Thứ sáu 30/01/2026 23:23
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thông tin cá nhân, hở ra là bị khai thác

12/10/2020 00:00
Luật An ninh mạng quy định nghiêm cấm các hãng kinh doanh trên nền tảng công nghệ bán thông tin cá nhân của khách hàng.

Truyền thông Mỹ mới đây đưa tin Ủy ban Thương mại liên bang (FTC) đã bỏ phiếu phê duyệt quyết định xử phạt Facebook 5 tỉ USD liên quan đến vụ việc hãng tư vấn chính trị Cambridge Analytica đã có được theo cách không phù hợp thông tin cá nhân của hơn 50 triệu người dùng Facebook.

Câu chuyện này đặt ra vấn đề hàng tỉ người dùng Facebook trên thế giới, trong đó có người Việt Nam, đang bị đe dọa đánh cắp thông tin cá nhân cho nhiều mục đích.

Đầy rẫy nguy cơ

Không chỉ trên trang mạng xã hội, các trang bán hàng, rất nhiều ứng dụng điện thoại và dịch vụ khác cũng âm thầm thu thập thông tin cá nhân của người dùng và sử dụng vào mục đích gì khó ai có thể biết và kiểm soát được. Chị Nguyễn Vân (ngụ quận 2, TP HCM) cho biết cách đây không lâu chị đi máy bay từ TP HCM ra Hà Nội, vừa tới sân bay chị đã nhận tin nhắn dịch vụ đặt xe đưa đón từ sân bay về trung tâm Hà Nội.

Nhiều hành khách phản ánh cũng rơi vào tình trạng khó chịu như chị Vân khi bị hàng loạt hãng taxi, xe khách… nhắn tin mời đặt xe. Chưa kể đến, khách hàng còn thường xuyên bị "khủng bố" qua tin nhắn, điện thoại với lời mời mua bảo hiểm, mời vay tiền, mua bất động sản, mở thẻ tín dụng...

Gần đây nhất, một ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh FaceApp với hàng trăm triệu người sử dụng đã bị rất nhiều cơ quan an ninh mạng cảnh báo về vấn đề bảo mật. Bởi ứng dụng này yêu cầu người dùng chấp nhận một điều khoản đồng ý cho FaceApp "một giấy phép vĩnh viễn, không thể hủy ngang, không giới hạn, miễn phí bản quyền, hợp lệ trên toàn thế giới, giấy phép phụ có quyền chuyển nhượng, tái bản, sửa đổi, điều chỉnh, xuất bản, dịch, tạo các sản phẩm phái sinh, phân phối...".

Điều này đồng nghĩa, FaceApp có thể sử dụng rất nhiều thông tin cá nhân của người dùng vào những mục đích riêng, thậm chí bán cho bên thứ ba mà người dùng không hề hay biết và dù biết cũng không thể kiện.

Rất nhiều ứng dụng, mạng xã hội, dịch vụ… hiện nay yêu cầu người dùng phải cung cấp thông tin cá nhân mới được sử dụng Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ông Ngô Trần Vũ, Giám đốc điều hành NTS Việt Nam, nhà phân phối hãng bảo mật Kaspersky Việt Nam, cho rằng người dùng nên hiểu khi tham gia Facebook hay bất cứ mạng xã hội nào đồng nghĩa với việc đã chia sẻ thông tin cá nhân và bị theo dõi 24/24 giờ.

Ngoài ra, các ứng dụng được đông đảo người dùng cài đặt và sử dụng hằng ngày như gọi xe, gọi đồ ăn, game… cũng có thể yêu cầu người dùng cho phép quyền khai thác thông tin trong danh bạ, danh sách bạn bè và có những phần mềm chạy ngầm ngoài những gì họ công bố.

"Các ứng dụng khó có thể an toàn tuyệt đối, người dùng phải cẩn trọng xem các điều khoản bồi thường trước khi đồng ý gắn thẻ thanh toán cá nhân vào ứng dụng. Nguy cơ bị hacker tấn công vào ứng dụng là có thể xảy ra và chúng ta phải xác định rõ quyền lợi của người dùng khi gặp sự cố này" - ông Vũ nhìn nhận.

Một chuyên gia của Trung tâm Đào tạo quản trị và an ninh mạng ATHENA cũng đánh giá đối với các ứng dụng có yêu cầu người dùng khai báo thông tin cá nhân thì nguy cơ và rủi ro bị lạm dụng thông tin rất cao. Các thông tin cá nhân thu thập được là một tài sản có giá trị mà các hãng có thể sẽ tiến hành bán cho một bên thứ ba để thu về nhiều lợi nhuận.

"Nếu có việc mua bán thông tin chắc chắn các hãng thu lợi rất nhiều từ việc này. Đó là lý do để các hãng thường xuyên tung ra các ứng dụng mới nhằm tăng số người dùng cũng như thu thập được thông tin ngày càng nhiều. Việc này còn giúp hỗ trợ nhiều ứng dụng thăm dò khách hàng để triển khai thêm các dịch vụ gia tăng khác như cho vay tiền, mua sắm, quảng cáo..." - vị chuyên gia lý giải.

