Tỷ phú thế giới góp tiền chống dịch corona

Doanh nhân | 08:44:00 06/02/2020

Ngoài các tỷ phú trong nước đóng góp hàng triệu USD, nhiều doanh nhân và tập đoàn nước ngoài cũng chung tay cùng Trung Quốc chống lại dịch viêm phổi do nCoV.

Tỷ phú Bill Gates chung tay chống dịch nCoV thông qua quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates. Ảnh: BI. 

Tỷ phú Bill Gates chung tay chống dịch nCoV thông qua quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates. Ảnh: BI. 

Nhiều tỷ phú và công ty trên thế giới đang thể hiện sự ủng hộ với Trung Quốc, giúp chống dịch do nCoV. Quỹ Bill and Melinda Gates của tỷ phú Bill Gates tuyên bố đóng góp 10 triệu USD cho các chiến dịch phòng chống dịch tại Trung Quốc và châu Phi. Trong đó, 5 triệu USD để phát triển vắcxin ngừa nCoV.

Tại Pháp, LVMH, tập đoàn sở hữu hàng loạt thương hiệu xa xỉ như Christian Dior, Fendi và Celine, quyên tặng 2,3 triệu USD, giúp Trung Quốc chống dịch. Tập đoàn thời trang xa xỉ khác là Kering sở hữu Gucci, Saint Laurent, Balenciaga, cũng ủng hộ 1 triệu USD cho Trung Quốc.

Tỷ phú Francois Pinault, nhà sáng lập của Kering, chia sẻ: "Chúng tôi hướng tới những người bị ảnh hưởng bởi virus corona. Do đó, chúng tôi quyết định quyên góp tiền sớm nhất có thể để hỗ trợ".

Hãng thời trang thể thao Anta Sports gửi 1,4 triệu USD cho Hội từ thiện Trung Quốc (CCF), chuyên cung cấp vật phẩm y tế cho vùng dịch tỉnh Hồ Bắc.

Một số tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ như Microsoft hay Dell cũng sát cánh cùng Trung Quốc chống dịch. Microsoft sẽ góp 150.000 USD và Dell 300.000 USD cho Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc. Số tiền trên sẽ được sử dụng để hỗ trợ các đội y tế ở những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất từ nCoV. 

Các bác sĩ ở Bệnh viện Đại học Vũ Hán chăm sóc cho bệnh nhân nhiễm nCoV. Ảnh: China Daily. 

Các bác sĩ ở Bệnh viện Đại học Vũ Hán chăm sóc bệnh nhân nhiễm nCoV. Ảnh: China Daily. 

Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook, chia sẻ trên mạng xã hội rằng sẽ cố gắng hỗ trợ Trung Quốc. "Apple sẽ đóng góp trực tiếp đến vùng dịch để trợ giúp những người đang chịu ảnh hưởng", Tim Cook viết.

Trước đó, các công ty Trung Quốc ủng hộ hàng chục triệu USD. Người giàu nhất Trung Quốc, Jack Ma, đóng góp 14 triệu USD nhằm phục vụ công tác điều trị cho các bệnh nhân và phát triển vắc xin chống nCoV.  Riêng tập đoàn Alibaba thành lập quỹ chống dịch trị giá 144 triệu USD để giúp bệnh viện ở Vũ Hán mua trang thiết bị cần thiết. 

Baidu, Tencent hay ByteDance (công ty mẹ Tik Tok) đã chi 115 triệu USD cứu chữa các bệnh nhân và phát triển vắc xin chống dịch nCoV. Huawei cũng đóng góp một phần kinh phí nhằm giúp thành phố Vũ Hán xây dựng bệnh viện dã chiến Huoshenshan (Hỏa Thần Sơn).

Ngoài ra, hàng loạt nghệ sĩ Trung Quốc như Phạm Băng Băng, Huỳnh Hiểu Minh, Angelababy, Vương Nhất Bác, Dương Mịch, Triệu Vy, Vương Nguyên, Dịch Dương Thiên Tỉ, Vương Tuấn Khải, Hàn Hồng... quyên góp hàng triệu USD và trang thiết bị, vật tư y tế giúp các địa phương ở Trung Quốc chống dịch.

Dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới khởi phát từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, và lây lan tới hơn 25 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Hiện tại toàn thế giới có 24.551 ca nhiễm virus corona và 492 ca tử vong, trong đó có hai ca ngoài Trung Quốc đại lục.

Sơn Nam (Theo SCMP)

Từ khóa: Bill Gates  tỷ phú

Theo: ngoisao.net