Thú nhún lò xo có làm tài xế mất tập trung?

Vấn đề | 10:46:00 05/06/2019

Thời gian gần đây, rất nhiều xe hơi, thậm chí cả xe máy được chủ xe lắp thêm những chú thú nhún lò xo trước đầu xe với mục đích... vui mắt. Tuy nhiên, trên các diễn đàn lái xe nhiều bác tài cho rằng, đây chính là một phần nguyên nhân của các vụ tai nạn gần đây.

Được biết, theo những người mua thú nhún lò xo mua về là để “lắc cho đời bớt nhạt, nhảy theo nhạc cho bạn bớt sầu". Với chất liệu bằng nhựa cao cấp, thường có màu vàng cùng chân đế gắn keo, lò xo lắc lư nên thú nhún lò xo trông khá ngộ nghĩnh.

Mỗi khi có tác động lực rất nhỏ, những chú thú nhún này lắc lư theo xe. Vì giá bán mỗi con khoảng 15.000/con, nên thú nhún lò xo được rất nhiều người mua. Ngay cả những người đi xe máy cũng mua về gắn ở đầu xe, thậm chí cả trên mũ bảo hiểm.

Tuy nhiên, trên các diễn đàn lái xe, nhiều tài xế cho rằng các chú thú nhún này chính là một phần nguyên nhân của các vụ tai nạn giao thông, do lái xe bị phân tâm, mất tập trung khi mải ngắm nhìn chúng.

Theo tài xế Nam Trần (Hội lái xe Việt Nam - một trong 4 diễn đàn về lái xe nổi tiếng nhất hiện nay) cho rằng: "Thật sự không mê tín lắm,  nhưng mấy vụ tai nạn gần đây thấy các xe gặp nạn đều có hình icon Trung Quốc (thú nhún lò xo-PV) để mặt taplo".

Nhận xét này của Nam Trần đã gây ra những luồng ý kiến trái chiều của các lái xe (hơn 500 ý kiến, 120 bình luận và 45 chia sẻ về nội dung này). Lái xe Minh Hải đồng quan điểm: "Chả biết bùa gì không, nhưng cứ để cái gì động đậy trước mặt là hay mất tập trung lắm".

 Một lái xe thì có vẻ ra chừng "hiểu biết" cho rằng: "Chuẩn đấy! Đừng tùy tiện đặt những thứ vớ vẩn lên ban thờ xe... Chết có ngày". Tuy nhiên, nhiều lái xe khác thì lại cho rằng, đó chỉ là quan niệm mê tín chứ bùa ngải gì. Đó chỉ là cách ăn nói hàm hồ và đổ thừa mà thôi.

Theo lái xe Nguyễn Hoàng: "Người Việt Nam một khi xảy ra chuyện gì là bắt đầu tìm cách đổ thừa tại vì đủ thứ. Vì thế không bao giờ khá lên được". Còn theo lái xe Nguyễn Trung Sỹ (một lái xe có 12 năm kinh nghiệm đường dài, là thành viên diễn đàn Bạn hữu đường xa) thì cho rằng: Lái xe có thể sao lãng vì nó, nhưng không phải là nguyên nhân chính.

"Tai nạn đến từ vô vàn lí do khi lái xe mất tập trung. Tai nạn đến tình cờ và thường đến lúc con người không ngờ tới nhất. Chỉ cần một phút bất cẩn, lái xe dù kinh nghiệm đến mấy cũng đều phải trả giá rất đắt. Ví dụ, cúi xuống lấy cái bật lửa châm thuốc, đánh mắt sang nhìn tin nhắn điện thoại, vặn chai nước uống khi đang vào cua... đều có thể phải trả giá", anh Nguyễn Trung Sỹ nói.

Chiếc xe 4 chỗ có gắn thú nhún lò xo trên mặt taplo. Ảnh Nam Trần

Một chiếc xe tải tai nạn khác cũng để thú nhún lò xo trên mặt taplo. Ảnh Nam Trần

 

Chiếc xe 7 chỗ trên cao tốc gặp nạn cũng thấy thú nhún lò xo....Ảnh Nam Trần

Trong khi đó, trên các diễn đàn Bạn hữu đường xa, Otofun, OTO+, Hội lái xe Việt Nam - 4 diễn đàn lái xe lớn nhất, vấn đề lắp đặt thú nhún lò xo và lắp đèn led cũng là 2 nội dung nóng nhất được các tài xế tranh cãi.

Có những xe hơi, thú nhún lò xo được chủ xe gắn gần như kín nắp capo. Ảnh Kênh 14

 

Các bác tài xe 2 bánh cũng theo trào lưu, thậm chí thú nhún lò xo còn được gắn cả trên mũ bảo hiểm.  Ảnh Kênh 14

Theo các tài xế, việc nhiều lái xe lắp thú nhún lò xo trên mặt taplo, thậm chí cả gương chiếu hậu, nắp capo... thời gian gần đây chủ là "đú" theo phong trào. Tuy nhiên, sau các tai nạn thời gian qua nhiều lái xe cho biết, sẽ lưu ý vấn đề này và không có ý định lắp nó lên xe, hoặc đã trót lắp thì sẽ hạ xuống.

Nam Phương

Theo: Infonet