Thứ tư 15/04/2026 13:24
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

VCCI phản đối quy định giám đốc doanh nghiệp đòi nợ phải có… bằng đại học

12/10/2020 00:00
Bộ Tài chính vừa công bố Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính đang kiến nghị sửa đổi Nghị định số 104/2007/NĐ-CP ngày 14/6/2007 của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ đòi nợ với đề xuất mức vốn điều lệ tối thiểu đối với ngành nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ là 2 tỷ đồng; giám đốc doanh nghiệp phải có bằng đại học trở lên.

Theo đó, Nghị định này đặt ra yêu cầu người quản lý của công ty đòi nợ tới đây có thể phải có trình độ học vấn từ đại học trở lên, người lao động trong lĩnh vực này cũng phải có trình độ từ trung cấp trở lên thuộc một trong các ngành như kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh.

Bộ Tài chính vừa công bố Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Tài chính.

Về điều kiện về tiêu chuẩn đối với người quản lý, giám đốc chi nhánh của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ dự thảo quy định phải trình độ học vấn từ đại học trở lên thuộc một trong các ngành: Kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh; và chưa từng bị kết án.

Đồng thời, không giữ chức danh quản lý doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Về điều kiện đối với người lao động trong hoạt động dịch vụ đòi nợ, nội dung dự thảo quy định, người lao động được tuyển dụng theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có xác định thời hạn từ sáu tháng trở lên có trình độ học vấn từ trung cấp trở lên thuộc một trong các ngành: kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh.

Ngoài ra, người lao động trong lĩnh vực đòi nợ không thuộc một trong các trường hợp như đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.

Nngười lao động trong lĩnh vực này không thuộc các đối tượng đã từng bị kết án, đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.

Hoặc đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

Hoặc đã từng bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi: Chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, làm nhục người khác, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản, dự thảo quy định.

Góp ý về dự thảo Nghị định này, phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị bỏ điều kiện “mức vốn điều lệ thực có đối với ngành, nghề kinh doanh dịch vụ đòi nợ là 2 tỷ đồng".

"Ở đây không rõ tại sao doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ lại phải đáp ứng yêu cầu về vốn pháp định? Nếu không có đủ nguồn vốn này thì các lợi ích công cộng nào sẽ bị tác động? Không nhận thấy tác động đáng kể nào từ hoạt động kinh doanh này liên quan đến lợi ích công cộng", VCCI đánh giá.

Theo VCCI, xét bản chất, mối quan hệ giữa chủ nợ và doanh nghiệp đòi nợ được xác lập trên cơ sở các thỏa thuận tư. Những rủi ro phát sinh từ hoạt động đòi nợ như doanh nghiệp đòi nợ không trả lại số tiền nợ đã đòi được từ con nợ cho chủ nợ thì sẽ được giải quyết tranh chấp trên cơ sở hợp đồng của hai bên, khoản tiền vốn pháp định mà doanh nghiệp phải đáp ứng sẽ không phải là yếu tố đảm bảo cho quyền lợi của chủ nợ.

"Đó là chưa kể, khoản nợ có thể lớn hơn rất nhiều con số 2 tỷ đồng. Vì vậy, việc áp đặt điều kiện về vốn ban đầu của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ là chưa hợp lý, rất ít ý nghĩa thực tiễn trong khi lại là cản trở đáng kể việc gia nhập thị trường của doanh nghiệp", VCCI nêu.

Bên cạnh đó, VCCI cũng đề nghị bỏ các điều kiện về trình độ của người quản lý, giám đốc chi nhánh, người lao động của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ (quy định tại Điều 14, 15 Nghị định 104/2007/NĐ-CP) với lý do "không nhận thấy bất kỳ đặc thù nào về trình độ chuyên môn của hoạt động kinh doanh này so với các ngành, nghề kinh doanh thông thường nào khác".

VCCI cũng lưu ý là nếu mục tiêu của quy định về điều kiện nhân lực của hoạt động kinh doanh này là nhằm hướng tới đảm bảo hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thì đây không phải là mục tiêu phù hợp khi quy định về điều kiện kinh doanh theo quy định tại Luật đầu tư 2014.

Theo đó, VCCI đề nghị quản lý theo ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự chứ không phải ngành nghề kinh doanh có điều kiện về tài chính.

“Kinh doanh dịch vụ đòi nợ” hiện đã được xác định là ngành, nghề kinh doanh phải đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự theo quy định tại Nghị định 96/2016/NĐ-CP. Từ các lý do trên, đề nghị bỏ toàn bộ các điều kiện kinh doanh đang thiết kế tại Nghị định 104/2007/NĐ-CP đối với dịch vụ này và áp dụng quy định điều kiện tại Nghị định 96 về an ninh trật tự", văn bản nêu.

Huyền Trang

Tin bài khác
BUV tham gia Diễn đàn cấp cao tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt - Trung

BUV tham gia Diễn đàn cấp cao tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt - Trung

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) do Giáo sư Rick Bennett, Phó Chủ tịch dẫn đầu, tham dự Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Đại học, Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Trung Quốc, được tổ chức tại Đại học Thanh Hoa (Bắc Kinh, Trung Quốc) ngày 14/4/2026. Diễn đàn nằm trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Trung Quốc.
Đề xuất điều chỉnh khung giờ cao điểm sử dụng điện: Khuyến khích tiêu dùng ngoài giờ

Đề xuất điều chỉnh khung giờ cao điểm sử dụng điện: Khuyến khích tiêu dùng ngoài giờ

Bộ Công Thương Việt Nam đang lấy ý kiến dự thảo quy định mới về khung giờ cao điểm, thấp điểm của hệ thống điện quốc gia, nhằm điều tiết nhu cầu sử dụng điện, giảm áp lực vận hành và giúp người dân, doanh nghiệp tối ưu chi phí, đặc biệt trong mùa nắng nóng.
Cục Quản lý THADS điểm tên nhiều địa phương cập nhật dữ liệu tiền ở mức rất thấp

Cục Quản lý THADS điểm tên nhiều địa phương cập nhật dữ liệu tiền ở mức rất thấp

Dù tỷ lệ cập nhật hồ sơ thi hành án dân sự trên nền tảng số toàn quốc đã đạt 99,56%, Cục Quản lý Thi hành án dân sự vẫn phê bình nghiêm khắc hàng loạt địa phương do dữ liệu về tiền được cập nhật quá thấp. Thực trạng này được cảnh báo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thống kê, đối chiếu số liệu và hiệu quả quản lý nghiệp vụ trong toàn hệ thống.
Phân loại rác tại nguồn rồi đi đâu? Hành trình “tái sinh” minh bạch khiến người dân an tâm hơn

Phân loại rác tại nguồn rồi đi đâu? Hành trình “tái sinh” minh bạch khiến người dân an tâm hơn

Việc phân loại rác tại nguồn đang phổ biến tại đô thị lớn, nhưng câu hỏi rác đi đâu vẫn gây băn khoăn.Mô hình MRF giúp minh bạch hóa toàn bộ hành trình tái chế, củng cố niềm tin người dân
Thời tiết hôm nay 15/4: Bắc Bộ giảm nhiệt, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 15/4: Bắc Bộ giảm nhiệt, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 15/4, từ đêm mai Bắc Bộ có mưa; Bắc Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt, Nam Trung Bộ có nơi nắng nóng; Nam Bộ nắng nóng cục bộ.
Tăng cường phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội tới doanh nghiệp tại Thạch Thất - Hà Nội

Tăng cường phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội tới doanh nghiệp tại Thạch Thất - Hà Nội

Ngày 14/4/2026, Bảo hiểm xã hội cơ sở Thạch Thất tổ chức hội nghị làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn, nhằm tăng cường phổ biến chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Bộ Công an muốn mở rộng thẩm quyền cho CSGT trong xử phạt vi phạm sát hạch lái xe

Bộ Công an muốn mở rộng thẩm quyền cho CSGT trong xử phạt vi phạm sát hạch lái xe

Dự thảo Nghị định do Bộ Công an xây dựng đang đề xuất bổ sung thẩm quyền cho lực lượng Cảnh sát giao thông trong xử phạt các vi phạm liên quan đến sát hạch giấy phép lái xe, nhằm bảo đảm đồng bộ với việc chuyển giao chức năng quản lý nhà nước.
Cần Thơ: Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và lễ hội bánh dân gian năm 2026 với nhiều hoạt động đặc sắc

Cần Thơ: Lễ giỗ Tổ Hùng Vương và lễ hội bánh dân gian năm 2026 với nhiều hoạt động đặc sắc

Tại họp báo quý I năm 2026, UBND TP.Cần Thơ thông tin về các sự kiện Giỗ Tổ Hùng Vương gắn với Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XIII diễn ra từ 26/4 - 1/5/2026.
Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị thăm, tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại Trường Sa và DK1/16

Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị thăm, tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại Trường Sa và DK1/16

Từ ngày 6–12/4, đoàn công tác số 8 của Quân chủng Hải quân cùng đại biểu tỉnh Quảng Trị đã thăm, động viên quân và dân đặc khu Trường Sa, nhà giàn DK1/16; trao quà trị giá hơn 1,3 tỷ đồng.
Cảng HKQT Phú Quốc phục vụ hơn 2,27 triệu khách trong 3 tháng cao điểm đầu năm

Cảng HKQT Phú Quốc phục vụ hơn 2,27 triệu khách trong 3 tháng cao điểm đầu năm

Sau ba tháng kể từ thời điểm Sun Group chính thức tiếp nhận vận hành, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng rõ rệt, cho thấy năng lực điều hành trước áp lực vận hành giai đoạn cao điểm.
Thời tiết hôm nay 14/4: Bắc Bộ có mưa dông từ đêm 16/4

Thời tiết hôm nay 14/4: Bắc Bộ có mưa dông từ đêm 16/4

Thời tiết hôm nay 14/4, Bắc Bộ nắng nóng thu hẹp; Bắc Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt; Nam Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ có nắng nóng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
Miễn vé xe buýt tại TP. Hồ Chí Minh: “Cú hích” chính sách để tái định hình thói quen giao thông đô thị

Miễn vé xe buýt tại TP. Hồ Chí Minh: “Cú hích” chính sách để tái định hình thói quen giao thông đô thị

“Dù giá vé xe buýt hiện nay đã ở mức thấp và được trợ giá, nhưng lượng hành khách vẫn chưa đạt kỳ vọng. Vì vậy, miễn vé chỉ được xem là điều kiện cần, không phải điều kiện đủ.”- Ông Đỗ Diệp Gia Hợp, Phó Trưởng phòng Phòng Bảo trì khai thác công trình giao thông, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh.
Bộ Xây dựng đề xuất miễn kiểm định khí thải trực tiếp với xe máy dưới 5 năm

Bộ Xây dựng đề xuất miễn kiểm định khí thải trực tiếp với xe máy dưới 5 năm

Dự thảo thông tư mới của Bộ Xây dựng đề xuất miễn kiểm định trực tiếp đối với xe máy dưới 5 năm tuổi khi kiểm định khí thải lần đầu, qua đó đơn giản hóa thủ tục và giảm tải cho hệ thống đăng kiểm.
Bộ Y tế yêu cầu địa phương hoàn thiện quy định, đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế

Bộ Y tế yêu cầu địa phương hoàn thiện quy định, đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, hoàn thiện quy định và tăng cường đầu tư hệ thống xử lý chất thải y tế, sau khi ghi nhận nhiều tồn tại trong công tác thu gom, vận chuyển và xử lý tại một số nơi.
IVES mở khóa học “Chinh phục AI” dành cho người mới bắt đầu

IVES mở khóa học “Chinh phục AI” dành cho người mới bắt đầu

Viện Nghiên cứu Giáo dục Nghề nghiệp (IVES) thông báo tổ chức khóa học “Chinh phục AI” dành cho người mới bắt đầu, hướng tới nhóm học viên mong muốn nâng cao hiệu suất làm việc, tiếp cận công nghệ mới và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào thực tiễn.