Tỷ phú Philippines giàu hơn nhờ nuôi cá sấu

Doanh nhân | 09:07:00 02/01/2020

Ngoài sở hữu 57 cửa hàng nội thất khắp Philippines, tỷ phú William Belo còn có thu nhập từ trang trại nuôi 23.000 con cá sấu.

Doanh nhân William Belo sở hữu Wilcon Depot, chuỗi 57 cửa hàng nội thất và vật dụng cải tạo nhà cửa tại Philippines. Nhờ sự bùng nổ của ngành xây dựng dưới thời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Wilcon Depot đạt kết quả kinh doanh vô cùng thuận lợi. Cổ phiếu của Wilcon Depot tăng 41% trong năm nay, giúp Belo gia nhập hàng ngũ tỷ phú USD thế giới. Theo Bloomberg, doanh nhân Belo và gia đình kiểm soát 2/3 cổ phần của Wilcon, ước tính giá trị tài sản ròng khoảng một tỷ USD.

Tỷ phú William Belo. Ảnh: Forbes. 

Tỷ phú William Belo. Ảnh: Forbes

Ngoài phát đạt trong mảng kinh doanh đồ nội thất và thiết bị cải tạo nhà cửa, doanh nhân Belo còn ăn nên làm ra ở mảng nông nghiệp. Năm 1989, ông Belo mở một trang trại nuôi gà lấy trứng để phục vụ nhu cầu ăn uống của gia đình. Tuy nhiên sau một thời gian, ông đối diện với việc xử lý những con gà thải không còn khả năng đẻ trứng. Giữa thập niên 1990, ông quyết định mua lại 1.200 con cá sấu từ một trang trại đang thua lỗ tỉnh Palawan để xử lý nguồn gà thải.

"Kế hoạch ban đầu của tôi chỉ là sở hữu một trang trại, nuôi một số lượng nhỏ gia súc và khai thác trứng để gia đình sử dụng. Sau đó tôi mang những con cá sấu về để chúng ăn những con gà thải", tỷ phú William Belo kể. 

Tuy nhiên, đến nay tỷ phú Belo đã sở hữu đàn cá sấu 23.000 con mang lại nguồn thu nhập lớn. Hiện trang trại của ông bán da cá sấu cho các hãng thời trang xa xỉ như LVMH, còn thịt được sử dụng trong các loại thực phẩm bán chạy như xúc xích Hungary và món ăn địa phương nổi tiếng Sisig.

Tỷ phú Belo sở hữu hai trang trại nuôi 23.000 con cá sấu. Ảnh: Bloomberg. 

Cá sấu trong trang trại của tỷ phú Belo. Ảnh: Bloomberg

Hiện tỷ phú Belo đã mở rộng hai trang trại rộng 10 và 70 ha. Không chỉ nuôi cá sấu, hai trang trại của ông còn có khoảng 800.000 con gà và 5.000 con heo. Mỗi năm, các trang trại này bán ra 2.000-3.000 con cá sấu với giá 200-250 USD/bộ da.

Tuy nhiên tỷ phú Belo cũng cho biết "không dễ để mở rộng hoạt động kinh doanh vì thị trường lúc này bị hạn chế", bởi giá da cá sấu đã giảm do nguồn cung lớn và nhu cầu hàng xa xỉ ở Trung Quốc sụt giảm.

Hiện tỷ phú Belo đến văn phòng 5 ngày mỗi tuần và giữ vị trí chủ tịch danh dự của Wilcon Depot. Ông chỉ giám sát các công việc kinh doanh và giao quyền điều hành hoạt động thường nhật của tập đoàn cho ba người con. Điều này giúp doanh nhân 72 tuổi có thêm thời gian nghỉ ngơi và tập trung vào thú vui nuôi cá sấu.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

Theo: ngoisao.net