Chủ nhật 12/04/2026 09:29
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

TS. Võ Trí Thành: Muốn có thương hiệu mạnh phải ‘xây nhà từ móng’

12/10/2020 00:00
TS. Võ Trí Thành khẳng định, muốn có thương hiệu mạnh thì phải xây nhà từ móng, gắn vào sự sáng tạo và công nghệ, doanh nghiệp cần có sự kết nối, tương tác với khách hàng…

Trải qua thời gian hơn 3 thập kỉ đổi mới, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, làm thay đổi tầm vóc và diện mạo của nền kinh tế đất nước. Nhiều thương hiệu Việt không những chinh phục, chiếm lĩnh niềm tin của người tiêu dùng trong nước, mà còn vươn lên cạnh tranh với các tập đoàn xuyên quốc gia cả ở thị trường trong nước và nước ngoài.

Bên cạnh những thương hiệu được hình thành từ khu vực kinh tế Nhà nước như Viettel, Vietnam Airlines, Vinamilk, Vietcombank…, nhiều thương hiệu danh giá được hình thành và trỗi dậy từ khu vực kinh tế tư nhân như: VinGroup, SunGroup, Tân Hiệp Phát, Thaco, Vietjet Air, TH True milk, Techcombank…

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại chúng ta cũng đang chứng kiến những thương hiệu Việt từng vang bóng một thời bị biến mất do những thăng trầm của tiến trình phát triển và sau những thương vụ sáp nhập, mua bán, hợp nhất như Nước giải khát Tribeco, Kem đánh răng Dạ Lan… Lại có những thương hiệu Việt danh tiếng trở thành sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài sau các thương vụ M&A như Bia Sài Gòn…

TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM).

Theo TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) muốn có thương hiệu mạnh thì phải xây nhà từ móng, gắn vào sự sáng tạo và công nghệ, doanh nghiệp cần phải có sự kết nối, tương tác với khách hàng. Vấn đề ở đây là câu chuyện chính sách. Đằng sau những thống kê về tăng trưởng và phát triển của một quốc gia chính là câu chuyện của doanh nghiệp.

Trong nền kinh tế thị trường hội nhập, khu vực đầu tư nước ngoài, nhất là FDI, có thể đóng vai trò rất quan trọng, song nhìn về dài hạn, sự phát triển không thể bền vững. Sẽ không có một khu vực kinh tế tư nhân năng động cũng như các doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh nếu thiếu sự phát triển lành mạnh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) và các doanh nghiệp khởi sự (Startups). Chính doanh nhiệp nhỏ và vừa là khu vực đóng góp lớn nhất cho cạnh tranh trên thị trường, nếu không có sự cạnh tranh sẽ không còn thị trường. Họ là khơi nguồn của hoạt động kinh doanh.

"Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, đã tạo dựng một khuôn khổ pháp lý thích hợp cùng sự quyết liệt của thực thi. Đặc biệt là liên quan đến sở hữu trí tuệ, chính sách cạnh tranh công nghệ, là trọng tâm cần ưu tiên. Công nghệ là chất xúc tác hết sức mạnh mẽ cho khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo", ông Võ Trí Thành nhận định.

Bên cạnh đó, ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn truyền thông LeBros chia sẻ, trên thế giới đang hướng tới thế hệ marketing 4.0, khi các thương hiệu hướng tới tính nhân bản, biến thương hiệu thành một con người, hướng tới mối quan hệ, ứng xử nhân văn với từng khách hàng.

Ngày nay, làm thương hiệu được định nghĩa là thổi hồn cho một thương hiệu, biến nó thành một con người thực thể, có tích cách, có nhân cách, và có khả năng giao tiếp, kiến tạo những mối quan hệ với khách hàng, đối tượng liên quan, để trở thành con người được yêu thương, tôn trọng và có ảnh hưởng đến nhóm đối tượng mục tiêu. "Thương hiệu được ứng xử như con người là thế nào, là thương hiệu có những tính cách như con người, có thể giao tiếp, tương tác với từng con người trong thị trường hàng triệu, hàng tỷ người", ông Lê Quốc Vinh nói.

Thanh Minh

Tin bài khác
Hôm nay, Quốc hội biểu quyết kéo dài miễn, giảm thuế xăng dầu đến 30/6

Hôm nay, Quốc hội biểu quyết kéo dài miễn, giảm thuế xăng dầu đến 30/6

Quốc hội ngày 12/4 sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết về thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay, trong đó Chính phủ đề xuất đưa 3 sắc thuế quan trọng về mức 0 trong thời gian từ 16/4 đến hết 30/6/2026. Động thái này được kỳ vọng hỗ trợ bình ổn giá nhiên liệu, giảm áp lực chi phí đầu vào cho doanh nghiệp vận tải, logistics, sản xuất và hàng không.
Gỡ nghẽn thể chế để tiếp sức doanh nghiệp bứt tốc

Gỡ nghẽn thể chế để tiếp sức doanh nghiệp bứt tốc

Ông Nguyễn Cao Sơn – Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ – cảnh báo nhiều “điểm nghẽn” đang bào mòn sức chống chịu của doanh nghiệp, đồng thời đề xuất loạt giải pháp mạnh nhằm khơi thông nguồn lực, tạo động lực tăng trưởng bền vững.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự IPU-152: Mở thêm không gian cho doanh nghiệp Việt

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự IPU-152: Mở thêm không gian cho doanh nghiệp Việt

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã lên đường tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 152 (IPU-152) tại Istanbul, đồng thời tiến hành các hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ và thăm chính thức Italia từ ngày 11 đến 17/4/2026. Đây không chỉ là chuyến công tác đối ngoại đầu nhiệm kỳ có ý nghĩa đặc biệt của Quốc hội Việt Nam, mà còn mở ra thêm kỳ vọng về môi trường chính sách ổn định hơn, kết nối hợp tác sâu hơn và dư địa mới cho doanh nghiệp Việt trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Thúc đẩy tăng trưởng hai con số: Cần tập đoàn tư nhân “đầu tàu” đủ tầm dẫn dắt

Thúc đẩy tăng trưởng hai con số: Cần tập đoàn tư nhân “đầu tàu” đủ tầm dẫn dắt

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu phát triển thêm các tập đoàn tư nhân quy mô lớn, coi đây là động lực quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Đề xuất tách bạch kho dự trữ xăng dầu: Tăng “sức đề kháng” cho an ninh năng lượng quốc gia

Đề xuất tách bạch kho dự trữ xăng dầu: Tăng “sức đề kháng” cho an ninh năng lượng quốc gia

Trong bối cảnh biến động thị trường ngày càng khó lường, nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị sớm hình thành hệ thống kho dự trữ xăng dầu quốc gia độc lập, đi kèm cơ chế đặc thù và hoàn thiện hành lang pháp lý để chủ động ứng phó rủi ro.
Tối ưu mở rộng cao tốc Bắc Nam dựa nhu cầu vận tải và hiệu quả đầu tư

Tối ưu mở rộng cao tốc Bắc Nam dựa nhu cầu vận tải và hiệu quả đầu tư

Bộ Xây dựng yêu cầu tính toán lại nhu cầu vận tải, hoàn thiện kịch bản đầu tư nhằm lựa chọn phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam hiệu quả, đảm bảo đồng bộ hạ tầng và tối ưu nguồn lực tài chính.
Bộ Xây dựng đẩy mạnh phân cấp đầu tư cao tốc, tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông quốc gia

Bộ Xây dựng đẩy mạnh phân cấp đầu tư cao tốc, tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông quốc gia

Bộ Xây dựng thúc đẩy phân cấp mạnh cho địa phương triển khai cao tốc, đồng thời tháo gỡ vướng mắc về vốn, đất đai và thủ tục, nhằm tăng tốc phát triển hạ tầng và đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Bộ Công Thương lên tiếng về điều tra thương mại của Mỹ với Việt Nam

Bộ Công Thương lên tiếng về điều tra thương mại của Mỹ với Việt Nam

Mỹ mở thêm các cuộc điều tra thương mại với nhiều nền kinh tế, trong đó có Việt Nam, nhưng điều đáng chú ý là phản ứng của cơ quan quản lý trong nước khá rõ ràng: không né tránh, không đẩy căng thẳng lên cao, mà chọn cách trao đổi, làm rõ và bảo vệ lợi ích doanh nghiệp bằng lập luận chính sách. Đây là điểm cần theo dõi sát trong bối cảnh xuất khẩu sang Mỹ vẫn là trục quan trọng của nhiều ngành hàng Việt Nam.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân muốn gỡ phiền hà để người dân yên tâm làm ăn

Đại biểu Nguyễn Văn Thân muốn gỡ phiền hà để người dân yên tâm làm ăn

Đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - tiếp tục dành nhiều tâm huyết cho câu chuyện thuế hộ kinh doanh. Điều ông nhấn mạnh không phải là tăng thu bằng mọi giá, mà là thiết kế chính sách sao cho công bằng, dễ thực hiện, giảm phiền hà cho người dân và tạo đường đi tự nhiên từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân: “Chỉ vướng một chút mà nằm im là lãng phí vô cùng lớn"

Đại biểu Nguyễn Văn Thân: “Chỉ vướng một chút mà nằm im là lãng phí vô cùng lớn"

Phát biểu thảo luận tại Quốc hội chiều ngày 9/4, đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết ông ấn tượng với hai mục tiêu Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu ra là phấn đấu tiếp tục cắt giảm tối thiểu 30% các ngành nghề kinh doanh có điều kiện và giảm tối thiểu 30% số dự án đầu tư sử dụng ngân sách trung ương và địa phương so với giai đoạn trước.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Trước Quốc hội chiều 9/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, không để xảy ra khủng hoảng trong bất kỳ kịch bản nào, đồng thời yêu cầu chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng để ứng phó biến động từ bên ngoài.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét đưa thuế bảo vệ môi trường với nhiều mặt hàng xăng dầu về 0 đồng/lít và thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng về 0% từ 16/4 đến 30/6/2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và ổn định kinh tế vĩ mô.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Võ Văn Hưng nhấn mạnh đổi mới tư duy quản lý, lấy chất lượng làm nền tảng, nâng cao chế biến và chủ động thị trường để thúc đẩy xuất khẩu nông sản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp Thường trực Chính phủ, tập trung xây dựng chương trình hành động, tháo gỡ dự án tồn đọng và hoàn thiện bộ máy điều hành hiệu quả.
Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng nhanh do chi phí nhiên liệu và tỷ giá leo thang, khiến các hãng hàng không đối mặt áp lực lớn, buộc điều chỉnh giá và tối ưu khai thác trong bối cảnh biến động toàn cầu.