Xử lý 85 cửa hàng, hiệu thuốc “đội giá”, thu giữ gần 5.000 chiếc khẩu trang

Pháp luật doanh nghiệp | 13:20:00 02/02/2020

Tính đến cuối ngày 1/2, cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý 85 cửa hàng có hành vi tăng giá nhu yếu phẩm chống dịch bệnh với số tiền vi phạm lên tới 89 triệu đồng.

 

Trao đổi với báo Pháp luật TP.HCM ngày 2/2, Công an TP Hà Nội ngày, cho biết nhiều cơ sở kinh doanh thiết bị y tế trên địa bàn lợi dụng dịch Corona đã gom hàng, đẩy giá một số mặt hàng như khẩu trang y tế, dung dịch sát trùng lên gấp nhiều lần để thu lời.

Tiêu dùng & Dư luận - Xử lý 85 cửa hàng, hiệu thuốc “đội giá”, thu giữ gần 5.000 chiếc khẩu trang

Lực lượng QLTT kiểm tra các hiệu thuốc bán khẩu trang y tế không niêm yết giá (Ảnh: PLO)

Theo đó, qua kiểm tra, các lực lượng nghiệp vụ đã xử lý 16 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế và 2 cá nhân bán hàng rong có hành vi bán giá cao, “chặt chém” người dân mua khẩu trang y tế.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện các trường hợp này đều không niêm yết giá đối với mặt hàng khẩu trang theo quy định của pháp luật. Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm, đồng thời tạm giữ số khẩu trang chưa xuất trình hóa đơn, chứng từ.

Ghi nhận của báo Vietnamplus, tính đến ngày trong ngày 1/2, lực lượng quản lý thị trường trên toàn quốc đã đồng loạt ra quân tổng kiểm tra, xử lý 85 cửa hàng với số tiền vi phạm gần 89 triệu đồng, tạm giữ 4.870 khẩu trang có dấu hiệu vi phạm.

Đặc biệt, đối với số khẩu trang có dấu hiệu vi phạm về nhãn hàng hóa và số khẩu trang đang tạm giữ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh xử lý và đưa ngay số hàng này ra thị trường phục vụ nhu cầu của người dân.

Tiêu dùng & Dư luận - Xử lý 85 cửa hàng, hiệu thuốc “đội giá”, thu giữ gần 5.000 chiếc khẩu trang (Hình 2).

Lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt hiệu thuốc bán khẩu trang không niêm yết giá (ảnh: Vietnamplus).

Báo Công Thương trích báo cáo của lực lượng quản lý thị trường của các tỉnh, thành cho thấy, đối với khu vực miền Bắc: Tại Hà Nội dọc tuyến phố Ngọc Khánh, các cửa hàng thuốc đều treo biển thông báo hết khẩu trang y tế. Ở một số tuyến phố có nhiều cửa hàng thuốc như Phương Mai, Vũ Trọng Phụng các loại khẩu trang nhiều loại được bán với giá từ 150.000 đến 200.000 đồng/hộp nhưng số lượng người mua không nhiều. Tại các khu vực khác, nhiều cửa hàng.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, doanh nghiệp và người dân nếu phát hiện những cơ sở kinh doanh thiết bị y tế lợi dụng tình hình khan hiếm thị trường để trục lợi có thể gọi điện đến hotline của Tổng cục Quản lý thị trường 1900.888.655 để kịp thời phản ánh, tố giác.

Bá Di (T/h)

Theo: NDT