Thứ năm 25/06/2026 03:55
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Thị trường ô tô tiếp tục lao dốc

12/10/2020 00:00
Đúng như dự đoán của các chuyên gia, thị trường ô tô Việt Nam tiếp tục lao dốc khi các doanh nghiệp (DN) không bán được hàng và sản xuất mới vào guồng “bình thường mới”!

Thị trường ô tô tiếp tục lao dốc

Tụt dốc mạnh

Thị trường ô tô Việt những tháng đầu năm sụt giảm mạnh khiến doanh thu các DN giảm đáng kể. Cụ thể, Công ty CP dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico), một trong những nhà bán lẻ ô tô lớn nhất Việt Nam với thị phần 10% trong năm 2019 chỉ đạt 3.150 tỷ đồng doanh thu sau 3 tháng đầu năm, giảm đến 25% so với quý I/2019. Tương tự, doanh thu thuần của City Auto 3 tháng đầu năm nay chỉ đạt 1.100 tỷ đồng, giảm 29% so với cùng kỳ năm trước. Công ty CP dịch vụ ô tô Hàng Xanh (Haxaco) - đơn vị phân phối lớn nhất tại Việt Nam của Mercedes-Benz cũng sụt giảm doanh thu trong quý I/2019, còn 920 tỷ đồng.

Thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố mới đây cũng cho thấy sự sụt giảm ghê gớm của ngành này. Theo đó, các DN thành viên VAMA trong tháng 4/2020 chỉ bán được 11.761 xe, giảm 39% so với tháng 3 và và giảm đến 44% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, số xe du lịch bán ra là 7.796 chiếc, xe thương mại đạt 3.652 chiếc và xe chuyên dụng là 313 chiếc. Trong khi đó, lượng xe lắp rắp trong nước cũng chỉ đạt 7.400 chiếc, giảm 38% so với tháng trước. Số xe nhập khẩu nguyên chiếc là 4.361 xe, giảm 40%. Tính chung từ đầu năm đến cuối tháng 4, các DN thành viên VAMA chỉ bán được 60.825 xe, giảm 36% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ô tô du lịch giảm 37%, xe thương mại giảm 30% và xe chuyên dụng giảm 36%.

hinh-4-2034-1589957738.jpg

Thị trường ô tô tiếp tục lao dốc vì Covid-19

Thông tin của từng hãng cũng thấy rõ điều đó. Cụ thể, Toyota Việt Nam trong tháng 4/2020 chỉ bán ra được 2.803 xe, giảm 33% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xe du lịch (gồm Vios, Corolla, Camry, Yaris, Wigo) giảm 13%, xe thương mại (gồm Fortuner, Innova, Rush, Hilux, Land Cruiser, Avanza, Hiace…) giảm đến 50% so với cùng kỳ năm 2019. Theo đại diện của Toyota Việt Nam, do ảnh hưởng bởi Covid-19, sản lượng tiêu thụ của DN này giảm mạnh kể từ đầu năm đến nay. Trước đó, trong tháng 3/2020, Toyota Việt Nam chỉ bán được 5.143 xe (giảm 44% so cùng kỳ). Tháng 2 năm nay có 4.842 chiếc xe Toyota được đưa đến tay người sử dụng và tháng 1 là 3.923 xe (giảm 48%).

Còn theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong 4 tháng đầu năm, sản lượng ô tô sản xuất trong nước đã sụt giảm 24% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 61.400 xe. Có đến 9 mẫu xe mà sản lượng bán ra không đạt đến 10 chiếc, thậm chí có mẫu không bán được chiếc nào trong tháng qua.

Các DN cho rằng, nguyên nhân sụt giảm doanh số chủ yếu đến từ đại dịch Covid-19. Ngay từ sau Tết nguyên đán, sức mua chưa trở lại cộng với dịch bệnh khiến người tiêu dùng e dè hơn. Tiếp đến, trong tháng 3, nhiều DN như Toyota, Ford, Honda, VinFast, Hyundai Thành Công… đã dừng sản xuất xe. Mãi đến cuối tháng 4, các DN mới sản xuất trở lại nhưng lại phụ thuộc vào nhu cầu thị trường, chuỗi cung ứng, tồn kho của đại lý...

Kích cầu lớn

Doanh thu giảm mạnh buộc các hãng và đại lý liên tục tung ra các chương trình giảm giá để kích cầu mua sắm. Có rất nhiều dòng xe được hãng giảm giá với mức giảm chưa từng có trước đây. Chẳng hạn như Toyota Innova, Toyota Fortuner, Honda CR-V, Mazda CX-8…giảm giá bán từ 40 - 200 triệu đồng. VinFast giảm giá 2 mẫu xe Lux A2.0 và lux SA2.0 từ 258 triệu đồng đến 285 triệu đồng.

Không những thế, trong tháng 5 này, Toyota Việt Nam còn áp dụng chính sách hỗ trợ một phần phí trước bạ cho khách hàng hoàn tất 100% thủ tục thanh toán khi mua xe Fortuner. Khách hàng còn nhận được ưu đãi từ chương trình “Quà tặng sẻ chia” khi làm dịch vụ như được tặng dung dịch khử khuẩn tay khi làm các dịch vụ sửa chữa và bảo dưởng, được giảm giá 15% giá bán lẻ niêm yết khi thay thế phụ tùng, giảm giá 20% cho dầu động cơ…

Trong khi đó, Công ty Ford Việt Nam triển khai các dịch vụ hỗ trợ khách hàng an toàn và thuận tiện như giao nhận xe tận nhà miễn phí và sửa chữa lưu động. Một số đại lý của Ford còn cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng xe trực tiếp tại nhà. Trong trường hợp các điều kiện kỹ thuật không thể đáp ứng hoặc đại lý gần nhất chưa cung cấp dịch vụ trên, khách hàng có thể chọn dịch vụ giao nhận xe tận nhà miễn phí trong bán kính 20km. Bên cạnh đó, Công ty cũng triển khai chương trình bán hàng trực tuyến và lái thử xe tận nhà. Theo đó, khách hàng chỉ cần ở nhà, đội ngũ nhân viên của Ford sẽ liên hệ tư vấn trực tuyến hoặc gọi điện thoại và mang xe tận nhà lái thử theo lịch hẹn.

hinh-1-3583-1589957738.jpg

Nhiều doanh nghiệp phải dừng sản xuất 1 tháng vì Covid

Chia sẻ về tình hình thực tế, ông Phạm Văn Dũng - Tổng giám đốc Ford Việt Nam cho biết: “Đại dịch Covid-19 mang lại khoảng thời gian đầy thử thách và biến động cho DN, và hoạt động kinh doanh của Ford cũng không nằm ngoài vòng xoáy của những ảnh hưởng đó. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn giữ vững cam kết về chất lượng và sự hài lòng của khách hàng, tiếp tục đặt sự an toàn của nhân viên, đại lý, khách hàng và đối tác làm ưu tiên hàng đầu là cách hiệu quả nhất để vượt qua thử thách này”.

Cũng theo vị đại diện Ford Việt Nam, tiêu thụ ô tô trong tháng 4 gần như “đóng băng” và những tháng tiếp theo sẽ còn rất khó khăn dù lệnh giãn cách xã hội đã được dỡ bỏ. Bởi, khi túi tiền của người dân chưa rủng rỉnh thì họ sẽ ưu tiên cho những nhu cầu thiết yếu khác thay cho nhu cầu mua, đổi xe. Đó là lý do các hãng phải liên tục giảm giá bán xe và thực hiện các chương trình kích cầu để “cứu” doanh thu.

Hồng Nga

Tin bài khác
135 năm của Philips: Bài học về sự đổi thay trước khi quá muộn

135 năm của Philips: Bài học về sự đổi thay trước khi quá muộn

Có những doanh nghiệp được nhớ đến bởi một sản phẩm mang tính biểu tượng, Philips lại khác. Trong hơn một thế kỷ tồn tại, thương hiệu này liên tục thay đổi đến mức mỗi thế hệ người tiêu dùng lại nhớ tới Philips theo một cách khác nhau. Người lớn tuổi nhớ tới bóng đèn, radio và tivi. Thế hệ sau nhớ tới đầu đĩa CD, máy cạo râu hay đồ gia dụng. Còn ngày nay, Philips được biết đến nhiều hơn với các thiết bị y tế và công nghệ chăm sóc sức khỏe.
Vinpearl thu hút 255 triệu USD từ các nhà đầu tư quốc tế, khẳng định triển vọng tăng trưởng dài hạn

Vinpearl thu hút 255 triệu USD từ các nhà đầu tư quốc tế, khẳng định triển vọng tăng trưởng dài hạn

Hà Nội, ngày 23/06/2026 - Công ty Cổ phần Vinpearl công bố đã hoàn tất khoản đầu tư chiến lược trị giá 255 triệu USD từ SeaTown Private Credit Fund III, một quỹ đầu tư do SeaTown Holdings International (SeaTown) quản lý, cùng với Cơ quan Đầu tư Oman (OIA), Quỹ Đầu tư Việt Nam Ô Man (VOI). Khoản đầu tư là sự ghi nhận từ các định chế tài chính quốc tế hàng đầu đối với vị thế, tiềm năng và định hướng phát triển dài hạn của Vinpearl.
Tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng gần 2 tỷ USD trong một ngày

Tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng gần 2 tỷ USD trong một ngày

Đà bứt phá mạnh của nhóm cổ phiếu Vingroup trong phiên giao dịch ngày 22/6 đã giúp tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng thêm gần 2 tỷ USD, đưa ông tiến sát mốc 34 tỷ USD và tiếp tục giữ vị trí người giàu nhất Đông Nam Á.
Sumitomo 436 năm tuổi: Vì sao tập đoàn doanh nghiệp lâu đời nhất thế giới vẫn phát triển mạnh mẽ?

Sumitomo 436 năm tuổi: Vì sao tập đoàn doanh nghiệp lâu đời nhất thế giới vẫn phát triển mạnh mẽ?

Khi hàng nghìn doanh nghiệp biến mất sau mỗi cuộc khủng hoảng, một tập đoàn Nhật Bản vẫn tồn tại suốt hơn 436 năm, đi qua chiến tranh, suy thoái kinh tế, đại dịch và nay là làn sóng AI. Điều gì giúp Sumitomo trường tồn mà không phải quy mô tài sản hay công nghệ vượt trội?
Rolex: Lý do trường tồn hơn 120 năm của thương hiệu toàn cầu

Rolex: Lý do trường tồn hơn 120 năm của thương hiệu toàn cầu

Mỗi năm, Rolex bán ra hàng triệu chiếc đồng hồ và tạo ra doanh thu hàng chục tỷ USD. Nhưng điều làm nên vị thế đặc biệt của thương hiệu này chưa bao giờ chỉ là những con số. Trong khi nhiều doanh nghiệp nỗ lực sản xuất nhiều hơn, quảng cáo nhiều hơn và xuất hiện nhiều hơn để giành sự chú ý, Rolex lại chọn con đường gần như ngược lại. Hãng đồng hồ với thương hiệu toàn cầu luôn chủ động tạo ra sự khan hiếm, hạn chế quảng cáo ồn ào và kiên nhẫn bồi đắp giá trị suốt hơn một thế kỷ.
Tổng Giám đốc ngân hàng MB: Tái cấu trúc tín dụng, dồn lực vào FDI và bán lẻ

Tổng Giám đốc ngân hàng MB: Tái cấu trúc tín dụng, dồn lực vào FDI và bán lẻ

Ông Phạm Như Ánh - Tổng Giám đốc MB cho rằng, tăng trưởng tín dụng cần đi kèm tái cấu trúc dòng vốn, ưu tiên FDI, bán lẻ và hộ kinh doanh nhằm tạo giá trị bền vững cho nền kinh tế.
140 năm Bosch và bí mật trường tồn: Thà mất tiền còn hơn

140 năm Bosch và bí mật trường tồn: Thà mất tiền còn hơn

Lịch sử kinh doanh thế giới đã chứng kiến một cái tên đã đi qua hai cuộc chiến tranh thế giới, hàng loạt cuộc khủng hoảng kinh tế, nhiều cuộc cách mạng công nghệ liên tiếp, và vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ sau gần 140 năm tồn tại. Đó là Bosch.
TP.HCM đề xuất tăng hỗ trợ tới 70% cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

TP.HCM đề xuất tăng hỗ trợ tới 70% cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Dự thảo nghị quyết của TP.HCM về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số được kỳ vọng tạo cú hích mới, giảm áp lực vốn và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
MSCI chỉ ra 8 điểm nghẽn của thị trường, bài toán nâng hạng vẫn còn nhiều việc phải làm

