Tiền ảo biến mất cùng giám đốc thật

Kinh tế | 08:57:00 28/07/2018

Ông Lê Minh Tâm, Tổng Giám đốc Công ty đào tiền ảo Sky Mining vừa được xác nhận không thể liên lạc được cùng nghi vấn mang theo hàng chục triệu USD của các nhà đầu tư.

Đi Mỹ?

Cách đây vài ngày, sau lần trả lãi cuối cùng vào ngày 21/7, ông Lê Minh Tâm, Tổng Giám đốc Công ty Sky Mining đăng tải trên mạng xã hội về việc thua lỗ trong thời gian dài của công ty do giá các đồng tiền ảo xuống thấp.

Một phần mỏ đào của Sky Mining tại Củ Chi

Theo đó, ông Tâm kêu gọi các nhà đầu tư đã được hoàn vốn 100% nên ngừng việc nhận lãi, còn đối với những nhà đầu tư chưa được hoàn vốn thì tới công ty từ 26/7 tới 05/8 để nhận lại máy đào. Sau khi hoàn trả lại toàn bộ cho nhà đầu tư, ông Tâm sẽ tuyên bố phá sản công ty Sky Mining.

Tuy nhiên, đến ngày 23/7, nhiều nhà đầu tư đã không thể liên lạc được với ông Lê Minh Tâm, trụ sợ công ty tại số 202B Hoàng Văn Thụ, Phường 9, quận Phú Nhuận (Tp.HCM) cũng bị đóng cửa, hạ biển hiệu công ty.

Khoảng 2 ngày sau Phó tổng giám đốc công ty Sky Mining đã gửi email tới các nhà đầu tư với nội dung rằng các thành viên của công ty Sky Mining cũng không thể liên lạc được với Tổng giám đốc Tâm.

Phía công ty quyết định thành lập “Ban chủ nhiệm lâm thời” để hỗ trợ nhà đầu tư thống kê lại số lượng tại sản và máy đào còn lại. Tuy nhiên việc thành lập không được thành công do bị các nhà đầu tư gây sức ép.

Đại diện Sky Mining đến thời điểm này cho biết cũng không nắm rõ con số cụ thể về tài sản, số lượng xưởng, máy đào của công ty. “Mọi chi tiết ông Tâm đều quản lý. Thậm chí việc đóng cửa văn phòng, xưởng đào bị giải tán đột ngột cũng do ông Tâm”, vị này nói.

Nhiều nguồn tin phỏng đoán ông Tâm có thể đã rời đi Mỹ, mang theo khoảng vài chục triệu USD của công ty và nhà đầu tư.

Công an quận Phú Nhuận (Tp. HCM) xác nhận nhận được đơn tố cáo ông Lê Minh Tâm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của một số cá nhân đại diện cho hơn 20 người. HIện đơn tố cáo đang được Đội Cảnh sát Kinh tế, Công an quận Phú Nhuận tiến hành điều tra xác minh, thu thập chứng cứ.

Huy động vốn trái phép

Công ty Sky Mining hay còn gọi là Hợp tác xã Bầu Trời Công Nghệ được UBND quận Phú Nhuận cấp phép vào ngày 28/3/2018 và tự giới thiệu là tổ chức khai thác tiền ảo lớn nhất Việt Nam, có trụ sở tại số 202B Hoàng Văn Thụ, Phường 9, quận Phú Nhuận (TP. HCM). 

Trên website www.skymining.world của mình, Sky Mining tự giới thiệu là tổ chức chuyên đầu tư khai thác phần mềm giải mã thuật toán. Thông qua nguồn vốn góp của các nhà đầu tư, Sky Mining sẽ tiến hành đầu tư các trang thiết bị, máy móc, nhà xưởng và vận hành khai thác.

Các nhà đầu tư được yêu cầu tự chọn đóng các gói từ 100 USD tới 5.000 USD để mua máy đào, và không giới hạn số lượng các gói có thể mua. Sau khi đóng tiền, nhà đầu tư sẽ được công ty Sky Mining xuất máy, tiến tới ký gửi lại để tiền hành đào tiền ảo.

Họ còn tuyên bố, khoảng 12 tháng đầu tư, tổng số vốn và lãi nhà đầu tư nhận được sẽ lên tới 300% mức đầu tư. Sau khi hoàn thành chu kỳ lợi nhuận 300%, nhà đầu tư sẽ hoàn trả lại máy cho công ty.

Theo các chuyên gia công nghệ, mô hình hoạt động của Sky Mining là hình thức núp bóng sử dụng các máy đào để che đậy việc huy động vốn lãi suất cao, phát triển theo hình thức chi hoa hồng kim tự tháp.

Lấy của nguời sau trả lãi và hoa hồng cho nguời trước, và khống chế tỉ giá thu vào và chi ra, ở đây là 1 USD ở mức 25.000 đồng và rút lãi ra ở mức 23.000 đồng cho 1 USD.

Với số lãi quá hấp dẫn, rất nhiều nhà đầu tư bị sập bẫy nên sẽ dồn lãi vào vốn. Bên cạnh đó, Sky Mining cũng lồng vào điều khoản nếu rút lãi hằng ngày, cứ 1.000 USD, nhà đầu tư sẽ mất chênh lệch 2 triệu đồng, dẫn tới rất ít người rút lãi hàng ngày hoặc hàng tháng.

Theo TS Trương Huy Mai, Sky Mining là mô hình lending đa cấp trá hình, không phải ponzi. Họ lấy tiền của nhà đầu tư dưới dạng mua các gói đầu tư (giống như coin ảo, nhưng giá cố định), có sự yêu cầu cân nhánh hệ thống, có chế độ trả hoa hồng F1, F2… 

Sau đó, Sky mining có thể đã dùng tiền của các nhà đầu tư để trả lãi, hoa hồng giới thiệu cho người tham gia trước, đầu tư lướt sóng một coin nào đó, xây dựng một số mỏ đào coin để tạo lòng tin cho nhà đầu tư với những máy có công nghệ lỗi thời. Số coin thật sự đào ra được không nhiều như họ quảng cáo.

Các máy đào đã được bán lại cho nhà đầu tư mua gói cao hơn gấp hàng vài lần đến cả chục lần so với giá trị thực tế, trong khi hiệu suất máy rất kém. Nếu may mắn càng nhiều người tham gia hoặc giá coin tăng lên, họ có lãi nhiều một chút và sẽ kéo dài sự sống của hệ thống chân rết.

Sự cố Sky mining cũng gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho cơ quan quản lý làm sao theo kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 không chỉ toàn mầu hồng.

P.V

 

Theo: enternews