Vì sao giới nhà giàu thế giới lũ lượt rời bỏ quê hương?

Doanh nhân | 15:27:00 08/05/2019

Tình hình tội phạm, thiếu hụt cơ hội làm ăn và xung đột tôn giáo ngày càng khiến nhiều triệu phú trên thế giới quyết định rời bỏ quê hương.

    Vì sao giới nhà giàu thế giới lũ lượt rời bỏ quê hương?
   

Số lượng triệu phú toàn cầu lập kế hoạch rời khỏi quê hương sẽ chạm mức kỷ lục 26% trong năm nay.

Theo một báo cáo từ tập đoàn nghiên cứu thị trường toàn cầu New World Wealth (NWW), khoảng 108.000 triệu phú đã rời khỏi quê hương trong năm 2018, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước và tăng gấp đôi so với năm 2013.

Tập đoàn nghiên cứu có trụ sở tại Nam Phi này cũng cho biết, Australia, Mỹ và Canada là ba điểm đến hàng đầu của giới nhà giàu; trong khi Trung Quốc và Nga là hai quốc gia “chảy máu triệu phú” ra nước ngoài nhiều nhất. Ở một diễn biến khác, 3.000 triệu phú đã rời bỏ vương quốc Anh trong năm ngoái vì những bế tắc xung quanh tiến trình Brexit và mức thuế cao.

Ông Andrew Amoils - Giám đốc nghiên cứu tại NWW - cho biết, tình trạng tội phạm, thiếu cơ hội kinh doanh hay căng thẳng tôn giáo là những nguyên nhân chủ yếu đằng sau làn sóng di cư của giới nhà giàu ở thời điểm hiện tại; và, trong tương lai, các yếu tố này có thể sẽ tiếp tục khiến nhiều triệu phú quyết định rời bỏ quê hương.

“Đây có thể là dấu hiệu cho thấy nhiều điều tồi tệ sắp sửa diễn ra, khi người giàu thường là những cá nhân đầu tiên quyết định di cư. Họ sở hữu đầy đủ phương tiện để có thể rời đi dễ dàng, không như tầng lớp trung lưu”, Amoils nói.

Thêm vào đó, mong muốn bảo mật thông tin tài sản cũng là một lý do khiến giới nhà giàu cân nhắc nơi định cư. Theo bảng Tiêu chuẩn chung về Báo cáo, do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đưa ra hồi năm 2017, ngân hàng và các tổ chức tài chính khác sẽ chia sẻ dữ liệu về chủ tài khoản nước ngoài cho cơ quan thuế tại địa phương để chống hành vi trốn thuế. Chính điều này đã dẫn đến sự gia tăng của nhu cầu về hộ chiếu thứ hai và quyền công dân.

Link bài viết

“Nhiều người giàu đang tìm cách giảm bớt các rủi ro liên quan đến việc phát tán thông tin tài khoản của họ”, Polina Kuleshova - một chuyên gia tại hãng tư vấn quốc tịch Henley & Partners nhận định. 

Những điểm đến lý tưởng

Theo nghiên cứu từ NWW, Australia là quốc gia dẫn đầu danh sách “những điểm đến mơ ước” của giới nhà giàu, khi sở hữu các điều kiện lý tưởng như không đánh thuế tài sản thừa kế, tình hình an ninh đảm bảo, cũng như có mối quan hệ kinh doanh vững chắc với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Bên cạnh đó, một điểm nổi bật nữa khiến Australia lọt vào mắt xanh của giới triệu phú di cư là sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế; khi an toàn vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính cách đây 10 năm mà hầu như không bị ảnh hưởng gì, và chưa hề biết đến suy thoái trong suốt 27 năm qua. 

Sau Australia, Mỹ là điểm đến lý tưởng thứ hai trong năm 2018 của giới nhà giàu, với những lựa chọn được ưa thích hơn cả là New York, Los Angeles, Miami và khu vực vịnh San Francisco.

Trung Quốc, Ấn Độ “chảy máu người giàu”

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách thắt chặt nguồn vốn đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc trong những năm gần đây đã khiến nhiều người giàu nước này rơi vào tầm ngắm của thuế - một nguyên nhân dẫn đến làn sóng di cư. Trong khi đó, một số người giàu châu Á quyết định chuyển đến các quốc gia đã phát triển để sống thoải mái hơn hoặc tìm kiếm môi trường giáo dục tốt hơn cho con cái. 

Dẫu vậy, theo NWW, tình hình “chảy máu người giàu” ra nước ngoài tại Ấn Độ và Trung Quốc không phải là một vấn đề quá to tát đối với nền kinh tế, khi ngày càng nhiều triệu phú mới xuất hiện tại hai đất nước này. “Khi mức sống ở các quốc gia này được cải thiện, chúng tôi nghĩ một số người giàu sẽ trở về”, Amoils nói.

Không riêng gì Trung Quốc hay Ấn Độ, nhiều thị trường mới nổi và có phần biến động khác cũng tiếp tục chứng kiến làn sóng di cư khá lớn. Cụ thể, 4.000 triệu phú đã rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ vào năm ngoái - năm thứ ba liên tiếp quốc gia này có từng ấy người giàu ra đi. Còn tại Nga, số triệu phú rời quê hương trong năm 2018 là khoảng 7.000, khi nước này vật lộn với những lệnh trừng phạt sau sự kiện sáp nhập Crimea.

Theo báo cáo của công ty tư vấn và dịch vụ bất động sản Knight Frank, số lượng triệu phú toàn cầu lập kế hoạch rời khỏi quê hương sẽ chạm mức kỷ lục 26% trong năm nay.

Khôi Vũ

Từ khóa: Tỉ phú

Theo: doanhnhansaigon.vn