Thứ sáu 08/05/2026 23:10
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thảo luận tại Quốc hội: Tháng 5 na ná tháng 10, có nên tiếp tục?

12/10/2020 00:00
Không biết có phải tại kỳ họp Quốc hội, không được thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội trong phiên họp được truyền hình trực tiếp thì đại biểu thấy bứt rứt không?

Tổng kết kỳ họp trước tôi đã nêu rồi nhưng không được chấp nhận, lần này tôi nêu lại, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổng kết kỳ họp thứ 8, sáng 18/12.

Vấn đề mà ông Hiển nêu đi nêu lại đó chính là nên có sự đổi mới trong thảo luận, nhất là những vấn đề liên quan đến kinh tế xã hội.

Theo thông lệ, mỗi kỳ họp Quốc hội trong phiên khai mạc Chính phủ đều trình bày báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội.

Kỳ họp tháng 10 thì báo cáo tình hình cả năm đó, còn kỳ họp tháng 5 năm sau thì báo cáo bổ sung những tháng cuối năm của năm trước.

Theo nhận xét của Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, người trực tiếp điều hành các phiên thảo luận về kinh tế, xã hội, ngân sách thì tại kỳ họp tháng 5 các đại biểu vẫn nêu lại những tồn tại, yếu kém, nguyên nhân... như đã nêu tại kỳ tháng 10 năm trước.

Báo cáo bổ sung của Chính phủ về cơ bản cũng không có gì mới so với báo cáo đã trình cuối năm trước, cứ diễn mãi thì thực sự là hình thức, bao nhiêu khóa vẫn thế này, ông Hiển nhìn nhận.

Phó chủ tịch Quốc hội cũng băn khoăn là không biết có phải tại kỳ họp Quốc hội, không được thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội trong phiên được truyền hình trực tiếp thì đại biểu thấy bứt rứt không?

Theo tôi thì chỉ gửi báo cáo cho đại biểu, còn nếu thảo luận thì chỉ tập trung xem tổ chức thực hiện có gì vướng mắc không, tốt nhất là chỉ gửi báo cáo, đại biểu vẫn có thông tin đầy đủ, ông Hiển tái đề nghị.

Kỳ họp tháng 5 nên là kỳ xây dựng luật, còn kỳ họp cuối năm chủ yếu dành cho kinh tế xã hội, ngân sách, chỉ xem xét những vấn đề cần xử lý ngay về kinh tế, xã hội, ông Hiển góp ý.

Cho rằng kỳ họp giữa năm nên càng rút ngắn thời gian càng tốt, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng nên tính đến việc đổi mới để đại biểu đừng đọc bài đã chuẩn bị sẵn, đánh giá giống nhau, lập lại.

Có những bộ trưởng nói nhanh như tên lửa

Trình bày báo cáo tổng kết kỳ họp thứ 8, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, số lượng đại biểu Quốc hội vắng mặt tại các phiên họp đã giảm so với các kỳ họp trước.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, số đại biểu vắng vẫn còn nhiều.

Có hôm họp tổ chưa được 50% đại biểu dự, một số đại biểu vắng do khách quan nhưng một số thì không phải, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu nêu ý kiến.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc hồi âm, đại biểu vắng thì kiểm soát rất chính xác, nhưng cũng chỉ có thể nhắc nhở chứ không có chế tài gì cả. Tuy nhiên, ông Phúc cho rằng cũng phải quen dần vì đại biểu kiêm nhiệm, có việc gì gấp ở địa phương thì người ta phải về.

Ông Phúc cũng nhận định, việc tổ chức kỳ họp thứ 8 vẫn còn một số hạn chế cần tiếp tục được lưu ý rút kinh nghiệm.

Đó là, một số nội dung trình Quốc hội có chất lượng chuẩn bị chưa cao, chậm gửi hồ sơ tài liệu. Chính phủ đề nghị bổ sung gấp nhiều nội dung quan trọng, trong đó có nội dung đã được lưu ý từ rất sớm, gây khó khăn cho công tác chuẩn bị, tiến hành kỳ họp.

Vẫn còn tình trạng nội dung được trình bày, thảo luận công khai tại hội trường, nhưng tài liệu lại đóng dấu "mật", gây khó khăn, lúng túng trong sử dụng thông tin của đại biểu Quốc hội, cũng như cơ quan thông tấn báo chí.

Trong việc xin ý kiến đại biểu Quốc hội về một số vấn đề quan trọng, tỷ lệ đại biểu Quốc hội tham gia ý kiến còn thấp so với tổng số đại biểu Quốc hội.

Việc giải quyết đối với một số vụ việc khiếu nại, tố cáo chưa triệt để, nên tình trạng khiếu kiện đông người trong thời gian diễn ra kỳ họp vẫn còn phức tạp.

Hạn chế nữa là một số chất vấn còn dài dòng, chưa rõ ý, việc thảo luận, tranh luận có lúc chưa hiệu quả. Một số phần trả lời của bộ trưởng, trưởng ngành còn chung chung, chưa đúng trọng tâm.

Bình luận nội dung này, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu nhận xét, một số bộ tưởng ăn nói lưu loát nhưng phát biểu nhanh như tên lửa thì dân làm sao nghe được, trong khi đó thì yêu cầu đặt ra là không chỉ tương tác với đại biểu mà còn với cử tri.

Nguyễn Lê

TAGS:

Tin bài khác
Bộ Xây dựng đề xuất xóa bỏ, đơn giản hóa 35% thủ tục, "cởi trói" mạnh mẽ cho doanh nghiệp

Bộ Xây dựng đề xuất xóa bỏ, đơn giản hóa 35% thủ tục, "cởi trói" mạnh mẽ cho doanh nghiệp

Tại Hội nghị giao ban sáng 8/5, Bộ Xây dựng gây chú ý khi công bố kế hoạch "đại phẫu" hệ thống thủ tục hành chính. Với tỷ lệ bãi bỏ và đơn giản hóa lên tới 35%, đây được xem là bước đột phá nhằm giảm chi phí tuân thủ, cắt bỏ những giấy phép con đang gây nghẽn dòng vốn đầu tư trong lĩnh vực xây dựng và hạ tầng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu 3 đề xuất chiến lược giúp ASEAN tự cường trước thách thức

Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu 3 đề xuất chiến lược giúp ASEAN tự cường trước thách thức

Ngày 8/5/2026, tại Cebu (Philippines), Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 đã chính thức khai mạc với chủ đề "Cùng chèo lái tương lai chung". Trước những biến động phức tạp của cục diện địa chính trị thế giới, phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã trở thành tâm điểm của phiên họp toàn thể khi đưa ra ba đề xuất mang tính hành động cao, định hình chiến lược ứng phó chung cho cả khối.
Thông tuyến cao tốc Bắc – Nam trước 19/5: Bộ Xây dựng thúc tiến độ, siết giải ngân và kiểm soát chất lượng dự án

Thông tuyến cao tốc Bắc – Nam trước 19/5: Bộ Xây dựng thúc tiến độ, siết giải ngân và kiểm soát chất lượng dự án

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu hoàn thành, đưa vào khai thác đồng bộ các đoạn tuyến còn lại trên cao tốc Bắc – Nam phía Đông trước ngày 19/5/2026, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu không để chậm giải ngân vốn đầu tư công, tăng cường kiểm soát tiến độ, chất lượng các dự án giao thông trọng điểm và bảo đảm ổn định thị trường vật liệu xây dựng, vận tải, bất động sản.
Chính phủ thúc đẩy tái cơ cấu SCIC, đặt mục tiêu lập Quỹ đầu tư quốc gia trong quý II/2026

Chính phủ thúc đẩy tái cơ cấu SCIC, đặt mục tiêu lập Quỹ đầu tư quốc gia trong quý II/2026

Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến trình cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trong đó nhấn mạnh việc tái cơ cấu hoạt động của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) theo hướng hình thành Quỹ đầu tư quốc gia trong quý II/2026, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý vốn nhà nước và thúc đẩy phát triển thị trường vốn.
Phó Thủ tướng Thường trực: Quy hoạch cảng hàng không phải đồng bộ, tránh lãng phí

Phó Thủ tướng Thường trực: Quy hoạch cảng hàng không phải đồng bộ, tránh lãng phí

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc, quy hoạch cảng hàng không cần tầm nhìn dài hạn, đồng bộ với hạ tầng giao thông, tránh đầu tư dàn trải gây lãng phí và bảo đảm hiệu quả phát triển kinh tế.
Vốn FDI "chảy mạnh" vào Việt Nam, lập kỷ lục giải ngân 5 năm

Vốn FDI "chảy mạnh" vào Việt Nam, lập kỷ lục giải ngân 5 năm

Bất chấp những rung lắc của địa chính trị toàn cầu, Việt Nam đang chứng minh sức hút "nam châm" khi ghi nhận 18,24 tỷ USD vốn ngoại đổ vào chỉ trong 4 tháng đầu năm 2026. Không chỉ dừng lại ở những con số đăng ký trên giấy, tốc độ giải ngân thực tế đạt kỷ lục 5 năm qua cho thấy các "ông lớn" đa quốc gia đang hiện thực hóa cam kết bằng những đại công trường công nghệ cao.
Khai mở tiềm năng kinh tế biển Việt Nam bằng thể chế và công nghệ hiện đại bền vững

Khai mở tiềm năng kinh tế biển Việt Nam bằng thể chế và công nghệ hiện đại bền vững

Kinh tế biển Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá nếu tận dụng hiệu quả thể chế, công nghệ và mô hình tăng trưởng xanh, tạo nền tảng phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng.
Kinh tế tư nhân tiếp tục được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới của Lào Cai

Kinh tế tư nhân tiếp tục được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới của Lào Cai

Năm 2026, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu thành lập mới 1.500 doanh nghiệp ngoài nhà nước, tạo thêm động lực cho tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm và thúc đẩy môi trường đầu tư kinh doanh.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công tạo động lực tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công tạo động lực tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu giải ngân vốn đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhằm thúc đẩy tăng trưởng, hoàn thiện hạ tầng và tạo động lực lan tỏa cho nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay.
Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo rà soát văn bản pháp luật, lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo rà soát văn bản pháp luật, lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh việc tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật lần này phải bảo đảm “đúng, trúng, thực chất”, trong đó cần lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, tập trung tháo gỡ những quy định chồng chéo, bất cập đang cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế.
TP. Hồ Chí Minh yêu cầu giải ngân đầu tư công đạt 30 - 35% trong quý II để giữ đà tăng trưởng

TP. Hồ Chí Minh yêu cầu giải ngân đầu tư công đạt 30 - 35% trong quý II để giữ đà tăng trưởng

Với mục tiêu đầy tham vọng đạt tốc độ tăng trưởng GRDP trên 10%, TP. Hồ Chí Minh đang dồn toàn lực để tối ưu hóa nguồn thu, siết chặt kỷ cương đầu tư công và khơi thông các động lực tăng trưởng mới dựa trên nền tảng kinh tế số và kinh tế xanh.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: ADB sẽ tiếp tục là đối tác tin cậy của Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: ADB sẽ tiếp tục là đối tác tin cậy của Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc tiếp xúc song phương với Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) Masato Kanda tại Cebu, Philippines.
Giải ngân đầu tư công ngành xây dựng tăng tốc, nhiều đơn vị vượt kế hoạch đề ra

Giải ngân đầu tư công ngành xây dựng tăng tốc, nhiều đơn vị vượt kế hoạch đề ra

Sau 4 tháng đầu năm 2026, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công ngành xây dựng ghi nhận tín hiệu tích cực, nhiều đơn vị vượt mức bình quân cả nước, song vẫn tồn tại không ít điểm nghẽn cần tháo gỡ kịp thời.
Sửa Luật Hỗ trợ DNNVV: Dừng hỗ trợ dàn trải, thí điểm cho vay không tài sản thế chấp

Sửa Luật Hỗ trợ DNNVV: Dừng hỗ trợ dàn trải, thí điểm cho vay không tài sản thế chấp

Sau 8 năm thực thi, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) sẽ được Bộ Tài chính sửa đổi toàn diện. Trọng tâm của đợt cải cách này là xóa bỏ cơ chế hỗ trợ dàn trải, thay thế bằng các công cụ thực chất như tín dụng dựa trên dữ liệu, cơ chế voucher và lấy hiệu quả đầu ra làm thước đo "sống còn".
Thủ tướng Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Philippines: Đặt mục tiêu giao thương 10 tỷ USD

Thủ tướng Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Philippines: Đặt mục tiêu giao thương 10 tỷ USD

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN tại Philippines, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc hội kiến quan trọng với Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr. Cuộc gặp diễn ra vào thời điểm then chốt khi hai nước hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1976 - 2026), mở ra chương mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược với trọng tâm là an ninh lương thực và kết nối hạ tầng.