Chủ nhật 03/05/2026 05:06
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Từ chính sách của Fed nhìn lại “mục tiêu kép” của Việt Nam

12/10/2020 00:00
Có một yếu tố luôn hiện hữu trong các chính sách của Fed: lạm phát. Xu hướng can thiệp sâu để kiềm chế lạm phát càng xuất hiện rõ hơn khi bộ sậu của Fed được bổ nhiệm dưới thời Tổng thống Donald Trump, bao gồm cả Chủ tịch Jerome Powell.

Ngay từ năm 2018, Boesler, nhà phân tích kinh tế của Bloomberg, đã đặt dấu hỏi về việc liệu các chính sách của Fed tuân theo trường phái đó có thực sự phù hợp với tình hình kinh tế Mỹ lúc bấy giờ, đồng thời so sánh với đường lối của Fed dưới thời ông Paul Volcker vào những năm 1980.

Từ chính sách của Fed nhìn lại “mục tiêu kép” của Việt Nam  ảnh 1

Chính sách “diều hâu”

Vào thời Volcker, nước Mỹ phải đối mặt với lạm phát phi mã 2 chữ số, và vấn đề được giải quyết sau khi các chính sách thắt chặt tiền tệ có phần hà khắc được áp dụng. Các quan chức cấp cao của Fed hiện tại có điểm chung thú vị là cùng sống quãng đời thanh xuân của mình trong bối cảnh đó.

Dường như điều này có thể giải thích một phần vì sao các vị chóp bu Fed dưới thời Trump theo chủ thuyết New Keynesian luôn nhấn mạnh trọng trách chính yếu của ngân hàng trung ương, là kiềm chế lạm phát.

Còn hiện nay, liệu chính sách ưu tiên “dập lạm phát từ trong trứng nước” có thật sự đem lại lợi ích cho tất cả mọi người, khi tình hình kinh tế Mỹ trong những năm gần đây đã khác xa mấy thập niên trước. Nổi bật là lạm phát vẫn bình chân như vại bất chấp việc cắt giảm lãi suất, còn tỷ lệ thất nghiệp lại xuống thấp kỷ lục trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra?

Theo kết quả khảo sát về tài chính của người tiêu dùng được Fed công bố năm 2017, tỷ lệ của cải các hộ gia đình Mỹ có thu nhập dưới “top 10%” nắm giữ, gần như giảm liên tục trong suốt 25 năm, từ 33,2% năm 1989 xuống còn 22,8% năm 2016.

Cũng trong báo cáo nói trên, có đến 80,2% số hộ trong “top 10%” có tiền để dành, trong khi tỷ lệ này ở nhóm 0-49,9% dưới cùng chỉ khoảng 42,9%, còn so với tổng số hộ gia đình được khảo sát là 55,4%. Điều này nói lên rằng phần lớn giai cấp trung lưu và người lao động Mỹ hiện có rất ít thu nhập dư thừa.

Do những đối tượng gửi tiền tiết kiệm và đầu tư lấy lãi sẽ chịu thiệt hại khi lạm phát gia tăng, có thể thấy đường lối can thiệp sâu để kiềm chế lạm phát trong bối cảnh những năm gần đây dường như chỉ làm lợi cho nhóm thiểu số có nhiều tiền.

Một chính sách như thế đã góp phần làm gia tăng bất bình đẳng thu nhập và khoảng cách giàu nghèo. Đây cũng là những câu hỏi các phóng viên và nhà kinh tế đặt ra cho Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Từ chính sách của Fed nhìn lại “mục tiêu kép” của Việt Nam  ảnh 2Chính sách của Fed đang thúc đẩy cuộc đua giá cực mạnh của vàng bạc và Bitcoin

Tác động lên việc làm

Theo quy luật của đường cong Phillips truyền thống, lạm phát sẽ tăng khi tỷ lệ thất nghiệp giảm và ngược lại. Dựa theo nguyên tắc này, vào giữa năm 2018, Fed đã tuyên bố tỷ lệ thất nghiệp 4,5% là mức tối thiểu để ngăn lạm phát gia tăng.

Tuy nhiên trên thực tế, mối quan hệ này đang bị đặt dấu hỏi. Khi thất nghiệp gia tăng do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, giá cả lại không giảm như kỳ vọng, và khi kinh tế phục hồi, tỷ lệ thất nghiệp giảm, lạm phát lại không tăng. Hiện tượng này được gọi là “phẳng hóa đường cong Phillips”.

Đã có nhiều lý do giải thích nguyên nhân của hiện tượng “phẳng hóa” này. Trong đó có ý kiến cho rằng, việc Fed quá chủ động trong việc điều tiết lạm phát, đã góp phần làm biến dạng mối quan hệ truyền thống nói trên. Khi lạm phát có nguy cơ gia tăng, Fed “đón đầu” bằng cách nâng lãi suất ngay tức thì, giữ lạm phát không đổi nhưng lại gây ra tác dụng phụ là tăng tỷ lệ thất nghiệp.

Tương tự, khi lạm phát có chiều hướng giảm, việc giảm lãi suất tức thì của Fed có thể khiến tỷ lệ thất nghiệp giảm theo. Nói cách khác, để ngăn lạm phát đi hướng nào, tỷ lệ thất nghiệp sẽ đi theo hướng đó trước.

Như vậy một chính sách chống lạm phát quá mức của Fed có thể dẫn đến người lao động mất việc, trong khi lạm phát và tiền lương không có sự thay đổi đáng kể.

Thay đổi đường lối

Việc “phẳng hóa đường cong Phillips” cùng với những tác động khủng khiếp của đại dịch Covid-19, đã khiến Fed phải suy nghĩ lại. Việc ông Jerome Powell tuyên bố áp dụng mục tiêu lạm phát trung bình thay vì mức trần, cộng với thay đổi cách tiếp cận vấn đề thất nghiệp (chú trọng vào thiếu hụt hơn là thay đổi so với mức việc làm tối đa), cho thấy Fed đang sẵn sàng chấp nhận lạm phát vượt 2% ở mức chấp nhận được tại một số thời điểm, để có thể tạo công ăn việc làm và vực dậy nền kinh tế trong nước đang chịu thiệt hại nặng nề do đại dịch.

Động thái thay đổi chính sách của Fed có thể khiến các ngân hàng trung ương khác làm theo. Trong cuộc họp mới nhất vào ngày 15 và 16-9 tuần rồi, Fed đã phát tín hiệu không thay đổi lộ trình chính sách, ít nhất cho tới năm 2023.

Cho dù kiểm soát lạm phát vẫn là nhiệm vụ quan trọng để bình ổn nền kinh tế, nhưng cũng không nhất thiết phải sợ lạm phát đến mức tìm cách kìm hãm nó trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Thiết nghĩ đây cũng là luận điểm đáng lưu ý cho các nhà hoạch định chính sách Việt Nam cân nhắc trong việc triển khai “mục tiêu kép” của Chính phủ, là đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế.

Với quốc gia có chính sách đề cao quyền lợi người lao động và công bằng trong thu nhập như Việt Nam, các cơ quan chức năng càng phải lưu ý tác động của chính sách “sợ” lạm phát thái quá có thể có tác động không tốt đến thị trường việc làm.

Nguyễn Trí Minh

Bài liên quan
Tin bài khác
Thủ tướng Nhật Bản: Việt Nam đang như "Rồng bay lên" trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Thủ tướng Nhật Bản: Việt Nam đang như "Rồng bay lên" trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Khẳng định Việt Nam là "mắt xích không thể thay thế", Thủ tướng Takaichi Sanae cam kết đưa dòng vốn Nhật Bản sớm đạt mốc 5 tỷ USD/năm. Cuộc hội đàm lịch sử tại Hà Nội đã chính thức mở toang cánh cửa cho bưởi da xanh Việt Nam sang Nhật và xác lập 15 dự án nghiên cứu bán dẫn chung, đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đi vào thực chất.
Cắt giảm thủ tục 4 lĩnh vực "nóng"

Cắt giảm thủ tục 4 lĩnh vực "nóng"

Ngay sau khi Chính phủ ban hành các Nghị quyết lịch sử về cắt giảm điều kiện kinh doanh, Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo 5 Bộ ngành trọng điểm phải khẩn trương báo cáo phương án đơn giản hóa các thủ tục liên quan đến PCCC, môi trường và xây dựng trước ngày 10/5. Đây không chỉ là nỗ lực cải cách hành chính đơn thuần mà là mệnh lệnh hành động để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế "hai con số".
Nhật Bản hỗ trợ dầu thô cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn, hướng tới mục tiêu 60 tỷ USD thương mại

Nhật Bản hỗ trợ dầu thô cho Lọc hóa dầu Nghi Sơn, hướng tới mục tiêu 60 tỷ USD thương mại

Cam kết hỗ trợ nguồn cung dầu thô cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn từ phía Nhật Bản không chỉ mang ý nghĩa đảm bảo vận hành dự án năng lượng trọng điểm, mà còn mở ra dư địa hợp tác sâu rộng hơn giữa hai nền kinh tế, với mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 60 tỷ USD vào năm 2030.
"Vàng là tài sản người dân được quyền nắm giữ, nhưng Nhà nước không khuyến khích"

"Vàng là tài sản người dân được quyền nắm giữ, nhưng Nhà nước không khuyến khích"

Tại cuộc làm việc với Ngân hàng Nhà nước, Thủ tướng Lê Minh Hưng đưa ra thông điệp rõ ràng: người dân có quyền sở hữu vàng, nhưng Nhà nước không khuyến khích tích trữ hay đầu cơ, trong bối cảnh cần ưu tiên nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế thực.
Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Khi Trung Quốc chấp nhận để giá nhà rơi: Bài học kỹ trị cho Việt Nam trên hành trình tăng trưởng hai con số

