Trung tâm quỹ đất quận Nam Từ Liêm: “phớt lờ” chỉ đạo cấp trên hay vô cảm với quyền lợi DN

Pháp luật doanh nghiệp | 16:43:00 02/12/2019

DNHN - Liên quan đến việc phối hợp xác định chi phí làm đường, làm cơ sở lập phương án bồi thường hỗ trợ cho Công ty CP Chăn nuôi CB&XNK và 32 hộ dân tại tổ 15, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, đã gần 7 tháng qua, kể từ thời điểm UBND quận Nam Từ Liêm chỉ đạo giải quyết (chậm nhất 30/4/2019), Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Nam Từ Liêm vẫn không thực hiện, đồng thời đùn đẩy trách nhiệm, né tránh báo chí, dù phóng viên đã liên hệ và có văn bản nêu rõ nội dung làm việc.

Diện tích 1.316m2 đất do Công ty CP Chăn nuôi CB & XNK đã bị cưỡng chế từ năm 2017 đến nay đã được chủ đầu tư xây nhà và đã bán.

Doanh nghiệp & Hội nhập đã đăng tải bài:“Quận Nam Từ Liêm - Hà Nội: Thu hồi đất không có quyết định, không bồi thường cho doanh nghiệp”, phản ánh việc Công ty Cổ phần Chăn nuôi CB&XNK cùng 32 hộ dân bị thu hồi 1.316 m2 đất tại tổ dân phố 15, phường Cầu Diễn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) để triển khai Dự án Khu chức năng đô thị xanh (do Công ty CP đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng làm chủ đầu tư) nhưng không được hỗ trợ đến bù. Không những vậy, đại diện doanh nghiệp này còn cho biết, UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Cầu Diễn phối hợp với chủ đầu tư cưỡng chế thu hồi diện tích đất trên, không hề có quyết định thu hồi đất, không có quyết định cưỡng chế... Theo thông tin từ doanh nghiệp, về nguồn gốc diện tích đất 1316m2 đất bị thu hồi, năm 1985 Công ty thức ăn chăn nuôi Trung ương (hiện là Công ty CP Chăn nuôi CB&XNK) đã có Công văn số 89 ngày 11/4/1985 gửi UBND thành phố Hà Nội xin đất làm đường vào xí nghiệp. Trước đề xuất thực tế trên, ngày 25/11/1985 thành phố Hà Nội có Công văn số 4777-CV/UBND chấp thuận cho doanh nghiệp này được phép làm đường trên diện tích đất chiều rộng 1,88m, chiều dài là 700m. Kể từ đó cho đến khi bị cưỡng chế thu hồi, phía doanh nghiệp và người dân đã rất nhiều năm, nhiều lần cùng đóng góp tiền cũng như công sức để làm đường. Dù doanh nghiệp đã được cơ quan nhà nước giao quyền sử dụng đất từ những năm 1985, thế nhưng đầu năm 2017, diện tích đất này lại bị cưỡng chế thu hồi đề làm dự án nhưng không được hỗ trợ bồi thường. Trước vấn đề bất cập nói trên, doanh nghiệp cùng 32 hộ dân đã nhiều lần có đơn thư kiến nghị gửi tới các quan có thẩm quyền từ trung ương đến địa phương để được giải quyết theo quy định của pháp luật. Ngày 9/11/2018, UBND quận Nam Từ Liêm đã tổ chức buổi đối thoại và đã có kết luận, giao cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng, UBND phường Cầu Diễn, Trung tâm Phát triển Qũy đât quận Nam Từ Liêm cùng Công ty CP Chăn nuôi CB & XNK xác định chi phí làm đường, làm cơ sở lập phương án bồi thường hỗ trợ trong tháng 12/2108. Tiếp đó, ngày 11/3/2019, UBND quận Nam Từ Liêm tiếp tục tổ chức buổi làm việc và một lần nữa giao cho các bên liên quan xác định rõ chi phí việc đầu tư làm đường của doanh nghiệp và các hộ dân, làm cơ sở lập phương án bồi thường, hỗ trợ theo quy định, chậm nhất trước ngày 30/4/2019.

Tuy nhiên, chỉ đạo của lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cũng chỉ...lại là chỉ đạo, bởi cho đến thời điểm này mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ, khiến doanh nghiệp và người dân vô cùng bức xúc. Trước những thông tin trên, ngày 10/9/2019 phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã đến liên hệ với UBND phường Cầu Diễn và được ông Hồ Trọng Thắng- Chủ tịch UBND phường cho biết: “Tôi không biết gì về việc này, anh lên quận làm việc!” Cùng ngày, phóng viên đến UBND quận Nam Từ Liêm đặt lịch làm việc. Đến ngày 22/9/2019, phóng viên được bộ phận Văn phòng UBND quận cho biết, nội dung Tạp chí tìm hiểu đã được giao cho Trung tâm Phát triển Qũy đất quận giải quyết. Liên hệ với cơ quan này, phóng viên được ông Nguyễn Tiến Hùng- Giám đốc Trung tâm Phát triển Qũy đất quận Nam Từ Liêm cho biết: “Đã giao cho bà Nguyễn Thị Hiền- Phó Giám đốc trả lời các nội dung với báo chí”. Thế nhưng, khi phóng viên liên hệ thì bà Hiền nêu lý do “hiện đang làm văn bản trình lên UBND quận sau đó chờ duyệt sẽ có văn bản trả lời” và “bặt vô âm tín” từ đó đến nay. Như vậy, đã gần 7 tháng qua, kể từ thời điểm UBND quận Nam Từ Liêm chỉ đạo giải quyết những kiến nghị về quyền lợi của doanh nghiệp và người dân (chậm nhất 30/4/2019), Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Nam Từ Liêm vẫn không thực hiện nhiệm vụ được giao, đồng thời đùn đẩy trách nhiệm, né tránh báo chí, dù phóng viên đã liên hệ và có văn bản nêu rõ nội dung làm việc. Tại Mục 1, Điều 9 Luật Cán bộ công chức nêu rõ nghĩa vụ của cán bộ, công chức trong thi hành công vụ: “Thực hiện đúng, đầy đủ và chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao”. Câu hỏi đặt ra, Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Nam Từ Liêm và cá nhân bà Nguyễn Thị Hiền- Phó Giám đốc cố tình “phớt lờ” chỉ đạo của cấp trên, vô cảm với quyền lợi của doanh nghiệp và người dân hay vì một lý do tế nhị nào khác nên “vướng” không giải quyết được? Đề nghị UBND thành Phố Hà Nội chỉ đạo UBND quận Nam Từ Liêm giải quyết dứt điểm việc bồi thường hỗ trợ 1.316 m2 đất Công ty CP Chăn nuôi CB & XNK và 32 hộ dân tại tổ 15, phường Cầu Diễn đã bị thu hồi làm dự án theo quy định, đồng thời xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ được giao, tránh khiếu kiện kéo dài.

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin bạn đọc về vụ việc này.

Đào Sơn

Từ khóa: Nam Từ Liêm

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập