Thứ tư 11/03/2026 16:05
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Thêm hàng loạt sai phạm tại Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn

12/10/2020 00:00
Ngoài sai phạm trong thực hiện dự án Khu nhà ở Phước Long B (Q.9) như không thực hiện thuê công ty thẩm định giá khi chuyển nhượng dự án cho đối tác; báo cáo không trung thực với UBND TP.

Với những sai phạm được chỉ rõ, Thanh tra TP.HCM kiến nghị UBND TP.HCM giao Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân qua các thời kỳ có liên quan; các sở Xây dựng, TN-MT cũng phải rà soát, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân liên quan đến các dự án sai phạm...

Thanh tra TP.HCM vừa thông báo kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai; quản lý, sử dụng tài chính; thực hiện dự án và chuyển nhượng dự án tại Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (SAGRI). Thời kỳ thanh tra năm 2016, 2017, 2018. Theo đó, ngoài sai phạm trong thực hiện dự án Khu nhà ở Phước Long B (Q.9) như không thực hiện thuê công ty thẩm định giá khi chuyển nhượng dự án cho đối tác; báo cáo không trung thực với UBND TP; giá chuyển nhượng tương đương 10,5 triệu đồng/m2 là thấp so với mặt bằng chung (những dự án liền kề giá chuyển nhượng khoảng 29 triệu đồng/m2)... SAGRI còn sai phạm ở nhiều dự án khác.

Thêm hàng loạt sai phạm tại Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn

Chuyển nhượng giá “bèo”, sử dụng mặt bằng tùy tiện

Theo Thanh tra TP, về chuyển nhượng đất tại H.Phú Quốc (Kiên Giang), người đại diện vốn của SAGRI (hơn 26%) tại Công ty cổ phần lâm nghiệp Sài Gòn (Forimex) thực hiện biểu quyết việc chuyển nhượng tổng diện tích hơn 3,6 ha tại xã Cửa Cạn trước khi có tờ trình báo cáo xin ý kiến hội đồng thành viên tổng công ty, là vi phạm luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, vi phạm hợp đồng thuê đất với Sở TN-MT tỉnh Kiên Giang. Giá chuyển nhượng ban đầu chỉ 280.000 đồng/m2, trong khi giá thị trường của khu vực này khoảng 3 triệu đồng/m2.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra việc SAGRI và Công ty Bò sữa (thời điểm đó, công ty này trực thuộc SAGRI) sử dụng mặt bằng khu đất để góp vốn liên doanh là vi phạm luật Đất đai 2013. Công ty Bò sữa bàn giao đất cho Công ty TNHH đầu tư và sản xuất phát triển nông nghiệp Vineco và Công ty TNHH nông nghiệp Trung Thủy Sagri để hợp tác sản xuất nông nghiệp khi chưa được UBND TP chấp thuận giao đất, chưa thực hiện thủ tục thu hồi đất là vi phạm về mục đích sử dụng đất.

Nhiều gói thầu mua sắm không đúng quy định

Kết luận thanh tra chỉ ra năm 2017, SAGRI đã thực hiện 24 gói thầu mua sắm với tổng giá trị hơn 2,7 tỉ đồng chưa đúng trình tự, thủ tục của luật Đấu thầu; thực hiện hợp đồng tổ chức sự kiện 20 năm thành lập tổng công ty với tổng trị giá 703 triệu đồng theo hình thức xét báo giá trực tiếp không đúng quy định.

SAGRI đã sử dụng vốn vay 150 tỉ đồng (mục đích bổ sung vốn lưu động) và 2 khoản vay với số tiền 131 tỉ đồng không đúng mục đích; chi hơn 4,5 tỉ đồng để trả lương năm 2016 và 2017 cho người lao động không đúng quy định…

Từ những kết luận nói trên, Thanh tra TP kiến nghị UBND TP.HCM giao Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc SAGRI tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân qua các thời kỳ có liên quan. Các sở Xây dựng, TN-MT rà soát, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân liên quan đến các dự án... Thanh tra TP chuyển nộp ngân sách nhà nước hơn 18,7 tỉ đồng thu được từ lợi nhuận của SAGRI trong việc cho thuê mặt bằng, nhà đất không đúng quy định.

Trước đó, liên quan đến sai phạm ở SAGRI, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng giám đốc; ông Vân Trọng Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên; bà Nguyễn Thị Thúy, nguyên Kế toán trưởng và ông Nguyễn Thành Mỹ, nguyên Phó trưởng phòng KH-ĐT SAGRI. Nhiều lãnh đạo SAGRI qua các thời kỳ cũng bị Thành ủy TP.HCM kỷ luật, trong đó có ông Nguyễn Văn Trực, hiện là Phó giám đốc Sở NN-PTNT TP.HCM, nguyên Tổng giám đốc SAGRI (giai đoạn tháng 8.2009 - 2.2015).

PV

Bài liên quan
Tin bài khác
Bộ Nông nghiệp và Môi trường thông tin về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường thông tin về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Sự cố nổ vỏ kép bồn tinh chế tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam, thuộc Khu công nghiệp Tằng Loỏng (Lào Cai) đã cơ bản được khắc phục. Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, kết quả quan trắc cho thấy phần lớn các chỉ tiêu chất lượng không khí nằm trong ngưỡng cho phép, trong khi cơ quan chức năng đang tiếp tục giám sát môi trường và điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra nghiêm quy trình hiến, ghép tạng tại các cơ sở y tế

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra nghiêm quy trình hiến, ghép tạng tại các cơ sở y tế

Trước tình trạng một số đường dây môi giới, mua bán nội tạng bị cơ quan chức năng triệt phá gần đây, Bộ Y tế đã yêu cầu các sở y tế, bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh có thực hiện ghép mô, bộ phận cơ thể người tăng cường rà soát, chấn chỉnh việc thực hiện các quy định pháp luật trong lĩnh vực hiến và ghép tạng.
Đề xuất Công an đánh giá tác động an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch phát triển

Đề xuất Công an đánh giá tác động an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch phát triển

Dự thảo Nghị định do Bộ Công an xây dựng đề xuất cơ chế tham gia ý kiến, thẩm định và đánh giá tác động về an ninh đối với nhiều chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và các dự án đầu tư quan trọng.
Đề xuất sửa quy định về cảng hàng không theo hướng giảm thủ tục hành chính

Đề xuất sửa quy định về cảng hàng không theo hướng giảm thủ tục hành chính

Bộ Xây dựng đang hoàn thiện dự thảo Nghị định về cảng hàng không, bãi cất, hạ cánh để trình Chính phủ ban hành, với nhiều nội dung điều chỉnh theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, làm rõ quy trình cấp phép và tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư, khai thác hạ tầng hàng không.
Giá xăng dầu từng lập đỉnh lịch sử tại Việt Nam, tích trữ có vi phạm?

Giá xăng dầu từng lập đỉnh lịch sử tại Việt Nam, tích trữ có vi phạm?

Giá xăng dầu tại Việt Nam từng lập mức cao nhất lịch sử vào kỳ điều hành ngày 21/6/2022, khi giá dầu thế giới vượt 100 USD/thùng. Pháp luật không cấm tích trữ xăng dầu nhưng việc kinh doanh, đầu cơ trái phép có thể bị xử phạt hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Hải quan tăng cường kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu qua biên giới

Hải quan tăng cường kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu qua biên giới

Trước diễn biến phức tạp của thị trường năng lượng toàn cầu và chênh lệch giá xăng dầu giữa Việt Nam với một số nước láng giềng, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành tăng cường kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu qua biên giới.
Hướng dẫn khai và khấu trừ thuế theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP với hộ, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Hướng dẫn khai và khấu trừ thuế theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP với hộ, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Nghị định 68/2026/NĐ-CP vừa ban hành đã quy định cụ thể cơ chế khai thuế, khấu trừ và nộp thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử. Theo đó, tùy theo chức năng của nền tảng số, trách nhiệm khấu trừ và kê khai thuế có thể thuộc về chủ quản nền tảng hoặc chính người bán hàng.
Nghị định mới siết chặt quy trình thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp phá sản

Nghị định mới siết chặt quy trình thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp phá sản

Chính phủ ban hành nghị định mới hướng dẫn chi tiết thủ tục thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản, siết chặt trách nhiệm cơ quan thi hành án, quản tài viên và quy trình xử lý tài sản.
Đề xuất tăng chế tài đối với vi phạm liên quan thuốc lá điện tử

Đề xuất tăng chế tài đối với vi phạm liên quan thuốc lá điện tử

Tại hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, nhiều ý kiến cho rằng cần bổ sung chế tài đủ mạnh để xử lý các hành vi liên quan đến thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là thanh thiếu niên.
Doanh nghiệp thực phẩm gấp rút chuẩn bị hồ sơ trước khi Nghị định 46 chính thức áp dụng

Doanh nghiệp thực phẩm gấp rút chuẩn bị hồ sơ trước khi Nghị định 46 chính thức áp dụng

Bộ Y tế đề nghị các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp thực phẩm khẩn trương hoàn thiện hồ sơ công bố sản phẩm, đăng ký kiểm tra và các thủ tục liên quan trước khi Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP dự kiến được triển khai từ ngày 16/4/2026.
Khởi tố Giám đốc Công ty Quan Minh, thu giữ vũ khí quân dụng và ma túy

Khởi tố Giám đốc Công ty Quan Minh, thu giữ vũ khí quân dụng và ma túy

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố, bắt giam Giám đốc Công ty TNHH Quan Minh để điều tra hành vi vi phạm quy định về khai thác tài nguyên; đồng thời phát hiện, thu giữ vũ khí quân dụng và ma túy liên quan vụ án.
Vinaconex tham gia nhiều gói thầu lớn tại Dự án sân bay Long Thành

Vinaconex tham gia nhiều gói thầu lớn tại Dự án sân bay Long Thành

Vinaconex tham gia hàng loạt gói thầu quan trọng tại Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 với tổng giá trị khoảng 56.600 tỷ đồng, trải rộng từ nhà ga hành khách đến đường cất hạ cánh và hạ tầng kỹ thuật.
Cơ quan thuế không dùng doanh thu năm 2026 để truy thu thuế các năm trước

Cơ quan thuế không dùng doanh thu năm 2026 để truy thu thuế các năm trước

Cục Thuế khẳng định cơ quan thuế sẽ không sử dụng doanh thu khai thuế năm 2026 để xác định lại nghĩa vụ thuế của các năm trước. Quy định này được nêu rõ khi triển khai Nghị định 68/2026/NĐ-CP về chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
Khởi tố chồng nữ chủ nhà hàng vụ mua tê tê xẻ thịt phục vụ thực khách

Khởi tố chồng nữ chủ nhà hàng vụ mua tê tê xẻ thịt phục vụ thực khách

Mở rộng điều tra vụ nhà hàng tại Khánh Hòa mua tê tê còn sống về giết thịt phục vụ thực khách, công an đã khởi tố thêm Zhang Senlin, chồng của nữ chủ nhà hàng, về hành vi vi phạm quy định bảo vệ động vật nguy cấp.
Nguyên Chủ tịch Vinaconex bị bắt vì vi phạm đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Nguyên Chủ tịch Vinaconex bị bắt vì vi phạm đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Hai lãnh đạo cấp cao của Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) gồm ông Nguyễn Hữu Tới và ông Dương Văn Mậu bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.