Thứ tư 04/03/2026 13:59
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Tìm lối ra cho công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô

12/10/2020 00:00
Khả năng gia nhập thị trường còn yếu, chưa có kinh nghiệm và các chính sách cụ thể nên công nghiệp hỗ trợ chcho sản xuất ô tô còn nhiều khó khăn.

90% nhà cung cấp linh kiện ô tô là doanh nghiệp FDI

Hiện nay, cả nước mới có khoảng 300 doanh nghiệp (DN) công nghiệp hỗ trợ (CNHT) phục vụ cho sản xuất ô tô, trên tổng số 12.000 doanh nghiệp CNHT của cả nước.

Trong đó, có đến 90% các nhà cung cấp linh kiện ô tô tại Việt Nam là các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), chỉ có rất ít doanh nghiệp CNHT trong nước tham gia mạng lưới cung ứng cho sản xuất, lắp ráp ô tô.

Theo các chuyên gia kinh tế, dù đã có quy mô sản xuất khá lớn, nhưng hiện nay ngành CNHT trong nước vẫn chưa có nhà máy nào đầu tư vào chế tạo các bộ phận quan trọng của ô tô; chất lượng sản phẩm, phụ tùng linh kiện ô tô cung cấp trên thị trường còn kém, chưa đáp ứng được yêu cầu. Cùng với đó, giá thành xuất xưởng của các sản phẩm phụ tùng, linh kiện ô tô còn cao vì thế làm giảm sức cạnh tranh.

Ông Lương Đức Toàn, Phòng Công nghiệp chế biến chế tạo - Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian qua, DN CNHT ngành sản xuất ô tô phát triển chủ yếu theo ngành dọc, bó hẹp trong quan hệ liên kết đầu tư và cung ứng sản phẩm. DN CNHT phần lớn chỉ phục vụ các công ty lắp ráp tại thị trường nội địa, xuất khẩu sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn do chênh lệch chất lượng sản phẩm cũng như yêu cầu, tiêu chuẩn của các công ty nước ngoài còn khá cao.

“Quy mô sản xuất của DN CNHT ngành sản xuất ô tô còn hạn chế. Việt Nam rất thiếu DN CNHT sản xuất phụ tùng linh kiện và DN sản xuất vật liệu hỗ trợ cơ bản như sắt, thép, nhựa, cao su, hóa chất… Khả năng gia nhập thị trường của các DN CNHT trong nước vẫn còn gặp nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm cung ứng linh kiện cho sản xuất ô tô”, ông Lương Đức Toàn nhận định.

Đồng tình với quan điểm trên, TS Trương Thị Chí Bình, Tổng thư ký Hiệp hội CNHT Việt Nam (VASI) cho rằng, trong khi chi phí sản xuất linh kiện ô tô của Việt Nam còn cao hơn khoảng 20% so với các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, năng lực khoa học - công nghệ của các DN Việt yếu kém; quan hệ giữa nhà lắp ráp và nhà cung cấp phụ tùng linh kiện còn thiếu liên kết.

Đổi mới công nghệ -chủ động kết nối

Theo Cục Công nghiệp, thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ ngành CNHT trong nước nói chung và công nghiệp ô tô nói riêng. Đặc biệt là Nghị định 111/2015/NĐ-CP về phát triển CNHT với mục tiêu đến năm 2020, cơ bản hình thành ngành CNHT cho sản xuất ô tô. Phấn đấu đáp ứng khoảng 35% (tính theo giá trị) nhu cầu về linh kiện, phụ tùng cho sản xuất lắp ráp ô tô trong nước.

Hiện nay, một tín hiệu đáng mừng là một số DN đã chủ động đầu tư dây chuyền máy móc công nghệ để sản xuất sản phẩm phụ tùng linh kiện, chi tiết về ô tô. Đã có những DN CNHT đầu tư công nghệ tiên tiến nên đã tạo ra một số sản phẩm đã có khả năng cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu, đáp ứng nhu cầu của các DN sản xuất lắp ráp ô tô ở nước ta và đã xuất khẩu.

Là DN hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất ô tô, đại diện Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) cho biết, để chủ động linh kiện cho sản xuất, hiên tại công ty đã có khu phức hợp sản xuất, lắp ráp xe ô tô; có 13 nhà máy CNHT, ngoài cung cấp cho Thaco, còn có thể cung cấp cho các DN trong nước.

