TP Hồ Chí Minh: Một phụ nữ bị tố dựng bẫy "buôn xe giá rẻ" chiếm giữ nhiều tỷ đồng

Pháp luật doanh nghiệp | 17:22:00 24/04/2019

DNHN - Theo tố cáo của anh Hiếu, chị Vân, do quen biết trong dòng họ Đỗ và tin tưởng nên đã gửi nhiều tỷ đồng cho bà Linh mua siêu xe giá rẻ nhờ “mối quan hệ”. Thế nhưng, sau khi anh Hiếu, chị Vân chuyển tiền xong, bà Linh đã không giao xe như thỏa thuận. Hai khách hàng này cho rằng, bà Linh đang có dấu hiệu lừa đảo.

Giấy xác nhận bà Linh ký đã nhận tiền từ anh Hiếu, chị Vân để mua xe hơn 6 tỷ đồng

Dựng kịch bản "mối xe sang giá rẻ" nhận hàng tỷ đồng

Gửi đơn tới Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, anh Đỗ Văn Hiếu (ngụ ở Mộ Đức, Quảng Ngãi) và chị Nguyễn Thị Cẩm Vân (ngụ ở quận 2, TP HCM) đều là doanh nhân, cho biết, bà Đỗ Hoàng Mỹ Linh (địa chỉ D2.18.03 chung cư Trí Thức Trẻ, The Art 523A Đỗ Xuân Hợp, tổ 14, Kp6, P.Phước Long B, Quận 9) có dấu hiệu lừa đảo qua thương vụ mua bán xe sang giá rẻ. Theo đơn phản ánh, anh Hiếu cho biết, do cùng sinh hoạt trong Câu lạc bộ Doanh nhân họ Đỗ, anh có quen biết bà Linh. Do có nhu cầu mua xe hơi nên anh Hiếu có đánh tiếng, thì được bà Linh cho biết, chồng bà buôn bán xe hơi sang giá rẻ. Anh Hiếu kể: “Khoảng tầm tháng 7/2018, bà Linh nói ông Trang chồng bà là người mua bán xe rất lâu năm nên vợ chồng bà có quan hệ quen biết với “tay trong”.  Bà Linh nói vừa mới mua được lô xe hơi biển số đẹp, giá rẻ đang thanh lý, đó là xe của các quan chức vừa bị tịch thu... Sau khi tạo lòng tin, bà Linh gọi điện nói nếu chúng tôi muốn mua xe thì chuyển tiền cho bà để bà mua giúp xe giá rẻ, lấy biển số đẹp”.

Theo anh Hiếu, bà Linh nhiều lần nói với anh và chị Vân rằng, bản thân có rất nhiều bất động sản “khủng”, là một doanh nhân thành đạt, tốt bụng như để tạo lòng tin. “Bà Linh nói là chủ công ty BĐS, có rất nhiều tài sản là gồm 14 căn biệt thự Villa Park quận 9, 2 biệt thự Vinhome Tân Cảng, hàng chục căn hộ Gia Hòa quận 9, 18 căn hộ đường xa lộ Hà Nội, đất ở TP. Biên Hòa.......và nhà máy sản xuất gốm sứ Bát Tràng thương hiệu Mỹ Linh rất lớn xuất khẩu Nhật Bản, châu Âu... Cùng đó, vợ chồng bà Linh có vẻ rất nhiệt tình, sốt sắng trong Câu lạc bộ Doanh nhân họ Đỗ nên chúng tôi nghĩ bà này tốt bụng và tin tưởng không suy nghĩ gì”, anh Hiếu cho biết.

Đơn phản ánh anh Hiếu, chị Vân tố cáo bà Linh có hành vi lừa đảo, chiếm giữ tiền bằng hình thức mua xe sang giá rẻ.

Do tin tưởng, anh Hiếu và chị Vân đã chuyển cho bà Linh qua tài khoản ngân hàng với số tiền cụ thể: Ngày 25/7/2018 chuyển 3.000.000.000đ (ba tỷ đồng) mua xe LX 470. Ngày 25/7/2018 chuyển 1.500.000.000đ (một tỷ năm trăm triệu đồng) mua xe LX 350. Ngày 26/7/2018 chuyển 900.000.000đ (chín trăm triệu đồng) mua xe Camry 2.5Q. Đến ngày 28/8/2018, bà Linh lại gọi điện bảo đã có xe về và yêu cầu anh Hiếu, chị Vân chuyển thêm tiền để đóng thuế 535.000.000đ (năm trăm ba mươi lăm triệu đồng). Khoản tiền này anh Hiếu, chị Vân lúc này nghi ngờ vì cho rằng không có trong thỏa thuận trước đó, nhưng lỡ đã mua xe rồi nên đành miễn cưỡng đồng ý chuyển. Các phí được cho là đóng thuế mà bà Linh thông báo gồm: Xe LX 570: 300 triệu đồng, LX 350: 220 triệu đồng, Camry 2.5Q: 15 triệu đồng. Chưa dừng lại ở đó, theo anh Hiếu, chị Vân, bà Linh tiếp tục dở trò: “Ngày 13/9/2018, bà Linh yêu cầu chúng tôi chuyển thêm 600.000.000đ (sáu trăm triệu đồng) bù thêm tiền vì xe LX470 chưa làm kịp trong đợt này nên yêu cầu chúng tôi đổi xe LX 470 qua mua xe LX 570 đã có sẵn trong bãi xe kéo về rồi”. Theo anh Hiếu, chị Vân thì tổng số tiền hai người đã chuyển cho bà Linh để mua xe là 6.535.000.000đ (sáu tỷ năm trăm ba mươi lăm triệu đồng).

