Thứ ba 28/04/2026 18:43
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam giảm mạnh

12/10/2020 00:00
Quý I/2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam chỉ đạt 8,55 tỷ USD, bằng 79,1% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, vốn giải ngân vẫn đạt mức khá, bằng 93,4% so với cùng kỳ.

Không nằm ngoài dự đoán, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, vốn đầu tưnước ngoài vào Việt Nam đã giảm khá mạnh.

Cụ thể, theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến ngày 20/3/2020, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 8,55 tỷ USD, bằng 79,1% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong số này, tổng vốn đăng ký cấp mới đạt 5,5 tỷ USD, tăng 44,8% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là điểm tích cực. Tuy nhiên, có được mức tăng trưởng này chủ yếu là do trong quý I/2020, có Dự án Điện khí LNG Bạc Liêu, vốn đầu tư 4 tỷ USD, được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Trong khi đó, trong quý I/2020, có 236 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt trên 1,07 tỷ USD, bằng 82% so với cùng kỳ năm 2019.

Ngoài ra, còn có 2.523 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài, với tổng giá trị vốn góp gần 2 tỷ USD, tăng 52,6% về số lượt góp vốn, mua cổ phần và chỉ bằng 34,4% giá trị vốn góp so với cùng kỳ năm 2019.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, mặc dù số lượt góp vốn, mua cổ phần trong 3 tháng qua tăng nhiều, song quy mô góp vốn nhỏ, bình quân chỉ có 0,78 triệu USD/ lượt góp vốn (nhỏ hơn nhiều so với quy mô bình quân của quý I năm 2019 là 3,4 triệu USD/lượt góp vốn).

Quý I/2019, có trường hợp góp vốn, mua cổ phần của Beerco Limited (Hồng Kông) vào Công ty TNHH Vietnam Beverage với giá trị vốn góp 3,85 tỷ USD nên dễ hiểu vì sao quy mô góp vốn của năm ngoái cao.

Để so sánh chính xác hơn, Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, nếu không tính các dự án lớn trên tỷ USD (Dự án đầu tư mới 4 tỷ USD tại Bạc Liêu năm 2020 và trường hợp góp vốn, mua cổ phần của Beerco vào Beverage năm 2019), thì tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong quý I/2020 chỉ bằng 64,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Cả số lượt dự án đăng ký mới cũng như điều chỉnh mở rộng quy mô dự án đều giảm, tương ứng bằng bằng 95% và 82,8% so với cùng kỳ.

Theo nhận định của Cục Đầu tư nước ngoài, dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang ngày càng diễn biến hết sức phức tạp đã làm ảnh hưởng lớn tới việc đi lại của các nhà đầu tư cũng như các quyết định đầu tư mới và mở rộng quy mô dự án hiện có của nhà đầu tư nước ngoài, làm cho thu hút đầu tư nước ngoài trong quý I/ 2020 giảm cả về số lượng cũng như tổng vốn đầu tư đăng ký.

Tuy vậy, vốn đầu tư giải ngân vẫn ở mức khá, đạt 3,85 tỷ USD, bằng 93,4% so với cùng kỳ năm 2019. Mặc dù vẫn giảm so với cùng kỳ, nhưng đây là con số đáng ghi nhận trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng nhiều đến tiến độ triển khai của các dự án.

Ở một góc độ khác, Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, trong quý I/2020, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành lĩnh vực, trong đó lĩnh vực sản xuất phân phối điện dẫn đầu với tổng số vốn đạt hơn 4 tỷ USD, chiếm 47,5% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Tiếp theo, là lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, với tổng vốn đầu tư 2,72 tỷ USD, chiếm 31,9% tổng vốn đầu tư đăng ký. Sau đó là các lĩnh vực bán buôn bán lẻ, hoạt động kinh doanh bất động sản với tổng vốn đăng ký 682 triệu USD và 264 triệu USD.