Nhiều chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, muốn tồn tại và phát triển, các DN CNHT trong nước cần chủ động đầu tư đổi mới công nghệ, hướng tới tự động hóa; tăng cường liên kết với nhau để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Theo đó, các DN phải chủ động: Kết nối người mua, kết nối công nghệ; tối ưu hóa chi phí bằng cách liên tục cải tiến, đổi mới và giá thành phải cạnh tranh.

Ông Toàn cũng khuyến nghị ngoài việc kiểm soát các dự án đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực CNHT; cần tăng cường đầu tư, liên doanh, liên kết nhằm mở rộng quy mô cho các nhà cung cấp trong nước có thể đáp ứng các tiêu chuẩn, yêu cầu về chất lượng, chi phí, dịch vụ logistic để bảo sản phẩm có thể tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu; tạo sự đột phá về hoàn thiện thể chế cho CNHT ngành sản xuất ô tô.

PV

Tin bài khác
Thông báo hỏa tốc của PVGas Trading về gián đoạn nguồn cung LPG do xung đột tại Trung Đông

Thông báo hỏa tốc của PVGas Trading về gián đoạn nguồn cung LPG do xung đột tại Trung Đông

Xung đột leo thang tại Trung Đông cùng sự cố hạ tầng tại Saudi Arabia khiến nguồn LPG nhập khẩu về Việt Nam bị gián đoạn. PVGas Trading thông báo giảm tiến độ giao hàng và khuyến nghị đối tác chủ động phương án thay thế.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình  làm việc với tỉnh Lâm Đồng về tháo gỡ khó khăn cho các dự án tồn đọng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm việc với tỉnh Lâm Đồng về tháo gỡ khó khăn cho các dự án tồn đọng

Ngày 03/03/2026, tại Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 751 đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh về việc giải quyết các vướng mắc, khó khăn tại các dự án tồn đọng trên địa bàn.
Tăng tốc hợp tác Việt Nam – ADB: Ưu tiên nguồn lực cho nông nghiệp xanh và chuyển đổi khí hậu

Tăng tốc hợp tác Việt Nam – ADB: Ưu tiên nguồn lực cho nông nghiệp xanh và chuyển đổi khí hậu

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã đề nghị Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) gia tăng hỗ trợ các dự án hạ tầng nông nghiệp xanh, năng lượng tái tạo và hiện đại hóa thủy lợi, đồng thời cam kết phối hợp xây dựng chiến lược hợp tác giai đoạn 2027–2031 với trọng tâm phát triển bền vững và mục tiêu Net Zero.
Lâm Đồng: Phân bổ 98 tỷ đồng cho các dự án khởi công mới

Lâm Đồng: Phân bổ 98 tỷ đồng cho các dự án khởi công mới

Ngày 03/3, HĐND tỉnh Lâm Đồng khóa X đã thông qua các nghị quyết quan trọng về tài chính - ngân sách. Trọng tâm của kỳ họp chuyên đề lần này là quyết nghị gỡ vướng, cho phép kéo dài thời gian giải ngân hơn 2.050 tỷ đồng vốn Trung ương và phân bổ thêm 98 tỷ đồng cho các dự án khởi công mới, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương năm 2026.
Đà Nẵng: Di dời Cảng cá Thọ Quang – yêu cầu tất yếu của quy hoạch hiện đại

Đà Nẵng: Di dời Cảng cá Thọ Quang – yêu cầu tất yếu của quy hoạch hiện đại

Những ngày qua, nhiều ý kiến trái chiều xuất hiện quanh định hướng di dời Cảng cá Thọ Quang – cảng cá lớn nhất miền Trung – để chuyển đổi công năng thành cảng du lịch.
Ban hành kế hoạch thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo, chuẩn bị thành lập Quỹ Phát triển Trí tuệ nhân tạo quốc gia

Ban hành kế hoạch thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo, chuẩn bị thành lập Quỹ Phát triển Trí tuệ nhân tạo quốc gia

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng vừa ký Quyết định số 367/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo, đặt nền tảng cho việc hình thành hệ sinh thái pháp lý, hạ tầng và nguồn lực phát triển AI trong giai đoạn mới.
Xung đột Trung Đông leo thang, Bộ Xây dựng yêu cầu siết chặt an toàn bay quốc tế

Xung đột Trung Đông leo thang, Bộ Xây dựng yêu cầu siết chặt an toàn bay quốc tế

Trước diễn biến chiến sự Trung Đông phức tạp, Bộ Xây dựng yêu cầu tăng cường giám sát an toàn bay, điều chỉnh kế hoạch khai thác, không bay qua vùng nguy hiểm nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh hàng không và quyền lợi hành khách.
Thủ tướng yêu cầu quy hoạch đường sắt tầm nhìn trăm năm, làm chủ công nghệ lõi