Nhận đủ tiền, doanh nhân “lộ đuôi cáo”?

Theo anh Hiếu, chị Vân, sau khi nhận hơn 6 tỷ đồng, bà Linh bắt đầu lộ dần dấu hiệu lừa đảo. Việc thỏa thuận trong thương vụ không hề được bà Linh thực hiện. Sốt ruột mãi không được nhận xe, anh Hiếu yêu cầu bà Linh cho biết tiến độ thì mới biết, tất cả là xe “ma”. Anh Hiếu nói: “Trong lúc đợi xe về, bà Linh luôn cung cấp cho chúng tôi hình ảnh xe. Khi chúng tôi yêu cầu xem xe thì bà Linh nói chúng tôi lên chỗ bà để xe để xem, xe đã về, đang để ở đó. Nhưng khi chúng tôi lên để xem xe thì không có xe, gọi hỏi thì bà bảo xe đã cẩu đi làm giấy tờ đăng kiểm...”

Bà Linh bị tố có dấu hiệu lừa đảo trong thương vụ mua xe “ma” cho khách

Chưa hết, chị Vân kể tiếp: “Thấy việc giao xe không đúng như lời nói, chúng tôi thường xuyên xuống nhà bà Linh hỏi xe thì được bà Linh giới thiệu một người tên Long, em của bà, là người hỗ trợ bà Linh mua xe và bán xe cho chúng tôi. Chúng tôi nhiều lần liên lạc với bà Linh và ông Long, cả hai đều trả lời theo một kịch bản trùng khớp như nhau. Sau rất nhiều lần liên lạc, bà Linh và ông Long điều trả lời đang làm xe, phải chờ đợi vì vướng thanh tra nên bị ách lại. Khi chúng tôi yêu cầu trả tiền nếu không giao xe thì ông Long đã điện thoại và khẳng định ông không nhận tiền của chúng tôi, đó là việc của bà Linh. Ông Long chỉ nhận tiền cọc cho mỗi chiếc xe từ bà Linh là 500 triệu đồng, khi giao xe thì mới nhận hết tiền.” Quá bức xúc, nhiều lần anh Hiếu, chị Vân yêu cầu bà Linh hoàn trả tiền nhưng bà này chây ỳ, viện lý do, và mới chỉ hoàn trả được 300 triệu đồng.

Ở một diễn biến khác, ngày 23/4, Tại tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập tiếp tục ghi nhận 2 nạn nhân là ông Đỗ Mạnh Hùng (ngụ quận 7), bà Đỗ Thị Nhung (ngụ quận Bình Thạnh) cùng tố cáo hành vi bà Linh lừa đảo, chiếm giữ tiền tỷ bằng hình thức mua xe sang giá rẻ. Hiện ông Hùng, bà Nhung đã đưa tiền cho bà Linh nhưng nhiều tháng qua, xe vẫn không nhận được, đòi tiền bà này cũng không trả. Điều đáng nói, cả hai nạn nhân này đều tố bà Linh có liên quan đến người tên Long như nạn nhân Hiếu, Vân. Một nghi vấn đặt ra, liệu các đối tượng có phải là một đường dây chuyên lừa đảo hay không?

Liên quan đến vụ việc, ngày 22/4, phóng viên Doanh nghiệp & Hội nhập đã liên lạc trao đổi với bà Linh qua điện thoại. Bà Linh có xác nhận vụ việc mua xe như nói trên, nhưng phủ nhận việc có hành vi lừa đảo. Bà Linh cũng cho rằng “sẽ trả tiền lại cho khách”. Tuy nhiên, để làm rõ những tình tiết có dấu hiệu lừa đảo theo phản ánh của khách hàng, chúng tôi đề nghị được gặp, trao đổi trực tiếp với bà Linh tại cơ quan của báo nhưng nhiều lần, bà này viện lý do từ chối và cho biết sẽ có luật sư đại diện liên hệ trao đổi với phóng viên. Thế nhưng, nhiều ngày trôi qua, chúng tôi không nhận được sự phản hồi.

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Cũng theo anh Hiếu, chị Vân, sau khi nhận tiền mua xe, bà Linh còn lợi dụng lòng tin vay nhiều tỷ đồng nữa của hai người. Cũng với lời hứa hẹn trả sớm, nhưng cuối cùng không trả, anh Hiếu, chị Vân buộc phải xiết một căn nhà của bà Linh tại quận 9 để trừ nợ. Theo lời anh Hiếu, sau khi “thương vụ xe ma” vỡ, anh có đi tìm hiểu, thì những bất động sản “khủng” mà bà Linh nói cũng chỉ là bất động sản… “ma”. Còn chủ thương hiệu gốm sứ Mỹ Linh mà bà này quảng cáo trên báo cũng chỉ là để lấy lòng tin người khác.

Lê Nam- Kỳ Anh

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập