Thứ tư 07/01/2026 14:00
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tổng kết thi hành Luật BHXH và xây dựng Bộ chỉ số đánh giá mức độ hài lòng về BHXH

12/10/2020 00:00
Vừa qua, tại Hải Dương, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức Hội nghị đánh giá, tổng kết thi hành Luật BHXH và xây dựng Bộ chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp về BHXH khu vực phía Bắc.

Xây dựng Luật BHXH (sửa đổi)

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Hải Nam - Phó Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, sau 3 năm triển khai thi hành Luật BHXH 2014, việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, quyền lợi của người lao động ngày càng được đảm bảo, góp phần ổn định xã hội. Các chỉ tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT luôn đạt và vượt kế hoạch được Quốc hội và Chính phủ giao.

Tuy nhiên, cùng với những kết quả đã đạt được, việc thực hiện Luật BHXH vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: Số người tham gia BHXH bắt buộc tuy tăng nhưng còn thấp; tỉ lệ người tham gia BHXH so với lực lượng lao động còn thấp, đặc biệt là số người tham gia BHXH tự nguyện thấp hơn nhiều so với tiềm năng; các chính sách hỗ trợ để thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện chưa thực sự phát huy hiệu quả; tình trạng trốn đóng, chậm đóng, nợ đóng BHXH, BHYT xảy ra phổ biến và chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của NLĐ; mức hỗ trợ của Nhà nước cho người tham gia BHXH tự nguyện còn thấp, chưa thật sự hấp dẫn đối với người tham gia…

Thực hiện nhiệm vụ tổng kết, thi hành Luật BHXH năm 2014, Hội nghị nhằm chia sẻ thông tin, thu thập ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong nước, các nhà quản lý, đại biểu địa phương và đại diện một số doanh nghiệp về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chính sách BHXH.

Trình bày về Kế hoạch tổng kết, thi hành Luật BHXH 2014, xây dựng Luật BHXH (sửa đổi), đại diện Bộ LĐTB&XH cho biết, cuối năm 2019 sẽ tổng kết thi hành Luật BHXH; Lập hồ sơ đề nghị xây dựng luật và trình Quốc hội vào tháng 12/2020, Quốc hội thông qua tháng 5/2021; thời gian soạn thảo luật sẽ từ tháng 7/2020 đến tháng 12/2021; trình Quốc hội cho ý kiến và thảo luận vào năm 2022; trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp cuối năm 2022.

Qua tổng hợp ban đầu từ báo cáo địa phương, đại diện Bộ LĐTB&XH cho biết có nhiều kiến nghị về phát triển đối tượng, về công tác thu, về giải quyết và chi trả các chế độ; về thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo;…

Quang cảnh hội nghị

Xây dựng Bộ chỉ số đánh giá hài lòng của người dân và doanh nghiệp

Cũng theo Phó Vụ trưởng Vụ BHXH Trần Hải Nam, tại Nghị quyết số 125-NQ/CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của BCH Trung ương về cải cách chính sách BHXH, Bộ LĐTB&XH đuợc giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ và BHXH Việt Nam xây dựng Đề án đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng, hiệu quả hoạt động tổ chức thực hiện BHXH, trong đó có xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ và chất lượng cung ứng dịch vụ của cơ quan BHXH, chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH.

Bà Nguyễn Thị Diệu Hồng - chuyên gia về an sinh xã hội cho biết, sau một thời gian nghiên cứu, đánh giá từ thực tiễn, Bộ LĐTB&XH đã xây dựng Bộ chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp về BHXH. Những yếu tố xác định các chỉ số bao gồm: Tính kịp thời (đánh giá qua việc thực hiện các TTHC và giải quyết chế độ trong khung thời gian đã quy định); Dễ dàng tiếp cận (được đánh giá qua sự hiểu biết về các chế độ BHXH và cách thức để được tham gia, thụ hưởng các chế độ đó; mức độ cung cấp thông tin và thu thập phản hồi của các bên tham gia về các chế độ); Nhân viên (được đánh giá thông qua các phẩm chất như kiến thức; hiểu biết nhu cầu của người tham gia, thụ hưởng, giải quyết vấn đề; khả năng giải quyết vấn đề; dễ dàng cùng làm việc với các bên); Chất lượng (được đánh giá qua chất lượng phục vụ); Kết quả (được đánh giá qua các kết quả đạt được và đáp ứng các yêu cầu công tác).

Dự kiến, hệ thống chỉ tiêu đo lường mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp về BHXH sẽ bao gồm: Tiếp cận thông tin về BHXH; chính sách BHXH; thực hiện BHXH (thực hiện trực tiếp tại cơ quan BHXH và giao dịch điện tử); sự phục vụ của cơ quan BHXH. Còn mức độ hài lòng của người dân về BHXH sẽ bao gồm: Tiếp cận thông tin về BHXH; chính sách BHXH; thực hiện TTHC; về phục vụ của cơ quan BHXH.

