Thứ năm 07/05/2026 07:50
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Tiền điện tử đang "đánh bại" vàng?

12/10/2020 00:00
Tài chính phi tập trung DeFi quyền hạn tăng 65% trong thước đo tiền điện tử.

Theo Bloomberg, cơn sốt tiền điện tử được gọi là tài chính phi tập trung đã biến các loại tiền kỹ thuật số thành tài sản hoạt động tốt nhất trong năm nay.

Chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto Index của tiền kỹ thuật số tăng khoảng 65% vào năm 2020, vượt quá mức nhảy vọt hơn 20% của vàng cũng như lợi nhuận từ cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa toàn cầu. Lý do chính cho việc tăng giá là sự gia tăng của Ethereum, chiếm hơn 1/3 trọng lượng của đồng tiền điện tử.

Chiến lược gia Mike McGlone tại Bloomberg Intelligence cho biết: việc áp dụng tài chính phi tập trung (DeFi) ngày càng tăng, thúc đẩy sự leo thang của Ethereum, vốn đang duy trì trạng thái dẫn đầu nền tảng trong lĩnh vực này.

Tài chính phi tập trung (DeFi) là một trong những cải tiến mới nhất đã xuất hiện từ nền kinh tế phi tập trung, được hỗ trợ bởi blockchain. Nguồn ảnh: Finivi.
Tài chính phi tập trung (DeFi) là một trong những cải tiến mới nhất đã xuất hiện từ nền kinh tế phi tập trung, được hỗ trợ bởi blockchain. Nguồn ảnh: Finivi.

DeFi chuyển các chức năng tài chính lên sổ cái kỹ thuật số được gọi là blockchain, cho phép mọi người thực hiện những việc như cho vay hoặc vay vốn và kiếm lãi từ một tài khoản tiết kiệm mà không cần các trung gian truyền thống như ngân hàng. Thay vào đó, vai trò của các tổ chức tài chính được thay thế bằng các giao thức hợp đồng thông minh phi tập trung.

Sự phổ biến ngày càng tăng của DeFi là một phần của xu hướng sử dụng blockchain ngày càng rộng rãi. Nhiều ứng dụng DeFi được chạy trên chuỗi khối Ethereum. Theo Fasset, mức tài sản thế chấp của DeFi đã tăng từ dưới 700 triệu USD hồi đầu năm đạt mức 9 tỉ USD. Công ty vận hành thị trường dựa trên blockchain để đầu tư cơ sở hạ tầng.

Ngoài DeFi, những người ủng hộ các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin cho rằng họ cung cấp một kho lưu trữ giá trị trong bối cảnh lo ngại việc bơm các gói kích thích khổng lồ để chống lại đại dịch sẽ gây ra lạm phát và làm suy yếu đồng USD.

Theo Giám đốc điều hành Marc Fleury của công ty công nghệ tài chính và quản lý tài sản tiền điện tử Two Prime, thị trường tiền điện tử đã hoạt động tốt trong suốt cuộc khủng hoảng COVID-19 một phần vì Bitcoin trở thành “nơi ẩn náu”, giống như vàng. Ông Marc Fleury nói rằng: “Một công cụ thuần túy hoạt động tốt khi nền kinh tế thực đang tạm dừng”.

Tiền điện tử đã nổi lên như một lựa chọn sinh lợi vì chúng vượt trội hơn tất cả các loại tài sản khác. Nguồn ảnh: Bloomberg.
Tiền điện tử đã nổi lên như một lựa chọn sinh lợi vì chúng vượt trội hơn tất cả các loại tài sản khác. Nguồn ảnh: Bloomberg.

Giám đốc điều hành Michael Saylor của MicroStrategy Inc., cho rằng: việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nới lỏng chính sách lạm phát gần đây đã thuyết phục ông chuyển phần tiền mặt còn lại của nhà sản xuất phần mềm-doanh nghiệp vào Bitcoin.

Giá Bitcoin tăng mạnh sau khi đại dịch gây ra suy thoái kinh tế nghiêm trọng hồi tháng 3. Nguồn ảnh: Coindeak.
Giá Bitcoin tăng mạnh sau khi đại dịch gây ra suy thoái kinh tế nghiêm trọng hồi tháng 3. Nguồn ảnh: Coindeak.

Theo ông Michael Saylor, MicroStrategy đã đầu tư một số tiền vào việc mua lại cổ phần và xem xét các khoản đầu tư vào bất động sản, nhưng phần lớn thị trường thương mại đã bị COVID-19 tiêu diệt. Vàng vẫn đang được khai thác, làm giảm lợi nhuận trong tương lai, không giống như số lượng hữu hạn Bitcoin sẽ được phát hành.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo về phương thức đầu tư phi truyền thống bởi xu hướng biến động mạnh của nó. Phó giáo sư kinh tế Ariel Zetlin-Jones của Đại học Carnegie Mellon cho biết: “Lợi nhuận hàng ngày của Bitcoin dao động nhiều hơn đáng kể so với hầu hết các loại hàng hóa, danh mục đầu tư cổ phần và tiền tệ do chính phủ phát hành trên khắp thế giới.

Một số người hoài nghi cho rằng thị trường tiền điện tử có lịch sử biến động dữ dội và chỉ đơn thuần là một làn sóng thanh khoản. Một số ý kiến trái chiều cũng xuất hiện trong sự cường điệu xung quanh DeFi, cho thấy nó không phân cấp như được chào hàng.

Chỉ số tiền điện tử Bloomberg Galaxy giảm 6,4% vào 21.9 khi đại dịch làm tổn thương tâm lý trên một số tài sản, làm nổi bật rủi ro của các động thái tích trữ. Chỉ số này đã giảm hơn 20% so với mức cao nhất trong tháng 8.

Nhìn chung, sự quan tâm của nhà đầu tư đối với tiền điện tử đang ngày càng mở rộng khi thị trường phái sinh cho Bitcoin và Ethereum mở rộng.

Giám đốc sản phẩm của Fasset – ông Aziz Zainuddin cho biết: DeFi đã dẫn đến sự quan tâm gia tăng đối với các hợp đồng Ethereum. Theo đó, người dùng tiền điện tử bán lẻ ngày càng chuyển sang các công cụ phái sinh để tối đa hóa lợi nhuận của họ.

Phùng Mỹ

Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 7/5/2026: Cuộc đua huy động vốn tiếp tục phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 7/5/2026: Cuộc đua huy động vốn tiếp tục phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 7/5/2026 tiếp tục biến động nhẹ, nhiều nhà băng duy trì mức trên 7%/năm nhằm hút dòng tiền gửi trung và dài hạn trong bối cảnh nhu cầu tín dụng tăng trở lại.
MBbank sụt giảm hơn 15.000 tỷ tiền gửi: Bước lùi tạm thời hay chiến lược tối ưu vốn?

MBbank sụt giảm hơn 15.000 tỷ tiền gửi: Bước lùi tạm thời hay chiến lược tối ưu vốn?

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2026 với những mảng màu đối lập. Trong khi lợi nhuận trước thuế xác lập kỷ lục mới trong các quý đầu năm, quy mô tổng tài sản và tiền gửi khách hàng lại bất ngờ "co hẹp" nhẹ sau giai đoạn bứt phá thần tốc năm 2025. Việc khách hàng rút ròng hơn 15.000 tỷ đồng cùng động thái giảm mạnh tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước đang đặt ra những câu hỏi về chiến lược điều tiết dòng vốn của "ông lớn" đứng thứ 5 hệ thống này.
Sacombank gánh dự phòng lớn, lợi nhuận quý I giảm sâu, nợ xấu tăng mạnh

Sacombank gánh dự phòng lớn, lợi nhuận quý I giảm sâu, nợ xấu tăng mạnh

Quý I/2026 khép lại với một gam màu trầm trong bức tranh tài chính của Sacombank, khi lợi nhuận sụt giảm mạnh trong bối cảnh ngân hàng tăng tốc
Mở rộng cánh cửa vốn cho doanh nghiệp khi hệ thống ngân hàng đồng thuận hạ lãi suất

Mở rộng cánh cửa vốn cho doanh nghiệp khi hệ thống ngân hàng đồng thuận hạ lãi suất

Làn sóng giảm lãi suất huy động bùng phát mạnh mẽ minh chứng cho mức độ đồng thuận cao chưa từng thấy trong hệ thống ngân hàng. Đến nay, đã có 30 ngân hàng thương mại trong nước công bố giảm lãi suất huy động với mức giảm phổ biến 0,1-0,5%/năm. Đây là tín hiệu đảo chiều quan trọng sau một quý I đầy áp lực khi lãi suất bị neo cao cục bộ do cuộc đua thanh khoản giữa các nhà băng.
LPBank ký kết hợp tác với Thuế TP.HCM: Đồng hành hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh chuyển đổi số

LPBank ký kết hợp tác với Thuế TP.HCM: Đồng hành hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh chuyển đổi số

Trong nỗ lực đồng hành cùng hộ kinh doanh (HKD) và cá nhân kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai, LPBank đã phối hợp với cơ quan thuế và các địa phương trên cả nước tổ chức chuỗi hội nghị “Chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế, dòng tiền cho hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán”, từng bước đưa giải pháp vào thực tiễn kinh doanh.
Sacombank: Lợi nhuận quý 1/2026 giảm gần nửa, cắt giảm 2.600 nhân sự

Sacombank: Lợi nhuận quý 1/2026 giảm gần nửa, cắt giảm 2.600 nhân sự

Ngay trong quý 1/2026, Sacombank đã thực hiện giảm nhân sự 2.600 người, tăng mạnh trích lập dự phòng gần 10 lần, khiến lợi nhuận giảm 42,7% so với cùng kỳ năm trước.
Từ “trời tròn, đất vuông” đến dáng hình chữ S: Diện mạo mới của ngân hàng SHB ghi điểm

Từ “trời tròn, đất vuông” đến dáng hình chữ S: Diện mạo mới của ngân hàng SHB ghi điểm

Ngay khi Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) công bố bộ nhận diện thương hiệu mới tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, cộng đồng khách hàng và giới quan sát thị trường đã nhanh chóng bày tỏ nhiều phản hồi tích cực.
Lãi suất ngân hàng ngày 6/5/2026: Big4 chạm 7,4%, thị trường xuất hiện mức 10,7%

Lãi suất ngân hàng ngày 6/5/2026: Big4 chạm 7,4%, thị trường xuất hiện mức 10,7%

Lãi suất ngân hàng ngày 6/5/2026 ghi nhận diễn biến đáng chú ý khi nhóm Big4 tăng tốc, trong khi nhiều ngân hàng tung mức lãi suất đặc biệt lên tới hơn 10%/năm, thu hút dòng tiền lớn.
Lãi suất "đảo chiều" cuối ngày

Lãi suất "đảo chiều" cuối ngày

Ngay trước giờ đóng cửa phiên giao dịch cuối ngày, thị trường tiền tệ ghi nhận những chuyển động lạ. Dù dòng vốn ưu đãi vẫn đang được đẩy mạnh vào sản xuất, nhưng áp lực lạm phát và nhu cầu vốn cuối năm đang đẩy lãi suất huy động tại nhóm ngân hàng tư nhân lên mức cao mới. Sự đảo chiều này là tín hiệu cảnh báo buộc các doanh nghiệp phải rà soát ngay kế hoạch tài chính, tránh rơi vào cảnh "trở tay không kịp" khi các khoản vay cũ đến hạn đáo hạn.
Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước kéo giảm lãi suất cho vay

Phó Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước kéo giảm lãi suất cho vay

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, việc giữ lãi suất huy động ở mức hợp lý là cần thiết để tránh dòng tiền chuyển sang USD, song mục tiêu quan trọng hơn là kéo giảm lãi suất cho vay.
Thanh toán không tiền mặt bùng nổ, dữ liệu trở thành “tài sản lõi”

Thanh toán không tiền mặt bùng nổ, dữ liệu trở thành “tài sản lõi”

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng đang bước vào giai đoạn tăng tốc với hàng loạt kết quả nổi bật: thanh toán không tiền mặt bùng nổ, dữ liệu được làm sạch quy mô lớn và dịch vụ công trực tuyến được số hóa toàn trình. Những chuyển động này không chỉ thay đổi hành vi người dùng mà còn mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp trong nền kinh tế số.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/5/2026: Nhiều nhà băng bất ngờ tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 5/5/2026: Nhiều nhà băng bất ngờ tăng mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 5/5/2026 bất ngờ tăng mạnh, nhiều ưu đãi mới xuất hiện, đẩy mức lãi suất thực nhận lên tới gần 9%/năm, thậm chí vượt 10%/năm ở một số trường hợp đặc biệt.
Thái Nguyên: Dòng vốn tín dụng lan tỏa sinh kế bền vững vùng cao khó khăn

Thái Nguyên: Dòng vốn tín dụng lan tỏa sinh kế bền vững vùng cao khó khăn

Dòng vốn tín dụng tại Thái Nguyên đang trở thành điểm tựa quan trọng giúp người dân vùng cao phát triển sinh kế, mở rộng sản xuất, tạo việc làm và từng bước hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Ngân hàng TMCP Bản Việt lợi nhuận quý 1/2026 tăng 1,7 lần

Ngân hàng TMCP Bản Việt lợi nhuận quý 1/2026 tăng 1,7 lần

Quý 1/2026, Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank) hoàn thành 31% kế hoạch năm với lợi nhuận trước thuế đạt 216 tỷ đồng, tăng 1,7 lần so với cùng kỳ năm trước.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/5/2026: Big4 đồng loạt giảm mạnh, xuất hiện gói cao

Lãi suất ngân hàng ngày 4/5/2026: Big4 đồng loạt giảm mạnh, xuất hiện gói cao

Lãi suất ngân hàng ngày 4/5 ghi nhận biến động mạnh khi nhóm Big4 đồng loạt điều chỉnh giảm, trong khi nhiều ngân hàng tung ra gói lãi suất đặc biệt cao, tạo nên bức tranh thị trường đầy phân hóa.