Thứ tư 03/06/2026 04:35
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thủ tướng và Chủ tịch WEF sẽ đối thoại với doanh nghiệp

12/10/2020 00:00
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch WEF Borge Brende sẽ phát biểu khai mạc và đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Vi

VBS 2018 là sự kiện kinh tế đặc biệt của nước chủ nhà trong khuôn khổ WEF ASEAN 2018. Đây không phải là thông lệ của WEF, thưa ông?

VBS mới khai sinh năm ngoái, bên cạnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017, theo đề nghị của VCCI, để quảng bá cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam tới những doanh nghiệp, nhà đầu tư hàng đầu thế giới.

VBS 2017 đã đóng góp vào thành công vang dội của APEC 2017. Các nhà lãnh đạo toàn cầu không chỉ tham gia APEC, đối thoại về kinh tế thế giới, mà còn tham gia câu chuyện của Việt Nam, làm gia tăng giá trị của APEC khi tổ chức tại Việt Nam. Mô hình này đã được nhiều nền kinh tế cho biết sẽ học hỏi và thực hiện.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Đây là lý do chúng tôi kiến nghị tổ chức VBS 2018 trong khuôn khổ WEF ASEAN 2018. Các doanh nghiệp thành viên WEF khi tham dự sự kiện này không chỉ tiếp cận ý tưởng, nắm được mô hình kinh doanh mới, để thực hiện tái cấu trúc, mà còn có cơ hội tìm kiếm các dự án, các doanh nghiệp để bàn các kế hoạch kinh doanh cụ thể.

Điều quan trọng, nhiều doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận những câu chuyện mà các doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu đang bàn tới.

VBS 2018 sẽ gửi tới thông điệp gì cho giới kinh doanh toàn cầu?

Chúng tôi vẫn giữ thông điệp Việt Nam là đối tác tin cậy, nghiêm túc và tiềm năng của VBS (Vietnam we mean business) đã được thống nhất từ VBS 2017. Nói đến Việt Nam là nói đến cơ hội kinh doanh.

Chủ đề của năm nay tập trung vào lợi thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu và khu vực trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đó là kết nối và sáng tạo. Trong nền kinh tế sáng tạo, nắm được hai điểm này, doanh nghiệp sẽ nắm giữ động lực quan trọng cho phát triển của chính mình.

Có thể hình dung rằng, Việt Nam đang nằm giữa khu vực, vành đai phát triển năng động nhất của thế giới, giữa Thượng Hải, Hồng Kông, Singapore, Thái Lan… - các trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực. Với vị trí địa kinh tế, với nền kinh tế mở, tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, Việt Nam có lợi thế rất rõ trong vai trò trung tâm kết nối.

Trong khi đó, các tập đoàn đa quốc gia đang nói nhiều đến chính sách hướng Nam mới, với mục đích phân tán rủi ro, tìm kiếm cơ hội mới thay vì tập trung vào Trung Quốc. Việt Nam là điểm đầu tiên trong hành trình hướng Nam này.

Năm nay, có 700 doanh nghiệp Việt Nam và 500 doanh nghiệp thành viên WEF sẽ dự VBS 2018. Tôi tin rằng, đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp trực tiếp trao đổi về các cách thức kết nối, các kế hoạch kinh doanh trên tinh thần của kinh tế sáng tạo.

Cụ thể, họ sẽ tìm thấy điều gì từ các sự kiện này?

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch WEF Borge Brende sẽ phát biểu khai mạc và đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp về vai trò của Việt Nam trong chuỗi giá trị ASEAN và toàn cầu.

Giới kinh doanh sẽ có cơ hội cập nhật chuyên sâu về nền kinh tế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu và ASEAN, nắm bắt xu hướng mới, tầm nhìn mới về hoạt động kinh doanh trong khu vực, để phát triển kế hoạch và hoạch định chiến lược phù hợp. Các doanh nghiệp thành viên WEF và giới kinh doanh cũng có thêm thông tin về Việt Nam, trao đổi về các chính sách kinh tế của Việt Nam, tiếp cận các lĩnh vực trọng điểm thu hút đầu tư và hợp tác của Việt Nam.

Các doanh nghiệp Việt sẽ có cơ hội kết nối trực tiếp với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực và thế giới, để học hỏi các doanh nghiệp, doanh nhân hàng đầu thế giới trong nhiều ngành, lĩnh vực.

Khánh An

Tin bài khác
UBND tỉnh Đắk Lắk họp báo định kỳ tháng 4 năm 2026

UBND tỉnh Đắk Lắk họp báo định kỳ tháng 4 năm 2026

Sáng 2/6, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp báo định kỳ tháng 4 năm 2026. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Trương Công Thái chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Sở, ngành và đại diện các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương trên địa bàn.
WMO cảnh báo hiện tượng El Nino trở lại: Nguy cơ hạn hán, nắng nóng và thời tiết cực đoan gia tăng

WMO cảnh báo hiện tượng El Nino trở lại: Nguy cơ hạn hán, nắng nóng và thời tiết cực đoan gia tăng

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo El Nino có thể hình thành trong những tháng tới lên tới 80%, kéo theo nguy cơ gia tăng nắng nóng, hạn hán và các hiện tượng thời tiết cực đoan trên phạm vi toàn cầu. Nhiều quốc gia đã được khuyến nghị sớm triển khai các biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu tác động đến sản xuất, nguồn nước và an ninh lương thực.
Hà Nội tiếp tục lùi thông qua Đề án vùng phát thải thấp, hoàn thiện thêm chính sách chuyển đổi phương tiện

Hà Nội tiếp tục lùi thông qua Đề án vùng phát thải thấp, hoàn thiện thêm chính sách chuyển đổi phương tiện

HĐND TP Hà Nội chưa thông qua Đề án vùng phát thải thấp trong Vành đai 1 và các chính sách hỗ trợ chuyển đổi phương tiện giao thông. Thành phố sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện nội dung, lấy thêm ý kiến từ người dân và các bên liên quan trước khi trình xem xét tại kỳ họp tới.
Cảnh sát giao thông Đắk Lắk phát hiện 3 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy trong 1 ngày

Cảnh sát giao thông Đắk Lắk phát hiện 3 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy trong 1 ngày

Chỉ trong một ngày 29/5/2026, Đội CSGT đường bộ số 2 (Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk) đã phát hiện và lập biên bản 3 trường hợp lái xe dương tính với ma túy.
Hà Nội siết quản lý văn hóa, quảng cáo: Nhiều hành vi vi phạm bị phạt tới 200 triệu đồng

Hà Nội siết quản lý văn hóa, quảng cáo: Nhiều hành vi vi phạm bị phạt tới 200 triệu đồng

HĐND TP Hà Nội vừa thông qua nghị quyết quy định mức xử phạt mới trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, với nhiều hành vi vi phạm bị áp dụng mức phạt gấp đôi quy định hiện hành. Một số vi phạm nghiêm trọng liên quan đến quảng cáo, biểu diễn nghệ thuật, điện ảnh và kinh doanh dịch vụ văn hóa có thể bị xử phạt tới 200 triệu đồng.
Đông Triều - Quảng Ninh: Dạy bơi miễn phí dành cho học sinh dưới 16 tuổi

Đông Triều - Quảng Ninh: Dạy bơi miễn phí dành cho học sinh dưới 16 tuổi

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em trong dịp nghỉ hè, đồng thời trang bị kỹ năng bơi lội và phòng chống đuối nước, từ ngày 1/6, phường Đông Triều, Quảng Ninh đã tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí dành cho học sinh dưới 16 tuổi chưa biết bơi trên địa bàn.
Hàng không tăng tốc phục hồi, hơn 54 triệu lượt hành khách qua sân bay trong 5 tháng

Hàng không tăng tốc phục hồi, hơn 54 triệu lượt hành khách qua sân bay trong 5 tháng

5 tháng đầu năm 2026, thị trường hàng không Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực với 54,6 triệu lượt hành khách thông qua các cảng hàng không, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, phân khúc khách quốc tế ghi nhận mức tăng trưởng nổi bật, phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động du lịch và giao thương quốc tế.
Thời tiết hôm nay 2/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay 2/6: Hà Nội nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay 2/6, Bắc Bộ và Trung Bộ nhiều nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa dông về chiều tối , trưa trời nắng nóng.
Thêm một quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội từ ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Thêm một quốc gia cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội từ ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Từ ngày 1/6, Malaysia chính thức cấm trẻ em dưới 16 tuổi mở tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội. Các doanh nghiệp công nghệ không triển khai biện pháp xác minh độ tuổi người dùng có thể bị phạt tới 10 triệu ringgit (khoảng 2,5 triệu USD).
Khánh Hòa khẳng định và định vị về những giá trị của điểm đến hàng đầu Việt Nam

Khánh Hòa khẳng định và định vị về những giá trị của điểm đến hàng đầu Việt Nam

“Chạm Hè Khánh Hòa 2026” ra mắt dự án trong giai đoạn khởi động mùa Hè 2026, thời điểm đặc biệt - 1 năm sau sáp nhập, khẳng định và định vị về những giá trị của điểm đến hàng đầu Việt Nam.
Phú Thọ chung tay xây dựng môi trường số an toàn cho trẻ em

Phú Thọ chung tay xây dựng môi trường số an toàn cho trẻ em

Với chủ đề “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số”, Phú Thọ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng môi trường phát triển toàn diện cho trẻ em.
Lâm Đồng: Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh,  du lịch tiếp tục là điểm sáng

Lâm Đồng: Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh, du lịch tiếp tục là điểm sáng

Kinh tế Lâm Đồng trong 5 tháng đầu năm 2026 ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi tích cực, nổi bật ở các lĩnh vực công nghiệp, thương mại – dịch vụ, du lịch, vận tải và thu ngân sách. Tuy nhiên, bên cạnh gam màu tăng trưởng, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công còn chậm đang tạo áp lực lớn cho các tháng còn lại của năm.
BUV được Pearson và Amazon ghi nhận là điển hình về quản trị AI trong giáo dục đại học

BUV được Pearson và Amazon ghi nhận là điển hình về quản trị AI trong giáo dục đại học

Với cách tiếp cận tiên phong, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) được báo cáo toàn cầu của nhà xuất bản giáo dục hàng đầu thế giới – Pearson và Amazon Web Services ghi nhận như một điển hình quốc tế về tháo gỡ các điểm nghẽn trong quản trị AI trong giáo dục đại học thời AI thông qua Thang đánh giá AI.
Phú Thọ: Vốn chính sách mở lối thoát nghèo cho người dân Minh Hòa

Phú Thọ: Vốn chính sách mở lối thoát nghèo cho người dân Minh Hòa

Không chỉ hỗ trợ vốn sản xuất, tín dụng chính sách xã hội tại Minh Hòa còn góp phần thay đổi tư duy làm kinh tế, giúp nhiều hộ dân tạo sinh kế ổn định và từng bước thoát nghèo.
Đắk Lắk quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC

Đắk Lắk quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC

Nhằm khắc phục tồn tại trong chống khai thác IUU, bên cạnh việc kiểm tra, giám sát và xử phạt các hành vi vi phạm, thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk đã quyết liệt triển khai thêm nhiều giải pháp cấp bách để thực hiện nhiệm vụ này.