Cách thức thực hiện: Việc đánh giá mức độ hài lòng của các bên tham gia BHXH và tính toán các chỉ tiêu thường được thực hiện thông qua các khảo sát hàng năm với phiếu khảo sát đối với các nhóm đối tượng liên quan như: doanh nghiệp, người lao động hưởng chế độ hưu trí, người lao động tham gia BHXH bắt buộc và tự nguyện.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh, hiện nay toàn ngành BHXH đang phối hợp chặt chẽ để thực hiện chính sách BHXH, BHYT theo đúng định hướng của Đảng và Nhà nước. Luật BHXH là để thực hiện chính sách an sinh xã hội - chính sách quan trọng hướng đến người dân. Qua quá trình thực hiện nảy sinh những bất cập thì cần phải sửa đổi nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về BHXH với mục tiêu cao nhất là hướng tới BHXH toàn dân.

Để đánh giá được sự hài lòng từ phía người tham gia BHXH, BHYT cũng như từ doanh nghiệp, theo Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu rất cần sự đánh giá chính xác các yếu tố như: Chính sách đã đảm bảo cho người dân chưa; đã cân bằng quyền lợi được cho doanh nghiệp chưa; địa phương đã tổ chức thực hiện chính sách hiệu quả như thế nào?

Các đại biểu tham gia hội nghị đã thảo luận về những vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện chính sách BHXH giai đoạn 2016-2019 và Bộ chỉ số đánh giá sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp về BHXH. Các đại biểu đề nghị lưu ý nguyên tắc đóng hưởng và nguyên tắc chia sẻ trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT; hỗ mức hỗ trợ tham gia BHXH tự nguyện; bổ sung chức năng thanh tra chuyên ngành đầy đủ cho cơ quan BHXH; sửa đổi nội dung một số chế độ BHXH…

PV

Tin bài khác
Cục Hải quan đẩy mạnh triển khai 4 nghị quyết trụ cột, tạo động lực cải cách và phát triển

Cục Hải quan đẩy mạnh triển khai 4 nghị quyết trụ cột, tạo động lực cải cách và phát triển

Triển khai đồng bộ, quyết liệt các nghị quyết lớn của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, đặc biệt là “bộ tứ” nghị quyết trụ cột của Bộ Chính trị, trong năm 2025, Cục Hải quan đã đạt nhiều kết quả nổi bật, qua đó góp phần thúc đẩy chuyển đổi số, tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước và hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân.
Thời tiết hôm nay 7/1: Hà Nội chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn

Thời tiết hôm nay 7/1: Hà Nội chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn

Thời tiết hôm nay 7/1, Bắc Bộ trưa trời nắng, vùng núi Bắc bộ có nguy cơ băng giá, sương muối; Trung Bộ có mưa rào; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng, mưa trái mùa giảm.
Phú Thọ “hái lộc” du lịch đầu năm: 305.000 lượt khách, thu 311 tỷ đồng

Phú Thọ “hái lộc” du lịch đầu năm: 305.000 lượt khách, thu 311 tỷ đồng

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày đã tạo cú hích rõ nét cho du lịch Phú Thọ, với lượng khách và doanh thu tăng mạnh, nhiều điểm đến đạt công suất lưu trú gần như tuyệt đối.
Fengshui Summit 2026 : Sự kiện phong thủy có tầm ảnh hưởng nhất năm tại Việt Nam

Fengshui Summit 2026 : Sự kiện phong thủy có tầm ảnh hưởng nhất năm tại Việt Nam

Dưới sự dẫn dắt của Master Phùng Phương, Fengshui Summit trở thành cầu nối giữa tri thức phong thủy cổ truyền và tư duy kinh doanh hiện đại, mang lại giá trị ứng dụng sâu rộng.
Nestlé Việt Nam khởi động chiến dịch Tết 2026: “Cầu Gì Hơn Phút Giây Này”

Nestlé Việt Nam khởi động chiến dịch Tết 2026: “Cầu Gì Hơn Phút Giây Này”

Nestlé mang đến chiến dịch ý nghĩa nhân dịp Tết 2026, lan tỏa tinh thần trân quý khoảnh khắc sum vầy, khuyến khích người Việt sống chậm và trọn vẹn bên gia đình.
Thời tiết ngày mai 7/1/2026: Không khí lạnh mở rộng, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét sâu

Thời tiết ngày mai 7/1/2026: Không khí lạnh mở rộng, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét sâu

