UBND TP Hà Nội cần kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm tại bãi trông giữ xe 264 Đội Cấn

Pháp luật doanh nghiệp | 09:10:00 26/03/2019

DNHN - Liên quan đến những sai phạm tại bãi trông giữ xe tạm tại số 264 Đội Cấn, không chỉ lãnh đạo UBND phường Liễu Giai bao biện, có dấu hiệu buông lỏng quản lý mà cả lãnh đạo UBND quận Ba Đình cũng tìm mọi cách để... “né” báo chí. Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng vì nguồn thu “khổng lồ” từ bãi xe đem lại nên có sự "chống lưng" cho sai phạm?

Kết luận của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc tham mưu cho UBND quận Ba Đình cấp giấy phép tạm trông giữ phương tiện giao thông tại 264 Đội Cấn

Như Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã phản ánh, bãi trông giữ xe tại số 264 phố Đội Cấn (phường Liễu Giai, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) là diện tích do Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo làm chủ đầu tư thuộc dự án đang tranh chấp, trước đây đã từng bị UBND phường Liễu Giai xử phạt do sử dụng đất dự án sai mục đích, sử dụng làm bãi trông giữ xe khi chưa có giấy phép của cơ quan chức năng…Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết thì UBND quận Ba Đình đã cấp giấy phép tạm cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo tổ chức trông giữ xe cho CBCNV Công ty trên diện tích tầng 1 tòa nhà đang xây dở và không thu tiền. Mặc dù giấy phép tạm quy định rất rõ về diện tích cũng như mục đích của việc trong giữ xe, tuy nhiên, trong quá trình điều tra, PV có đầy đủ cơ sở và căn cứ khẳng định tại bãi xe này không hề có xe ô tô đưa đón nhân viên Công ty Flamingo gửi lại. Ngược lại, hầu hết ô tô và xe máy gửi tại bãi xe này là của các nhân viên làm việc tại doanh nghiệp, công ty gần đó và được chủ bãi xe thu tiền bằng hình thức “mã hóa” qua vé tháng. Ngoài tầng 1, việc kinh doanh trông giữ xe cũng diễn ra trên cả 3 tầng khác của tòa nhà. Sai phạm tại bãi trông giữ xe tạm tại 264 Đội Cấn quá rõ, diễn ra công khai, dù PV đã cung cấp những tài liệu, hình ảnh liên quan đến việc trông giữ xe có thu tiền, trông giữ xe sai diện tích nhưng trao đổi với PV, lãnh đạo UBND phường Liễu Giai vẫn khẳng định chính quyền đã kiểm tra và không phát hiện sai phạm... Về phía UBND quận Ba Đình, PV đã liên hệ trực tiếp với cán bộ văn phòng và đến đặt lịch làm việc nhưng gần 3 tháng qua chưa nhận được hồi âm về lịch cụ thể.

Việc UBND quận Ba Đình “né” báo chí và sự bao biện, có dấu hiệu buông lỏng quản lý của UBND phường Liễu Giai khiến dư luận hoài nghi đặt câu hỏi phải chăng vì nguồn thu “khổng lồ” nên đã có sự "chống lưng" cho sai phạm tại bãi trông giữ xe tạm 264 Đội Cấn?

Tiếp tục tìm hiểu về những lùm xùm tạ dự án 264 Đội Cấn, được biết ngày 20/8/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội đã ra văn bản kết luận thanh tra số 1367/KL-STNMT-TTr về việc chấp hành pháp luật đất đai đối với Viện Cơ học trong việc thực hiện dự án số 264 phố Đội Cấn. Nội dung kết luận nêu rõ: “Đến thời điểm thanh tra năm 2018, trên khu đất thực hiện dự án Viện Cơ học không sử dụng mà do Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo đang chiếm dụng làm nơi trông giữ xe máy, ô tô là không đúng với nội dung tại Quyết định giao đất số 213/QD-UB ngày 2/2/1994 của UBND thành phố và Điều 147 Luật Đất đai năm 2013. Viện trưởng Viện Cơ học cần phải có biện pháp khắc phục và yêu cầu Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo phải chấm dứt ngay hành vi chiếm dụng đất không đúng mục đích được UBND thành phố giao, khẩn trương di chuyển ra khỏi khu đất tại địa chỉ số 264 phố Đội Cấn, quận Ba Đình; báo cáo UBND Thành phố, UBND quận Ba Đình và các cơ quan chức năng có thẩm quyền đề xuất biện pháp hỗ trợ, xử lý theo quy định của pháp luật.”

Ô tô và xe máy gửi tại bãi xe 264 Đội Cấn của nhân viên các DN gần đó được chủ bãi xe thu tiền thông qua vé tháng.

Kết luận cũng kiến nghị: “UBND quận Ba Đình tổ chức kiểm tra, rà soát, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc tham mưu cho UBND quận Ba Đình cấp giấy phép tạm thời trông giữ phương tiện giao thông số 81/ GPHP- UBND ngày 26/02/2018, cho phép Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo khai thác, sử dụng toàn bộ diện tích, công trình trên khu đất thực hiện dự án Viên Cơ học tại địa chỉ số 264 phố Đội Cấn, phường Liễu Giai, quận Ba Đình làm nơi trông giữ xe ô tô, xe máy trái với quy định của Luật Đất đai, gây dư luận xấu trong nhân dân và phản ánh từ các cơ quan báo chí. Có những biện pháp khắc phục xử lý theo thẩm quyền trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, báo cáo kết quả thực hiện về UBND Thành phố.”

Những vi phạm của Công ty Flamingo và kiến nghị hướng xử lý được chỉ rõ, tuy nhiên chỉ 1 ngày sau, không hiểu vì lý do gì, UBND quận Ba Đình lại "vội vàng" ký quyết định cấp giấy phép tạm thời cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo (Giấy phép số 81/ GPHP UBND ngày 26/2/2018 thời hạn 6 tháng từ ngày 21/2/2018 đến 20/8/2018. Giấy phép tạm nêu rõ kích thước sử dụng 848 m2 (sử dụng tầng 1 của nhà 3 tầng đang xây dở) tổ chức trông giữ xe phục vụ CBCNV của Công ty không thu tiền. Sau đó, ngày 7/8/2018, UBND quận Ba Đình tiếp tục ký Quyết định số 273 gia hạn thời gian từ 21/8/2018 đến 20/2/2019) với diện tích và mục đích như trên.

Như vậy, căn cứ vào kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên Môi trường TP Hà Nội, việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo khai thác, sử dụng toàn bộ diện tích, công trình trên khu đất thực hiện dự án Viên Cơ học tại địa chỉ số 264 Đội Cấn làm nơi trông giữ xe ô tô, xe máy là trái với quy định. Điều này phần nào lý giải vì sao UBND quận Ba Đình “né” cơ quan báo chí, còn UBND phường Liễu Giai - đơn vị có đề nghị UBND quận cấp phép cho bãi trông giữ xe... một mực khẳng định không có sai phạm?

Thiết nghĩ, UBND TP Hà Nội cần vào cuộc xem xét, kiểm tra hoạt động của bãi trông giữ xe 264 phố Đội Cấn, cũng như làm rõ trách nhiệm của UBND quận Ba Đình, phường Liễu Giai trong việc để tồn tại sự việc trên theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh về vấn đề này.

Nguyễn Công

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập