Thứ hai 27/07/2026 10:12
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

TPHCM: Dân phản ánh vi phạm trật tự đô thị, 3 phút tới cơ quan chức năng

12/10/2020 00:00
Chỉ cần 3 phút, các phản ánh của người dân sẽ tới tay cơ quan quản lý nhà nước để kịp thời xử lý các vi phạm xả rác, lấn chiếm lòng lề đường... thông qua ứng dụng thông minh.

(TBKTSG Online) - Chỉ cần 3 phút, các phản ánh của người dân sẽ tới tay cơ quan quản lý nhà nước để kịp thời xử lý các vi phạm xả rác, lấn chiếm lòng lề đường... thông qua ứng dụng thông minh.

TPHCM: Dân phản ánh vi phạm trật tự đô thị, 3 phút tới cơ quan chức năng
Ông Ngô Xuân Trường, Giám đốc VNPT TPHCM (đứng) đang trình bày về ứng dụng quản lý phản ánh và tương tác trực tuyến VNPT ORIM-X. Ảnh: Chí Thịnh

Chiều nay (16-5), tại hội thảo về ứng dụng CNTT trong tiếp nhận, phản hồi kết quả xử lý các phản ánh của người dân, doanh nghiệp trên môi trường mạng về tình hình an ninh, trận tự, xã hội trên địa bàn thành phố, đại diện VNPT đã trình bày về ứng dụng VNPT ORIM-X (quản lý phản ánh và tương tác trực tuyến) phục vụ người dân và chính quyền TPHCM.

Thông qua ứng dụng VNPT ORIM-X do VNPT phát triển, người dân ở các quận huyện có thể phản ánh các vụ việc vi phạm về lấn chiếm lòng lề đường, tụ tập buôn bán, xây dựng không phép... nhanh chóng. Bản thân các cơ quan quản lý từng lĩnh vực giao thông, môi trường, trật tự đô thị... cũng thuận lợi hơn khi tiến hành xử lý tại chỗ (có sẵn dữ liệu trên điện thoại thông minh).

Ông Ngô Xuân Trường, Giám đốc VNPT TPHCM cho biết, sản phẩm VNPT ORIM-X đã triển khai ở quận 10 và huyện Cần Giờ; người dân có thể dùng ứng dụng di động để phản ánh các vi phạm về lấn chiếm lòng lề đường, xả rác, nước thải...

Theo đại diện VNPT thì trong vòng 3 phút người dân có thể gửi ngay phản ánh vi phạm qua ứng dụng ORIM-X; chỉ cần thực hiện 4 thao tác để gửi phản ánh thông tin tới chính quyền. Lực lượng xử lý cũng thế, trong vòng 3 phút (với 4 thao tác) để thực hiện cập nhật thông tin và báo cáo kết quả xử lý tới cấp lãnh đạo.

Trước đó, UBND thành phố đã chỉ đạo các quận huyện phải nhanh chóng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong việc tiếp nhận, phản hồi kết quả xử lý các phản ánh của người dân, doanh nghiệp... Ngay trong tháng 6-2019, các quận huyện cũng như sở ngành phải tiến hành triển khai ứng dụng CNTT để tiếp nhận phản ánh về các vi phạm trật tự đô thị một cách thuận tiện nhất.

Trước đó, hệ thống tiếp nhận thông tin sự cố 1022 (tiếp nhận các phản ánh về sự cố hạ tầng đô thị) có 5 kênh kết nối với người dân, doanh nghiệp… như phản ánh qua số điện thoại 1022; nhắn tin qua đầu số 1022; gửi phản ánh sự cố qua trang web/cổng thông tin điện tử https://1022.tphcm.gov.vn; hoặc phản ánh thông qua ứng dụng di động 1022 và gửi email về địa chỉ [email protected].

Chí Thịnh

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 27/7: Bắc Bộ dịu mát hơn

Thời tiết hôm nay 27/7: Bắc Bộ dịu mát hơn

Thời tiết hôm nay 27/7, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa vừa, mưa to; Trung Bộ ngày nắng ráo, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối mưa dông mạnh.
Thời tiết hôm nay 26/7: Bắc Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/7: Bắc Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng

Thời tiết hôm nay 26/7, Tây Bắc Bộ tiếp tục có mưa; Trung Bộ ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa lớn.
Giá sầu riêng hôm nay 25/7: Sầu riêng Thái tiếp tục có tín hiệu tích cực

Giá sầu riêng hôm nay 25/7: Sầu riêng Thái tiếp tục có tín hiệu tích cực

Giá sầu riêng hôm nay 25/7, tại các kho, sầu riêng Thái ghi nhận tăng nhẹ 1.000 – 2.000 đồng/kg; trong khi đó, sầu riêng Ri6 không có biến động mới, giá thấp.
Thời tiết hôm nay 25/7: Bắc Bộ từ chiều mưa giảm, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 25/7: Bắc Bộ từ chiều mưa giảm, hửng nắng

Thời tiết hôm nay 25/7, Hà Nội sáng nay tiếp tục có mưa, cục bộ có nơi mưa to; Trung Bộ nắng mưa đan xen, phía Nam có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa từ sáng sớm.
Hà Nội bắt đầu kiểm định khí thải xe máy, xây dựng chính sách hỗ trợ người dân đổi xe

Hà Nội bắt đầu kiểm định khí thải xe máy, xây dựng chính sách hỗ trợ người dân đổi xe