Khai báo càng ít càng tốt

Phân tích việc khó xử lý, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách an ninh mạng Tập đoàn BKAV, nêu thực tế hiện tại, đối với trang mạng xã hội Facebook cũng như nhiều trang khác, dữ liệu của người dùng phụ thuộc hoàn toàn vào chính sách quản lý cũng như vận hành của các nhà cung cấp dịch vụ. Tức là, thông tin cá nhân mà người dùng tiết lộ có được bảo vệ hay không tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ. Điều nay tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thông tin rất lớn.

"Có thể thấy sự phát triển nhanh và trên quy mô rộng của mạng xã hội mang lại nhiều lợi ích về kết nối, chia sẻ thông tin thì đồng thời cũng phát sinh nhiều vấn đề trong việc quản lý sử dụng thông tin cá nhân của người dùng.

Để giảm thiểu nguy cơ mất an ninh thông tin, người dùng nên cung cấp thông tin càng ít càng tốt; không chia sẻ hay để công khai các thông tin nhạy cảm như địa chỉ email, số điện thoại, số tài khoản... Trong trường hợp cần thiết, nên dùng ứng dụng từ nguồn chính thống, được cung cấp bởi đơn vị đáng tin cậy" - ông Ngô Tuấn Anh khuyên.

Theo chuyên gia của Trung tâm Đào tạo quản trị và an ninh mạng ATHENA, hiện nay, Luật An ninh mạng có quy định nghiêm cấm các hãng kinh doanh trên nền tảng công nghệ bán thông tin cá nhân của khách hàng. Ông hy vọng luật được áp dụng nghiêm túc để người dùng giảm thiệt hại. "Để tránh bị đánh cắp thông tin, người dùng không nên khai báo quá chi tiết về mình trên mạng hoặc sử dụng thêm số điện thoại, email dự phòng cho các giao dịch trực tuyến" - ông cảnh báo thêm.

Đại diện một ngân hàng thương mại cho rằng không chỉ phía ngân hàng mới biết thông tin cá nhân, số điện thoại của khách hàng mà thông tin cá nhân có thể rò rỉ từ chính bản thân khách hàng, gia đình họ, công ty viễn thông, điện lực, bảo hiểm, chủ đầu tư bất động sản, trường học, bệnh viện, cơ quan thuế… Do đó, bản thân người dùng cần lưu ý không để lộ thông tin cá nhân, không nên dễ dàng cho thông tin cá nhân như họ tên, năm sinh, số điện thoại khi mua, sử dụng hàng hóa dịch vụ bất kỳ.

Thùy Dương - Linh Anh/ nld.com.vn

Tin bài khác
Trung tá Bồ Quốc Hải Hồng Duy nghỉ công tác, hưởng chế độ hưu trí từ 2026

Trung tá Bồ Quốc Hải Hồng Duy nghỉ công tác, hưởng chế độ hưu trí từ 2026

Sáng ngày 29/1, trong không khí trang trọng và ấm cúng, Công an phường Tân Uyên đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh về việc nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí đối với Trung tá Bồ Quốc Hải Hồng Duy – Phó Trưởng Công an phường.
TP. Hồ Chí Minh trao hàng trăm thẻ BHYT cho người dân khó khăn

TP. Hồ Chí Minh trao hàng trăm thẻ BHYT cho người dân khó khăn

Hướng tới mục tiêu mở rộng độ bao phủ bảo hiểm y tế và chăm lo tốt hơn cho người dân yếu thế, ngày 30/1/2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hồ Chí Minh đã triển khai chương trình “Tết ấm – Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn”, đến với người dân trên địa bàn 5 phường: An Khánh, Thủ Đức, Linh Xuân, Tam Bình, Hiệp Bình.
Thời tiết ngày mai 31/1/2026: Không khí lạnh tràn về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết ngày mai 31/1/2026: Không khí lạnh tràn về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết ngày mai 31/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo không khí lạnh đang di chuyển từ phía Bắc xuống phía Nam khiến Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời chuyển rét.
“Chia sẻ là hạnh phúc”: UEL trao hơn 730 triệu đồng học bổng, quà Tết cho sinh viên khó khăn

“Chia sẻ là hạnh phúc”: UEL trao hơn 730 triệu đồng học bổng, quà Tết cho sinh viên khó khăn

Hướng tới kỷ niệm 25 năm thành lập (06/11/2000 – 06/11/2025), Trường Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) đã tổ chức chương trình trao học bổng và quà Tết với chủ đề “Chia sẻ là hạnh phúc”, dành cho sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh có hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần tiếp sức để các em yên tâm học tập và ổn định cuộc sống.
Lâm Đồng công khai chỉ số cải cách hành chính hàng tháng từ 2026

Lâm Đồng công khai chỉ số cải cách hành chính hàng tháng từ 2026

Lâm Đồng đặt mục tiêu hoàn thành việc công khai thông tin các loại quy hoạch trên Cổng thông tin điện tử trong tháng 2/2026, đồng thời sẽ thực hiện đánh giá và công bố xếp hạng chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của các đơn vị định kỳ hàng tháng.
Thời tiết hôm nay 30/1: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều có nắng ấm

Thời tiết hôm nay 30/1: Bắc Bộ sáng sớm sương mù, trưa chiều có nắng ấm

Thời tiết hôm nay 30/1, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về vào ngày 31/1; Thanh Hóa – Đà Nẵng trưa chiều trời nắng, Bắc Trung Bộ trời chuyển lạnh trong 3 ngày tới; Quảng Ngãi - Lâm Đồng nắng cả ngày, Nam Bộ trời nắng khô.
Thời tiết ngày mai 30/1/2026: Bắc Bộ sương mù sáng sớm, duy trì rét về đêm

Thời tiết ngày mai 30/1/2026: Bắc Bộ sương mù sáng sớm, duy trì rét về đêm

Thời tiết ngày mai 30/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng, đêm và sáng sớm trời rét.
Đường sắt triển khai loạt chính sách giảm giá vé, mở rộng ưu đãi cho hành khách

Đường sắt triển khai loạt chính sách giảm giá vé, mở rộng ưu đãi cho hành khách

Nhằm thu hút hành khách và kích cầu vận tải hành khách bằng đường sắt, trong năm 2026, ngành đường sắt tiếp tục triển khai nhiều chính sách giảm giá vé linh hoạt theo thời gian mua vé, cự ly di chuyển và nhóm đối tượng ưu tiên, với mức ưu đãi lên tới 90%.
Phường Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh): Ấm áp chương trình khám mắt miễn phí và trao quà Tết trị giá 500 triệu đồng

Phường Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh): Ấm áp chương trình khám mắt miễn phí và trao quà Tết trị giá 500 triệu đồng

Sáng ngày 29/1, không khí Tết như đến sớm hơn với người dân có hoàn cảnh khó khăn tại phường Tân Uyên. Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Bệnh viện Mắt Sài Gòn Bình Dương tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe và tặng quà Tết đầy ý nghĩa.
Khởi nghiệp từ tri thức: Ngọn lửa vùng cao từ câu chuyện của nữ sinh Nguyễn Phan Thảo Nguyên

Khởi nghiệp từ tri thức: Ngọn lửa vùng cao từ câu chuyện của nữ sinh Nguyễn Phan Thảo Nguyên

Từ vùng cao Mậu A còn nhiều khó khăn, nữ sinh Nguyễn Phan Thảo Nguyên đã lấy tri thức làm vốn khởi nghiệp, vươn tới Giải Nhì quốc gia và thắp lửa khát vọng cho tuổi trẻ miền núi.
Du lịch Lâm Đồng: Tăng trưởng hơn 18% tổng lượng khách tham quan đạt 20,7 triệu lượt

Du lịch Lâm Đồng: Tăng trưởng hơn 18% tổng lượng khách tham quan đạt 20,7 triệu lượt

Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Lâm Đồng đã có buổi làm việc quan trọng nhằm nhìn lại chặng đường bứt phá vừa qua và định hình chiến lược cho giai đoạn mới. Báo cáo tại cuộc họp đã phác họa một bức tranh đầy khởi sắc của ngành công nghiệp không khói, khẳng định vị thế là trụ cột tăng trưởng kinh tế của địa phương trong bối cảnh sáp nhập và mở rộng không gian phát triển.
Thời tiết ngày mai 29/1/2026: Bắc Bộ rét về đêm, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/1/2026: Bắc Bộ rét về đêm, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 29/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại tỉnh Phú Thọ

Mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại tỉnh Phú Thọ

Việc đưa Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Quân Dân y vào hoạt động tại xã Đại Đình góp phần bổ sung nguồn lực, mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Ngày hội Y Vân – Khi Việt phục trở thành nhịp cầu kết nối giới trẻ với di sản

Ngày hội Y Vân – Khi Việt phục trở thành nhịp cầu kết nối giới trẻ với di sản

Ngày hội Y Vân, sự kiện Việt phục thuộc dự án “Việt Cẩm Y Vân”, vừa diễn ra tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, với sự đồng hành của Công đoàn Dệt May Việt Nam, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa truyền thống tới giới trẻ.
TP. Hồ Chí Minh họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Bính Ngọ 2026

TP. Hồ Chí Minh họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Bính Ngọ 2026

TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Chương trình Họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Bính Ngọ 2026 vào ngày 06/2/2026, nhằm thể hiện sự quan tâm, trân trọng của lãnh đạo Thành phố đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời tăng cường kết nối, phát huy nguồn lực kiều bào cho sự phát triển nhanh và bền vững của Thành phố.