Một số dự án đầu tư nước ngoài quy mô lớn được cấp chứng nhận đăng ký đầu tư trong quý I/2020, ngoài Điện khí LNG Bạc Liêu còn có Dự án Nhà máy Sản xuất lốp xe Radian Jinyu (Việt Nam), tổng vốn đầu tư 300 triệu USD với mục tiêu sản xuất lốp xe toàn thép TBR do nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư tại Tây Ninh.

Bên cạnh đó, còn có Dự án Chế tạo lốp xe Radian (Trung Quốc) tại Tây Ninh điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 138 triệu USD; Dự án nhà máy Sews-components Việt Nam (Nhật Bản) với mục tiêu sản xuất các linh kiện điện và điện tử cho ô tô và mô tô; sản xuất các sản phẩm từ Plastic tại Hưng Yên điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 75,2 triệu USD…

Nguyên Đức

Tin bài khác
Formosa Hà Tĩnh: Nỗ lực hồi sinh “lá phổi xanh” và phát triển bền vững

Formosa Hà Tĩnh: Nỗ lực hồi sinh “lá phổi xanh” và phát triển bền vững

Sau những thiệt hại nặng nề do thiên tai trong năm 2025, công tác hồi sinh “lá phổi xanh” tại nhà máy Formosa Hà Tĩnh đang được triển khai mạnh mẽ và đồng bộ. Không chỉ dừng lại ở việc tái tạo cảnh quan, doanh nghiệp còn hướng tới xây dựng một môi trường làm việc xanh – sạch – bền vững, gắn với nâng cao đời sống người lao động.
Chuẩn bị phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng mới

Chuẩn bị phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng mới

Bộ Nội vụ yêu cầu các địa phương rà soát, đánh giá toàn diện việc thực hiện chính sách lương tối thiểu, làm cơ sở đề xuất phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng trong thời gian tới, trình Chính phủ xem xét theo quy định của pháp luật.
Phú Thọ xử lý 18.817 vi phạm giao thông, phạt hơn 43,4 tỷ đồng

Phú Thọ xử lý 18.817 vi phạm giao thông, phạt hơn 43,4 tỷ đồng

Tháng 4/2026, Phú Thọ tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông, phát hiện 18.817 trường hợp, xử phạt hơn 43,4 tỷ đồng; tai nạn giao thông tiếp tục giảm so với cùng kỳ.
Tàu biển quốc tế Piano Land và Seven Seas Navigator cùng 2.000 du khách đến Khánh Hòa

Tàu biển quốc tế Piano Land và Seven Seas Navigator cùng 2.000 du khách đến Khánh Hòa

Hai chuyến tàu biển quốc tế cùng cập Cảng quốc tế Cam Ranh, Khánh Hòa: tàu Piano Land dự kiến 1.611 khách có quốc tịch Trung Quốc, Hong Kong. Tàu Seven Seas Navigator 414 khách có quốc tịch Mỹ, Canada, Châu Âu.
Thanh Hóa: Festival Mai An Tiêm 2026, tôn vinh và tri ân công đức tiền nhân

Thanh Hóa: Festival Mai An Tiêm 2026, tôn vinh và tri ân công đức tiền nhân

Tối 27/4, tại Khu di tích lịch sử văn hóa Đền thờ Mai An Tiêm (xã Nga An), hội đồng họ Mai Việt Nam phối hợp với UBND xã Nga An đã tổ chức khai mạc Festival Mai An Tiêm 2026.
Sân bay quá tải, giá vé tăng nóng, cao tốc mới thành lựa chọn vàng cho du lịch nội địa

Sân bay quá tải, giá vé tăng nóng, cao tốc mới thành lựa chọn vàng cho du lịch nội địa

Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay chứng kiến làn sóng tìm kiếm tăng vọt liên quan đến vé máy bay, sân bay, cao tốc, ùn tắc giao thông và du lịch nội địa. Khi hàng không đối mặt áp lực quá tải và chi phí leo thang, đường bộ cùng các tuyến cao tốc mới đang nổi lên như phương án tối ưu hơn cho cả người dân lẫn doanh nghiệp du lịch, vận tải.
Thời tiết hôm nay 28/4: Bắc Bộ trưa nay trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 28/4: Bắc Bộ trưa nay trời oi nóng

Thời tiết hôm nay 28/4, Bắc Bộ từ chiều tối nay có mưa dông mạnh; Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, chiều tối có mưa; Nam Bộ nắng nóng diện rộng.
Bùng nổ khí thế tự hào dân tộc chào đón đại lễ, TP. Hồ Chí Minh đón mùa du lịch bội thu

Bùng nổ khí thế tự hào dân tộc chào đón đại lễ, TP. Hồ Chí Minh đón mùa du lịch bội thu

Từ những tuyến phố trung tâm rực rỡ cờ hoa đến các khách sạn kín phòng, tour lịch sử “cháy vé”, đại lễ 30/4 năm nay không chỉ khơi dậy niềm tự hào dân tộc mà còn tạo cú hích lớn cho kinh tế, du lịch và đời sống người dân. Trong bầu không khí thiêng liêng hướng về ngày thống nhất đất nước, TP. Hồ Chí Minh đang trở thành tâm điểm của cả nước với sự chuẩn bị quy mô, bài bản và hoành tráng chưa từng có.
Phú Thọ đón 6,5 triệu lượt khách dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2026

Phú Thọ đón 6,5 triệu lượt khách dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2026

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Bính Ngọ 2026 ghi dấu bước chuyển mới của Phú Thọ khi thu hút khoảng 6,5 triệu lượt khách, tăng 12% so với năm trước.
Thời tiết hôm nay 27/4: Bắc Bộ duy trì thời tiết mát mẻ

Thời tiết hôm nay 27/4: Bắc Bộ duy trì thời tiết mát mẻ

Thời tiết hôm nay 27/4, vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to; Bắc Trung Bộ trời nắng, Nam Trung Bộ ít mưa, trời nắng; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ nhiều nơi có nắng nóng.
Cà Mau hướng đến nền kinh tế nông nghiệp năng động

Cà Mau hướng đến nền kinh tế nông nghiệp năng động

Chúng tôi xác định nông dân và nông thôn là một vùng kinh tế nông nghiệp năng động, sản xuất theo chuỗi giá trị đáp ứng yêu cầu thị trường, chứ không phải là nông nghiệp đơn thuần.”- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Phạm Văn Thiều nhấn mạnh.
Thời tiết hôm nay 26/4: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 26/4: Bắc Bộ trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay 26/4, Bắc Bộ từ đêm nay có mưa; Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, Nam Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ có nơi nắng nóng; Nam Bộ nhiều nơi có nắng nóng.
CSGT Phú Thọ phát hàng trăm thùng nước, sữa miễn phí dịp cao điểm Đền Hùng

CSGT Phú Thọ phát hàng trăm thùng nước, sữa miễn phí dịp cao điểm Đền Hùng

Trong hai ngày cao điểm Giỗ Tổ, CSGT Phú Thọ cấp phát hàng trăm thùng nước, sữa miễn phí, hỗ trợ người dân, du khách hành hương an toàn giữa thời tiết nắng nóng.
Khi câu chuyện về cây lúa được kể từ vùng đất mặn

Khi câu chuyện về cây lúa được kể từ vùng đất mặn

Việc chọn vùng đất mặn thành lập Bảo tàng lúa nước không chỉ nhằm lưu giữ giá trị của một nền nông nghiệp truyền thống, mà còn cho thấy một cách tiếp cận khác: kể câu chuyện về cây lúa từ chính những vùng đất khó, nơi nó buộc phải thích nghi để tồn tại….
Dấu ấn tuổi xuân

Dấu ấn tuổi xuân

Kỷ niệm 50 năm lực lượng cựu TNXP Khánh Hòa, hơn 100 đại biểu tham dự tại Nha Trang, tôn vinh đóng góp lịch sử và lan tỏa tinh thần “uống nước nhớ nguồn” qua hoạt động “Dấu ấn tuổi xuân”.