Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước làm việc với Công ty Nhôm Lâm Đồng

Doanh nghiệp | 14:07:00 20/11/2019

DNHN - Ngày 19/11/2019, bà Nguyễn Thị Phú Hà - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp (QLVNN) - Trưởng đoàn công tác của Ủy ban QLVNN đã có buổi làm việc với Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng - TKV (LDA). Phó Tổng Giám đốc TKV Nguyễn Hoàng Trung, Trưởng ban Khoáng sản - Hóa chất TKV Nguyễn Tiến Mạnh, Tổng Giám đốc LDA Vũ Minh Thành và đại diện lãnh đạo các phòng ban liên quan của TKV và LDA đã tiếp và làm việc với đoàn.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của ông Vũ Minh Thành – Tổng Giám đốc LDA, sau 6 năm tiếp quản, vận hành thương mại (tháng10/2013 – tháng 10/2019), Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng (LDA) đã không ngừng đổi mới công nghệ đưa dây chuyền sản xuất hoạt động ổn định. Từ năm 2017 đến nay, tình hình sản xuất của Công ty đã đạt và vượt công suất thiết kế. Nếu như năm 2014, Nhà máy Alumin Tân Rai mới chỉ hoạt động được 75% công suất thiết kế thì đến năm 2017 đã đạt 102% công suất, với 642.600 tấn alumin quy đổi. Riêng 10 tháng đầu năm 2019, Công ty đã sản xuất được 563.334 tấn alumin quy đổi, dự kiến năm 2019 sản lượng alumin quy đổi sản xuất đạt khoảng 680.000 tấn, cơ bản theo dự kiến từ đầu năm, gần như không tăng trưởng về sản lượng. Vì vậy, Công ty đã tập trung vào chuẩn hoá quy trình, đi sâu vào quản lý chất lượng, quản trị chi phí nhằm giảm giá thành, tiếp tục nâng cao hiệu quả của Dự án.

Năm 2019, chất lượng sản phẩm alumin loại 1 đã không ngừng tăng lên; chi phí đầu tư dựa trên việc tiêu hao nhiên liệu đã giảm so với thiết kế: than dùng cho Nhà máy Nhiệt điện giảm gần 80 kg/tấn sản phẩm, xút giảm hơn 30kg/tấn sản phẩm và điện giảm hơn 50 kWh/tấn sản phẩm…

Việc giá thành vận hành thuê đều giảm qua từng năm đã góp phần quan trọng đem lại hiệu quả kinh tế cho Dự án, cụ thể năm 2017 đã bắt đầu có lãi (rút ngắn thời gian lỗ kế hoạch sớm hơn 1 năm) và năm 2018 toàn Dự án có lãi trên 1.700 tỷ đồng.

Công tác an toàn lao động, bảo vệ môi trường luôn được Công ty quan tâm hàng đầu, chú trọng thông qua việc nghiêm túc thực hiện đo đạc, đánh giá, giám sát các chỉ số môi trường theo định kỳ; nhiều hệ thống kiểm soát, cảnh báo về môi trường được đầu tư, lắp đặt đảm bảo hạn chế tối đa các sự cố về môi trường. Đặc biệt, hàng năm Công ty đóng ngân sách địa phương xấp xỉ 300 tỷ đồng/năm và tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo tại địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Phú Hà đánh giá cao những kết quả mà Công ty đã đạt được, đặc biệt là kết quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bà Hà nhấn mạnh, chức năng của Ủy ban là quản lý và phát triển vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước, vì vậy, Ủy ban QLVNN sẽ dựa trên những báo cáo của LDA để đề ra các giải pháp tối ưu, cùng LDA bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước; đồng thời cũng sẽ có những kiến nghị để giữ ổn định chính sách, hài hòa lợi ích Nhà nước và doanh nghiệp.

Ngọc Bảo