Thứ tư 22/10/2025 21:50
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

V-League và chuyện cái khó bó cái khôn

12/10/2020 00:00
Khi mất mùa hay dịch bệnh (như lúc này) người ta mới biết trân quý những tích lũy. Chẳng thế mà các cụ xưa đã dạy: "Được mùa thóc lúa chớ phụ ngô khoai". Nhưng, ngay cả tích lũy cũng đâu phải ngày một ngày hai mà có được.

Và, khi làng bóng đá nội đã và đang phải chịu chung cái khó với bao địa hạt khác của xã hội, chúng ta mới thấy hết những tồn tại, thấy được chân tướng sự việc.

Bắt đầu từ những chia sẻ về con số của ông Chủ tịch Nguyễn Húp của CLB Quảng Nam, với việc đội bóng xứ Quảng sẽ mất hơn 30 tỷ đồng, nếu dịch Covid-19 kéo dài và mùa giải 2020 không thể kết thúc sớm. Nó bao gồm 15 tỷ từ nhà tài trợ - quảng cáo trên áo đấu, có thể không thu lại được một xu, vì vi phạm hợp đồng. Và ngoài ra, quỹ chuyển nhượng thêm 10 tỷ đồng nữa, rồi quỹ lương hàng tháng (đôi tỷ đồng), chế độ ăn uống cho cầu thủ và BHL...

Nhân tiện, ông Húp cũng kê khai rất cặn kẽ tiền từ ngân sách tỉnh (15 tỷ đồng/mùa giải), nhưng hiện Quảng Nam (cùng Đà Nẵng) đang là tâm dịch Covid-19 đợt 2, nên phải dồn mọi nguồn lực vào chống và dập dịch. Chắc nhất là tiền từ nhà tài trợ chính (con số này ông không tiện nêu), song về cơ bản, nếu kết thúc mùa giải sớm là có thể cứu vãn được chút đỉnh.

Trên thực tế, không phải đợi đến khi người đứng đầu CLB Quảng Nam và đại diện CLB Thanh Hóa (bầu Đệ) kêu ca thì người ta mới biết năng lực kiếm tiền của bóng đá Việt Nam nói chung và các đội bóng phụ thuộc vào ông bầu nói riêng, là rất kém.

Khi bản quyền truyền hình vẫn được đổi lại bằng những đúp quảng cáo trên sóng, nhằm đảm bảo lợi ích cho các nhà tài trợ chính thức của giải đấu (phục vụ nhà tổ chức), nguồn thu này với CLB là không đáng kể, thậm chí không có.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, V League, BXH V League, lịch thi đấu V League, VFF, VPF, Thanh Hóa, bầu Đệ, HAGL, bầu Đức, DTVN, Park Hang SeoSân Thiên Trường lúc nào cũng đầy kín khán giả như thế này nhưng CLB Nam Định vẫn chưa thể tự nuôi sống bản thân. Ảnh: Hoàng Linh

Nó được khấu trừ vào rất nhiều món, ví như lệ phí tham dự giải, tiền ký quỹ và thậm chí cả chi phí sản xuất các trận đấu trên sân nhà... Khán giả lèo tèo, khiến cho tiền thu về từ vé bán ra (sân nhà), cũng không đáng kể, với ngay cả CLB Nam Định hay Hà Nội...

Đợt rồi, nhân chuyến vào Sài Gòn thi đấu, GĐKT Nguyễn Văn Sỹ cùng BHL Nam Định mới có dịp gặp gỡ những doanh nhân đồng hương ở đây và vận động thêm được cho đội bóng mấy trăm triệu nhằm bù vào các khoản chi tiêu, mà nếu chỉ một hai nhà tài trợ chính là không đủ.

V-League đã bước qua tuổi 20, nhưng bóng đá chuyên nghiệp kiểu Việt Nam vẫn chạy ăn từng bữa. Không phải sản phẩm của bóng đá Việt Nam chưa bán được, mà chúng ta thực sự chưa bán được với giá cao.

Giải đấu cao nhất Việt Nam từng đạt đến cực thịnh, tiền đổ vào rất nhiều và chất lượng chuyên môn thuộc số 1 khu vực; có nhiều nhà tài trợ sẵn sàng gắn bó lâu dài, song người trong cuộc lại đứng núi này trông núi nọ mà từ chối. Bản quyền truyền hình giải đấu cũng từng bán được, dù giá thấp nhưng là tiền thật, còn tiền về đâu thì...

Tư duy ỷ lại vào túi tiền không đáy của các ông bầu, khiến bộ phận kinh doanh của các đội bóng rất lười làm việc, thiếu hẳn những phát kiến kịp thời đại. Điển hình tiên tiến như HAGL hay Hà Nội, TP.HCM... vẫn không thể tự nuôi sống được đội bóng. Chỉ cần ông bầu rút ống thở, thì từ Chủ tịch làm thuê ăn lương cho đến BHL, cầu thủ..., xác định là ra đường.

Ở một vài giai đoạn, khi dòng tiền đổ vào làng bóng đá nội rất lớn, dẫn đến bão giá và người trong cuộc thật đã không thể ngờ tới một ngày lại gặp khó khăn.

Thực tế, đã có rất nhiều CLB phải đi đến giải thể, không hẳn vì cơ chế, cũng không hẳn do vấn đề kinh tế, mà bắt đầu từ vấn đề điều hành thiếu chuẩn mực, bừa phứa, mua sắm và đốt tiền bừa bãi. V.Ninh Bình, Navibank Sài Gòn và XMXT Sài Gòn là những tiêu biểu trong số này. Khả năng thay đổi chậm chạp đã khiến cái khó bó cái khôn mất rồi!

Tùy Phong

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 23/10/2025: Miền Bắc trời lạnh về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 23/10/2025: Miền Bắc trời lạnh về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 23/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm có mưa vài nơi, ngày nắng. Đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.
YDA Việt Nam trao tặng ti vi, thiết bị học tập cho học sinh vùng lũ Vị Xuyên

YDA Việt Nam trao tặng ti vi, thiết bị học tập cho học sinh vùng lũ Vị Xuyên

Chư ni Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên và CLB Tuổi trẻ Thăng Long - YDA Việt Nam phối hợp với Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Vị Xuyên, tỉnh Tuyên Quang tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các em học sinh xã Vị Xuyên, địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão số 10 và các đợt mưa lũ sau đó.
TP. Hồ Chí Minh nâng mức hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo tối đa 150 triệu đồng

TP. Hồ Chí Minh nâng mức hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo tối đa 150 triệu đồng

Thành ủy TP. Hồ Chí Minh vừa thống nhất chủ trương nâng mức hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các hộ có hoàn cảnh khó khăn, với mức tối đa lên đến 150 triệu đồng mỗi căn, tùy theo khu vực.
Vinamilk và hành trình sẻ chia với người dân hậu thiên tai

Vinamilk và hành trình sẻ chia với người dân hậu thiên tai

Với tinh thần “Bạn góp một – Vinamilk góp một”, chương trình “Vượt thiên tai – Tiếp bước tương lai 2025” do Vinamilk phối hợp cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội đồng Đội Trung ương tổ chức đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng. Chương trình kêu gọi quyên góp được hàng trăm nghìn sản phẩm dinh dưỡng, đến từ khách hàng và tập thể cán bộ – công nhân viên Vinamilk trên toàn quốc.
Hơn 64.000 vé tàu Tết 2026 đã được “chốt đơn”

Hơn 64.000 vé tàu Tết 2026 đã được “chốt đơn”

Sau một tháng mở bán vé tàu Tết Bính Ngọ 2026 (từ 20/9 - 20/10), ngành đường sắt ghi nhận hơn 64.200 vé đã được bán ra, đạt 73% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, hơn 2/3 lượng vé được giao dịch qua kênh trực tuyến, cho thấy xu hướng số hóa mạnh mẽ trong dịch vụ vận tải hành khách.
Phú Thọ khẩn trương ứng phó sạt lở nghiêm trọng đê hữu sông Thao