Trong nhiều thập kỷ, giá bất động sản thường được xem như thước đo thịnh vượng. Nhưng Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang đi một con đường khác, chấp nhận để thị trường nhà ở điều chỉnh sâu nhằm tái cấu trúc nền kinh tế. Khi giá nhà thực quay về vùng của gần hai thập kỷ trước, câu chuyện không còn là suy giảm tài sản, mà là một thử nghiệm quản trị quy mô lớn: liệu một quốc gia có thể giảm phụ thuộc vào bất động sản mà vẫn duy trì động lực tăng trưởng?
Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương đặt mục tiêu tăng trưởng công nghiệp 12–14% trong năm 2026

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 949/QĐ-BCT, xác lập Mục tiêu chất lượng và Kế hoạch thực hiện năm 2026 với trọng tâm vừa nâng cao hiệu quả quản trị, vừa thúc đẩy tăng trưởng các lĩnh vực chủ chốt của ngành.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Việt Nam thúc đẩy hợp tác toàn cầu về năng lượng hạt nhân

Ngày 30/4 (giờ Việt Nam), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ), trong khuôn khổ Hội nghị Kiểm điểm lần thứ 11 Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, Việt Nam đã chủ trì tổ chức tọa đàm quốc tế với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững”.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát huy vai trò cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông – Tây trong chiến lược phát triển Quảng Trị

Quảng Trị cần tái định vị không gian phát triển với chiến lược "vươn Đông, tỏa Tây" - Đó là nội dung ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị vào chiều hôm nay.
TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đang định hình một siêu đô thị tầm vóc

TP.HCM đồng loạt khởi công 4 dự án lớn, trao quyết định đầu tư dự án cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. Tổng số vốn đầu tư 4 dự án lên đến 280.000 tỷ đồng. Các dự án quan trọng này sẽ xác lập vị thế mới cho một siêu đô thị TP HCM trong tương lai rất gần. TP. HCM đang sẵn sàng chuyển sang mô hình tăng trưởng mới dựa trên năng suất, khoa học công nghệ, chuyển đổi số.
Kịch bản tăng trưởng GDP quý II: Áp lực tiến tới con số 11%

Kịch bản tăng trưởng GDP quý II: Áp lực tiến tới con số 11%

Dù đã khởi đầu năm 2026 với những con số lạc quan, nền kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn "nước rút" đầy thách thức. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm trên 10% như kỳ vọng của Chính phủ, "cỗ máy" kinh tế cần phải vận hành với công suất tối đa để bứt phá lên mức gần 11% ngay trong quý II này. Đây không chỉ là áp lực về con số, mà còn là cuộc đua với thời gian và các rào cản nội tại.
Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Gỡ “nút thắt” giá FIT: Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm dự án điện tái tạo trước 30/4

Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ đạo Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện phương án tháo gỡ toàn diện các vướng mắc đối với dự án điện tái tạo hưởng giá FIT, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh năng lượng trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Hàng không ASEAN trước thách thức mới, tăng tốc thích ứng để bứt phá bền vững

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn: Hàng không ASEAN trước thách thức mới, tăng tốc thích ứng để bứt phá bền vững

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Anh Tuấn, ngành hàng không ASEAN đang đối mặt nhiều biến động toàn cầu, nhưng với tinh thần hợp tác và thích ứng linh hoạt, khu vực được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng trưởng.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, khảo sát khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, khảo sát khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương và lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm, khảo sát thực tế khu nhà ở xã hội Becamex Định Hòa, trực tiếp tìm hiểu tình hình triển khai dự án và đời sống của công nhân, người lao động đang sinh sống tại đây.
Cao tốc Quảng Ngãi–Hoài Nhơn: Doanh nghiệp vận tải hưởng lợi kép từ tốc độ và chi phí

Cao tốc Quảng Ngãi–Hoài Nhơn: Doanh nghiệp vận tải hưởng lợi kép từ tốc độ và chi phí

Việc đưa vào khai thác đoạn cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 tạo thêm một trục giao thông chiến lược qua miền Trung, đồng thời mở ra lợi thế đáng kể cho doanh nghiệp vận tải hàng hóa, hành khách và logistics nhờ khả năng tăng tốc lưu thông, giảm hao phí vận hành và cải thiện kết nối khu công nghiệp, cảng biển.
Thủ tướng chấm dứt hiệu lực Quy hoạch năng lượng quốc gia ban hành năm 2023

Thủ tướng chấm dứt hiệu lực Quy hoạch năng lượng quốc gia ban hành năm 2023

Việc chấm dứt hiệu lực Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia ban hành năm 2023, đánh dấu bước điều chỉnh lớn trong chiến lược năng lượng Việt Nam, mở đường cho phiên bản quy hoạch mới sát hơn với biến động kinh tế, địa giới hành chính, công nghệ và mục tiêu phát thải ròng bằng 0.