Thứ bảy 17/01/2026 08:47
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Từ chối giao dịch mua vàng qua thẻ ATM: Dấu hiệu của trốn thuế của doanh nghiệp vàng?

12/10/2020 00:00
Việc nhiều doanh nghiệp (DN) kinh doanh vàng hiện nay không chấp nhận cho khách hàng thanh toán qua thẻ ATM khi mua vàng miếng 9999 đang đặt ra nhiều dấu hỏi về việc lách luật, trốn thuế và nhập nhèm nguồn gốc đầu vào.

Ảnh minh họa

Kiên quyết từ chối thanh toán qua thẻ

Những ngày qua, PV Báo Hải quan đã thực hiện nhiều cuộc khảo sát tại các cửa hàng thuộc hệ thống của Doji, PNJ; Bảo Tín Minh Châu. Thực tế cho thấy, tất cả các hãng vàng lớn này đều từ chối thanh toán qua thẻ với mặt hàng vàng miếng và nhẫn tròn trơn 9999. Điều lạ là dù thanh khoản vàng miếng lớn nhưng các DN lại từ chối cho khách hàng thanh toán bằng thẻ ATM trong khi chấp nhận thanh toán bằng hình thức này với vàng trang sức.

Ghi nhận tại cửa hàng vàng thuộc hệ thống của PNJ cho thấy, khi được yêu cầu thanh toán qua thẻ với mặt hàng vàng miếng, nhân viên tại đây đã từ chối với lý do "kí kết giữa ngân hàng với PNJ".

Còn tại cửa hàng của Doji, DN này cũng từ chối yêu cầu thanh toán vàng miếng qua thẻ với lý do theo quy định từ trước đến nay chỉ sử dụng tiền mặt.

Trao đổi với Báo Hải quan, bà Trần Như My, Giám đốc kinh doanh vàng của Tập đoàn Doji cho biết, phí thanh toán quẹt thẻ của các Ngân hàng đang áp dụng hiện nay từ 1,5% đến 3,5%. Mức phí này tương ứng với 55.200 đồng đến 128.800 đồng/chỉ (tính theo giá vàng ngày 27/6 là 3.680.000đ/chỉ). Trong khi đó, lợi nhuận gộp của sản phẩm vàng miếng là 0,15%/chỉ, tương đương 5.520đ (tính theo giá vàng kể trên). Như vậy, phí thanh toán qua thẻ cao hơn so với lợi nhuận gộp của dòng sản phẩm này. Do vậy, Doji không thể áp dụng hình thức này trong giao dịch.

Riêng tại Bảo Tín Minh Châu, nhân viên bán hàng tại đây lý giải việc từ chối thanh toán qua thẻ với lý do thanh khoản mặt hàng vàng miếng là rất lớn, nhiều người mua vào bán ra liên tục. Do vậy, thanh toán bằng tiền mặt là để tạo thuận lợi cho khách hàng không chỉ với người mua vàng mà còn cả với người bán vàng.

Lách luật trốn thuế?

Theo ý kiến của Luật sư Hà Huy Phong, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Luật Inteco, việc DN kinh doanh vàng chấp nhận thanh toán tiền mua vàng trang sức qua thẻ cho thấy DN kinh doanh vàng này đã ký kết hợp đồng thanh toán thẻ với tổ chức thanh toán thẻ.

Khoản 2 Điều 23 Thông tư số 19/2016/TT-NHHH quy định đơn vị chấp nhận thẻ phải tuân thủ hợp đồng thanh toán thẻ đã ký kết với tổ chức thanh toán thẻ. Về nguyên tắc, vàng là một mặt hàng được mua bán hợp pháp nên DN kinh doanh vàng phải chấp nhận việc thanh toán qua thẻ với mặt hàng này. Trong trường hợp thông thường, DN kinh doanh vàng chỉ được từ chối thanh toán thẻ nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 27 Thông tư số 19/2016/TT-NHHH (ví dụ: thẻ hết hạn sử dụng; số dư tài khoản thanh toán, hạn mức tín dụng hoặc hạn mức thấu chi còn lại (nếu có) không đủ chi trả khoản thanh toán...).

"Nếu hợp đồng thanh toán thẻ không loại trừ vàng miếng ra khỏi các hàng hóa được thanh toán tiền mua qua thẻ và việc thanh toán qua thẻ không thuộc trường hợp được từ chối thanh toán thẻ thì việc DN kinh doanh vàng từ chối thanh toán thẻ đối với vàng miếng là bất hợp pháp", Luật sư Hà Huy Phong khẳng định.

Một chuyên gia kinh tế cũng nhận định rằng, việc từ chối thẳng thừng giao dịch bằng thẻ tín dụng của một số cửa hàng vàng là khá vô lý. Nếu khách thanh toán tiền mặt, cửa hàng thu được 100% tiền và còn có khả năng trốn thuế. Trong khi đó, nếu khách thanh toán quẹt thẻ, cửa hàng phải trả phí quẹt thẻ cho ngân hàng và mọi giao dịch phải kê khai đầy đủ với cơ quan thuế (bao gồm thuế thu nhập DN và thuế giá trị gia tăng).

Trước thực tế DN kinh doanh vàng từ chối thanh toán vàng miếng qua thẻ ngân hàng, một chuyên gia thuế cho biết, Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành luật thuế giá trị gia tăng có quy định đối với DN, khoản thanh toán trên 20 triệu đồng trở lên phải thực hiện thanh toán qua ngân hàng thì mới được kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng và hạch toán chi phí. Do vậy, việc DN thanh toán bằng tiền mặt tức là hình thức mua bán trao tay. Việc làm này có khả năng là hoạt động né, lách thuế doanh thu, thuế thu nhập DN.

"Khi khách hàng tới mua vàng thanh toán bằng thẻ thì cơ quan Thuế có thể kiểm soát được hoạt động thu, chi của DN, nhưng nếu thanh toán bằng tiền mặt thì sẽ khó hơn. Việc mua bán khi vào sổ sách thì DN chủ động được giá đầu vào, đầu ra, còn thanh toán bằng thẻ thì không thể. Ở một góc độ khác, hành động này của DN cũng có thể bởi đầu vào của DN là do mua lậu, thu tiền mặt là để giấu doanh số thực bán ra, tránh lộ số vàng nhập đầu vào", vị chuyên gia này cho hay.

Có thể nói, trong bối cảnh Chính phủ đang khuyến khích đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt thì việc từ chối giao dịch quẹt thẻ của các DN kinh doanh vàng đang đi ngược lại chủ trương của Chính phủ. Cùng với đó, dấu hỏi về câu chuyện lách luật trốn thuế và dấu hiệu về buôn lậu vàng cũng sẽ được đặt ra nếu DN vẫn tiếp tục từ chối thanh toán qua thẻ ngân hàng với mặt hàng vàng miếng như hiện nay.

Thùy Linh

Tin bài khác
Công ty Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn bị xử phạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Công ty Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn bị xử phạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Cổ phần Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn (Sabetran) do không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định.
Phú Thọ: Phát hiện xe tải chở 1,2 tấn sản phẩm động vật không kiểm dịch

Phú Thọ: Phát hiện xe tải chở 1,2 tấn sản phẩm động vật không kiểm dịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ đã phát hiện một xe ô tô tải vận chuyển 1,2 tấn sản phẩm động vật không có giấy chứng nhận kiểm dịch.
TP. Hồ Chí Minh: Quyết liệt xóa bỏ “chuồng cọp”, mở đường sống cho người dân khi hỏa hoạn

TP. Hồ Chí Minh: Quyết liệt xóa bỏ “chuồng cọp”, mở đường sống cho người dân khi hỏa hoạn

Tính đến giữa tháng 1/2026, chiến dịch tăng cường PCCC của TP. Hồ Chí Minh đã đạt được những kết quả tích cực với hàng ngàn lượt kiểm tra và vận động mở lối thoát nạn khẩn cấp. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng sự vào cuộc của các tổ công tác hỗ trợ trực tiếp tại chỗ đang dần thay đổi thói quen của người dân, quyết tâm hoàn thành mục tiêu an toàn cháy nổ trước ngày 31/3/2026.
Vụ 130 tấn thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Cán bộ thú y nhận hối lộ cấp giấy kiểm dịch khống

Vụ 130 tấn thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Cán bộ thú y nhận hối lộ cấp giấy kiểm dịch khống

Liên quan vụ án hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty CP Đồ hộp Hạ Long, cơ quan tố tụng TP Hải Phòng đang tiếp tục điều tra hành vi đưa và nhận hối lộ, sau khi một cán bộ thú y thừa nhận đã cấp giấy chứng nhận kiểm dịch khống để nhận tiền.
Ba “ông lớn” chăn nuôi vào diện thanh tra về an toàn thực phẩm và môi trường

Ba “ông lớn” chăn nuôi vào diện thanh tra về an toàn thực phẩm và môi trường

Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và tài nguyên nước đối với Công ty C.P. Việt Nam, CJ Vina Agri và Japfa Comfeed Việt Nam – những doanh nghiệp giữ thị phần lớn trong chuỗi sản xuất chăn nuôi, thực phẩm tại Việt Nam.
Bộ Công an đề xuất cơ chế đặc thù tháo gỡ vướng mắc trong đấu giá tài sản trực tuyến

Bộ Công an đề xuất cơ chế đặc thù tháo gỡ vướng mắc trong đấu giá tài sản trực tuyến

Việc đấu giá tài sản trực tuyến cần được hoàn thiện khung pháp lý, làm rõ vai trò của các bộ, ngành liên quan và cân nhắc phạm vi áp dụng đối với các tài sản đặc thù, nhất là tài sản quốc phòng, an ninh.
Đánh trúng “điểm nóng”, Hải quan thu hơn 1.000 tỷ đồng từ chống buôn lậu

Đánh trúng “điểm nóng”, Hải quan thu hơn 1.000 tỷ đồng từ chống buôn lậu

Năm 2025, trong bối cảnh buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến ngày càng tinh vi, xuyên biên giới và lan rộng trên không gian mạng, lực lượng Hải quan đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nghiệp vụ, đánh trúng các “điểm nóng” rủi ro cao, phát hiện hơn 19.000 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách trên 1.000 tỷ đồng, qua đó góp phần giữ vững kỷ cương pháp luật và an ninh kinh tế.
Đồ hộp Hạ Long: Tổng Giám đốc bị bắt, nhà máy tạm dừng sản xuất

Đồ hộp Hạ Long: Tổng Giám đốc bị bắt, nhà máy tạm dừng sản xuất

Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long vừa thông báo tạm dừng hoạt động sản xuất tại Nhà máy Đồ hộp Hạ Long – Hải Phòng trong thời gian 14 ngày, kể từ ngày 12/1/2026, sau khi Tổng giám đốc doanh nghiệp bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hải Phòng bắt khẩn cấp để phục vụ điều tra.
Điện mặt trời mái nhà có thể được bán điện dư vượt 50% đến năm 2030

Điện mặt trời mái nhà có thể được bán điện dư vượt 50% đến năm 2030

Tại dự thảo nghị định sửa đổi cơ chế mua bán điện trực tiếp, Bộ Công Thương đề xuất nới tỷ lệ bán điện dư từ điện mặt trời mái nhà trong giai đoạn chuyển tiếp đến hết năm 2030 nhằm thúc đẩy phát triển nguồn năng lượng tái tạo.
Hải quan phát hiện, xử lý xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, giả mạo nhãn hiệu

Hải quan phát hiện, xử lý xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, giả mạo nhãn hiệu

Lực lượng Hải quan xác định công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên.
Những trường hợp đăng ký biến động đất đai phải cấp mới sổ đỏ theo quy định hợp nhất

Những trường hợp đăng ký biến động đất đai phải cấp mới sổ đỏ theo quy định hợp nhất

Theo quy định mới vừa được Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành, có 6 trường hợp đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất bắt buộc phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ).
Trước giờ “G” gỡ thẻ vàng IUU: Quyết liệt 9 nhiệm vụ then chốt

Trước giờ “G” gỡ thẻ vàng IUU: Quyết liệt 9 nhiệm vụ then chốt

Giai đoạn “nước rút” gỡ thẻ vàng IUU đang đặt ra yêu cầu cao chưa từng có về kỷ luật quản lý, tính minh bạch và trách nhiệm thực chất từ Trung ương đến địa phương, doanh nghiệp.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu trong tình hình mới

Kiện toàn Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu trong tình hình mới

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, ngày 09/01/2026, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 48/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 389/QĐ-TTg ngày 19/3/2014 về việc thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia).
Ban hành quy chuẩn khí thải xe máy: Siết giới hạn CO, HC từ năm 2026

Ban hành quy chuẩn khí thải xe máy: Siết giới hạn CO, HC từ năm 2026

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về khí thải xe máy chính thức được ban hành, quy định cụ thể các mức giới hạn nồng độ CO và HC, làm cơ sở triển khai kiểm định khí thải phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo lộ trình của Chính phủ.
Siết chặt thẩm định, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu

Siết chặt thẩm định, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu

Thông tư 80/2025/TT-BNNMT vừa được ban hành đã quy định cụ thể, chặt chẽ hơn về thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm, phương thức kiểm tra lô hàng và cấp chứng thư đối với thủy sản xuất khẩu, nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các thị trường nhập khẩu.