Thứ tư 14/01/2026 03:15
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Vẫn nóng chuyện sở hữu condotel

12/10/2020 00:00
Những quan điểm trái chiều về pháp lý sở hữu bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng (condotel) vĩnh viễn hay có thời hạn vẫn tiếp tục được nhiều chuyên gia mổ xẻ. Một số ý kiến cho rằng nên cấp sở hữu có thời hạn, xây trên đất gì thì cấp sổ trên đất ấy.

Do pháp lý cho condotel còn đang vướng và mâu thuẫn giữa các Luật như Luật Đất đai, Luật Du lịch, Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS)…, nên tình trạng giao dịch sản phẩm này tại Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Quốc đang có dấu hiệu chững lại.

Sở hữu lâu dài?

Đánh giá về chế độ sử dụng đất, tại một hội thảo mới đây, Gs. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, cho biết Việt Nam đã công nhận đất ở được sử dụng lâu dài, lý do chính là để phù hợp với tư duy truyền thống của người Việt.

Ưu điểm là làm cho người sử dụng đất đai có trách nhiệm hơn, luôn muốn sử dụng triệt để trong thời hạn mình đã bỏ tiền ra để được sử dụng đất, tránh được hiện tượng đầu cơ đất đai và tích trữ nguồn lực tài chính vào đất đai.

Tuy nhiên, khi ban hành Luật Nhà ở năm 2014, cơ quan soạn thảo đã đề xuất sở hữu đất chung cư là sở hữu có thời hạn sẽ có tác dụng tôn tạo, sửa chữa chung cư… nhưng Quốc hội không đồng ý và cho rằng đất chung cư cũng là vô thời hạn.

“Với loại hình condotel vừa có thể để ở được, vừa kinh doanh, quan điểm của tôi là đất ở cho lâu dài, condotel cũng nên cho lâu dài”, ông Võ nói.

Trước đó, cũng tại Diễn đàn BĐS năm 2019, phản đối quan điểm của nhiều chuyên gia cho rằng sở hữu condotel nên có thời hạn, Gs. Đặng Hùng Võ gay gắt: “Chế độ sử dụng đất đối với BĐS đa dụng là gì, ta phải trả lời cái đó?”.

Theo ông Võ, chế độ sử dụng đất là mấu chốt của BĐS nghỉ dưỡng, bởi với BĐS nghỉ dưỡng, nhà đầu tư rất cần được sử dụng đất lâu dài. Có lâu dài mới lôi kéo được nhà đầu tư thứ cấp. Nhà đầu tư cá nhân chỉ chờ sổ đỏ lâu dài là họ sẽ bỏ tiền đầu tư ngay.

“Còn 50 năm thì người ta sẽ cân nhắc nhiều. Hầu như chỉ có nhà đầu tư chuyên nghiệp mới vào, còn người dân sẽ bảo “thôi, không dài hạn thì tôi chả chơi”. Thực tế hiện nay cho thấy tất cả dự án có quyền sử dụng đất dài hạn đều rất tốt, tốt hơn nhiều so với 50 năm”, ông Võ nhấn mạnh.

Lấy ví dụ Đà Nẵng vừa qua thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài đã cấp cho một dự án và cấp lại chỉ còn 39 năm, ông Võ khẳng định đây là biểu hiện rất nguy hiểm cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng.

Còn nhiều ý kiến về sở hữu condotel

Ông Võ cho rằng nếu vì tranh luận quyền của bộ này, bộ kia mà đưa ra cơ chế eo hẹp thì chắc chắn chính những cơ quan đó là người chịu trách nhiệm trước toàn dân trước việc bóp chết thị trường BĐS nghỉ dưỡng.

Xây trên đất gì, cấp sổ trên đất ấy

Chia sẻ kinh nghiệm ở các nước khác, bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao công ty TNHH CBRE, cho biết trên thị trường vẫn có cả sở hữu lâu dài và sở hữu có thời hạn. Tại Việt Nam, nhiều dự án sở hữu lâu dài nhưng tại một số dự án trọng điểm cũng chỉ được sở hữu 50 năm.

Tại những thị trường đã phát triển, BĐS nghỉ dưỡng chỉ có thời hạn còn 30 năm, nhà đầu tư chỉ quan tâm đến tính pháp lý, yếu tố lợi nhuận. “Sở hữu vĩnh viễn không phải là lựa chọn duy nhất, đặc biệt nếu bạn là nhà đầu tư”, bà Dung kết luận.

Dưới góc độ luật sư, liên quan đến khung pháp lý dành cho BĐS có thời hạn hiện nay, ông Trần Tấn Tài, Giám đốc công ty luật City, cho biết khách hàng thường quan tâm đến pháp lý và giá cả. Nếu sở hữu lâu dài thì giá sẽ khác và sở hữu có thời hạn sẽ có giá thấp hơn.

“Nếu chúng ta công nhận condotel là lâu dài, lại vướng Luật Đầu tư thì phải xem lại xem có phù hợp không. Cần xem đến đất dịch vụ, bản chất của du lịch là dịch vụ, chúng ta xem đó là thương mại”, ông Tài nói.

Ông Trần Minh Hoàng, Phó Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Tp. HCM, đưa ra vấn đề: nói đến chuyện pháp lý của condotel là 50 năm nhưng nhà đầu tư condotel sẽ được Nhà nước cấp sổ đỏ 50 năm hay chỉ ký hợp đồng với chủ đầu tư 50 năm? Bởi hiện nay, mỗi địa phương lại vận dụng khác nhau.

“Điều này ảnh hưởng nhiều đến thị trường, tôi đề nghị cần làm rõ việc Nhà nước cấp sổ 50 năm cho người mua condotel để bảo hộ quyền tài sản của người dân thay vì được bảo hộ của chủ đầu tư”, ông Hoàng nói.

Trước đó, tại Diễn đàn đầu tư BĐS 2019, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, cho biết đã trao đổi với một số doanh nghiệp đang phát triển các dòng sản phẩm condotel, đa số không yêu cầu condotel phải được cấp sổ đỏ vĩnh viễn.

Theo ông Nam, Chính phủ không nói condotel chỉ được cấp sổ đỏ có thời hạn. Thực tế ở Hà Nội, ở Hạ Long vẫn có condotel được cấp sổ đỏ vĩnh viễn. Lý do là các condotel này được xây dựng trên đất ở.

“Cho nên tôi ủng hộ quan điểm của Bộ TN&MT: xây trên đất gì thì cấp sổ trên đất ấy. Condotel xây trên đất dịch vụ có thời hạn thì cấp sổ có thời hạn, xây trên đất ở thì cấp sổ vĩnh viễn”, ông Nam nhấn mạnh.

Minh Sơn

Tin bài khác
Bộ Xây dựng: Giá chung cư tăng mạnh trên diện rộng, nhiều khu vực vượt ngưỡng 40%

Bộ Xây dựng: Giá chung cư tăng mạnh trên diện rộng, nhiều khu vực vượt ngưỡng 40%

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong năm 2025, mặt bằng giá chung cư tiếp tục leo thang, phổ biến tăng từ 20–30% so với năm trước, cá biệt một số khu vực ghi nhận mức tăng trên 40%, tập trung chủ yếu ở phân khúc trung và cao cấp.
Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh: Chiến lược giãn dân phát triển đô thị vệ tinh

Thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh: Chiến lược giãn dân phát triển đô thị vệ tinh

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn tái định vị mang tính bước ngoặt trong tầm nhìn đến năm 2030. Trước áp lực nén đô thị và sự khan hiếm quỹ đất sạch tại vùng lõi, dòng vốn đầu tư và nhu cầu ở thực đang dịch chuyển mạnh mẽ về các thủ phủ công nghiệp giáp ranh, hình thành nên vùng đô thị mở rộng với động lực dẫn dắt từ hạ tầng giao thông và quy hoạch vùng.
TP.HCM: TOD thúc đẩy đô thị mở rộng về phía đông

TP.HCM: TOD thúc đẩy đô thị mở rộng về phía đông

Các dự án bất động sản liền kề ga metro ghi nhận tốc độ tăng giá đáng kể sau khi các tuyến metro chính thức đi vào hoạt động.
Phú Thọ chấp thuận điều chỉnh dự án khu nhà ở quy mô hơn 4,1 ha tại Việt Trì

Phú Thọ chấp thuận điều chỉnh dự án khu nhà ở quy mô hơn 4,1 ha tại Việt Trì

UBND tỉnh Phú Thọ vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Khu nhà ở đô thị Đồng Đè Sòi tại phường Việt Trì, tạo cơ sở pháp lý để nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án theo quy hoạch.
Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Golden Square cung cấp 772 căn mới

Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Golden Square cung cấp 772 căn mới

Sáng 12-1, tại ô đất CT- 01, Khu đô thị An Bình Tân (phường Nam Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa và chủ đầu tư tổ chức lễ động thổ, khởi công Dự án Nhà ở xã hội Golden Square Nha Trang.
Khánh Hòa khởi công dự án nhà ở xã hội hơn 1.600 tỷ đồng

Khánh Hòa khởi công dự án nhà ở xã hội hơn 1.600 tỷ đồng

Việc khởi công Dự án CT-02 là bước đi cụ thể, góp phần cùng cả nước triển khai hiệu quả Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” theo chỉ đạo của Chính phủ.
Căn hộ hạng sang dẫn dắt thị trường, hé lộ nghịch lý cung cầu bất động sản

Căn hộ hạng sang dẫn dắt thị trường, hé lộ nghịch lý cung cầu bất động sản

Căn hộ hạng sang ngày càng áp đảo nguồn cung thị trường bất động sản, phản ánh sự thay đổi nhu cầu, chi phí đầu vào leo thang và những nút thắt pháp lý kéo dài, đặt ra thách thức lớn cho bài toán nhà ở bền vững.
Phú Thọ gọi vốn hơn 20.000 tỷ đồng cho 3 “siêu dự án” giao thông liên vùng

Phú Thọ gọi vốn hơn 20.000 tỷ đồng cho 3 “siêu dự án” giao thông liên vùng

UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt bổ sung danh mục kêu gọi đầu tư với 3 dự án giao thông trọng điểm, tổng vốn dự kiến hơn 20.000 tỷ đồng, tạo động lực liên kết vùng và thu hút nguồn lực xã hội.
Chuyên gia Phạm Thị Miền: Thị trường bất động sản phục hồi, phân khúc phát triển đổi chiều

Chuyên gia Phạm Thị Miền: Thị trường bất động sản phục hồi, phân khúc phát triển đổi chiều

Chuyên gia Phạm Thị Miền cho biết, dấu ấn phục hồi mạnh mẽ của thị trường bất động sản, khi nguồn cung và giao dịch tăng vọt, nhà ở xã hội đạt kết quả nổi bật, tạo nền tảng cho chu kỳ phát triển mới.
Đà Nẵng kêu gọi đầu tư Cảng hàng không Chu Lai khoảng 3.000 ha với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư Cảng hàng không Chu Lai khoảng 3.000 ha với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD

Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư phát triển Cảng hàng không Chu Lai theo mô hình “thành phố sân bay” với tổng diện tích khoảng 3.000 ha, với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD, nhằm mở rộng không gian phát triển và hình thành cực tăng trưởng mới ở phía Nam thành phố.
Phường Long Nguyên: Ba trụ cột định hình thị trường bất động sản phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Phường Long Nguyên: Ba trụ cột định hình thị trường bất động sản phía Bắc TP. Hồ Chí Minh

Những ngày đầu năm 2026, dọc theo hành lang kinh tế Quốc lộ 13, thị trường bất động sản khu vực phía Bắc TP.Hồ Chí Minh đang ghi nhận những chuyển động mang tính nền tảng. Khác với các đợt “sóng ảo” hay tình trạng đầu cơ theo tin đồn trong quá khứ, giới đầu tư hiện nay quan sát sự hình thành của một điểm tăng trưởng mới tại Long Nguyên dựa trên các yếu tố thực tế và có thể kiểm chứng.
Phục Hưng Holdings được vinh danh “Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025”

Phục Hưng Holdings được vinh danh “Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025”

Sáng 10/01/2026, tại Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam (Hà Nội), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Lễ công bố “Doanh nghiệp Văn hóa, Uy tín năm 2025”. Công ty Cổ phần Xây dựng Phục Hưng Holdings vinh dự là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu được xướng tên, ghi nhận những nỗ lực bền bỉ trong xây dựng đạo đức doanh nhân, văn hóa kinh doanh và trách nhiệm xã hội.
Phục Hưng Holdings và dấu ấn Vnr500: Khi nội lực lên tiếng

Phục Hưng Holdings và dấu ấn Vnr500: Khi nội lực lên tiếng

Ngày 08/01/2026 tại Nhà hát Hồ Gươm - TP. Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet đã tổ chức thành công Lễ công bố VNR500 - Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam & VNR FUTURE 100 - Top 100 Doanh nghiệp kiến tạo tương lai Việt Nam năm 2025.
Bất Động sản Đông Bắc – TP. Hồ Chí Minh: Điểm danh loạt dự án trục Bến Cát – Bàu Bàng

Bất Động sản Đông Bắc – TP. Hồ Chí Minh: Điểm danh loạt dự án trục Bến Cát – Bàu Bàng

Từ Nghị quyết 1685/NQ-UBTVQH15, phường Long Nguyên chính thức được thành lập thuộc TP. Hồ Chí Minh (trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích, dân số của phường An Điền, xã Long Nguyên và một phần phường Mỹ Phước cũ). Vị thế mới này đang thúc đẩy mạnh mẽ sự hình thành của hàng loạt dự án khu dân cư quy mô, bài bản nhằm đáp ứng nhu cầu đô thị hóa và dịch vụ tại cửa ngõ Đông Bắc thành phố.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Đã triển khai trên 600 dự án nhà ở xã hội với quy mô xấp xỉ 700.000 căn

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Đã triển khai trên 600 dự án nhà ở xã hội với quy mô xấp xỉ 700.000 căn

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định thị trường bất động sản đang phục hồi tích cực, song cần định hình chuẩn mực phát triển bền vững, kiểm soát giá tốt.