Thời tiết ngày mai 7/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo không khí lạnh tiếp tục tăng cường và mở rộng phạm vi ảnh hưởng trên cả nước, gây rét đậm, rét hại tại nhiều khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Du lịch Việt Nam lập kỷ lục mới: Hơn 21 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2025

Du lịch Việt Nam lập kỷ lục mới: Hơn 21 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2025

Năm 2025, du lịch Việt Nam ghi nhận cột mốc chưa từng có khi lượng khách quốc tế đạt hơn 21 triệu lượt, tăng trên 20% so với năm trước. Kết quả này không chỉ phản ánh đà phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch, mà còn cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của khu vực dịch vụ trong tăng trưởng kinh tế.
Hơn 3,5 triệu người sẽ được nhận chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 2 và 3/2026 trước Tết nguyên đán

Hơn 3,5 triệu người sẽ được nhận chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 2 và 3/2026 trước Tết nguyên đán

Thực hiện Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 31/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam triển khai phương án chi trả gộp lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 2 và tháng 3/2026 vào cùng kỳ chi trả tháng 2/2026. Chính sách này nhằm bảo đảm an sinh xã hội, tạo điều kiện để người hưởng vui Xuân, đón Tết đầy đủ, kịp thời.
Lâm Đồng: Ban Quản lý các KCN phát động phong trào “Bình dân học vụ số”

Lâm Đồng: Ban Quản lý các KCN phát động phong trào “Bình dân học vụ số”

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Lâm Đồng, đã ký ban hành Kế hoạch số 31/KH-KCN về việc triển khai Phong trào “Bình dân học vụ số”. Đây được xem là bước đi nhằm cụ thể hóa các chủ trương của Bộ Chính trị và Tỉnh ủy Lâm Đồng về chuyển đổi số, hướng tới mục tiêu phổ cập kỹ năng số toàn diện cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các khu công nghiệp.
Hành động đẹp giữa sương mù: Công an Sa Pa kịp thời ngăn tai nạn giao thông

Hành động đẹp giữa sương mù: Công an Sa Pa kịp thời ngăn tai nạn giao thông

Giữa sương mù dày đặc và mặt đường trơn trượt do dầu loang, Công an phường Sa Pa đã nhanh chóng vào cuộc, kịp thời ngăn nguy cơ tai nạn.
Thời tiết hôm nay 6/1: Bắc Bộ rét đậm diện rộng, có nơi dưới 10 độ

Thời tiết hôm nay 6/1: Bắc Bộ rét đậm diện rộng, có nơi dưới 10 độ

Thời tiết hôm nay 6/1, Bắc Bộ từ mai trời nắng; Bắc Trung Bộ trời rét, Hà Tĩnh – Khánh Hòa có mưa; cao nguyên Trung Bộ, Nam Bộ trời nắng nhiều ngày tới, triều cường Nam Bộ lên cao.
Thời tiết ngày mai 6/1/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm rét hại

Thời tiết ngày mai 6/1/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm rét hại

Thời tiết ngày mai 6/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo không khí lạnh tăng cường xuống nước ta khiến Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác, trời rét, riêng vùng núi và trung du rét đậm, có nơi rét hại.
TP. Hồ Chí Minh: Sắp xếp y tế cơ sở từ năm 2026 không làm gián đoạn quyền lợi bảo hiểm y tế của người dân

TP. Hồ Chí Minh: Sắp xếp y tế cơ sở từ năm 2026 không làm gián đoạn quyền lợi bảo hiểm y tế của người dân

Việc sắp xếp lại hệ thống y tế cơ sở từ ngày 01/1/2026 không làm gián đoạn quyền lợi bảo hiểm y tế của người dân TP. Hồ Chí Minh. Ngược lại, mô hình mới được kỳ vọng giúp người bệnh tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi, rõ ràng và hiệu quả hơn.
Bộ Y tế đề xuất miễn viện phí toàn dân từ 2030, triển khai theo 3 giai đoạn

Bộ Y tế đề xuất miễn viện phí toàn dân từ 2030, triển khai theo 3 giai đoạn

Bộ Y tế đang xây dựng đề án miễn viện phí toàn dân theo lộ trình ba giai đoạn, hướng tới mục tiêu đến năm 2030 người dân được miễn chi phí khám chữa bệnh cơ bản trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế.
Xử phạt lái xe vượt ẩu trên Quốc lộ 26

Xử phạt lái xe vượt ẩu trên Quốc lộ 26

Theo tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh Đắk Lắk vào sáng ngày 05/01/2026, đơn vị vừa ra quyết xử phạt tài xế Hoàng Văn Hiếu, sinh năm 2001, trú tại thôn 14, xã Ea K’Nốp, tỉnh Đắk Lắk 5 triệu đồng và trừ 2 điểm trên Giấy phép lái xe vì đã có hành vi vi phạm hành chính về lĩnh vực Giao thông đường bộ.