TP HCM: Nguy cơ mất tiền tỷ tại dự án “ma”, khách hàng tố WinLand lừa đảo

Pháp luật doanh nghiệp | 17:50:00 21/03/2020

DNHN - Mua nhầm đất dự án “ma” Khu dân cư Long Phước (Phường Long Phước, quận 9) của Công ty WinLand, trước nguy cơ tiền tỷ "bốc hơi", hàng loạt khách hàng căng băng rôn tố chủ đầu tư lừa đảo.

Vì tin tưởng “sập bẫy” dự án ma

Đó là trường hợp của ông Trần Văn Chuyên (SN 1969, ngụ TP HCM) tố cáo Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh  Địa ốc Winland (Gọi tắt Công ty WinLand, số 7B, đường số 4, phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2) và ông Nguyễn Văn Thông (SN 1984, ngụ P.Long Thạnh Mỹ, Q9) về hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo nội dung đơn kêu cứu, ngày 05/1/2019, Công ty WinLand, ông Thông và ông Chuyên đã ký Hợp đồng thỏa thuận đặt mua số 18/2019/HĐTT. Theo đó, Công ty Winland và ông Thông bán cho ông Chuyên lô đất mã A7, diện tích 65,3m2 thuộc KDC Long Phước, phường Long Phước, quận 9 với giá 1.780.000.000 đồng (làm tròn).

Khách hàng phẫn nộ tố cá nhân, tập thể liên quan đến  Công ty WinLand có dấu hiệu lừa đảo.

Sau khi hợp đồng được ký kết, ông Chuyên đã thực hiện nghiêm túc các điều khoản trong hợp đồng và đã thanh toán cho Công ty WinLand 75% giá trị lô đất với số tiền 1.335.000.000 đồng (làm tròn).

Tuy nhiên tới thời hạn giao đất (Dự kiến tháng 6/2019) Công ty WinLand và ông Thông đã không thực hiện đúng cam kết. Khi ông Chuyên gây sức ép thì Công ty WinLand và ông Thông đã ký Hợp đồng thanh lý số 25/HĐTL ngày 29/8/2019 đồng ý sẽ thanh toán cho ông Chuyên toàn bộ số tiền đã nhận và cộng thêm 10% số tiền bao tiêu sản phẩm trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ký Hợp đồng thanh lý này.

Thế nhưng, tính tới nay đã hơn 6 tháng trôi qua, Công ty WinLand và ông Thông đã không thanh toán bất kỳ khoản tiền nào cho ông Chuyên mặc cho ông Chuyên đã nhiều lần yêu cầu.

Hàng loạt dấu hiệu lừa đảo

Nhận thấy bên bán có dấu hiệu lừa đảo, ông Chuyên đã tới cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để tìm hiểu thì được biết trên địa bàn Quận 9 không tồn tại dự án có tên Dự án Khu dân cư Long Phước. Ngoài ra, ông Chuyên cũng được những người dân sống xung quanh khu đất cho biết, khu đất ông Chuyên mua không thuộc quyền sử dụng của Công ty Winland và ông Thông.

Trước nguy cơ mất trắng hàng tỉ đồng, ông Chuyên đã nhiều lần đề nghị Công ty WinLand và ông Thông hoàn trả tiền theo đúng Hợp đồng thanh lý, tuy nhiên các bên này không chịu hợp tác.

Cũng theo nội dung đơn cầu cứu, ông Chuyên cho biết, ông không phải là người duy nhất bị rơi vào tình cảnh này mà còn có nhiều người chung hoàn cảnh như ông. 

Đơn kêu cứu khẩn cấp của khách hàng tố  Công ty WinLand có dấu hiệu lừa đảo

Để làm rõ sự việc, phóng viên đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Chủ tịch UBND phường Long Phước. Bà Thanh khẳng định, trên địa bàn phường không có dự án nào tên Khu dân cư Long Phước.

Bà Thanh cho biết thêm, phường cũng đã nhận được đơn phản ánh của người dân và cũng đã mời các bên liên quan ngồi lại, yêu cầu phía Winland trả tiền lại cho người dân đồng thời gửi công văn ngăn chặn lên quận.

Nhằm làm rõ thông tin người dân phản ánh, sau nhiều lần không liên hệ được qua điện thoại với ông Nguyễn Thanh Hổ (SN 1991, ngụ ấp Tiền Lân, X.Bà Điểm, H.Hóc Môn) đại diện theo pháp luật của Công ty WinLand, ngày 21/3/2020, qua tin nhắn từ số điện thoại 093xxx 8887, ông Hổ nói rằng, chủ đất đã mời khách hàng lên giải quyết nhiều lần mà khách không chịu gặp. Còn đơn của khách đúng hay sai, để công an TP giải quyết. Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Chuyên, ông đã đến gặp chủ đất nhưng không được giải quyết trả tiền như đã cam kết nên những lần sau ông không đến nữa.

Một dự án được cơ quan chức năng khẳng định không có tên, nhưng Công ty WinLand và ông Thông bị tố huy động khách hàng tiền tỷ và không thực hiện đúng cám kết. Khách hàng “chôn” tiền tỷ và nguy cơ mất trắng chỉ vì tin lời của chủ đầu tư “ma” này.

Lê Nam

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập