Chủ nhật 31/05/2026 02:53
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Vấn đề thể lực của tuyển Việt Nam không đáng lo ngại

12/10/2020 00:00
Huấn luyện viên Triệu Quang Hà và BLV Quang Huy có những quan điểm về việc thay thế Đoàn Văn Hậu ở hành lang cánh của đội tuyển Việt Nam trong trận gặp Thái Lan vào ngày 5/9.

Đội tuyển Việt Nam có 10 ngày tập trung chuẩn bị cho trận đối đầu Thái Lan tại vòng loại thứ hai World Cup 2022. Thầy trò HLV Park Hang-seo lên đường tới Thái Lan từ ngày 1/9 và bước vào trận đấu vào ngày 5/9.

Van de the luc cua tuyen Viet Nam khong dang lo ngai hinh anh 1
Đoàn Văn Hậu (trái) cần nghỉ ngơi 4-6 tuần để hồi phục chấn thương đầu gối. Ảnh: Minh Chiến.

Khó tìm người mới thay thế Văn Hậu

Theo HLV Triệu Quang Hà, Văn Hậu và Trọng Hoàng là sự lựa chọn hàng đầu ở 2 bên cánh. Với sơ đồ 3 trung vệ, thầy Park cần đôi cánh công thủ nhịp nhàng và chọn ai thay thế cặp cầu thủ này là bài toán khó.

"2 vị trí hậu vệ biên bị khuyết là thiệt thòi lớn cho đội tuyển Việt Nam. Sự ổn định về lối chơi, cách vận hành sẽ bị ảnh hưởng. Đó là vấn đề khiến HLV Park phải đau đầu", HLV Triệu Quang Hà chia sẻ.

Ông Hà có cơ sở để lo lắng, bởi 2 cầu thủ chạy cánh của đội tuyển Thái Lan là Tristan Do và Theerathon Bunmathan có khả năng tấn công tốt và không ít lần khiến hàng thủ đội tuyển Việt Nam chật vật khi đối đầu.

"Văn Hậu có sự toàn diện mà HLV Park cần. Với Trọng Hoàng, có thể tìm người thay thế đơn giản hơn, nhưng người trám vào chỗ của Văn Hậu rất khó. Không nhiều người thuận chân trái mà đạt tới trình độ như cậu ấy. Tôi thực sự không nghĩ ra cái tên nào đủ sức thay thế Đoàn Văn Hậu lúc này", HLV họ Triệu chia sẻ.

Hãy tin tưởng thầy Park

Nói về vấn đề nhân sự của đội tuyển, bình luận viên (BLV) Vũ Quang Huy cho rằng khó có khả năng HLV Park Hang-seo triệu tập nhiều cái tên mới bởi tính ổn định của dàn cầu thủ cũ. Quỹ thời gian chuẩn bị cho trận đấu không nhiều cũng là vấn đề khiến nhà cầm quân người Hàn Quốc phải băn khoăn tính toán trong việc sắp xếp con người.

"Tôi tin tưởng vào khả năng điều binh khiển tướng của HLV Park. Hơn một lần ông ấy chứng tỏ, trong cái khó lại tìm ra phương án phù hợp. Ông ấy sẽ có cách của riêng mình. Thời gian tập trung không dài, nên phương án sử dụng bộ khung cũ là hợp lý", BLV Quang Huy chia sẻ.

Về trường hợp Văn Hậu và Trọng Hoàng chấn thương, BLV Quang Huy cho rằng Văn Kiên, Văn Thanh và Hồng Duy sẽ là người được chọn. "Có thể Văn Thanh đá cánh trái, còn Văn Kiên đá cánh phải hoặc Hồng Duy đá cánh trái, còn cánh phải được giao cho Văn Thanh. Họ là những người đã thể hiện được khả năng", BLV lão làng nêu quan điểm.

"Việc tỏa sáng thế nào còn phụ thuộc vào cả hệ thống và phong độ của từng cá nhân. Đôi khi việc mất người này lại là cơ hội để người khác tỏa sáng. Tôi cho rằng vấn đề nhân sự của đội tuyển Việt Nam không đáng lo lắm", Quang Huy chia sẻ thêm.

BLV này cũng đánh giá cao những động thái trong thời gian gần đây của thuyền trưởng đội tuyển Việt Nam cùng cộng sự trong việc tuyển chọn lực lượng. "U23 Việt Nam là câu chuyện của SEA Games. Tuy nhiên, tôi đánh giá cao những đợt tập trung ngắn hạn. Nó tạo ra động lực lớn cho nhiều cầu thủ", Quang Huy chia sẻ.

"Trong trường hợp đội tuyển cần người thay thế, ông Park hoàn toàn có thể đưa cầu thủ từ tuyến trẻ lên. Chưa biết họ lên đội tuyển sẽ chơi được tới đâu, nhưng khi về CLB sẽ tạo động lực và thể hiện khác, cho cả những đồng đội. Động thái chuẩn bị tương lai, luôn có những lứa cầu thủ gối đầu là bước đi thông minh và cần thiết", BLV này chia sẻ quan điểm.

Van de the luc cua tuyen Viet Nam khong dang lo ngai hinh anh 2
Đội tuyển Việt Nam có 10 ngày chuẩn bị cho trận gặp Thái Lan. Ảnh: Minh Chiến.

Vấn đề thể lực không đáng lo

Thời gian gần đây, "quá tải" là từ khóa được nhiều người nhắc đến khi hàng loạt chia sẻ liên quan đến việc cầu thủ phải căng sức thi đấu. Trường hợp Văn Hậu hay Đình Trọng của CLB Hà Nội là những điển hình cho việc thi đấu liên tục dẫn tới chấn thương.

Từ đó, vấn đề phong độ và sức khỏe của các tuyển thủ trong đợt tập trung này được đặt dấu hỏi. BLV Quang Huy cho rằng đội tuyển Việt Nam cần tính ổn định. "Việc dùng những con người cũ, đề cao tính nhuần nhuyễn là quan trọng. Đội tuyển không đủ thời gian để lắp ráp đội hình mới. Cho tới giờ, HLV Park vẫn cho thấy những gì ông ấy tính toán là tối ưu. Chúng ta nên đặt niềm tin vào ông ấy", BLV này nêu quan điểm.

Về vấn đề thể lực và quá tải, BLV Quang Huy không cho rằng đó là vấn đề đáng quan tâm. Theo ông, 10 ngày là quỹ thời gian đủ để các cầu thủ lấy lại nền tảng thể lực. "Chúng ta có 10 ngày tập trung với bộ khung cũ đã quen vận hành chiến thuật của HLV Park, nên không cần căng sức cho việc lắp ghép đội hình. Vấn đề chỉ là phục hồi bằng cách nào để hiệu quả nhất", ông nói.

Sau vòng 22 V.League 2019, đội tuyển Việt Nam sẽ hội quân tại Hà Nội trước khi lên đường tới Thái Lan vào ngày 1/9. Cuộc chạm trán đội bóng xứ chùa vàng là trận đấu mở màn cho chiến dịch tìm kiếm tấm vé vào vòng loại cuối tới World Cup 2022.

Đỗ Hải

Tin bài khác
Tai nạn giữa xe máy và xe đạp điện làm 3 người thương vong ở Đắk Lắk

Tai nạn giữa xe máy và xe đạp điện làm 3 người thương vong ở Đắk Lắk

Vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra vào khoảng 11h00’ ngày 30/5 trên Quốc lộ 27, đoạn qua phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk khiến 1 người tử vong, 2 bị thương phải nhập viện cấp cứu.
Thanh Hóa: Tăng cường phối hợp hoạt động công đoàn vì lợi ích người lao động

Thanh Hóa: Tăng cường phối hợp hoạt động công đoàn vì lợi ích người lao động

Chiều 29/5, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cùng các công đoàn ngành Trung ương và Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp công tác.
Từ tháng 6/2026, những chính sách nào sẽ tác động trực tiếp đến đời sống người dân?

Từ tháng 6/2026, những chính sách nào sẽ tác động trực tiếp đến đời sống người dân?

Từ tháng 6/2026, nhiều chính sách mới liên quan đến nhiên liệu, viễn thông, thuế, đăng ký phương tiện và tổ chức hành chính cơ sở sẽ chính thức được triển khai. Các quy định này tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như đời sống của người dân.
Thời tiết hôm nay 30/5: Bắc Bộ sáng mưa dông, chiều giảm mưa

Thời tiết hôm nay 30/5: Bắc Bộ sáng mưa dông, chiều giảm mưa

Thời tiết hôm nay 30/5, Bắc Bộ trưa chiều oi bức; Thanh Hóa – Quảng Ngãi trời nắng; Nam Bộ mưa từ sáng, Nam Bộ và Lâm Đồng mưa lớn đến 31/5, giảm nhiệt, trời mát.
Doanh nghiệp phải di dời nguyên liệu làm phân vi sinh gây ô nhiễm khỏi khu dân cư trước ngày 10/6

Doanh nghiệp phải di dời nguyên liệu làm phân vi sinh gây ô nhiễm khỏi khu dân cư trước ngày 10/6

Liên quan đến cơ sở sản xuất phân vi sinh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân thôn 4, xã Dray Bhăng, tỉnh Đắk Lắk (như Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã phản ánh ngày 20/5/2026), mới đây, UBND xã Dray Bhăng đã có văn bản yêu cầu Chi nhánh Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Hòa Phú phải di dời toàn bộ nguyên liệu làm phân vi sinh hiện có tại bãi tập kết ở thôn 4 xã này, bàn giao lại mặt bằng cho Công ty TNHH MTV Cà phê Ea Ktur trước ngày 10/6/2026.
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026: Xử phạt hơn 22 tỷ đồng vi phạm

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2026: Xử phạt hơn 22 tỷ đồng vi phạm

Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2026, lực lượng chức năng đã xử lý gần 3.700 cơ sở vi phạm, thu giữ hàng chục tấn thực phẩm bẩn và chuyển 17 vụ việc có dấu hiệu hình sự sang cơ quan điều tra.
Thôn Cẩn Du, xã Nguyễn Du, Hưng Yên: Miền quê đáng sống mở ra cơ hội đầu tư cho con em xa quê

