TP Bà Rịa: Cần xem xét giải quyết quyền lợi của một doanh nhân

Pháp luật doanh nghiệp | 14:03:00 09/09/2020

DNHN - Thời gian qua, doanh nhân Nguyễn Thị Hảo, trú tại tổ 2, phường Kim Dinh, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu lo lắng, chạy đôn đáo khắp nơi vì không được đăng ký chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền đất ngôi nhà mình mua từ năm 2019. Vấn đề đặt ra, khúc mắc ở đâu mà nữ doanh nhân mua nhà lại không được thực hiện quyền của mình?

Căn nhà bà Nguyễn Thị Hảo mua lại của của bà Nguyễn Thị Thuận - SUZAN UYEN theo hợp đồng ngày10/09/2019

Theo hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển quyền sử dụng đất với bà Hảo ký ngày 10/09/2019, ngôi nhà số 417 (nay là số 53) Nguyễn Du, TP Bà Rịa của bà Nguyễn Thị Thuận - SUZAN UYEN, Số Hộ chiếu KJ0425041 cấp tại Hong Kong- Trung quốc, hiện ở tại  23/22 Nơ Trang Long, Phường 7, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Nguồn gốc nhà đất này do bà Đoàn Thị Xương là chủ sở hữu. Năm 1992 bà Nguyễn Thị Thuận - SUZAN UYEN mua lại đất và nhà của bà Đoàn Thị Xương nhưng vì là Việt kiều nên bà Thuận phải nhờ ông Nguyên Thanh Cần, ngụ tại 138C chung cư Ngô Gia Tự, Phường 3, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh đứng tên hộ. Bà Đoàn Thị Xương và ông Nguyễn Thanh Cần có làm văn bản bán nhà bằng giấy viết tay, có kèm theo Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà số 1550 do Ty Xây dựng tỉnh Đồng Nai cấp ngày 21/03/1983.

 Ngày 01/01/1993, ông Nguyễn Thanh Cần làm tờ cam kết danh dự có xác nhận của UBND Phường 3, Quận 10, TP. HCM do Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Lệ Hằng ký với nội dung: “Toàn thể các tài sản bao gồm các bất động sản đất đai, vườn tược nhà cửa hoặc xe cộ gắn máy, xe ô tô do tôi đứng tên chủ quyền ở bất cứ nơi nào trên toàn lãnh thổ Việt Nam đều thuộc quyền sở hữu và chịu mọi quyết định của bà SUZAN UYEN, Quốc tịch Hong Kong…Trong trường hợp tôi chết hoặc gặp tai nạn không còn sức khoẻ, hay trí nhớ của một người bình thường thì tờ cam kết danh dự này sẽ được coi như tờ di chúc cho bà SUZAN UYEN là thừa kế duy nhất về các tài sản của tôi mà không một thừa kế nào khác được tranh chấp hay khiếu nại trước pháp luật Việt Nam”. Tuy nhiên, do bất cẩn, sau đó ông Nguyễn Thanh Cần  đã làm thất lạc  Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà số 1550 do Ty Xây dựng tỉnh Đồng Nai cấp ngày 21/03/1983 và đã có giấy xác nhận báo mất của Công an Phường 3, Quận 10, TP Hồ Chí Minh đóng dấu ký tên ngày 02/07/2001. 

Hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở

Trong hợp đồng mua bán nhà đất, bà Nguyễn Thị Thuận ký bán cho bà Nguyễn Thị Hảo có ghi đầy đủ về nguồn gốc và hiện trạng nhà lợp ngói cổ, tường gạch, diện tích khuôn viên 208,6m2, là nhà ở và đất ở đô thị, thửa đất số 23, tờ bản đồ số 06. Hợp đồng cũng ghi rõ, bên mua đã biết rõ thực trạng căn nhà 417 (nay là số 53) Nguyễn Du, TP Bà Rịa và đã nhận hồ sơ nhà đất gồm: Giấy chứng nhận quyền sở hữu số 1550 nhà số 417 Nguyễn Du, TP Bà Rịa do Ty Xây dựng tỉnh Đồng Nai cấp ngày 21/03/1983; giấy mua bán nhà viết tay năm 1992 giữa bà Xương và ông Cần; các hóa đơn về thuế nhà đất của chế độ cũ kèm theo.

Rõ ràng căn nhà bà Hảo mua không phải là nhà vô chủ. Bởi, nhà số 417 (nay là số 53) Nguyễn Du, TP Bà Rịa nhà lợp ngói cổ, tường gạch, diện tích khuôn viên 208,6m2, là nhà ở và đất ở đô thị, thửa đất số 23, tờ bản đồ số 06 đã được Ty Xây dựng tỉnh Đồng Nai cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà số 1550 ngày 21/03/1983. Câu hỏi đặt ra là, vậy ai là chủ của căn nhà này?

Bản cam kết danh dự của ông Nguyễn Thanh Cẩn

Bộ Luật Dân sự nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã có qui định rõ, người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật, nhưng ngay tình, liên tục thì phải được xác lập quyền sở hữu đối với tài sản đó. Theo khoản 1Điều 100 Luật Đất đai năm 2013 quy định việc Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất: a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất; d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban Nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; ...g) Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.”

Còn tại Điều 15, thông tư 02/2015/TT BTNMT của Bộ Tài Nguyên và Môi trường quy định giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất, bao gồm: “1. Bằng khoán điền thổ; 2. Văn tự đoạn mãi bất động sản (gồm nhà ở và đất ở) có chứng nhận của cơ quan thuộc chế độ cũ; 3. Văn tự mua bán nhà ở, tặng cho nhà ở, đổi nhà ở, thừa kế nhà ở mà gắn liền với đất ở có chứng nhận của cơ quan thuộc chế độ cũ; 4. Bản di chúc hoặc giấy thỏa thuận tương phân di sản về nhà ở được cơ quan thuộc chế độ cũ chứng nhận...”.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu số 1550 nhà số 417 Nguyễn Du, TP Bà Rịa do Ty Xây dựng tỉnh Đồng Nai cấp ngày 21/03/1983

Trở lại nguồn gốc nhà đất của bà Đoàn Thị Xương bán cho Nguyễn Thị Thuận, đây là nhà đất thuộc sở hữu của ông Đoàn Văn Huế, anh ruột bà Xương. Ngày 25/05/1971, ông Huê đã có văn bản cho tặng bà Xương toàn bộ diện tích nhà đất này đã được công chứng bởi Ủy ban Hành chính xã Phước Lễ, tỉnh Phước Tuy, do Xã trưởng ký tên, đóng dấu. Người đứng tên mua lại nhà đất hộ bà Thuận là ông Nguyễn Thanh Cần đã xin cấp giấy chủ quyền và đã nộp cho cơ quan quản lý nhà nước TP Bà Rịa làm bằng cớ về quyền sở hữu của gia chủ. Như vậy, nhà đất ở 417 (nay là số 53) Nguyễn Du, phường Phước Hiệp, TP Bà Rịa có chủ liên tục và công dân đã được Ty Xây dựng tỉnh Đồng Nai cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà số 1550 ngày 21/03/1983, nhưng người chủ kế tiếp mua lại đã không hoàn thiện được giấy tờ chủ quyền của mình do bị thất lạc Giấy chứng nhận quyền sử đất gốc.

Với thực tế diễn biến của vụ việc và các chứng cứ hiện hữu về nhà đất ở 417 (nay là số 53) Nguyễn Du, TP Bà Rịa, cơ quan nhà nước có thẩm quyền TP Bà Rịa cần xem xét giải quyết linh hoạt, phù hợp để bảo đảm quyền sở hữu của người dân theo qui định của pháp luật hiện hành.

Để tìm hiểu rõ những khúc mắc liên quan đến việc đăng ký chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đối với bà Nguyễn Thị Hảo, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Văn phòng HĐND, UBND thành phố Bà Rịa đề nghị cung cấp thông tin địa chính cũng như nguồn gốc của thửa đất và tài sản khác gắn liền với đất tại số 417 (nay là số 53) Nguyễn Du, TP Bà Rịa, tuy nhiên, lãnh đạo Văn phòng HĐND, UBND thành phố Bà Rịa đã đùn đầy và nói “các cơ quan chuyên môn chưa vẫn chưa báo cáo, vì vậy chưa thể trả lời được vào lúc này”. Tạp chí Doanh nghiệp& Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PV

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập