Thứ hai 02/03/2026 15:02
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thủ tướng và Chủ tịch WEF sẽ đối thoại với doanh nghiệp

12/10/2020 00:00
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch WEF Borge Brende sẽ phát biểu khai mạc và đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Vi

VBS 2018 là sự kiện kinh tế đặc biệt của nước chủ nhà trong khuôn khổ WEF ASEAN 2018. Đây không phải là thông lệ của WEF, thưa ông?

VBS mới khai sinh năm ngoái, bên cạnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017, theo đề nghị của VCCI, để quảng bá cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam tới những doanh nghiệp, nhà đầu tư hàng đầu thế giới.

VBS 2017 đã đóng góp vào thành công vang dội của APEC 2017. Các nhà lãnh đạo toàn cầu không chỉ tham gia APEC, đối thoại về kinh tế thế giới, mà còn tham gia câu chuyện của Việt Nam, làm gia tăng giá trị của APEC khi tổ chức tại Việt Nam. Mô hình này đã được nhiều nền kinh tế cho biết sẽ học hỏi và thực hiện.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Đây là lý do chúng tôi kiến nghị tổ chức VBS 2018 trong khuôn khổ WEF ASEAN 2018. Các doanh nghiệp thành viên WEF khi tham dự sự kiện này không chỉ tiếp cận ý tưởng, nắm được mô hình kinh doanh mới, để thực hiện tái cấu trúc, mà còn có cơ hội tìm kiếm các dự án, các doanh nghiệp để bàn các kế hoạch kinh doanh cụ thể.

Điều quan trọng, nhiều doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận những câu chuyện mà các doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu đang bàn tới.

VBS 2018 sẽ gửi tới thông điệp gì cho giới kinh doanh toàn cầu?

Chúng tôi vẫn giữ thông điệp Việt Nam là đối tác tin cậy, nghiêm túc và tiềm năng của VBS (Vietnam we mean business) đã được thống nhất từ VBS 2017. Nói đến Việt Nam là nói đến cơ hội kinh doanh.

Chủ đề của năm nay tập trung vào lợi thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu và khu vực trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đó là kết nối và sáng tạo. Trong nền kinh tế sáng tạo, nắm được hai điểm này, doanh nghiệp sẽ nắm giữ động lực quan trọng cho phát triển của chính mình.

Có thể hình dung rằng, Việt Nam đang nằm giữa khu vực, vành đai phát triển năng động nhất của thế giới, giữa Thượng Hải, Hồng Kông, Singapore, Thái Lan… - các trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực. Với vị trí địa kinh tế, với nền kinh tế mở, tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, Việt Nam có lợi thế rất rõ trong vai trò trung tâm kết nối.

Trong khi đó, các tập đoàn đa quốc gia đang nói nhiều đến chính sách hướng Nam mới, với mục đích phân tán rủi ro, tìm kiếm cơ hội mới thay vì tập trung vào Trung Quốc. Việt Nam là điểm đầu tiên trong hành trình hướng Nam này.

Năm nay, có 700 doanh nghiệp Việt Nam và 500 doanh nghiệp thành viên WEF sẽ dự VBS 2018. Tôi tin rằng, đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp trực tiếp trao đổi về các cách thức kết nối, các kế hoạch kinh doanh trên tinh thần của kinh tế sáng tạo.

Cụ thể, họ sẽ tìm thấy điều gì từ các sự kiện này?

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch WEF Borge Brende sẽ phát biểu khai mạc và đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp về vai trò của Việt Nam trong chuỗi giá trị ASEAN và toàn cầu.

Giới kinh doanh sẽ có cơ hội cập nhật chuyên sâu về nền kinh tế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu và ASEAN, nắm bắt xu hướng mới, tầm nhìn mới về hoạt động kinh doanh trong khu vực, để phát triển kế hoạch và hoạch định chiến lược phù hợp. Các doanh nghiệp thành viên WEF và giới kinh doanh cũng có thêm thông tin về Việt Nam, trao đổi về các chính sách kinh tế của Việt Nam, tiếp cận các lĩnh vực trọng điểm thu hút đầu tư và hợp tác của Việt Nam.

Các doanh nghiệp Việt sẽ có cơ hội kết nối trực tiếp với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực và thế giới, để học hỏi các doanh nghiệp, doanh nhân hàng đầu thế giới trong nhiều ngành, lĩnh vực.

Khánh An

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 2/3: Bắc Bộ trời nắng, có nơi có mưa

Thời tiết hôm nay 2/3: Bắc Bộ trời nắng, có nơi có mưa

Thời tiết hôm nay 2/3, Bắc Bộ có nơi nắng nóng, từ mai trời rét về đêm và sáng sớm; Trung Bộ nắng nhiều; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ nắng nóng.
Thời tiết ngày mai 2/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 2/3/2026: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 2/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ vẫn duy trì trạng thái có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 28–31°C, có nơi trên 31°C.
Thời tiết hôm nay 1/3: Bắc Bộ và Nam Bộ nắng nhiều, có nơi nắng mạnh

