Chủ nhật 03/05/2026 08:18
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Viên chức sẽ phải chuyển sang hợp đồng làm việc có thời hạn?

12/10/2020 00:00
Viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập sẽ phải chuyển sang hợp đồng làm việc có thời hạn, đây là một trong 4 điểm nổi bật trong sửa đổi Luật cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Dự thảo Luật đang được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7.

*4 nội dung sửa đổi lớn

Theo Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân, xưa nay, đối với viên chức, chúng ta thực hiện hợp đồng làm việc không thời hạn, giống như biên chế công chức.

Lần này, theo tinh thần Nghị quyết 19-NQ/TW (về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập), viên chức hoạt động trong đơn vị sự nghiệp công lập sẽ phải chuyển sang hợp đồng có thời hạn, trừ khu vực vùng sâu, vùng xa.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

“Ngoài ra còn có phương án thứ 2, sau khi đã thử việc xong thì thực hiện chế độ hợp đồng trong khoảng thời gian nhất định và nếu thấy đủ điều kiện sẽ cho tiếp tục hợp đồng dài hạn. Tức là có thời hạn nhưng chỉ là thời hạn bước đầu. Chính phủ chọn phương án 1 là viên chức thực hiện theo hợp đồng có thời hạn”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay.

Dự luật lần này đặt vấn đề tách bạch giữa công chức và viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập. Theo đó, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập và cấp phó của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập từ cấp tỉnh trở lên hoặc các đơn vị trực thuộc bộ, ngành Trung ương sẽ là viên chức.

Người được cử đại diện tham gia quản lý trong các doanh nghiệp nhà nước sẽ được tách biệt giữa quản lý nhà nước với quản trị kinh doanh.

Với đơn vị sự nghiệp cơ bản phục vụ cho nhiệm vụ chính trị và quản lý nhà nước, lãnh đạo đơn vị này vẫn là công chức.

Đặc biệt, dự thảo Luật quy định liên thông giữa công chức cấp xã, cấp huyện trở lên và người làm việc trong doanh nghiệp nhà nước, những người hoạt động trong các đơn vị sự nghiệp, nếu đủ điều kiện là công chức thì khi chuyển đổi công tác từ đơn vị sự nghiệp công lập, các doanh nghiệp nhà nước về cơ quan hành chính nhà nước không phải thi vào công chức.

Người trước đây đã là công chức, được biệt phái hoặc chuyển công tác, khi quay trở lại vẫn là công chức, không cần phải thi tuyển lại.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, việc kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức hiện nay thực hiện khác với hình thức xử lý trong Đảng, cả về hình thức và thời hiệu. Luật sửa đổi xác định hình thức xử lý kỷ luật về mặt chính quyền tương ứng với hình thức xử lý trong Đảng. Thời hiệu cũng được phân định không chỉ 24 tháng mà có thể 5 năm, 10 năm… tùy theo mức độ vi phạm ít nghiêm trọng, nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng, để có hình thức xử lý cho phù hợp trong thời gian tới.

Đề cập đến hình thức kỷ luật giáng chức, người đứng đầu Bộ Nội vụ cho biết, dự thảo đặt ra vấn đề bỏ hình thức kỷ luật này là để các hình thức kỷ luật của Nhà nước có sự tương đồng với hình thức kỷ luật của Đảng, vì kỷ luật bên Đảng không có hình thức giáng chức. Nếu để hình thức kỷ luật này thì dễ xảy ra tình trạng nương nhẹ, thay vì bị cách chức lại giảm xuống giáng chức.

Nếu giáng chức từ cấp trưởng xuống phó, trong khi số lượng cấp phó đã quy định khống chế tối đa sẽ dư số lượng cấp phó. Vì vậy, phải nghiên cứu hài hòa, đảm bảo vi phạm đến đâu, xử lý đến đó cho thật phù hợp, tránh tình trạng xử lý đúng tội đó nhưng lại lợi dụng áp dụng hình thức nhẹ hơn.

Ông cũng lý giải, người bị cách chức xuống vị trí khác, sau một thời gian, nếu họ khắc phục, thực hiện xong hình thức kỷ luật, vẫn được bình đẳng xem xét, quy hoạch, bổ nhiệm lại. Người bị kỷ luật cách chức sau 1 năm vẫn được đánh giá, bổ nhiệm lại bình thường.

* Nâng chất cán bộ, công chức, viên chức

Luật sửa đổi quy định chặt hơn về chất lượng đầu vào của công chức nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ năng lực thực thi công vụ, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp.

Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Ảnh: Dương Giang - TTXVN.

Bộ trưởng Nội vụ cho biết, Nghị quyết 26-NQ/TW năm 2018 về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín cũng quy định, thi tuyển công chức hoặc tuyển dụng công chức tới đây sẽ sửa đổi bằng hình thức thi tuyển hoặc xét tuyển những trường hợp đặc biệt, nhưng với tinh thần hết sức chặt chẽ về chất lượng đầu vào.

Khống chế trên việc giảm tỷ lệ biên chế ở các địa phương, mỗi giai đoạn 5 năm là 10% để có sự sàng lọc.

“Thực hiện theo đề án vị trí việc làm và trả lương theo vị trí việc làm, kết hợp giữa đổi mới tổ chức bộ máy với việc tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, thực hiện tiền lương mới, chắc chắn chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức sẽ được nâng lên và tương ứng là thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức sẽ ngày càng tăng lên”, theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân.

Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức được ban hành từ năm 2008, đến nay đã đạt được nhiều kết quả rất quan trọng. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện, vẫn còn nhiều vướng mắc trong thực tiễn đặt ra.

Nghị quyết 18-NQ/TW về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn hoạt động hiệu lực, hiệu quả và Nghị quyết 19-NQ/TW về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập đã đưa ra một số vấn đề cần nghiên cứu, sửa đổi thể chế, quy định về tổ chức, bộ máy, về cán bộ công chức, viên chức cho phù hợp với tình hình hiện nay.

Việc sửa luật là cần thiết, nhằm khắc phục những tồn tại, bất cập; đồng thời thể chế hóa Nghị quyết 18-NQ/TW, 19-NQ/TW của Trung ương; định hướng và phát triển lâu dài, xây dựng đội ngũ công chức, viên chức đáp ứng được yêu cầu trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước./.

Chu Thanh Vân/TTXVN

TAGS:

Tin bài khác
Thủ tướng Nhật Bản: Việt Nam đang như "Rồng bay lên" trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Thủ tướng Nhật Bản: Việt Nam đang như "Rồng bay lên" trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Khẳng định Việt Nam là "mắt xích không thể thay thế", Thủ tướng Takaichi Sanae cam kết đưa dòng vốn Nhật Bản sớm đạt mốc 5 tỷ USD/năm. Cuộc hội đàm lịch sử tại Hà Nội đã chính thức mở toang cánh cửa cho bưởi da xanh Việt Nam sang Nhật và xác lập 15 dự án nghiên cứu bán dẫn chung, đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đi vào thực chất.
Cắt giảm thủ tục 4 lĩnh vực "nóng"

Cắt giảm thủ tục 4 lĩnh vực "nóng"

Ngay sau khi Chính phủ ban hành các Nghị quyết lịch sử về cắt giảm điều kiện kinh doanh, Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo 5 Bộ ngành trọng điểm phải khẩn trương báo cáo phương án đơn giản hóa các thủ tục liên quan đến PCCC, môi trường và xây dựng trước ngày 10/5. Đây không chỉ là nỗ lực cải cách hành chính đơn thuần mà là mệnh lệnh hành động để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế "hai con số".
Nhật Bản hỗ trợ dầu thô cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn, hướng tới mục tiêu 60 tỷ USD thương mại

Nhật Bản hỗ trợ dầu thô cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn, hướng tới mục tiêu 60 tỷ USD thương mại

Cam kết hỗ trợ nguồn cung dầu thô cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn từ phía Nhật Bản không chỉ mang ý nghĩa đảm bảo vận hành dự án năng lượng trọng điểm, mà còn mở ra dư địa hợp tác sâu rộng hơn giữa hai nền kinh tế, với mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 60 tỷ USD vào năm 2030.
"Vàng là tài sản người dân được quyền nắm giữ, nhưng Nhà nước không khuyến khích"

"Vàng là tài sản người dân được quyền nắm giữ, nhưng Nhà nước không khuyến khích"

Tại cuộc làm việc với Ngân hàng Nhà nước, Thủ tướng Lê Minh Hưng đưa ra thông điệp rõ ràng: người dân có quyền sở hữu vàng, nhưng Nhà nước không khuyến khích tích trữ hay đầu cơ, trong bối cảnh cần ưu tiên nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế thực.
Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Trong nhiều thập kỷ, giá bất động sản thường được xem như thước đo thịnh vượng. Nhưng Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đi một con đường khác, chấp nhận để thị trường nhà ở điều chỉnh sâu nhằm tái cấu trúc nền kinh tế. Khi giá nhà thực quay về vùng của gần hai thập kỷ trước, câu chuyện không còn là suy giảm tài sản, mà là một thử nghiệm quản trị quy mô lớn: liệu một quốc gia có thể giảm phụ thuộc vào bất động sản mà vẫn duy trì động lực tăng trưởng?
Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 949/QĐ-BCT, xác lập Mục tiêu chất lượng và Kế hoạch thực hiện năm 2026 với trọng tâm vừa nâng cao hiệu quả quản trị, vừa thúc đẩy tăng trưởng các lĩnh vực chủ chốt của ngành.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Ngày 30/4 (giờ Việt Nam), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ), trong khuôn khổ Hội nghị Kiểm điểm lần thứ 11 Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, Việt Nam đã chủ trì tổ chức tọa đàm quốc tế với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững”.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Quảng Trị cần tái định vị không gian phát triển với chiến lược "vươn Đông, tỏa Tây" - Đó là nội dung ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị vào chiều hôm nay.
TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đồng loạt khởi công 4 dự án lớn, trao quyết định đầu tư dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. Tổng số vốn đầu tư 4 dự án lên đến 280.000 tỷ đồng. Các dự án quan trọng này sẽ xác lập vị thế mới cho một siêu đô thị TP HCM trong tương lai rất gần. TP. HCM đang sẵn sàng chuyển sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên năng suất, khoa học công nghệ, chuyển đổi số.
Kịch bản tăng trưởng GDP quý II: Áp lực tiến tới con số 11%

Kịch bản tăng trưởng GDP quý II: Áp lực tiến tới con số 11%

Dù đã khởi đầu năm 2026 với những con số lạc quan, nền kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn "nước rút" đầy thách thức. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm trên 10% như kỳ vọng của Chính phủ, "cỗ máy" kinh tế cần phải vận hành với công suất tối đa để bứt phá lên mức gần 11% ngay trong quý II này. Đây không chỉ là áp lực về con số, mà còn là cuộc đua với thời gian và các rào cản nội tại.
Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện phương án tháo gỡ toàn diện các vướng mắc đối với dự án điện tái tạo hưởng giá FIT, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Hàng không ASEAN trước thách thức mới, tăng tốc thích ứng để bứt phá bền vững

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Hàng không ASEAN trước thách thức mới, tăng tốc thích ứng để bứt phá bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn, ngành hàng không ASEAN đang đối mặt nhiều biến động toàn cầu, nhưng với tinh thần hợp tác và thích ứng linh hoạt, khu vực được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng trưởng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, khảo sát khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, khảo sát khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương và lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm, khảo sát thực tế khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa, trực tiếp tìm hiểu tình hình triển khai dự án và đời sống của công nhân, người lao động đang sinh sống tại đây.
Cao tốc Quảng Ngãi–Hoài Nhơn: Doanh nghiệp vận tải hưởng lợi kép từ tốc độ và chi phí

Cao tốc Quảng Ngãi–Hoài Nhơn: Doanh nghiệp vận tải hưởng lợi kép từ tốc độ và chi phí

Việc đưa vào khai thác đoạn cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 tạo thêm một trục giao thông chiến lược qua miền Trung, đồng thời mở ra lợi thế đáng kể cho doanh nghiệp vận tải hàng hóa, hành khách và logistics nhờ khả năng tăng tốc lưu thông, giảm hao phí vận hành và cải thiện kết nối khu công nghiệp, cảng biển.
Thủ tướng chấm dứt hiệu lực Quy hoạch năng lượng quốc gia ban hành năm 2023

Thủ tướng chấm dứt hiệu lực Quy hoạch năng lượng quốc gia ban hành năm 2023

Việc chấm dứt hiệu lực Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia ban hành năm 2023, đánh dấu bước điều chỉnh lớn trong chiến lược năng lượng Việt Nam, mở đường cho phiên bản quy hoạch mới sát hơn với biến động kinh tế, địa giới hành chính, công nghệ và mục tiêu phát thải ròng bằng 0.