UBND TP. Hà Nội vừa giao các sở, ngành triển khai đồng bộ việc kiểm định khí thải đối với xe mô tô, xe gắn máy theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Thành phố cũng xây dựng cơ chế hỗ trợ người dân, đặc biệt là nhóm thu nhập thấp, chuyển đổi phương tiện không đáp ứng tiêu chuẩn khí thải và miễn phí kiểm định lần đầu.
Thời tiết hôm nay 24/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 24/7: Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 24/7, trọng tâm mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ tập trung ở khu vực vùng núi, cảnh báo sạt lở đất; Hà Nội có nắng đan xen, oi nóng; Trung Bộ trưa chiều trời nắng nóng, chiều tối có mưa vài nơi; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ nắng mưa đan xen, chiều tối có mưa dông.
Doanh nghiệp đồng hành chăm lo người có công, lan tỏa trách nhiệm xã hội từ những việc làm thiết thực

Doanh nghiệp đồng hành chăm lo người có công, lan tỏa trách nhiệm xã hội từ những việc làm thiết thực

Những hoạt động an sinh xã hội sẽ có ý nghĩa hơn khi được thực hiện bằng những hành động cụ thể, hướng đến đúng những người đang cần được sẻ chia. Việc hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho một Cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại phường Thanh Xuân không chỉ giúp ổn định cuộc sống của một gia đình mà còn lan tỏa tinh thần trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp đối với xã hội.
Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Cứu cụ ông bị phình động mạch chủ dọa vỡ bằng kỹ thuật can thiệp không cần mổ mở

Từng từ chối phẫu thuật vì nguy cơ biến chứng quá cao, nam bệnh nhân 78 tuổi mang khối phình động mạch chủ ngực - bụng 76mm có dấu hiệu dọa vỡ, đã được các bác sĩ Vinmec Times City điều trị thành công. Bí quyết nằm ở kỹ thuật tái tạo hệ thống mạch tạng mà không cần mở ngực hay mở bụng.
Thời tiết hôm nay 23/7: Trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 23/7: Trung du và vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 23/7, Hà Nội sáng có mưa, trưa mưa giảm, có nắng đan xen; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, cường độ giảm nhẹ; cao nguyên Trung Bộ nắng đến đầu giờ chiều, chiều tối và đêm mưa dông; Nam Bộ chiều tối mưa to cục bộ, sáng đến chiều trời nóng.
Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh vùng lương tối thiểu tại 5 địa phương trước đợt tăng 7,8%

Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh vùng lương tối thiểu tại 5 địa phương trước đợt tăng 7,8%

Trước thời điểm dự kiến điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2027, Bộ Nội vụ đề xuất cập nhật địa bàn áp dụng tại 5 tỉnh, thành phố gồm Hải Phòng, Hưng Yên, Đà Nẵng, Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh nhằm phù hợp với thay đổi về địa giới hành chính và sự phát triển của thị trường lao động.
Hà Nội vận hành 52 cơ sở giết mổ tập trung, tăng kiểm soát an toàn thực phẩm

Hà Nội vận hành 52 cơ sở giết mổ tập trung, tăng kiểm soát an toàn thực phẩm

Hà Nội đã đưa 52 cơ sở giết mổ tập trung và tập trung tạm thời vào hoạt động, cung cấp khoảng 80% lượng thịt tiêu thụ trên địa bàn. Đây là bước đi quan trọng nhằm từng bước thay thế các điểm giết mổ nhỏ lẻ, nâng cao hiệu quả kiểm soát an toàn thực phẩm.
Siết chặt quản lý xe khách sau tai nạn nghiêm trọng Đồng Nai khiến bảy người tử vong

Siết chặt quản lý xe khách sau tai nạn nghiêm trọng Đồng Nai khiến bảy người tử vong

Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý vận tải, kiểm tra phương tiện sau vụ tai nạn Đồng Nai khiến 7 người tử vong, nhằm ngăn chặn rủi ro và nâng cao an toàn giao thông.
Thời tiết hôm nay 22/7: Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 22/7: Trung Bộ nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay 22/7, Bắc Bộ trời nắng đan xen, cảm giác oi nóng, chiều tối có mưa dông vài nơi; cao nguyên Trung Bộ trời nắng dịu; Nam Bộ trời nắng nóng.
Hà Nội đề xuất mở rộng phân cấp trong xây dựng, giao thông, tăng thẩm quyền cho cấp xã

Hà Nội đề xuất mở rộng phân cấp trong xây dựng, giao thông, tăng thẩm quyền cho cấp xã

Sở Xây dựng Hà Nội đang lấy ý kiến đối với dự thảo quyết định mới về phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực xây dựng và giao thông. Dự thảo không chỉ đồng bộ với các quy định pháp luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2026 mà còn đề xuất mở rộng thẩm quyền cho cấp xã, góp phần rút ngắn thủ tục hành chính và nâng cao hiệu quả quản lý trên địa bàn Thủ đô.
Thanh Hóa: Cần thêm gần 20.000 căn nhà ở xã hội, có mức giá phù hợp hơn cho người lao động

Thanh Hóa: Cần thêm gần 20.000 căn nhà ở xã hội, có mức giá phù hợp hơn cho người lao động

Đến nay, Thanh Hóa đã hoàn thành 4.500 căn nhà ở xã hội và đang triển khai xây dựng 12.000 căn mới. Nhưng toàn tỉnh vẫn còn thiếu gần 20.000 căn để đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, ngoài ra giá các căn hộ này vẫn còn cao so với mặt bằng thu nhập chung của người lao động.