MSCI chỉ ra 8 điểm nghẽn của thị trường, bài toán nâng hạng vẫn còn nhiều việc phải làm

Dù ghi nhận một số cải thiện về quy định sở hữu nước ngoài và minh bạch thông tin, MSCI vẫn giữ nguyên toàn bộ 18 tiêu chí đánh giá đối với thị trường Việt Nam. Nhiều nút thắt liên quan đến room ngoại, công bố thông tin bằng tiếng Anh và cơ chế thanh toán tiếp tục là rào cản lớn trên lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán.
Cổ phiếu họ Vingroup “gánh” VN-Index, thị trường phân hóa mạnh trong phiên đáo hạn phái sinh

Cổ phiếu họ Vingroup “gánh” VN-Index, thị trường phân hóa mạnh trong phiên đáo hạn phái sinh

VN-Index tăng 24,27 điểm lên 1.830,47 điểm nhờ lực kéo từ nhóm Vingroup, trong khi sắc đỏ lan rộng và khối ngoại tiếp tục bán ròng gần 1.868 tỷ đồng.
IBM sống sót nhờ bí mật: Dám từ bỏ chính mình

IBM sống sót nhờ bí mật: Dám từ bỏ chính mình

Lịch sử kinh doanh thế giới từng chứng kiến rất nhiều đế chế tưởng như bất khả chiến bại rồi biến mất chỉ trong vài năm. Kodak từng thống trị ngành nhiếp ảnh. Nokia từng là biểu tượng của điện thoại di động. BlackBerry từng được xem là chuẩn mực của giới doanh nhân toàn cầu. Nhưng rồi tất cả đều trở thành ký ức. Trong khi đó, có một doanh nghiệp ra đời từ năm 1911, trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới, nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế, sự xuất hiện của máy tính cá nhân, Internet, điện toán đám mây và giờ là trí tuệ nhân tạo nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục tạo ra giá trị. Đó là IBM.
Yum Brands bán đứt chuỗi Pizza Hut với giá 2,7 tỷ USD

Yum Brands bán đứt chuỗi Pizza Hut với giá 2,7 tỷ USD

Thương vụ trị giá hàng tỷ USD bộc lộ rõ sự phân hóa sâu sắc về hiệu quả vận hành giữa thị trường Trung Quốc đang tăng trưởng mạnh và các khu vực quốc tế vốn đang chịu áp lực từ làn sóng giảm cân.
Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon rót vốn vào startup AI mô phỏng thế giới, Odyssey gọi 310 triệu USD và đạt định giá 1,45 tỷ USD

Amazon đã tham gia rót vốn vào Odyssey ML trong vòng gọi vốn 310 triệu USD, qua đó đưa startup AI chuyên phát triển mô hình mô phỏng thế giới lên mức định giá khoảng 1,45 tỷ USD. Thương vụ được xem là bước đi mới của gã khổng lồ công nghệ Mỹ trong nỗ lực mở rộng hệ sinh thái AI và thúc đẩy sức hút cho dòng chip Trainium.
VN-Index giảm nhẹ 1,74 điểm, khối ngoại bán ròng hơn 3.174 tỷ đồng; HNX-Index bứt phá 3,31%

VN-Index giảm nhẹ 1,74 điểm, khối ngoại bán ròng hơn 3.174 tỷ đồng; HNX-Index bứt phá 3,31%

VN-Index giảm 1,74 điểm xuống 1.806,2 điểm trong khi HNX-Index tăng mạnh 3,31%. Khối ngoại bán ròng hơn 3.174 tỷ đồng, tập trung tại VIC và FPT.
Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Tỷ phú Issad Rebrab: Người khởi nghiệp từ sa mạc chứng minh di sản lớn nhất của quốc gia là năng lực sản xuất

Có những tỷ phú xây dựng sự giàu có từ công nghệ, tài chính hay bất động sản, nhưng cũng có những người dành cả cuộc đời để tạo ra nhà máy, việc làm và năng lực sản xuất cho đất nước mình. Tỷ phú Issad Rebrab thuộc nhóm thứ hai. Từ một ngôi làng nhỏ ở vùng núi Kabylie, ông đã xây dựng đế chế công nghiệp lớn nhất Algeria và trở thành biểu tượng cho khát vọng đưa một nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ bước sang kỷ nguyên sản xuất.