Thời tiết hôm nay 1/3: Bắc Bộ và Nam Bộ nắng nhiều, có nơi nắng mạnh

Thời tiết hôm nay 1/3, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng nóng, từ 3/3 có không khí lạnh xuống; Trung Bộ trời nắng, có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ ngày nắng đẹp, chiều tối có mưa rào; Nam Bộ dứt mưa trái mùa.
Thời tiết ngày mai 1/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 1/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 1/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhìn chung duy trì trạng thái có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời hửng nắng.
Dấu ấn trên dòng chảy văn hóa Bạc Liêu

Dấu ấn trên dòng chảy văn hóa Bạc Liêu

Buổi chiều ở Quảng trường Hùng Vương, (thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu cũ), trẻ con nô đùa, người lớn tập thể dục... Xa xa, trong không gian của Nhà hát Cao Văn Lầu, tiếng đờn kìm ngân lên, như sợi dây vô hình nối quá khứ với hiện tại. Có những đô thị lớn lên nhờ công nghiệp. Có những vùng đất ở lại nhờ văn hóa. Bạc Liêu là một vùng đất như thế.
Thời tiết hôm nay 28/2: Bắc Bộ trời nắng nhiều, nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 28/2: Bắc Bộ trời nắng nhiều, nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 28/2, Bắc Bộ cuối tuần nắng nóng; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ mưa giảm, trời nắng; Nam Bộ mưa trái mùa giảm, có nơi trời nắng nóng.
Bầu cử và tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp, người lao động ở Cần Thơ

Bầu cử và tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp, người lao động ở Cần Thơ

Trong danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội của thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ mới, sự hiện diện của những cán bộ công đoàn gợi ra một câu hỏi không mới nhưng chưa bao giờ cũ: ai sẽ mang tiếng nói của người lao động đến nghị trường? Không phải tiếng nói chung chung trong báo cáo, mà là những vấn đề cụ thể từ khu công nghiệp, từ dãy phòng trọ công nhân, từ những cuộc đối thoại về tiền lương, bảo hiểm xã hội.
Thời tiết ngày mai 28/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm sương mù, trời lạnh

Thời tiết ngày mai 28/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm sương mù, trời lạnh

Thời tiết ngày mai 28/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, phổ biến có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng; đêm và sáng trời lạnh.
Nhiều người bị quấy rối, đe dọa thu hồi nợ: Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cảnh báo

Nhiều người bị quấy rối, đe dọa thu hồi nợ: Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cảnh báo

Trước tình trạng gia tăng các phản ánh liên quan đến hành vi nhắc nợ, thu hồi nợ có dấu hiệu quấy rối, đe dọa, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia thuộc Bộ Công Thương đã chính thức lên tiếng, đồng thời đưa ra khuyến cáo đối với cả người tiêu dùng và các tổ chức tín dụng nhằm bảo đảm môi trường tiêu dùng an toàn, minh bạch.
Thời tiết hôm nay 27/2: Miền Bắc và Bắc miền Trung có nắng ráo

Thời tiết hôm nay 27/2: Miền Bắc và Bắc miền Trung có nắng ráo

Thời tiết hôm nay 27/2, Bắc Bộ hết mưa, trời nắng ấm; Nam Trung Bộ trời mát do có mưa; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày trời nắng, có mưa giông trái mùa đến ngày mai.
Thời tiết ngày mai 27/2/2026: Bắc Bộ có mưa, trời chuyển lạnh về đêm

Thời tiết ngày mai 27/2/2026: Bắc Bộ có mưa, trời chuyển lạnh về đêm

Thời tiết ngày mai 27/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to, đêm và sáng trời lạnh.
Từ 1/3, siết kiểm định khí thải ô tô trên toàn quốc

Từ 1/3, siết kiểm định khí thải ô tô trên toàn quốc

Từ ngày 1/3, các trung tâm đăng kiểm trên cả nước sẽ áp dụng quy trình kiểm định khí thải ô tô mới với phương pháp kiểm tra nghiêm ngặt hơn. Quy định mới được kỳ vọng giúp kiểm soát ô nhiễm không khí từ giao thông nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn đối với chủ xe và doanh nghiệp vận tải.
Thời tiết hôm nay 26/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng có mưa rào, chiều mưa giảm

Thời tiết hôm nay 26/2: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng có mưa rào, chiều mưa giảm

Thời tiết hôm nay 26/2, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa vào sáng sớm; Quảng Trị - Đắk Lắk trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa trái mùa.
Ứng dụng GIS đồng bộ dữ liệu số nhà tại TP. Hồ Chí Minh

Ứng dụng GIS đồng bộ dữ liệu số nhà tại TP. Hồ Chí Minh

Tình trạng số nhà được đánh không theo quy tắc, chồng chéo giữa các giai đoạn quy hoạch đang gây không ít khó khăn cho người dân TP. Hồ Chí Minh trong việc tìm kiếm địa chỉ, đồng thời đặt ra thách thức cho công tác quản lý hành chính đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thời tiết ngày mai 26/2/2026: Bắc Bộ tiếp tục mưa rào rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 26/2/2026: Bắc Bộ tiếp tục mưa rào rải rác, đêm và sáng trời lạnh

Thời tiết ngày mai 26/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm và sáng có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to, từ chiều mưa giảm dần, đêm và sáng trời lạnh.