Thủ tướng yêu cầu quy hoạch đường sắt tầm nhìn trăm năm, làm chủ công nghệ lõi

Kết luận Phiên họp Ban Chỉ đạo các dự án đường sắt, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đánh giá kỹ hiệu quả đầu tư ngay từ giai đoạn chuẩn bị, tối ưu hóa từng dự án và từng bước làm chủ công nghệ, xây dựng ngành đường sắt phát triển tự lực, tự cường trong dài hạn.
Đề xuất nâng ngưỡng thu nhập xác định người phụ thuộc

Đề xuất nâng ngưỡng thu nhập xác định người phụ thuộc

Ngưỡng thu nhập 1 triệu đồng/tháng để xác định người phụ thuộc đã duy trì gần 13 năm, nhiều chuyên gia đề xuất nâng lên 2,34–4,5 triệu đồng/tháng để phù hợp thực tế.
Chính phủ dự kiến vay tối đa gần 970.000 tỉ đồng trong năm 2026

Chính phủ dự kiến vay tối đa gần 970.000 tỉ đồng trong năm 2026

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 352/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch vay, trả nợ công năm 2026. Theo đó, tổng mức vay của Chính phủ trong năm nay dự kiến tối đa 969.796 tỉ đồng, nhằm cân đối ngân sách trung ương, bù đắp bội chi, trả nợ gốc và cho vay lại.
Bộ Xây dựng: Không có vùng cấm trong xử lý lãng phí đầu tư công

Bộ Xây dựng: Không có vùng cấm trong xử lý lãng phí đầu tư công

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương và đơn vị liên quan chủ động nhận diện, xử lý các hành vi gây lãng phí trong hoạt động đầu tư xây dựng, với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.
Côn Sơn – Kiếp Bạc 2026: Đánh thức hồn thiêng di sản, mở nhịp phát triển mới cho Hải Phòng

Côn Sơn – Kiếp Bạc 2026: Đánh thức hồn thiêng di sản, mở nhịp phát triển mới cho Hải Phòng

Giữa không khí vui tươi, phấn khởi chào đón Xuân Bính Ngọ 2026 và hướng tới ngày Bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, tại Khu Di sản văn hóa thế giới Côn Sơn – Kiếp Bạc linh thiêng, UBND thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch và Xúc tiến Thương mại trong khuôn khổ Lễ hội mùa Xuân năm 2026.
Lâm Đồng: Tạm đóng cửa sân bay Liên Khương, dự kiến ảnh hưởng khoảng 960.000 lượt hành khách

Lâm Đồng: Tạm đóng cửa sân bay Liên Khương, dự kiến ảnh hưởng khoảng 960.000 lượt hành khách

Trước việc Cảng hàng không quốc tế Liên Khương tạm đóng cửa trong 6 tháng để phục vụ công tác cải tạo, nâng cấp hạ tầng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Kế hoạch thu hút khách du lịch, nhằm hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến hoạt động của ngành, bảo đảm duy trì đà tăng trưởng và ổn định thị trường.
Bức tranh kinh tế Lâm Đồng đầu năm 2026: Tín hiệu sáng và thách thức lớn

Bức tranh kinh tế Lâm Đồng đầu năm 2026: Tín hiệu sáng và thách thức lớn

Hai tháng đầu năm 2026, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Lâm Đồng ghi nhận những tín hiệu tích cực ở một số lĩnh vực, đồng thời vẫn tồn tại những khó khăn, thách thức cần tập trung tháo gỡ. Theo báo cáo của UBND tỉnh, địa phương đang bám sát kịch bản tăng trưởng năm 2026, tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026 – 2030.
Vĩnh Long: Đột phá từ sự hội tụ ba không gian kinh tế

Vĩnh Long: Đột phá từ sự hội tụ ba không gian kinh tế

Từ những dòng hàng hóa xuôi sông ra biển đến những container hướng thẳng thị trường quốc tế, tỉnh Vĩnh Long mới đang đứng trước cơ hội tái định vị vai trò của mình trên bản đồ kinh tế vùng. Hợp nhất không phải là phép cộng cơ học, mà là phép nhân chiến lược – nơi ba không gian kinh tế hợp lực thành một cấu trúc phát triển đủ chiều sâu và đủ sức cạnh tranh.