Thôn Cẩn Du, xã Nguyễn Du, Hưng Yên: Miền quê đáng sống mở ra cơ hội đầu tư cho con em xa quê

Giữa vùng quê trù phú của xã Nguyễn Du, tỉnh Hưng Yên, thôn Cẩn Du hôm nay đang khoác lên mình diện mạo mới với những tuyến đường khang trang, những cánh đồng xanh ngát, những công trình văn hóa được gìn giữ và một tương lai rộng mở từ quy hoạch phát triển đồng bộ. Không chỉ là nơi lưu giữ ký ức của bao thế hệ, Cẩn Du còn đang trở thành miền đất hứa cho những người con xa quê mong muốn trở về lập nghiệp, đầu tư và chung tay xây dựng quê hương.
Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp – Sức mạnh lan tỏa yêu thương, chắp cánh trẻ em Thủ đô

Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp – Sức mạnh lan tỏa yêu thương, chắp cánh trẻ em Thủ đô

Nhiều doanh nghiệp uy tín đã chung tay cùng Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội trao học bổng, hỗ trợ bệnh nhi và khám sàng lọc tim bẩm sinh, thắp sáng hy vọng cho trẻ em khó khăn Thủ đô.
Từ 1/7, 9 nhóm nào được tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%?

Từ 1/7, 9 nhóm nào được tăng lương hưu và trợ cấp thêm 8%?

Từ ngày 1/7, nhiều người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hằng tháng sẽ được điều chỉnh tăng thêm 8% theo quy định mới của Chính phủ.
Ngày 31/5 chính thức trở thành Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí

Ngày 31/5 chính thức trở thành Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí

Từ năm 2026, ngày 31/5 hằng năm được xác định là Ngày toàn dân tiết kiệm, chống lãng phí. Đây không chỉ là một dấu mốc mang ý nghĩa tuyên truyền mà còn hướng tới xây dựng văn hóa tiết kiệm trong toàn xã hội, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn lực quốc gia và thúc đẩy phát triển bền vững.
14 năm đồng hành cùng thể thao Việt Nam, Herbalife tiếp tục tài trợ dinh dưỡng cho 150 vận động viên xuất sắc

14 năm đồng hành cùng thể thao Việt Nam, Herbalife tiếp tục tài trợ dinh dưỡng cho 150 vận động viên xuất sắc

Herbalife Việt Nam vừa công bố chương trình tài trợ sản phẩm dinh dưỡng cho 120 vận động viên thành tích cao và 30 vận động viên người khuyết tật xuất sắc trong năm 2026. Đây là năm thứ 14 liên tiếp doanh nghiệp đồng hành cùng thể thao Việt Nam thông qua hợp tác với Ủy ban Olympic Việt Nam và Ủy ban Paralympic Việt Nam.
Nestlé Việt Nam tham gia Triển lãm Quốc tế ngành Sữa 2026 thúc đẩy đổi mới, nâng cao an toàn thực phẩm và minh bạch chuỗi giá trị

Nestlé Việt Nam tham gia Triển lãm Quốc tế ngành Sữa 2026 thúc đẩy đổi mới, nâng cao an toàn thực phẩm và minh bạch chuỗi giá trị

Từ ngày 28-31/5/2026, sự kiện Vietnam Dairy quy tụ hơn 250 gian hàng toàn cầu đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Triển lãm mở ra bức tranh toàn diện về công nghệ tiên tiến, an toàn thực phẩm và thúc đẩy chuỗi giá trị ngành sữa bền vững.
Hà Nội đề xuất thu phí ôtô vào nội đô từ năm 2028

Hà Nội đề xuất thu phí ôtô vào nội đô từ năm 2028

Hà Nội dự kiến bắt đầu thu phí phương tiện cơ giới vào khu vực vành đai 1 từ năm 2028, sau đó mở rộng đến vành đai 2 và vành đai 3 nhằm giảm ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và hạn chế phương tiện cá nhân vào trung tâm thành phố.
WMO cảnh báo Trái đất có thể liên tiếp lập kỷ lục nóng mới đến năm 2030

WMO cảnh báo Trái đất có thể liên tiếp lập kỷ lục nóng mới đến năm 2030

Tổ chức Khí tượng thế giới - WMO cảnh báo nhiệt độ toàn cầu nhiều khả năng tiếp tục vượt các ngưỡng nguy hiểm trong 5 năm tới, với nguy cơ xuất hiện thêm nhiều năm nóng kỷ lục do tác động của biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino.
Thời tiết hôm nay 29/5: Bắc Bộ nhiệt độ giảm

Thời tiết hôm nay 29/5: Bắc Bộ nhiệt độ giảm

Thời tiết hôm nay 29/5, Hà Nội ngày 1/6 có nắng nóng; Bắc Trung Bộ chiều nay có mưa dông, Nam Trung Bộ có nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ cảnh báo mưa dông mạnh kéo dài nhiều ngày tới.