Phú Thọ khẩn trương ứng phó sạt lở nghiêm trọng đê hữu sông Thao

Trước diễn biến sạt lở phức tạp đe dọa an toàn tuyến đê hữu sông Thao và khu dân cư xã Tam Nông, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo triển khai các biện pháp khẩn cấp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.
Thời tiết hôm nay 22/10: Hà Tĩnh – Quảng Ngãi mưa lớn cao điểm

Thời tiết hôm nay 22/10: Hà Tĩnh – Quảng Ngãi mưa lớn cao điểm

Thời tiết hôm nay 22/10, Bắc Bộ, Thanh Hoá, Nghệ An chiều nay trời nắng, tối và đêm chuyển lạnh; Trung Bộ mưa lớn diện rộng, Quảng Trị - Quảng Ngãi từ đêm nay lũ sẽ lên; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều nay mưa dông, Nam Bộ triều cường ở mức cao.
TP. Hồ Chí Minh: Công đoàn phường Bình Thạnh đặt mục tiêu phát triển 1.200 đoàn viên

TP. Hồ Chí Minh: Công đoàn phường Bình Thạnh đặt mục tiêu phát triển 1.200 đoàn viên

Chiều 21/10, Công đoàn phường Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đại biểu Công đoàn phường lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đây là sự kiện đánh dấu bước trưởng thành của tổ chức Công đoàn phường, sau thời gian củng cố, kiện toàn và từng bước ổn định hoạt động.
Thời tiết ngày mai 22/10/2025: Bắc Bộ đêm không mưa, sáng sớm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 22/10/2025: Bắc Bộ đêm không mưa, sáng sớm trời lạnh

Thời tiết ngày mai 22/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm có mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng và đêm trời lạnh, có nơi trời rét.
Quy định sản xuất không gây mất rừng: Những lưu ý cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Quy định sản xuất không gây mất rừng: Những lưu ý cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Sáng ngày 21/10, tại Hà Nội đã diễn ra Lớp tập huấn Hướng dẫn thực hiện Quy định sản xuất không gây mất rừng (EUDR)” tại Việt Nam cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.
La Traviata - Bản tình ca bất hủ của Verdi sắp ngân vang tại Nhà hát Hồ Gươm

La Traviata - Bản tình ca bất hủ của Verdi sắp ngân vang tại Nhà hát Hồ Gươm

Hơn 170 năm sau khi ra đời, La Traviata vẫn khiến khán giả toàn cầu rơi lệ. Và vào hai đêm 24 và 25/10/2025, kiệt tác opera kinh điển ấy sẽ một lần nữa ngân vang trong không gian sang trọng của Nhà hát Hồ Gươm.
Phú Thọ hợp nhất 4 công ty thủy lợi nhà nước

Phú Thọ hợp nhất 4 công ty thủy lợi nhà nước

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Công văn số 6859/UBND-KT11 về việc hợp nhất 4 Công ty TNHH MTV Thủy lợi thuộc tỉnh, nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng nguồn lực.
Thời tiết hôm nay 21/10: Bắc Bộ sáng lạnh, ngày nắng hanh

Thời tiết hôm nay 21/10: Bắc Bộ sáng lạnh, ngày nắng hanh

Thời tiết hôm nay 21/10, Trung Bộ có nơi mưa to, trời mát, Hà Tĩnh – Quảng Ngãi mưa lớn từ đêm 22-26/10; cao nguyên Trung Bộ trời mát; Nam Bộ có nơi mưa to, trưa trời nóng.
Vietlott trao hai giải Jackpot và Độc đắc trị giá gần 47 tỷ đồng

Vietlott trao hai giải Jackpot và Độc đắc trị giá gần 47 tỷ đồng

Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) vừa xác nhận hai khách hàng đến từ Thanh Hóa và Hà Tĩnh may mắn trúng giải Jackpot 1 Power 6/55 và Độc đắc Lotto 5/35, với tổng giá trị thưởng gần 47 tỷ đồng.
Thời tiết ngày mai 21/10/2025: Bắc Bộ ngày nắng, đêm lạnh, vùng núi có nơi rét

Thời tiết ngày mai 21/10/2025: Bắc Bộ ngày nắng, đêm lạnh, vùng núi có nơi rét

Thời tiết ngày mai 21/10/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, ngày nắng, đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.