Chủ nhật 25/01/2026 03:26
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Vấn đề thể lực của tuyển Việt Nam không đáng lo ngại

12/10/2020 00:00
Huấn luyện viên Triệu Quang Hà và BLV Quang Huy có những quan điểm về việc thay thế Đoàn Văn Hậu ở hành lang cánh của đội tuyển Việt Nam trong trận gặp Thái Lan vào ngày 5/9.

Đội tuyển Việt Nam có 10 ngày tập trung chuẩn bị cho trận đối đầu Thái Lan tại vòng loại thứ hai World Cup 2022. Thầy trò HLV Park Hang-seo lên đường tới Thái Lan từ ngày 1/9 và bước vào trận đấu vào ngày 5/9.

Van de the luc cua tuyen Viet Nam khong dang lo ngai hinh anh 1
Đoàn Văn Hậu (trái) cần nghỉ ngơi 4-6 tuần để hồi phục chấn thương đầu gối. Ảnh: Minh Chiến.

Khó tìm người mới thay thế Văn Hậu

Theo HLV Triệu Quang Hà, Văn Hậu và Trọng Hoàng là sự lựa chọn hàng đầu ở 2 bên cánh. Với sơ đồ 3 trung vệ, thầy Park cần đôi cánh công thủ nhịp nhàng và chọn ai thay thế cặp cầu thủ này là bài toán khó.

"2 vị trí hậu vệ biên bị khuyết là thiệt thòi lớn cho đội tuyển Việt Nam. Sự ổn định về lối chơi, cách vận hành sẽ bị ảnh hưởng. Đó là vấn đề khiến HLV Park phải đau đầu", HLV Triệu Quang Hà chia sẻ.

Ông Hà có cơ sở để lo lắng, bởi 2 cầu thủ chạy cánh của đội tuyển Thái Lan là Tristan Do và Theerathon Bunmathan có khả năng tấn công tốt và không ít lần khiến hàng thủ đội tuyển Việt Nam chật vật khi đối đầu.

"Văn Hậu có sự toàn diện mà HLV Park cần. Với Trọng Hoàng, có thể tìm người thay thế đơn giản hơn, nhưng người trám vào chỗ của Văn Hậu rất khó. Không nhiều người thuận chân trái mà đạt tới trình độ như cậu ấy. Tôi thực sự không nghĩ ra cái tên nào đủ sức thay thế Đoàn Văn Hậu lúc này", HLV họ Triệu chia sẻ.

Hãy tin tưởng thầy Park

Nói về vấn đề nhân sự của đội tuyển, bình luận viên (BLV) Vũ Quang Huy cho rằng khó có khả năng HLV Park Hang-seo triệu tập nhiều cái tên mới bởi tính ổn định của dàn cầu thủ cũ. Quỹ thời gian chuẩn bị cho trận đấu không nhiều cũng là vấn đề khiến nhà cầm quân người Hàn Quốc phải băn khoăn tính toán trong việc sắp xếp con người.

"Tôi tin tưởng vào khả năng điều binh khiển tướng của HLV Park. Hơn một lần ông ấy chứng tỏ, trong cái khó lại tìm ra phương án phù hợp. Ông ấy sẽ có cách của riêng mình. Thời gian tập trung không dài, nên phương án sử dụng bộ khung cũ là hợp lý", BLV Quang Huy chia sẻ.

Về trường hợp Văn Hậu và Trọng Hoàng chấn thương, BLV Quang Huy cho rằng Văn Kiên, Văn Thanh và Hồng Duy sẽ là người được chọn. "Có thể Văn Thanh đá cánh trái, còn Văn Kiên đá cánh phải hoặc Hồng Duy đá cánh trái, còn cánh phải được giao cho Văn Thanh. Họ là những người đã thể hiện được khả năng", BLV lão làng nêu quan điểm.

"Việc tỏa sáng thế nào còn phụ thuộc vào cả hệ thống và phong độ của từng cá nhân. Đôi khi việc mất người này lại là cơ hội để người khác tỏa sáng. Tôi cho rằng vấn đề nhân sự của đội tuyển Việt Nam không đáng lo lắm", Quang Huy chia sẻ thêm.

BLV này cũng đánh giá cao những động thái trong thời gian gần đây của thuyền trưởng đội tuyển Việt Nam cùng cộng sự trong việc tuyển chọn lực lượng. "U23 Việt Nam là câu chuyện của SEA Games. Tuy nhiên, tôi đánh giá cao những đợt tập trung ngắn hạn. Nó tạo ra động lực lớn cho nhiều cầu thủ", Quang Huy chia sẻ.

"Trong trường hợp đội tuyển cần người thay thế, ông Park hoàn toàn có thể đưa cầu thủ từ tuyến trẻ lên. Chưa biết họ lên đội tuyển sẽ chơi được tới đâu, nhưng khi về CLB sẽ tạo động lực và thể hiện khác, cho cả những đồng đội. Động thái chuẩn bị tương lai, luôn có những lứa cầu thủ gối đầu là bước đi thông minh và cần thiết", BLV này chia sẻ quan điểm.

Van de the luc cua tuyen Viet Nam khong dang lo ngai hinh anh 2
Đội tuyển Việt Nam có 10 ngày chuẩn bị cho trận gặp Thái Lan. Ảnh: Minh Chiến.

Vấn đề thể lực không đáng lo

Thời gian gần đây, "quá tải" là từ khóa được nhiều người nhắc đến khi hàng loạt chia sẻ liên quan đến việc cầu thủ phải căng sức thi đấu. Trường hợp Văn Hậu hay Đình Trọng của CLB Hà Nội là những điển hình cho việc thi đấu liên tục dẫn tới chấn thương.

Từ đó, vấn đề phong độ và sức khỏe của các tuyển thủ trong đợt tập trung này được đặt dấu hỏi. BLV Quang Huy cho rằng đội tuyển Việt Nam cần tính ổn định. "Việc dùng những con người cũ, đề cao tính nhuần nhuyễn là quan trọng. Đội tuyển không đủ thời gian để lắp ráp đội hình mới. Cho tới giờ, HLV Park vẫn cho thấy những gì ông ấy tính toán là tối ưu. Chúng ta nên đặt niềm tin vào ông ấy", BLV này nêu quan điểm.

Về vấn đề thể lực và quá tải, BLV Quang Huy không cho rằng đó là vấn đề đáng quan tâm. Theo ông, 10 ngày là quỹ thời gian đủ để các cầu thủ lấy lại nền tảng thể lực. "Chúng ta có 10 ngày tập trung với bộ khung cũ đã quen vận hành chiến thuật của HLV Park, nên không cần căng sức cho việc lắp ghép đội hình. Vấn đề chỉ là phục hồi bằng cách nào để hiệu quả nhất", ông nói.

Sau vòng 22 V.League 2019, đội tuyển Việt Nam sẽ hội quân tại Hà Nội trước khi lên đường tới Thái Lan vào ngày 1/9. Cuộc chạm trán đội bóng xứ chùa vàng là trận đấu mở màn cho chiến dịch tìm kiếm tấm vé vào vòng loại cuối tới World Cup 2022.

Đỗ Hải

Tin bài khác
Phú Thọ siết an toàn thực phẩm tại bếp ăn doanh nghiệp khu công nghiệp

Phú Thọ siết an toàn thực phẩm tại bếp ăn doanh nghiệp khu công nghiệp

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu tăng cường quản lý an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong khu, cụm công nghiệp, coi đây là yếu tố then chốt bảo vệ sức khỏe người lao động và uy tín môi trường đầu tư.
Thời tiết ngày mai 25/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ, sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 25/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ, sương mù rải rác

Thời tiết ngày mai 25/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù cục bộ; riêng Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn kèm sương mù rải rác.
Hơi ấm doanh nghiệp lan tỏa vùng cao, mang Tết Xuân Bính Ngọ đến Mù Cang Chải

Hơi ấm doanh nghiệp lan tỏa vùng cao, mang Tết Xuân Bính Ngọ đến Mù Cang Chải

Chương trình tặng quà Tết Xuân Bính Ngọ 2026 thể hiện sự chung tay của Hội Chữ thập đỏ và doanh nghiệp trong chăm lo an sinh xã hội cho bà con vùng cao Mù Cang Chải dịp Tết cổ truyền.
Hải quan chặn buôn lậu vàng qua biên giới

Hải quan chặn buôn lậu vàng qua biên giới

Trước yêu cầu mới trong công tác quản lý nhà nước đối với mặt hàng vàng, Ban Giám sát quản lý về Hải quan (Cục Hải quan) vừa tổ chức Hội nghị tập huấn quản lý hải quan đối với hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu vàng tại khu vực phía Bắc.
Victoria School được vinh danh tại Asian Management Excellence Awards 2026

Victoria School được vinh danh tại Asian Management Excellence Awards 2026

Ngày 22/1/2026, Tại Lễ trao giải Asian Management Excellence Awards 2026 diễn ra tại Bangkok, Hệ thống Giáo dục Victoria School đã được xướng tên ở hai hạng mục quan trọng trong lĩnh vực giáo dục, qua đó ghi dấu ấn của một mô hình quản trị giáo dục Việt Nam trên sân chơi khu vực châu Á.
Thời tiết hôm nay 24/1: Bắc Bộ rét đậm hết ngày hôm nay, tuần tới trời ấm

Thời tiết hôm nay 24/1: Bắc Bộ rét đậm hết ngày hôm nay, tuần tới trời ấm

Thời tiết hôm nay 24/1, Bắc Bộ sáng sớm còn rét cóng, trưa chiều tăng nhiệt; Bắc Trung Bộ trời rét khô; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng.
Hải quan Việt Nam tăng cường quản lý rủi ro, phối hợp quốc tế chống buôn bán trái phép động thực vật hoang dã

Hải quan Việt Nam tăng cường quản lý rủi ro, phối hợp quốc tế chống buôn bán trái phép động thực vật hoang dã

Trong bối cảnh buôn bán, vận chuyển trái phép động thực vật hoang dã diễn biến ngày càng phức tạp, Hải quan Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) và Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) tổ chức Hội thảo quốc gia về quản lý rủi ro và kiểm soát hải quan, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn và hiệu quả phối hợp liên ngành, liên quốc gia.
Thời tiết ngày mai 24/1/2026: Hà Nội không mưa, trời vẫn rét đậm

Thời tiết ngày mai 24/1/2026: Hà Nội không mưa, trời vẫn rét đậm

Thời tiết ngày mai 24/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vài nơi, trời rét đậm rét hại, vùng núi Bắc Bộ rét hại.
Dân số Việt Nam vượt mốc 102 triệu người, thách thức già hóa ngày càng rõ nét

Dân số Việt Nam vượt mốc 102 triệu người, thách thức già hóa ngày càng rõ nét

Dân số Việt Nam năm 2025 đạt khoảng 102,3 triệu người, tăng thêm gần một triệu người so với năm 2024. Quy mô dân số tiếp tục mở rộng, song xu hướng giảm sinh, già hóa dân số và mất cân bằng giới tính khi sinh đang đặt ra nhiều thách thức đối với phát triển bền vững.
Thời tiết hôm nay 23/1: Bắc Bộ duy trì thời tiết rét đậm, rét hại

Thời tiết hôm nay 23/1: Bắc Bộ duy trì thời tiết rét đậm, rét hại

Thời tiết hôm nay 23/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh, Hà Nội trời rét đậm đến ngày mai; Trung Bộ nhiều nơi có mưa, Bắc Trung Bộ trời rét; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng.
Thời tiết ngày mai 23/1/2026: Bắc Bộ mưa nhỏ, trời rét đậm

Thời tiết ngày mai 23/1/2026: Bắc Bộ mưa nhỏ, trời rét đậm

Thời tiết ngày mai 23/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ ngày có mưa nhỏ, đêm có mưa vài nơi, trời rét đậm, rét hại.
Cao điểm Tết Bính Ngọ 2026: Đường sắt bổ sung hơn 7.300 vé tàu khách

Cao điểm Tết Bính Ngọ 2026: Đường sắt bổ sung hơn 7.300 vé tàu khách

Ngành Đường sắt tổ chức chạy thêm 22 chuyến tàu khách khu đoạn trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, góp phần tăng năng lực vận tải, giảm áp lực đi lại và đáp ứng nhu cầu của hành khách trên nhiều tuyến trọng điểm.
Học bổng BUV 2026 đồng hành cùng thế hệ tiên phong bản lĩnh

Học bổng BUV 2026 đồng hành cùng thế hệ tiên phong bản lĩnh

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) triển khai Chương trình Học bổng BUV 2026, đồng hành cùng thế hệ trẻ tiên phong, bản lĩnh. Thông qua học bổng, nhà trường mở ra cơ hội học tập trong môi trường giáo dục quốc tế cho các bạn trẻ.
Vinamilk đồng hành cùng 1.600 kì thủ tại giải cờ vua học sinh báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng

Vinamilk đồng hành cùng 1.600 kì thủ tại giải cờ vua học sinh báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng

Giải Cờ vua học sinh Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) toàn quốc năm học 2025 – 2026 khép lại với những màn tranh tài sôi nổi của hơn 1.600 kỳ thủ nhí. Góp mặt trong hành trình này, Vinamilk tiếp tục thể hiện nỗ lực dài hạn của doanh nghiệp trong việc chăm sóc thế hệ tương lai thông qua các sân chơi học thuật, thể thao và trí tuệ.
Thời tiết hôm nay 22/1: Bắc Bộ rét đậm, rét hại

Thời tiết hôm nay 22/1: Bắc Bộ rét đậm, rét hại

Thời tiết hôm nay 22/1, Hà Nội rét đậm đến hết ngày mai, cảnh báo băng giá ở vùng núi cao Bắc Bộ; Trung Bộ nhiều nơi có mưa, Bắc Trung Bộ trời rét, Nam Trung Bộ nhiều nơi se lạnh; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, đêm và sáng sớm se lạnh.