn NTM kiểu mẫu tại Nhà Văn hóa thôn Xuân Lập

Từ một xã miền núi nghèo của huyện Bá Thước, gồm những bản làng với trình độ dân trí thấp và không đồng đều cùng sinh sống trên một địa hình phức tạp, chủ yếu đồi núi trọc, ruộng đất cằn cỗi, bị bỏ hoang nhiều trước đây, Tân Lập hôm nay được phủ kín bằng những cánh đồng mía và những cây dược liệu quý, quê hương đổi thay nhanh chóng nhờ vào công cuộc xây dựng NTM.

Chủ tịch UBND xã Tân Lập, ông Trịnh Tiến Lực cho biết: “Chúng tôi tự hào về những gì đã làm được và xác định sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM phải tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí để tránh tình trạng “rớt tiêu chí”, “mất đạt chuẩn”, phấn đấu trở thành xã NTM kiểu mẫu trong tương lai”.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia, sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, các tỉnh, thành phố sẽ tiếp tục xây dựng tiêu chí để xét, công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Sau đó, sẽ lựa chọn, công nhận địa phương đạt nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng mô hình kiểu mẫu để các địa phương khác học tập.

Xã Tân lập, huyện Bá Thước phấn đấu thành xã NTM kiểu mẫu

Phát huy những kết quả đạt được trong xây dựng thôn, xã, huyện NTM, Thanh Hóa đã chủ động triển khai thực hiện thí điểm mô hình NTM kiểu mẫu. Trên cơ sở kế thừa và phát triển Bộ tiêu chí thôn, bản NTM, tỉnh đã chỉ đạo Văn phòng Điều phối NTM xây dựng dự thảo Bộ tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu gồm 14 tiêu chí, 50 chỉ tiêu cụ thể, theo hướng nâng cao toàn diện các chỉ tiêu, tiêu chí làm cơ sở cho việc rà soát, đánh giá, lựa chọn và triển khai thực hiện xây dựng thí điểm mô hình thôn NTM kiểu mẫu. Đến nay, kết quả bao trùm là dáng dấp “mô hình thôn NTM kiểu mẫu” đã cơ bản được hình thành, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên rõ rệt, các chỉ tiêu cùng diện mạo nông thôn với 3 không gian: khu trung tâm, khu dân cư và khu sản xuất đã cơ bản hội tụ được những đặc trưng tốt đẹp nhất.

Thôn Xuân Lập, xã Ngọc Phụng của huyện Thường Xuân là 1 trong 3 thôn được lựa chọn để xây dựng thí điểm thôn NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh. Việc xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu đòi hỏi có khu vườn mẫu, mô hình kinh tế mẫu, khu dân cư kiểu mẫu, đây được xem là những tiêu chí khá cao đối với một thôn miền núi như Xuân Lập. Tỉnh Thanh Hóa cũng như huyện Thường Xuân đã tạo mọi điều kiện hỗ trợ, có các chính sách phù hợp để đẩy mạnh quá trình xây dựng Xuân Lập trở thành mô hình NTM kiểu mẫu. Đến nay, nơi đây đã cơ bản hoàn thành 14 tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. Điều này đã tạo ra sự thay đổi rõ rệt trong nhận thức của người dân về phát triển kinh tế, sản xuất hàng hóa, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. Từ 3 mô hình điểm, năm 2018, Thanh Hóa đang tiếp tục rà soát và lựa chọn các thôn để nhân rộng mô hình NTM kiểu mẫu cho toàn bộ khu vực miền núi.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Đức Năng, Phó Văn phòng Điều phối Nông thôn mới của tỉnh Thanh Hóa cho biết: Bài học thành công trong triển khai xây dựng NTM ở Thanh Hóa những năm qua và tiến tới NTM kiểu mẫu là đã có sự quan tâm đúng mức đến chất lượng đội ngũ cán bộ và bộ máy quản lý Nhà nước về Chương trình xây dựng NTM từ tỉnh đến cơ sở. Bên cạnh đó là công tác tuyên truyền, vận động toàn thể nhân dân nhận thức được và cùng chung sức xây dựng. Trong đó, các doanh nghiệp tỉnh Thanh cũng góp vai trò quan trọng, tuy nhiên, đến nay sự đóng góp đó vẫn còn rất khiêm tốn. Thời gian tới, rất mong các doanh nghiệp trong tỉnh tăng cường mối quan hệ giữa doanh nghiệp và nông thôn bằng việc quan tâm sâu sắc hơn, giúp đỡ thiết thực hơn. Cụ thể, mỗi doanh nghiệp sẽ nhận đỡ đầu cho một đơn vị NTM để mỗi thôn, bản miền núi xứ Thanh nhanh chóng trở thành các bản làng NTM kiểu mẫu.

Hiền Minh

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập